1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chủ tịch VCCI: Muốn xử lý một doanh nghiệp như Asanzo cũng rất khó!

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang có khoảng trống pháp luật trong việc quy định hàng hoá "Made in Vietnam". Do vậy, việc xử lý vụ việc như doanh nghiệp như Asanzo vừa qua cũng rất khó...

Chủ tịch VCCI: Muốn xử lý một doanh nghiệp như Asanzo cũng rất khó! - 1
Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành công thương. Ảnh: N.M.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của ngành công thương sáng nay 27/12, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề cập đến khoảng trống pháp lý trong việc quy định thế nào là hàng hoá Việt Nam.

Theo đó, Chủ tịch VCCI kiến nghị Bộ Công Thương đẩy mạnh vai trò đầu mối, trình Chính phủ Nghị định về xuất xứ “Made in Vietnam” cho hàng hóa sản xuất và tiêu thụ ở Việt Nam.

Ông Lộc nói, hiện nay, chúng ta đang có khoảng trống pháp luật trong lĩnh vực này, điều này làm cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lúng túng, không yên tâm.

Theo ông Lộc, chính vì nguyên nhân này, chúng ta muốn xử lý một doanh nghiệp như Asanzo cũng rất khó, bởi vì nhà nước chưa có quy định gì về sản xuất “made in Vietnam”. Không có quy định thì nhà nước không thể buộc tội doanh nghiệp được, ông Lộc nêu.

"Vấn đề của Asanzo không chỉ là chuyện của doanh nghiệp, mà của nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Việc xử lý một cách không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam và tạo điều kiện hưởng lợi cho doanh nghiệp của các nước khác, các nền kinh tế xung quanh", ông Lộc nhấn mạnh.

Ông Lộc cũng khẳng định, việc sẽ thống nhất với Bộ Công Thương về vấn đề này, phối hợp với các bộ ngành rà soát, sớm ra Nghị định để định hướng cho doanh nghiệp Việt Nam, để doanh nghiệp ổn định làm ăn kinh doanh.

Trước đó, vào ngày 28/10, Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức họp với các bộ, ngành về kết quả kiểm tra, xác minh những nghi vấn sai phạm của Công ty CP Tập đoàn Asanzo và các công ty có liên quan.

Theo Tổng cục Hải quan, Asanzo đã có nhiều dấu hiệu vi phạm như lừa dối người tiêu dùng, giả mạo nhãn hiệu, vi phạm về xuất xứ hàng hóa, trốn thuế.

Trong khi đó, trả lời báo chí ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo vẫn khẳng định: “Đó là dấu hiệu vi phạm, còn quan điểm của tôi là không có vi phạm”.

Theo ông Tam, việc kết luận những vi phạm của Asanzo cần phải được chiếu vào những bộ luật cụ thể.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có loạt bài điều tra về việc Công ty Asanzo dùng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt. 

Vụ việc này vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm từ phía dư luận. Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Mạnh

Chủ tịch VCCI: Muốn xử lý một doanh nghiệp như Asanzo cũng rất khó! - 2