Thứ năm, 12/08/2021 - 06:45

Chứng khoán 12/8: Khả năng cao không thuận lợi, dấu hiệu điều chỉnh

Dân trí

Sau trạng thái giảm đột ngột của thị trường chứng khoán vào cuối phiên chiều qua, giới phân tích tỏ ra thận trọng với xu hướng của VN-Index.

Chứng khoán 12/8: Khả năng cao không thuận lợi, dấu hiệu điều chỉnh - 1

Khớp lệnh HSX phiên hôm qua tăng vọt (Ảnh chụp màn hình).

Áp lực bán có thể diễn ra ngay đầu phiên hôm nay

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường đột ngột xấu đi vào cuối phiên với áp lực bán gia tăng mạnh tại nhóm VN30. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp nhóm này bị xả và sẽ ảnh hưởng một phần tới tâm lý thị trường.

Lúc này nhà đầu tư cần thận trọng hơn, đặc biệt khi lượng cung tiềm năng vùng giá này vẫn còn tương đối lớn từ các nhà đầu tư "leo đỉnh" giai đoạn trước và thanh khoản hôm qua cao vọt cao nhất trong một tháng trở lại đây.

Thị trường đóng cửa với một cây nến đỏ thấp nhất phiên, khả năng cao phiên hôm nay sẽ không thuận lợi và áp lực bán có thể diễn ra ngay từ đầu phiên. Xác định thị trường có bị gãy trend ngắn hạn hay không sẽ phụ thuộc vào phiên giao dịch chiều nay.

Trường hợp xấu nếu tiếp tục giảm mạnh thì cần hạ tỷ trọng danh mục để bảo toàn thành quả cho đà tăng liên tiếp vừa rồi. Ngược lại, nếu lực cầu trở lại thì phiên hôm qua xác nhận là phiên điều chỉnh kỹ thuật và không đáng lo ngại.

Quan điểm của công ty chứng khoán này vẫn cho rằng thị trường sẽ hướng tới vùng 1.400 điểm các phiên tới, dù con đường sẽ trải nhiều chông gai.

Nhóm dầu khí đã suy yếu nhanh chóng sau khi có 1 phiên khởi sắc, mặc dù vậy dòng tiền vẫn khá khỏe tại các nhóm phân bón, cảng biển, logistics,… Agriseco đánh giá đây là những nhóm cổ phiếu có thể tích lũy để trading ngắn hạn giai đoạn này.

Tín hiệu kết thúc nhịp phục hồi, bước sang nhịp điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm qua với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 800 tỷ đồng trên hai sàn càng làm giao dịch trở nên tiêu cực hơn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm hôm qua thị trường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1.400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1.350 điểm.

Vì vậy cần tiếp tục quan sát diễn biến trong các phiên tiếp theo để biết được xu hướng thị trường.

Trong phiên giao dịch tiếp theo 12/8, Việt Nam-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Sẽ có giai đoạn tích lũy trong ngắn hạn trước khi tạo xu hướng mới

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index đã có giai đoạn tăng điểm rất tích cực với việc vượt ngưỡng 1.350 trong 2 phiên giao dịch liền trước, nhiều khả năng chỉ số sẽ có giai đoạn tích lũy trong ngắn hạn quanh ngưỡng này trước khi tạo ra xu hướng mới, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại

Triển vọng thị trường chung vẫn là tích cực, nhưng với việc thị trường sẽ bước vào giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong những phiên tới nên nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng giai đoạn này để cơ cấu lại danh mục theo hướng chốt lời các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng và tạm thời ngừng giải ngân mới.

Áp lực bán mạnh khó giữ cho thị trường tiếp tục hướng lên

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường chứng khoán đã có phiên giao dịch đảo chiều đi kèm với khối lượng lớn trong ngày hôm nay. Đây là biểu hiện tiêu cực cho dấu hiệu dòng tiền đang chốt lãi mạnh sau nhịp tăng vừa qua.

Như vậy, áp lực bán mạnh như hiện nay sẽ khó giữ cho thị trường tiếp tục hướng lên. Do đó các nhà đầu tư cần thu gọn lại danh mục đầu tư của mình để bảo toàn thành quả.

VN-Index sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh nhẹ

Công ty Chứng khoán SSI

Tăng điểm khá tốt vào đầu phiên nhưng chỉ số VN-Index sụt giảm 0,34% vào cuối phiên dưới áp lực từ mức giảm 0,43% của chỉ số VN30. Trong khi đó khối lượng giao dịch tăng 14,3% trên VN-Index và tăng đến 32,3% ở nhóm VN30.

Tín hiệu này cho thấy khả năng VN-Index sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh nhẹ về vùng hỗ trợ gần tại vùng 1.352 - 1.340 điểm trước khi hồi phục trở lại đà tăng. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có triển vọng cơ bản tốt ở gần vùng hỗ trợ này. 

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi (tổng hợp)

Đáng quan tâm
Mới nhất