TPHCM:

Chủ tịch TPHCM trấn an các DN nước ngoài sau vụ kích động tự phát

(Dân trí) - Liên quan đến một số vụ công nhân bị kích động, biểu tình phản đối Trung Quốc một cách quá khích, sáng 15/5, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có cuộc gặp gỡ với Tổng lãnh sự một số nước để thông tin chính thức.

Cũng tại buổi gặp gỡ này, Chủ tịch UBND TPHCM cam kết TPHCM bảo an toàn cho các doanh nghiệp nước ngoài đang hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã thông tin đến với Tổng lãnh sự quán các nước về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Những ngày qua, một số kẻ xấu đã lợi dụng lúc công nhân ở các KCN, KCX Bình Dương biểu tình phản đối Trung Quốc để xúi giục, đập phá nhà xưởng gây thiệt hại cho doanh nghiệp nước ngoài. Trước tình hình này, TPHCM đã chủ động có những biện pháp ngăn chặn kịp thời để không có hiệu ứng kích động lây lan tại các KCN, KCX lân cận.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (trái) bắt tay với đại diện các cơ quan ngoại giao tại TPHCM
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (trái) bắt tay với đại diện các cơ quan ngoại giao tại TPHCM

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Hà Nội: Người dân đang “cố thủ” với túi tiền của mình
* Tướng Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố không rút giàn khoan
* Tạm giữ hơn 100 người lợi dụng diễu hành để quậy phá
* Chung cư: Đổi tên cho… dễ bán

Tại cuộc gặp, Tổng lãnh sự của nhiều nước đã nêu quan điểm trước sự việc đáng tiếc xảy ra tại Bình Dương và một số tỉnh thành trong những ngày qua. Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM hy vọng Việt Nam sớm giải quyết tình hình, không để tình trạng này tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. Tổng lãnh sự Malaysia mong muốn chính quyền cần tăng cường hơn nữa các biện pháp an ninh bảo vệ cho doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại TPHCM và các tỉnh thành khác của Việt Nam. Còn quyền Tổng lãnh sự Ấn Độ cho rằng TPHCM vẫn an toàn dưới sự lãnh đạo của chính quyền thành phố. Tổng lãnh sự Ấn Độ cũng cho rằng đây là sự việc không may nên chắc chắn không ảnh gưởng đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Ông Sài Văn Duệ, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM bày tỏ mong muốn chính quyền TPHCM áp dụng những biện pháp cần thiết, hiệu quả để bảo đảm an ninh, an toàn cho công dân Trung Quốc, Ma Cao, Đài Loan, Hồng Kông đang sinh sống, kinh doanh…

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam là phi pháp. Những ngày qua, người dân khắp mọi miền tổ quốc đều có những phản ứng trước hành động này của Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số phần tử lợi dụng việc này để kích động, lôi kéo.

TPHCM cam kết đảm bảo an toàn, thuận lợi cho môi trường đầu tư
TPHCM cam kết đảm bảo an toàn, thuận lợi cho môi trường đầu tư

Theo ông Quân, sự việc vừa qua rất đáng tiếc và hành vi quá khích, gây rối chỉ là thiểu số. Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi người dân hãy tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng. Không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn.

Ông Lê Hoàng Quân cho biết, những hành vi kích động, đập phá như vừa xảy ra ở các KCN, KCX là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không thể chấp nhận được. Hành vi phá hoại sẽ bị xử lý, nghiêm trị. Những đối tượng quá khích, gây rối sẽ sớm bị xét xử công khai. “Chúng tôi không bao giờ chấp nhận hành vi cực đoan làm phương hại đến doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Hành vi cực đoan, phá hoại sẽ bị xử lý, nghiêm trị theo quy định pháp luật”, ông Quân nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết đã chỉ đạo các quận huyện, liên đoàn lao động gặp gỡ trao đổi các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư. TPHCM sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp để không ảnh hưởng đến tính mạng các chuyên gia, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Hoàng Quân cũng khẳng định với các Tổng Lãnh sự về việc TPHCM sẽ làm hết sức mình để đảm bảo an toàn cho công dân nước ngoài đang sống, lao động, học tập tại TPHCM cũng như môi trường an toàn để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc như ở Bình Dương”, ông Quân nói.

Ngoài ra, TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách giảm, miễn, giãn thuế đối với doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua. TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng sữa chữa ngay cho doanh nghiệp bị hư hỏng các cổng, hàng rào cho doanh nghiệp để doanh nghiệp đảm bảo hoạt động.

Công Quang

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Đang được quan tâm