Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?

Dân trí “Trả lời báo chí tại kỳ họp này, Bộ trưởng nói rằng, đừng đổ lỗi cho nông dân. Vậy ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?”, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương.
>>Sau dưa hấu, đến lượt hành tím chờ được "giải cứu"
>>"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi
>>Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về đầu ra cho nông sản, đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) nêu lại thực tế: Cách đây đúng 3 năm, hành tím Sóc Trăng rơi vào cảnh được mùa rớt giá, chục ký hành không đổi nổi bát phở.

 

Lúc đó Bộ trưởng đã trả lời chất vấn và hứa phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các cơ quan tạo điều kiện hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong việc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước tìm ra kênh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân trồng sản phẩm này…  
 
Ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?
Ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
“Trả lời báo chí tại kỳ họp này, Bộ trưởng nói rằng đừng đổ lỗi cho nông dân. Vậy ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?”, đại biểu hỏi.

 

Thừa nhận trách một phần trách nhiệm của mình trong công tác dự báo thị trường, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, sản lượng hành tím bình quân của Việt Nam khoảng trên 100.000 tấn/năm, trong đó tiêu thụ trong nước 20%, xuất khẩu 80%, chủ yếu là sang Indonesia. Năm 2014, Indonesia đột ngột đưa ra chính sách hạn chế nhập của Việt Nam (theo họ, lý do là vì đã tự trồng được hành tím trong nước).

 

Cũng theo Bộ trưởng, năm nay, sản lượng hành tím không tăng đột biến nhưng bị dư thừa nhiều.

 

“Họ khuyến khích nông dân tự trồng hành trong nước nên hạn chế nhập khẩu, tuy không công khai điều này nhưng nội bộ đã triển khai phương án, ảnh hưởng đến nước ta. Điều này có phần trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc chưa kịp thời dự báo. Tuy vậy, các địa phương cũng cần xem lại quy hoạch hành tím vì thời gian tới việc xuất khẩu mặt hàng này là rất khó khăn”, Bộ trưởng Hoàng dự báo.

 

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, sản phẩm nông nghiệp, nhất là rau quả có thời vụ ngắn, trồng phân tán ở nhiều địa phương, nên việc đưa đi tiêu thụ khắp đất nước và xuất hàng sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn trong vận chuyển. Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách phát triển hệ thống phân phối, lưu trữ, bảo quản các sản phẩm này, trong đó có hệ thống chợ.

 

Hiện Việt Nam đã có 8.500 chợ được cải tạo, xây dựng mới, chủ yếu là ở nông thôn, góp phần tiêu thụ khoảng 40% tổng khối lượng hàng hóa bán lẻ. Hệ thống khoảng 900 trung tâm thương mại và siêu thị tiêu thụ 30% sản phẩm hàng hóa trong nước.

 

Tính chung trên địa cả nước, giá trị hàng hóa dịch vụ qua hệ thống chợ chiếm trung bình khoảng 40%, góp phần vào việc tiêu thụ  hàng hóa, đẩy mạnh sản xuất và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Hiện tại, thị phần chợ ở địa bàn nông thôn chiếm từ 50 - 70%.

 

Bên cạnh đó, Việt Nam có hệ thống kho bãi để phân loại, lưu trữ hàng hóa trong nước và nước ngoài, dịch vụ hậu cần với 1.200 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến vận tải đa phương thức. Tuy nhiên, quy mô của các Trung tâm logistics nhìn chung còn nhỏ (dưới 10 ha), chủ yếu phục vụ một số doanh nghiệp trong khu vực khu công nghiệp hoặc một tỉnh, thành, chưa phát triển được đến quy mô phục vụ một ngành hoặc một vùng kinh tế.

