Chứng khoán 19/10: Mốc 1.400 điểm quá "cứng", nên canh mua hay thận trọng?

(Dân trí) - VN-Index trải qua 5 phiên liên tục thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm. Trong khi một số bên khuyên canh mua, gia tăng tỉ trọng thì vẫn có lưu ý cần thận trọng ở "vùng giao tranh".

Chứng khoán 19/10: Mốc 1.400 điểm quá cứng, nên canh mua hay thận trọng? - 1

Giới phân tích dự kiến nhịp điều chỉnh vẫn sẽ xuất hiện ở phiên sáng 19/10 (Ảnh chụp màn hình).

VN-Index tích lũy đi ngang, tránh mua đuổi

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index tạm thời thất bại trong việc chinh phục ngưỡng 1.400 điểm trong phiên hôm qua. VCBS cho rằng, xu hướng chung của VN-Index trong những phiên tới sẽ vẫn là tiếp tục vận động tích lũy đi ngang trong vùng 1.380 - 1.400 điểm.

Trong các phiên tiếp theo, áp lực chốt lời nhiều khả năng lại xuất hiện trong bối cảnh chỉ số đang trong quá trình tìm kiếm động lực để bứt phá tiếp.

Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu trong những phiên tới, nhưng cần tránh mua đuổi mà có thể lựa chọn giải ngân từ từ khi giá cổ phiếu rơi về những vùng hỗ trợ ngắn hạn trong phiên.

Điều chỉnh có thể diễn ra sáng 19/10, kỳ vọng cầu bắt đáy tại 1.385 điểm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Lực mua dồn vào nhóm dầu khí, thép, chứng khoán là động lực để thị trường vượt qua mốc 1.400 điểm trong phiên sáng; song áp lực bán lớn tại vùng cản này đã khiến đà tăng của chỉ số thu hẹp đáng kể khi đóng cửa.

Mức thanh khoản bật tăng hơn 8% so với phiên gần nhất, kết hợp với việc chỉ số tiếp tục đi ngang cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đang không thực sự đồng thuận trước vùng cản khó khăn nêu trên.

Với trạng thái cung - cầu ở mức khá cân bằng, Agriseco Research duy trì quan điểm VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy biên độ hẹp trong một vài phiên tới để tạo đà bứt lên vùng 1.420 điểm.

Dự báo áp lực điều chỉnh có thể diễn ra trong phiên sáng nay (19/10) khi các chỉ báo động lượng như Stochastic 5 phiên và MACD vẫn đang trong kênh cắt xuống.

Mặc dù vậy, Agriseco kỳ vọng lực cầu bắt đáy có thể sẽ xuất hiện quanh vùng giá 1.385 điểm, nhà đầu tư cần lưu tâm mốc này để có thể tích lũy thêm các nhóm cổ phiếu có nền tảng hoạt động vững chắc và triển vọng lợi nhuận giai đoạn cuối năm như cảng biển, bất động sản, xuất khẩu, vật liệu xây dựng.

Thị trường phân hóa vì kết quả quý III, nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vẫn chưa thành công khi kiểm định ngưỡng tâm lý 1.400 điểm do thiếu sự đồng thuận từ các cổ phiếu lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tâm lý chờ đợi chỉ số VN-Index vượt đỉnh đang chi phối giao dịch và diễn biến ở thị trường phái sinh càng tăng thêm biến động cho thị trường.

Kết quả kinh doanh quý III đang được công bố ngày càng nhiều có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ, nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn.

VN-Index vẫn tăng hướng tới 1.400 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp nhưng vẫn chưa thể vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm. Đây đã là phiên thứ năm liên tiếp mà chỉ số VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm qua gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra về cuối phiên là tương đối mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 600 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo nên áp lực lên thị trường.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đóng cửa trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm nên cơ hội để tiếp tục đi lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm vẫn còn nếu lực cầu mạnh hơn xuất hiện.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/10, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới, gia tăng tỷ trọng

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp (19/10) và các chỉ số chính có thể sớm quay lại đà tăng về cuối phiên.

Đồng thời, các chỉ số chính vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên và các chỉ số có thể sẽ chưa xuất hiện các nhịp giảm mạnh.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn tiếp tục cải thiện trong vùng lạc quan cho nên chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Cần thận trọng trong vùng "giao tranh"

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Lần nữa, sàn HSX thất bại tại vùng 1.400 điểm và hầu như áp lực bán quyết liệt tại đây. Sau những phiên điều chỉnh khá tích cực nhưng thị trường vẫn chưa thể tiếp tục hướng lên.

Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trong vùng "giao tranh" này. Cũng như hạn chế giải ngân mới khi thị trường chứng khoán vẫn dùng dằng chưa có lối đi hiện nay.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.