Thứ sáu, 08/03/2013 - 12:52

Chưa đến kỳ lương, tiền vẫn… đầy ví

Với những chị em ăn lương, tình cảnh “nhẵn túi chờ lương” không có gì là xa lạ. Tuy nhiên, các dịch vụ linh hoạt của ngân hàng có thể giúp chị em công sở tránh được tình huống trớ trêu thường gặp này.

Với thu nhập hai vợ chồng hơn 15 triệu đồng/tháng, chị Trần Huyền Minh (Ba Đình, Hà Nội) vẫn có thể vun vén đầy đủ cho gia đình bằng việc chi tiêu chừng mực và có kế hoạch. Tuy nhiên, cũng không ít lần chị rơi vào cảnh không mấy dễ chịu và còn dăm bảy ngày mới đến kỳ lương nhưng tiền chi tiêu đã cạn.
 
Các dịch vụ linh hoạt của ngân hàng giúp cuộc sống của những người ăn lương trở nên dễ chịu hơn
Các dịch vụ linh hoạt của ngân hàng giúp cuộc sống của những người ăn lương trở nên dễ chịu hơn

 

“Tháng nào cần mua sắm vật dụng đắt tiền nào đó trong nhà, hoặc có nhiều cưới xin, giỗ chạp thì thường phải chi tiêu nhiều hơn. Những lúc thiếu “giáp hạt” cuối tháng, cũng có thể vay tạm của chị em trong công ty, nhưng thực sự không được thoải mái lắm”, chị Minh cho biết.

 

Không chỉ chị Minh, đó cũng là tình huống dễ gặp phải của hàng triệu người sống bằng lương ở Việt Nam, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều khách hàng đã cung cấp dịch vụ thấu chi cho khách hàng, cho phép khách hàng “vay nóng” tới tiền chục triệu để chi tiêu lúc cần.

 

Tài khoản thấu chi là một trong những sản phẩm ngân hàng hấp dẫn đối với chị em phụ nữ vì không phải chịu mức lãi suất cao và phí rút tiền cao như thẻ tín dụng. Chị Minh Uyên, giám đốc kinh doanh một công ty BĐS, được một ngân hàng cấp cho tài khoản thấu chi 20 triệu VNĐ. “Nhờ tài khoản thấu chi này mà có lần đến cuối tháng chưa kịp lĩnh lương, mình vẫn có thể đi siêu thị và đi shopping thoải mái. Cảm giác cứ như cuối tháng được lĩnh lương trước mọi người thật là thú vị”, chị Uyên nói.

 

Nhưng không phải ai cũng được “lĩnh lương ứng trước” kiểu Minh Uyên. Cô là khách hàng VIP, có sổ tiết kiệm tới 3 tỉ nên mới được ngân hàng cấp cho thấu chi như vậy. Còn những chị em bình thường, tài khoản tiết kiệm không có thì tài khoản thấu chi là một thứ xa xỉ do phải đạt rất nhiều điều kiện.

 

Để mở một tài khoản thấu chi, khách hàng phải cung cấp rất nhiều hồ sơ như bảng lương, giấy sao kê tài khoản lương, giấy tờ chứng minh thu nhập v.v... và phải đợi thẩm định về tình trạng tài chính, nợ nần đến vài ngày. Tuy nhiên, phức tạp nhất vẫn khách hàng phải có tài khoản trả lương tại ngân hàng đăng ký vay thấu chi.

 

Phương Lan (29 tuổi, nhân viên một văn phòng đại diện nước ngoài có thu nhập lên tới 12 triệu/tháng) rất mong có một tài khoản thấu chi. Lý do là vì thu nhập 12 triệu nhưng chỉ đến ngày 20 hàng tháng, các chi tiêu sinh hoạt, mua sắm cho gia đình và 2 cậu con trai đã khiến chị “nhẵn túi”. Khi đến ngân hàng đăng ký tài khoản thấu chi, chị mới biết là để mở tài khoản thấu chi, chị cần có tài khoản trả lương ở chính ngân hàng này.

 

“Thế này thì làm khó cho tôi quá, vì công ty tôi mở tài khoản trả lương cho toàn bộ nhân viên ở ngân hàng khác mà ngân hàng này chưa tung ra sản phẩm thấu chi. Thế là đành chịu vậy”, chị Lan nói.

 

Đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, ngân hàng OceanBank đã tung ra sản phẩm thấu chi siêu tốc dành cho nữ giới, với tên gọi khá “điệu”: Lady Money.

 

Lãnh đạo Oceanbank cho biết: Chỉ cần chị em phụ nữ văn phòng có thu nhập trên 7 triệu đến đăng ký tại các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank trên toàn quốc, chỉ mất 5-10 phút, chị em sẽ được cấp 1 thẻ ATM miễn phí với tính năng thấu chi tới 5-10 triệu VNĐ để phục vụ nhu cầu chi tiêu.

 

Điều dễ chịu là đối tượng khách hàng đăng ký sản phẩm Lady Money không cần tài khoản lương ở OceanBank, và thủ tục đăng ký cũng khá đơn giản, chỉ cần bản sao CMND, hộ khẩu/tạm trú và sao kê tài khoản lương ngân hàng là có thể cầm được chiếc thẻ thấu chi để rút tiền, mua sắm hay thanh toán lúc cần.

 

“Hiểu được rằng chị em công sở khá bận rộn, nên các yếu tố thủ tục được chúng tôi đơn giản hóa và thực hiện nhanh chóng hết mức, khách hàng chỉ cần đến các điểm giao dịch của ngân hàng trong ít phút, hoặc trao đổi qua hotline, email là sẽ được phục vụ ngay”, đại diện ngân hàng vừa đạt giải thưởng Ngân hàng bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2012 của tạp chí Global Banking & Finance Review nói về sản phẩm “thấu hiểu phụ nữ” của mình.

 

“Thật sướng, vì tôi có thể rút tiền chi tiêu ngay trong tài khoản thấu chi mà không phải chờ đợi thời gian in thẻ và duyệt thẻ/duyệt hạn mức tín dụng như khi xin mở thẻ tín dụng quốc tế. Hơn nữa, tôi lại được miễn phí rút tiền nữa chứ. Từ nay tôi đã không phải lo vào 5 ngày cuối tháng khi chưa lĩnh lương thì hết tiền, vì đã có 10 triệu nạp sẵn để chi tiêu rồi”, chị Bùi Thị Nguyệt (nhân viên văn phòng ở Trung Yên – Hà Nội) nói trong niềm vui nho nhỏ ngày 8/3 khi cầm trên tay chiếc thẻ thấu chi Lady Money mà chị vừa làm ở OceanBank.

 

H.San