1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh làm việc với các đơn vị liên quan về nghi vấn hối lộ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang có buổi làm việc với các cơ quan liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ công chức 25 triệu yên để được miễn giảm thuế.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh làm việc với các đơn vị liên quan về nghi vấn hối lộ - 1

Trụ sở Công ty TNHH Tenma

Chiều 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang có buổi làm việc với các cơ quan công an tỉnh, Cục Thuế, Cục Hải quan, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ công chức.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục xác minh, làm rõ. Đồng thời giao Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí về vụ việc.

Liên quan đến việc này, chiều 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức tham gia đoàn kiểm tra thuế và lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra thuế tại Công ty Tenma Việt Nam, để thực hiện công tác kiểm điểm và phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh làm việc với các đơn vị liên quan về nghi vấn hối lộ - 2

Bà Nguyễn Hương Giang Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ nghi vấn Công ty TNHH Tenma hối lọ cán bộ 25 triệu yên để được miễn giảm thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức tham gia đoàn kiểm tra sau thông quan. Lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan tại Công ty Tenma Việt Nam cũng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để thực hiện kiểm điểm và phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, hãng tin Asahi Nhật Bản trong bài viết đăng tải ngày 12/5 khẳng định công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản đã xác nhận thông tin một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Nhật Bản Tenma hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho công chức địa phương. 

Hành động này theo các công tố viên quận Tokyo đã vi phạm Đạo luật Ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. 

Asahi cho biết, trong một cuộc điều tra của cơ quan hải quan địa phương, công ty con của Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam sau khi được thông báo về khoản truy thu thuế đã đề nghị Chủ tịch công ty trả một khoản "phí điều chỉnh". Được sự đồng ý của ông Kento Fujino - Chủ tịch công ty, Tenma đã chi trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên Nhật) cho cán bộ Việt Nam để tránh các khoản phụ phí.

Bên cạnh đó, vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. Các cán bộ điều tra yêu cầu phía công ty trả 3 tỷ đồng tiền mặt. Cuối cùng, khoản truy thu thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 576  triệu đồng (2,62 triệu yên).

Tới 1/4/2020, Công ty Tenma tại Tokyo đã tự nguyện khai nhận các hành vi sai phạm với Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Ngoài ra, trang web của công ty cũng nói rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm liên quan tới vấn đề này và ông sẽ thông báo nghỉ hưu tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6

Tenma được thành lập vào năm 1949, chuyên cung cấp sản phẩm nhựa chất lượng cao cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Theo báo cáo chứng khoán năm 2018, doanh thu bán hàng của công ty với 7.557 nhân viên này đạt 84,8 tỷ yên. 

Bá Đoàn