 

Trước việc đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) lo ngại về việc suy giảm hoạt động xuất khẩu, nhất là những mặt hàng nông nghiệp trong những tháng đầu năm, khiến cho sản xuất, đời sống của nông dân gặp nhiều khó khăn, bức xúc, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết:  Trong 5 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm, thủy sản gặp một số khó khăn về thị trường, giá cả, khiến kim ngạch xuất khẩu chung của cả nhóm giảm 9,5% so với cùng kỳ (đạt 8,14 tỷ USD).

 

Theo lý giải của Bộ trưởng, lượng xuất khẩu giảm là nguyên nhân chính làm giảm kim ngạch cả nhóm (trừ thủy sản, rau quả do không thống kê lượng). Tính chung 5 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu giảm làm giảm kim ngạch xuất khẩu cả nhóm 516 triệu USD.

 

Bên cạnh đó, một số thị trường xuất khẩu của Việt Nam như EU, Nhật Bản do tỷ giá đồng đô la thấp nên xuất khẩu sang các thị trường này đạt thấp hơn so với cùng kỳ.

 

Dự báo xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản sẽ gặp khó khăn trong năm 2015 nên ngay từ đầu năm Bộ Công Thương và các Bộ, ngành đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khơi thông thị trường xuất khẩu, thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản, góp phần hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho nông dân.

 

Vậy nên, Bộ trưởng tin tưởng, việc suy giảm hoạt động xuất khẩu trong 5 tháng qua mang tính nhất thời. Bởi cùng với việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do đã đàm phán, ký kết, việc nâng cao chất lượng, năng suất các mặt hàng nông sản, chắc chắn trong thời gian tới, tình hình này sẽ được cải thiện.

 

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
10 kg khoai không mua được tô phở
10 kg khoai không mua được tô phở

Nhà nông đang than vắn thở dài vì tưởng sẽ được hưởng thành quả khi thu hoạch nhưng giá lại rớt thảm hại.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 04:05

Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội, xăng dầu, giá thế giới lúc lên, lúc xuống, rất khó khăn cho điều hành, nên cần công khai, minh bạch tất cả yếu tố đầu vào của sản phẩm, tất cả hạch toán của sản phẩm, tất cả giá đầu ra của sản phẩm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:52

Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam
Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam

(Dân trí) - Theo chia sẻ của ông Lê An Hải và các doanh nhân Việt kiều, nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như mặt hàng thủy sản, cà phê hòa tan, hoa quả tươi (thanh long, xoài, măng cụt, vải…), hàng tiêu dùng, gia dụng… được người Hàn Quốc rất ưa thích.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:20

Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung
Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực miền Trung về một nơi mua sắm điện máy hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt, trong tháng 6/2015, Hệ thống siêu thị Điện máy Xanh tiếp tục khai trương liên tiếp thêm các siêu thị tại các tỉnh thành miền Trung.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:00

Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới

Nhu cầu dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2015 sẽ chững lại, cung vượt quá cầu khiến giá dầu thế giới đứng trước áp lực giảm giá.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:12

Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa rớt giá, một số nhà vườn không ngại nguy hiểm đã mang sản phẩm ra bán dọc quốc lộ, nơi xe cộ qua lại đông đúc để mong bán được giá hơn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:12

Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương thừa nhận, cơ chế, chính sách trong khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ra nhiều năm nay, nhưng chuyển biến trong xây dựng khung pháp luật, cơ chế chính sách cho lĩnh vực này kết quả còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?
Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, mặt hàng sữa với trẻ em dưới 6 tuổi là mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn, giá sữa Việt Nam vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ
Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Nhiều DNNN có kế hoạch thoái vốn ngoài ngành, bán vốn Nhà nước ở các công ty con, công ty liên kết nhưng không phải kế hoạch nào cũng may mắn thành công.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:45

Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi
Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi

(Dân trí) - TPHCM hiện có 12 địa chỉ nhà đất của các doanh nghiệp nhà nước với tổng diện tích 49.016 m2 nhưng chưa được thu hồi. UBND TPHCM đã yêu cầu phải nêu rõ lý do chưa thu hồi, các vướng mắc phát sinh, tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất chỉ đạo xử lý.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:02

Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?
Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?

