Chung cư Golden West: Bị đình chỉ thi công vẫn cố tình làm

(Dân trí) - Mới đây (19/5), UBND Quận Thanh Xuân đã có văn bản chỉ đạo cho UBND phường Nhân Chính đình chỉ việc thi công, xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại chung cư Golden West. Nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho thợ thi công như chưa hề có văn bản đình chỉ của các cơ quan chức năng.

Không còn cách nào khác, đại diện hơn 400 hộ dân tại dự án Chung cư Golden West đã gửi lá đơn kêu cứu tới báo Dân Trí. Theo đó, cư dân cho rằng, chủ đầu tư (CĐT) dự án là Công ty cổ phần Phát triển Thương mại Việt Nam (Vietradico) đã có rất nhiều dấu hiệu vi phạm so với hợp đồng mua bán căn hộ đã kí kết với cư dân tại đây.

Các ô thoáng vốn dĩ thông 2 tầng nhưng đã bị đổ sàn bê tông và xây thành các căn hộ
Các ô thoáng vốn dĩ thông 2 tầng nhưng đã bị đổ sàn bê tông và xây thành các căn hộ

Cụ thể, theo thiết kế đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2014, toàn bộ Chung cư Golden West có 58 ô thoáng (ô thông tầng) nằm rải rác ở các tầng của tòa nhà. Mỗi một ô thoáng có diện tích khoảng 96m2, chiều cao bằng 2 tầng và được thông nhau nên còn gọi là ô thông tầng. Tất cả các ô thoáng này đã được tính vào giá thành bán Căn hộ khi CĐT bán cho cư dân.

Nhưng CĐT Vietradico đã cố tình “hô biến” các ô thoáng này thành các căn hộ để bán. Và theo một số cư dân, chủ đầu tư cũng đang tiến hành xin các cơ quan Nhà nước có liên quan về việc thay đổi thiết kế đối với các ô thoáng. Cư dân cho rằng, sự thay đổi này sẽ làm tăng mật độ cư dân trong tòa nhà, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của cư dân tại đây.

Vật liệu thi công ngổn ngang trong 1 ô thoáng đã đổ sàn để chia đôi
Vật liệu thi công ngổn ngang trong 1 ô thoáng đã đổ sàn để chia đôi

Theo đại diện cư dân, anh Nguyễn Xuân Hồng, nhà B4 – 20 cho biết: “Trong Công văn số 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016 (cách đây đã 1 năm), Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ rõ việc CĐT Vietradico cố tình đổ kín sàn bê tông ô thoáng các tầng với mục đích biến ô thoáng thành căn hộ để bán, là sai phạm.”

“Và ngay sau khi công văn trên được ban hành, cư dân đã có buổi làm việc với CĐT Vietradico. Phía CĐT đã có Công văn số 0608/2016/CV-CT ngày 08/06/2016 cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà”, anh Hồng nói.

Ô thoáng chuyển thành căn hộ với cửa ra vào và cửa sổ, nhưng chưa được gắn số nhà
Ô thoáng chuyển thành căn hộ với cửa ra vào và cửa sổ, nhưng chưa được gắn số nhà

Nhưng theo cư dân tại đây, hơn 1 năm trôi qua, các ô thoáng không những không được trả về nguyên vẹn, mà tại gần 58 ô thoáng đó hiện đã được xây tường, làm cửa ra vào, cửa sổ giống như 1 căn hộ. Tuy chưa đánh số nhà nhưng CĐT đang gấp rút “hoàn thiện” nốt những ô thoáng còn lại thành các căn hộ, mặc cho sự ngăn cản quyết liệt từ cư dân.

Thậm chí, khi thi công trái phép tại các ô thoáng, CĐT không hề che chắn nên vật liệu đã rơi từ tầng trên xuống dưới mặt đất. Ngoài ra, phía trong hành lang không hề có sự che đậy cẩn thận rất nguy hiểm với trẻ em khi chơi tại hành lang.

Vị trí khu C tầng 24, 25 là tầng kỹ thuật nhưng đã bị chuyển đổi thành căn hộ
Vị trí khu C tầng 24, 25 là tầng kỹ thuật nhưng đã bị chuyển đổi thành căn hộ

Chưa dừng lại ở đó, theo lời anh Nguyễn Văn Long, nhà A3-20, “theo bản thiết kế, khu C của tầng 24 và 25 là vị trí tầng kĩ thuật của tòa nhà, nhưng hiện nay CĐT cũng đã biến đây thành các căn hộ.”

Nghiêm trọng hơn, ngày 24/5/2017, dường như CĐT Vietradico đang coi thường những quyết định của UBND quận Thanh Xuân, nên CĐT vẫn tiếp tục cho thợ thi công tại các ô thoáng.

Nhóm thợ vẫn thi công theo lệnh của CĐT
Nhóm thợ vẫn thi công theo lệnh của CĐT
Vận chuyển vật liệu
Vận chuyển vật liệu

Cư dân tại đây đã nhiều lần ra ngăn cản và yêu cầu đội thợ xuất trình giấy tờ, nhưng CĐT thường xuyên cho thi công vào giờ hành chính nên rất khó để có thể ngăn cản được.

Bên cạnh vấn đề diện tích chung - riêng, đại diện cư dân còn rất bức xúc bởi hơn 400 hộ dân đã chuyển về ở từ tháng 9/2016, nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án chưa được nghiệm thu bàn giao vận hành theo đúng quy định pháp luật.

Điều này không chỉ gây tâm lý bất an bởi sự nguy hiểm mà người dân còn rất bức xúc. Bởi, dự án chung cư Golden West này luôn được quảng cáo là dự án chung cư cao cấp và được bán với giá trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Thế Hưng

Tin liên quan