Chuẩn quốc tế cho 6 loại trái cây

Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) đã xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc tế cho 6 loại trái cây VN, gồm: xoài cát Hòa Lộc, nhãn tiêu da bò, chôm chôm Java, thanh long, dứa, măng cụt.

Các tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên 10 tiêu chí: giống, hình dạng, độ lớn, độ đồng đều, độ tươi, màu sắc vỏ, mức độ thô và mịn bề mặt, dấu vết cơ học, dấu vết sâu bệnh, tình trạng vệ sinh, cuống quả. 

 

Theo ông Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) đây là kết quả SOFRI tập hợp kinh nghiệm từ các nước, vùng lãnh thổ có ngành trái cây phát triển như: Thái Lan, Úc, Đài Loan… để hình thành những tiêu chuẩn thống nhất.

 

Những tiêu chuẩn đưa ra dựa trên cơ sở đơn vị đo lường trong nước và quốc tế, cũng như thông lệ phổ biến trên thế giới. Dự kiến, bộ tiêu chuẩn này sẽ được SOFRI ban hành ngay trong tháng 7 năm nay.

 

“Khi tiêu chuẩn của SOFRI được ban hành, những trái cây khiếm khuyết sẽ bị loại bỏ ngay tại nơi sản xuất, sau đó tiến hành phân loại. Làm như thế sẽ hạn chế được chi phí vận chuyển, giữ được thương hiệu trái cây ngon và là bước đệm thuận lợi cho ngành trái cây Việt Nam tiếp tục mở rộng xây dựng tiêu chuẩn cho các loại trái cây có thế mạnh xuất khẩu khác trong thời gian tới, đặc biệt là trước yêu cầu cấp bách của việc mở rộng thị trường trái cây trong nước và xuất khẩu”, ông Nguyễn Minh Châu nói.

 

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Trái cây VN, cho biết, trước đây VN đã ban hành tiêu chuẩn đối với một số loại trái cây, nhưng chỉ đạt yêu cầu đối với tiêu thụ trong nước, chưa có khả năng hội nhập quốc tế.

 

“Vì thế, những tiêu chuẩn mà SOFRI đưa ra lần này sẽ làm sôi động thị trường trái cây Việt Nam, phần nào giúp người nông dân VN tiếp cận và cải tiến về trình độ khoa học - kỹ thuật trong quá trình sản xuất trái cây, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng quốc tế, trước mắt là Trung Quốc, thị trường tiêu thụ trái cây lớn nhất của VN hiện nay”, ông Nguyễn Văn Kỳ nói.

 

Theo Thanh Niên