Các nhà phân tích dầu hiện nay nhận định, giá dầu thô của thế giới đang lên xuống thất thường, tuy nhiên Trung Quốc lại đang mua vào rất nhiều dầu vì nhu cầu tăng cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:16

10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"
10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"

“Tại huyện Lục Ngạn, giá vải thiều ngon còn bán được giá mười mấy nghìn đồng một kg, nếu về đến Hà Nội mà bán 10.000 đồng thì lỗ to à?!. Vải giá rẻ chắc chắn sẽ không ngọt, ngon và không phải vải Lục Ngạn, Thanh Hà” - một người buôn vải tại chợ Long Biên cho biết.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực
WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực

(Dân trí) - Ngân hàng Thê giới (WB) đánh giá, trong khi có sự sụt giảm về tăng trưởng kinh tế toàn khu vực Đông Á Thái Bình Dương trong năm 2015, bao gồm cả Lào và Campuchia thì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam vẫn được dự báo sẽ trụ vững tại 6% như năm 2014.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:01

Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua
Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua

(Dân trí) - Đến hết tháng 5, tổng sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường đã tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tiêu thụ xe lắp ráp trong nước tăng 104% và xe nhập tăng 109%.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:40

Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi
Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi

Wang Han trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu hãng hàng không do anh kiểm soát tăng gấp 3 trong vòng chưa đầy 3 tuần...

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:12

Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?
Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?

(Dân trí) - Bình luận phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương về điệp khúc tăng giá điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vì thời kỳ bao cấp của chúng ta quá dài, tháo chưa xong nên phải tăng giá cho kịp nhưng không dám tăng thường xuyên, ý Bộ trưởng như vậy chứ gì?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:35

Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore
Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore

(Dân trí) - “Việt Nam rất dễ trở thành nơi hấp dẫn nhất ASEAN nhờ chủ động hội nhập sâu và rộng vào kinh tế toàn cầu và những áp lực bắt buộc cải cách nhanh chóng về thể chế kinh tế trong nước...”

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:17

Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc
Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dự luận xôn xao về sự việc 2 xe ô tô căng băng rôn đòi nợ một doanh nghiệp, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:45

Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”
Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”

(Dân trí) - Các chiến dịch quảng bá có mạnh mẽ và thú vị như thế nào đi nữa, du khách vẫn phải vấp phải khó khăn trong việc nhập cảnh vào Việt Nam bởi chính sách thị thực nghiêm ngặt. Và điều này khiến Việt Nam đã bỏ qua ít nhất 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:40

Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt
Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt

(Dân trí) - Đến nay, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, vải và nhãn của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Các sản phẩm xoài, vú sữa … đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để cấp phép nhập khẩu.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:11

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”
Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”

(Dân trí) - “Theo tôi cần phải thận trọng với cây mắc ca vì vấn đề quan trọng không phải trồng được bao nhiêu mà có bán được hay không. Chúng ta có lặp lại câu chuyện đã gặp phải với cao su, cà phê trước đây nữa hay không”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark
Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark

(Dân trí) - Keangnam Vina vẫn đang làm việc với Ban quản trị toà nhà về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì toà chung cư Keangnam Hanoi Landmark.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Lãi suất đã qua điểm đáy?
Lãi suất đã qua điểm đáy?

(Dân trí) - Với diễn biến như hiện tại, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đã đi qua điểm đáy. Xu hướng của lãi suất trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ tăng dần với biên độ điều chỉnh mỗi lần không quá lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:31

Hành lá… đang hái ra tiền
Hành lá… đang hái ra tiền

(Dân trí) - Mặc dù vụ hành lá vừa qua năng suất có giảm ít nhiều song do giá hành đang tăng từng ngày, cụ thể khoảng 1 tháng trước thương lái mua 8.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 13.000 đồng/kg nên người trồng hành vẫn lãi đậm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:21