Chứng khoán 20/10: Cơ hội mua khi thị trường điều chỉnh?

(Dân trí) - Trong một vài phiên tới, VN-Index được cho là chưa thể bứt phá, song giới phân tích tin rằng chỉ số sẽ vượt 1.400 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu hoặc gia tăng vào nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán 20/10: Cơ hội mua khi thị trường điều chỉnh? - 1

VN-Index có 6 phiên liên tiếp thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Chỉ số sẽ zig-zag đi lên trong những phiên tới

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dù chưa thể vượt mốc 1.400 điểm nhưng VN-Index hồi phục sau khi kiểm định thành công mốc 1.380 điểm cũng đã cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ tương đối "cứng" trong ngắn hạn. Lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện và nâng đỡ VN-Index mỗi khi chỉ số chung giảm sâu.

Mặc dù vậy, tâm điểm giao dịch trong phiên hôm qua có phần lan tỏa từ nhóm ngân hàng sang nhóm chứng khoán và bảo hiểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa rõ ràng dù VCBS nghiêng nhiều hơn về kịch bản chỉ số zig-zag đi lên trong những phiên tới.

Nhà đầu tư có thể chốt lời bớt các cổ phiếu vốn hóa trung bình đã công bố thông tin kết quả kinh doanh tích cực trong quý III và phân bổ một phần vào các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm vốn hóa lớn đã xuất hiện tín hiệu điều chỉnh giảm trong những phiên vừa qua

Cơ hội xuất hiện tại nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index tiếp tục xu hướng lình xình đi ngang, đồ thị ngày hình thành mẫu nến Doji cho thấy tâm lý lưỡng lự khi chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng cản 1.400 điểm.

Mặc dù nhóm bảo hiểm và chứng khoán ghi nhận trạng thái tăng điểm khá tích cực, song lực kéo từ 2 nhóm này là chưa đủ để VN-Index thoát khỏi xu hướng tích lũy hiện tại. Giai đoạn này các doanh nghiệp đang dần công bố số liệu lợi nhuận quý III và khả năng sẽ có nhiều trường hợp báo lỗ lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do vậy, Agriseco Research duy trì quan điểm thị trường sẽ không có nhiều động lực để bật tăng mạnh trong tuần này. Mặc dù vậy, cơ hội vẫn sẽ xuất hiện đối với các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt kỳ vọng và đang ở mặt bằng giá hợp lý.

Trong trung và dài hạn, Agriseco giữ nguyên quan điểm tích cực đối với thị trường dựa vào triển vọng hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kỳ vọng từ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Do vậy, những nhịp điều chỉnh kỹ thuật giai đoạn này sẽ là cơ hội thích hợp để nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu cho thời gian 2-3 tháng tới. Khuyến nghị nhà đầu tư tập trung tích lũy các nhóm có nhiều triển vọng tăng trưởng cuối năm như bất động sản, xuất khẩu, đầu tư công, vật liệu xây dựng.

Thị trường phân hóa mạnh, nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vẫn ở trạng thái giằng co ngay trước ngưỡng cản mạnh 1.400 điểm sang phiên thứ 6 liên tiếp. Độ rộng thị trường kém đi và thanh khoản giảm đang thử thách tính kiên nhẫn của nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu smallcap đang có lợi suất tốt hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips có thể khiến chuỗi đi ngang của thị trường còn tiếp tục diễn ra ở các phiên sắp tới. Đã có dấu hiệu cho thấy thị trường muốn thay đổi trụ hoặc nhóm dẫn dắt với nhóm cổ phiếu bảo hiểm và chứng khoán, tuy vậy vẫn còn thiếu sự đồng thuận từ các cổ phiếu lớn.

Kết quả kinh doanh quý III đang được công bố ngày càng nhiều có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ, nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn.

Cần lực cầu đủ mạnh để vượt cản tâm lý

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên thứ 6 liên tiếp chỉ số VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm. Khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng với gần 500 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo ra áp lực điều chỉnh lên thị trường chung.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn có khả năng tăng qua ngưỡng cản tâm lý 1.400 điểm tuy nhiên cần thêm lực cầu đủ mạnh để vượt qua áp lực bán thường xuyên xuất hiện như những phiên vừa qua.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì có thể VN-Index sẽ cần kiểm định lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.375-1.380 điểm.

Kỳ vọng khả năng vượt cản 1.400 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index vẫn thận trọng trước ngưỡng 1.400 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán và sức ép đang giảm, thể hiện qua thanh khoản giảm so với các phiên trước và dưới mức trung bình 50 phiên.

Mặc dù tín hiệu chưa rõ ràng nhưng với áp lực đang giảm, chúng ta có thể kỳ vọng khả năng vượt cản 1.400 điểm để nới rộng nhịp tăng ngắn hạn. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ các cổ phiếu đang từng bước đi lên; đồng thời tận dụng diễn biến phân hóa của thị trường để tham gia ngắn hạn tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan