Chưa có ai ra "vành móng ngựa" vì sản xuất thực phẩm không an toàn

Dân trí Mặc dù an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối lo ngại hàng đầu đối với người tiêu dùng nhưng cho đến nay chưa có quy định nói rõ rằng người sản xuất thực phẩm không an toàn là có tội, và cũng chưa ai bị ra vành móng ngựa vì tội này…
>>Cá nhân bị phạt đến 100 triệu đồng nếu sử dụng chất cấm trong thực phẩm
>>Thờ ơ với thuốc “kích” giá đỗ
>>Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”

Có một “rừng luật” nhưng cư xử theo kiểu “luật rừng”

Hiện nay khung pháp lý về VSATTP ở nước ta khá đầy đủ bởi nước ta đã có Luật ATTP và 4 luật liên quan: Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật và Luật về xử phạt hành chính; cùng 17 thông tư hướng dẫn về VSATTP.  Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và các nhà quản lý nhận định rằng việc thực thi pháp luật về VSATTP vẫn chưa hiệu quả, vấn đề mất VSATTP vẫn gây bức xúc dư luận.

“Chúng ta có một “rừng luật” nhưng dường như đang cư xử với nhau theo kiểu “luật rừng” vì người ta vẫn cứ sản xuất thực phẩm, rau mất an toàn và đưa ra thị trường,” ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) nhận định tại Diễn đàn về an toàn thực phẩm “Phát triển thị trường Nông sản An toàn” diễn ra chiều 25/11 tại Hà Nội.

Nên có quy định rằng sản xuất thực phẩm không an toàn là có tội và phải bị truy tố
Nên có quy định rằng sản xuất thực phẩm không an toàn là có tội và phải bị truy tố

Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho rằng: Một trong những mâu thuẫn cơ bản của thị trường Việt Nam là chúng ta có quá nhiều luật về ATTP nhưng chưa ai bị ra vành móng ngựa vì sản xuất sản phẩm không an toàn. “Không ai sợ bị phê phán để buộc phải sửa đổi. Không ai sợ kiếp sau vì họ chỉ nhìn vào lợi nhuận hiện tại.”

Nhiều người lo ngại rằng nếu không có quy định rằng sản xuất sản phẩm không an toàn là tội ác thì tình hình sẽ tiếp diễn và không được cải thiện.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

“Chúng ta phải thay đổi nhận thức bởi đơn cử như vụ Cát Tường, bác sĩ làm tổn hại đến tính mạng của bệnh nhân thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi đó, với rau không an toàn chúng ta lại cho rằng sẽ có cách xử lý để giảm bớt tác hại như ngâm và rửa thật kỹ; cá, thịt không an toàn thì sẽ có cách nào đó chế biến để vẫn an toàn,” ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nói.

Hàng tốt xuất khẩu…hàng thải dùng nội địa

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất VSATTP ở nước ta là do hệ thống kiểm soát ATTP ở nước ta còn dàn trải và tán quyền khi phân chia trách nhiệm cho ba bộ gồm: Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và Bộ Công thương; riêng Bộ NN&PTNT có 7 đơn vị tham gia giám sát. Chính vì thế khi có vấn đề xảy ra thì không có một cơ quan đứng ra chịu trách nhiệm chung.

“Cho đến nay, chưa có ai đứng ra nói rằng cần một cơ quan quản lý VSATTP tập trung bởi các bộ sợ mất lòng nhau. Tư duy quản lý này dường như xuất phát từ quyền lợi của các nhà quản lý chứ không phải là quyền lợi của người dân,” ông Dũng nhận định.

Hiện nay, 85% sản lượng rau quả nước ta là phục vụ thị trường trong nước, chỉ có 15% dành cho xuất khẩu. Tuy nhiên, có một thực trạng là chúng ta đang dành những gì tốt hơn để phục vụ thị trường xuất khẩu, còn những hàng loại, hàng thải, hàng chất lượng thấp hơn để dùng nội địa. Điều này đi ngược với xu hướng của các nước khác như Trung Quốc và Nhật Bản vì họ thường dành sản phẩm tốt hơn cho người tiêu dùng trong nước, còn sản phẩm xuất sang các nước khác thì có chất lượng khác.

Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta nên quan tâm hơn đến thị trường nội địa bởi khi hàng sản xuất trong nước có chất lượng tốt hơn một mặt người tiêu dùng trong nước sẽ được hưởng lợi, mặt khác uy tín hàng Việt Nam sẽ được cải thiện và sẽ thuyết phục được người tiêu dùng trên thị trường quốc tế.

Tạo “nội chiến” trong gia đình về ATTP

Nhiều chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh khâu truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng để họ dần dần tẩy chay những sản phẩm không an toàn và lựa chọn các sản phẩm có nhãn mác.

Người tiêu dùng cần thay đổi thói quen và lựa chọn những sản phẩm an toàn
Người tiêu dùng cần thay đổi thói quen và lựa chọn những sản phẩm an toàn

Đại diện của VECO Việt Nam đề xuất nên tập trung vào hệ thống giáo dục để định hướng cho giáo viên và học sinh về VSATTP. Tại các nhà máy cần có những buổi đào tạo về ATTP cho cán bộ và công nhân. Trong gia đình thì người nội trợ đóng vai trò quan trọng nên các bà mẹ cũng cần thay đổi thói quen tiêu dùng để lựa chọn các sản phẩm an toàn.

“Tôi nghĩ rằng trong gia đình cũng cần có các cuộc “nội chiến” khi vợ mua rau không an toàn về thì chồng không ăn, làm như thế sẽ dần dần thay đổi nhận thức,” ông Hòa đề xuất.

Ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho rằng cần tăng cường công tác truyền thông về VSATTP và các chương trình này nên phát vào các giờ vàng, hy vọng “rót mãi sẽ lọt vào tai” để dần dần người sản xuất hiểu rằng sản xuất rau không an toàn là có tội và người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung RAT trên thị trường còn rất hạn chế. Tính đến năm 2012 cả nước có 829.900 ha diện tích trồng rau với sản lượng gần 14 triệu tấn nhưng quy hoạch RAT đến đầu năm 2013 là 71.728 ha; diện tích đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện sản xuất RAT là 6.310 ha; diện tích được cấp GCN VietGAP và các GAP khác là 491ha; diện tích sản xuất theo hướng an toàn la 16.797 ha. Như vậy, RAT mới chỉ chiếm 8-8.5% tổng diện tích rau toàn quốc.

Một trong những nguyên nhân chính của tính trạng trên là do đa số các sản phẩm rau ở nước ta không có nhãn mác, được bán tại các chợ bán buôn, bán lẻ, chợ dân sinh nơi không đảm bảo VSATTP. 90% người tiêu dùng có thói quen mua sắm ở chợ truyền thống, xu hướng mua thực phẩm tại siêu thị dần phổ biến ở các thành phố lớn (68%), khoảng 10% người tiêu dùng có thói quen mua hàng ở Metro, cửa hàng tiện ích.

Nhiều ý kiến cho rằng cần đưa ra các quy định về sản xuất RAT đơn giản, dễ thực hiện để sớm nhân rộng diện tích RAT để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. Các sản phẩm VietGAP, Global GAP, hay PGS có thêm các yêu cầu về môi trường, phúc lợi xã hội,… nên khó thực hành hơn và có chi phí cấp chứng nhận và tái chứng nhận khá cao, dao động từ 1.000 USD-2.000 USD. Khi thị trường RAT phát triển các sản phẩm này sẽ làm đa dạng hóa lựa chọn cho người tiêu dùng.

Thảo Nguyên

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Ngành sữa VN - Muốn hái quả ngọt, cần trồng cây tốt
Ngành sữa VN - Muốn hái quả ngọt, cần trồng cây tốt

Tăng trưởng khoảng 20%/năm, ngành sữa Việt Nam đang có tốc độ cao nhất trong số các ngành hàng tiêu dùng. Dù phát triển nóng, nhưng ngành công nghiệp sữa VN lại đang trong tình trạng “hái ngọn, không vun gốc” bởi phụ thuộc tới 70% nguyên liệu nhập khẩu.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:52

Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”
Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nổi tiếng với các quyết định “trảm” tướng giữa trận tiền. Chỉ mới “trảm” có một “mạng” ở Đà Nẵng thôi, cũng đủ cho trong ngành không kinh cũng phải kính.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:38

Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất
Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất

Theo Bộ Xây dựng nếu vẫn áp dụng cả hai mức thuế suất 2% và 25% sẽ xảy ra các trường hợp mua bán nhà, đất tương tự nhau tại cùng một khu vực, do cùng một cơ quan thuế giải quyết nhưng áp dụng hai mức thuế khác nhau.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:26

Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng
Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng

Không phải chèo kéo mời khách, chỉ cần ngồi một chỗ chờ chủ hàng gọi điện thoại nhưng đội xe ôm trên phố Đê La Thành luôn có nguồn thu ổn định. Thậm chí, dịp cuối năm, họ có thể kiếm trên 30 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:15

Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”
Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”

(Dân trí) - Ngày 26/11, một lãnh đạo Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột cho hay, sau sự cố chiếc máy bay King Air 200 có số hiệu đăng ký VN-B594 không bung được càng, phải hạ cánh bằng “bụng”, đoàn công tác của Cục Hàng không đã đến hiện trường để điều tra vụ việc.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:29

Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng
Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng

Giá vàng lao dốc không ngừng nghỉ từ đầu năm tới nay khiến túi tiền của người dân Việt Nam bốc hơi hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhiều người cầm vàng lo lắng bởi không ít các dự báo vẫn cho rằng vàng còn giảm giá.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:20

Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng
Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Liên quan thông tin ông Paul Lê Hùng, một Việt kiều Mỹ, ngỏ ý muốn “viện trợ nhân đạo” cho nhiều địa phương ở Việt Nam 10 tỉ USD/năm, trong đó có tỉnh Sóc Trăng, đại diện tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết đã từ chối đề nghị này.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:05

Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng
Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng

(Dân trí) - Ngày 26/11, phiên tòa xét xử vụ đại án tham nhũng xảy ra tại công ty Vifon tiếp tục với phần tranh tụng. Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã bác bỏ mọi bào chữa của các luật sư, khẳng định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:03

Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá
Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định giá bán, mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá; lợi nhuận định mức đối với các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa như hiện hành, dù doanh nghiệp đang lỗ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:59

Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài
Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài

(Dân trí) - Nếu như năm ngoái, Đông Timor vẫn chưa ghi nhận doanh thu thì năm nay, thị trường này đã bắt đầu có lãi. Góp vào tổng lãi lớn nhất vẫn là thị trường Campuchia với 277,3 tỷ đồng, thị trường Mozambique lãi 178,3 tỷ đồng; thị trường Haiti lãi 25,6 tỷ đồng...

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:41

Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng
Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng

(Dân trí) - Lo ngại về nhiều loại rau củ quả không đảm bảo vệ sinh và liên tục tăng giá “chóng mặt”, nhiều người dân thành phố đã tận dụng các khoảng trống trước nhà, ban công, sân thượng…để trồng rau tự phục vụ gia đình, bán cho hàng xóm.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:43

Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

(Dân trí) - Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết, trong trường hợp đặc biệt, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư lập phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ
Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ

(Dân trí) - Chi trả nợ (gồm cả lãi và nợ gốc) đang ngày trở thành một khoản chi có vai trò lớn trong tổng chi NSNN. Hàng năm số nợ phải trả chiếm tỷ trọng khoảng 10-12% tổng chi NSNN. Áp lực trả nợ càng lớn khi tỷ lên nợ công/GDP có thể đã lên tới 95%.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:51

Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi
Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiếp tục chứng kiến một trong những cuộc “di tản” của cải lớn nhất và nhanh nhất thế giới, khi ngày càng nhiều triệu phú, tỷ phú ra đi đem theo hàng trăm tỷ USD ra nước ngoài.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:35

Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ
Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ

Ông Hùng Việt kiều nói có 20 quốc gia đã được viện trợ cả trăm tỉ USD không hoàn lại. Và trong bộ thư ngỏ văn bản giới thiệu về nguyên tắc tiếp nhận vốn dự án có một quy định rất kỳ quặc:? “Không được công khai thông tin” nếu công khai sẽ bị dừng viện trợ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 12:15

Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp
Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về kết quả điều tra giai đoạn 1 sự cố gãy trục, rơi lốp chiếc máy bay ATR-72 của Vietnam Airlines xảy ra hồi cuối tháng 10.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:15

Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh
Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh

Đổ tiền tỷ vào nhiều dự án tại Mê Linh, không ít nhà đầu tư đang tái mặt vì dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đất "vàng" giờ thành đất hoang hóa, cỏ mọc um tùm hoặc được tận dụng để trồng rau màu.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:00

Tái cơ cấu ngân hàng bước đầu thành công
Tái cơ cấu ngân hàng bước đầu thành công

Sau gần hai năm thực hiện các biện pháp tái cơ cấu, hệ thống ngân hàng vượt qua thời kỳ khó khăn nhất khi đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ tái cơ cấu sở hữu và tư cách pháp nhân của những ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) yếu kém, các công ty tài chính và cho thuê tài chính.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:41

Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”
Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”

Ông Paul Lê Hùng - Việt kiều Mỹ - muốn “viện trợ nhân đạo” cho Việt Nam 10 tỉ USD/năm(!). Một số địa phương và doanh nghiệp đã ký “hợp đồng ghi nhớ” với ông này, nhưng UBND tỉnh Tiền Giang đã thẳng thừng từ chối, vì “không phù hợp”.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:08

Sếp sòng công ty chứng khoán SME câu kết lừa đảo gần 400 tỷ đồng
Sếp sòng công ty chứng khoán SME câu kết lừa đảo gần 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới gần 400 tỷ đồng tại Cty Cổ phần chứng khoán SME.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:54

Vốn FDI tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 20 tỷ USD
Vốn FDI tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 20 tỷ USD

(Dân trí) - Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân trong 11 tháng vừa qua ước tính được 10,55 tỷ USD, tăng 5,5% với cùng kỳ năm 2012.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:35

Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch hẹp đáng kể
Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch hẹp đáng kể

(Dân trí) - Sau phiên sụt giảm mạnh chiều qua, giá vàng SJC đã quay đầu tăng mỗi chiều trên 200.000 đồng/lượng, lên gần mức 35,5 triệu đồng/lượng. Do vậy, khoảng cách chênh lệch của giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp còn 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:14

ĐBSCL kêu gọi đầu tư 138 dự án với 416 nghìn tỷ đồng
ĐBSCL kêu gọi đầu tư 138 dự án với 416 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL năm 2013, ĐBSCL đã kêu gọi 138 dự án với số tiền gần 416.000 tỷ đồng và gần 2 tỷ USD. Đồng thời có 30 dự án mới được trao giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:03

Doanh nghiệp thi nhau tố Bộ Tài chính, Công thương không minh bạch
Doanh nghiệp thi nhau tố Bộ Tài chính, Công thương không minh bạch

Xăng dầu đã gửi đơn “khiếu nại” lên Thủ tướng, “bật” Bộ Tài chính không minh bạch trong điều hành thuế khi thu 350 tỷ đồng của 7 doanh nghiệp xăng dầu. Trước đó, Thép và Xi măng cũng đã tố Bộ Công thương không công bằng khi đứng về phía EVN áp mức giá cao hơn từ 2-16%.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:47