Chủ tịch PVN: Dừng lại hay tiếp tục đầu tư là vấn đề hết sức đau đầu

Dân trí “Nếu mình không làm gì thì để mất cả nghìn tỷ hay tiếp tục làm với những quyết sách có thể không phải hiệu quả nhất? Dừng lại hay tiếp tục đầu tư là vấn đề hết sức đau đầu, đòi hỏi bản lĩnh của cán bộ PVN”, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh nói.
>>Trao quyết định cho Tân Chủ tịch PVN, Thủ tướng nói: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức..."
>>Vướng loạt khó khăn khi lãnh đạo bị khởi tố, PVC dự kiến lại lỗ năm 2018


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự hội nghị.

Tiếp tục xử lý các dự án kém hiệu quả

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của PVN sáng 12/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, những khó khăn trong năm 2017 có thể đã là “đáy” của một chu trình phát triển. Tuy nhiên PVN với bản lĩnh của mình đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra một cách chắc chắn, thận trọng.

“Báo cáo cho thấy hầu hết các chỉ tiêu đều hoàn thành. Nhiều chỉ tiêu về đích trước kế hoạch năm từ 3-53 ngày. Sự nỗ lực này đóng góp quan trọng vào tăng trưởng toàn nền kinh tế”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Cụ thể theo báo cáo, tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2017 đạt 498 nghìn tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 36 ngày, vượt 13,8% so với kế hoạch, tăng 10,1% so với năm 2016.

Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 97,5 nghìn tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng, vượt 22,9 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm, tăng 8,0% so với năm 2016.

“Có thể nói giai đoạn khó khăn nhất đối với PVN đã dần qua đi. Minh chứng rõ ràng nhất là việc chính trong bối cảnh khó khăn, PVN đã tập trung phấn đấu và hoàn thành khá toàn diện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết vẫn còn nhiều tồn tại như sự phát triển ngành dầu khí cả về quy mô, năng lực, công nghệ còn chậm, chưa đồng bộ so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Năng lực điều hành và khả năng kinh doanh còn hạn chế so với một số nước trong khu vực.

“Một số dự án đầu tư ra nước ngoài hiệu quả còn thấp, rủi ro cao. Nhiều dự án trong nước đầu tư kém hiệu quả nhưng chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Nếu không giải quyết được sẽ ngày càng khó khăn vì mất tiền nhiều hơn”, Phó Thủ tướng nói. Trong số các dự án này, Phó Thủ tướng đề cập tới dự án Nhiệt điện Thái bình 2.

Bên cạnh đó theo Phó Thủ tướng, chính những sai phạm của một số tập thể, cá nhân đã khiến Tập đoàn bị ảnh hưởng rất lớn trong thời gian qua, cả về uy tín, giá trị thương hiệu, tâm tư, tình cảm của người lao động và sự tự tin của một bộ phận cán bộ.

Đề cập tới phương hướng nhiệm vụ trong năm 2018, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến hai chữ “bản lĩnh” đối với cán bộ PVN. Ngành dầu khí có đội ngũ lãnh đạo nhân viên giàu kinh nghiệm và đến bây giờ vẫn rất bản lĩnh. Trong thời gian tới, Phó thủ tướng muốn PVN sẽ tiếp tục phát huy yếu tố này.

Phó Thủ tướng cho rằng, khó khăn nhưng chưa đổ vỡ thì nó là cơ hội để chúng ta nhìn lại. “Tôi cho rằng khó khăn hôm qua và hôm nay chính là cơ hội để chúng ta nhìn lại để điều chỉnh, tiếp tục đi lên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN cần tiếp tục việc tái cấu trúc tập đoàn. Việc này cần làm thực chất và hiệu quả.

“Xem cái gì cần làm, cần quan tâm từ đó tái cấu trúc đầu tư, chống thất thoát lãng phí cả hữu hình vô hình. Tái cấu trúc quản trị để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả, phát triển nguồn nhân lực”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN cần tiếp tục xử lý các dự án kém hiệu quả, tập trung đưa vào hoạt động. Bởi nếu không hoạt động thì mất tiền rất nhiều bởi chịu lãi suất và hao mòn.

Đồng thời đẩy mạnh các dự án chậm tiến độ. Hiện nhiều dự án của PVN bị chậm so với yêu cầu như Dự án nâng cấp mở rộng công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn, dự án Tổ hợp hoá dầu Miền Nam, dự án đường ống dẫn khí Lô B- Ô Môn, các dự án nhiệt điện: Vũng Áng 1, Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1...

“Tiếp tục rà soát lại tất cả các dự án và kiên quyết cắt, hoãn, điều chỉnh tiến độ những dự án chưa cấp thiết, chưa chứng minh rõ ràng được tính hiệu quả”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đừng dàn trải, đừng việc gì cũng làm

Trong bài phát biểu cuối giờ trước khi kết thúc hội nghị, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh nhiều lần nhắc đến cụm từ “chưa biết chừng 10 năm sau…” để nhắc nhở bản thân cũng như cán bộ ý thức được trách nhiệm và việc tuân thủ pháp luật trong công việc hiện tại.

Ông Thanh cho rằng, trong lúc khó khăn giản khổ, sự cổ vũ tinh thần là vô cùng quan trọng. Bởi có tình trạng sa sút nghiêm trọng về niềm tin sau một loạt vụ việc tại Tập đoàn vừa qua.

“Biết đâu 10 năm sau vào một ngày đẹp trời sẽ lại bị hỏi về những dấu chấm, dấu phẩy… Không phải câu chuyện nội bộ không tin nhau nhưng mà vì giữ mình nên phải như vậy. Ngay trong hợp đồng của PVN với các đối tác cũng ghi rõ, nếu liên quan đến khởi tố thì họ ngừng ngay tín dụng…”, ông Thanh nói về những khó khăn mà PVN phải trải qua trong gian đoạn vừa rồi.

Ông Thanh cũng cho biết, bản thân ông rất tâm đắc với chỉ đạo của Phó Thủ tướng khi nhắc đến hai từ “bản lĩnh” đối với PVN thời điểm này. “Nếu mình không làm gì thì để mất cả nghìn tỷ hay tiếp tục làm với những quyết sách có thể không phải hiệu quả nhất? Dừng lại hay tiếp tục đầu tư là vấn đề hết sức đau đầu, đòi hỏi bản lĩnh của cán bộ PVN”, ông Thanh chia sẻ.

Tân Chủ tịch PVN cho rằng, Đảng và Nhà nước không bỏ rơi ngành dầu khí, không làm khó người làm dầu khí chân chính. “Nếu không răn đe mà cứ để trôi đi thì không biết vốn sẽ trôi đi đâu. Do vậy việc răn đe, nghiêm minh là cần thiết để tất cả chúng ta điều chỉnh lại mình”, ông Thanh nói.

Nói về những việc cần làm và sẽ làm của PVN trong thời gian tới, ông Thanh nhấn mạnh đến chữ “xốc lại”. Theo vị này, cần “xốc” lại cả về tư tưởng, văn hoá ngành dầu khí lẫn “xốc” lại đội ngũ và hệ thống đầu tư, tài chính.

Ông Thành cũng cho biết sẽ không dàn trải trong đầu tư. “Đừng dàn trải, đừng vệc gì cũng làm. Nếu việc được giao mà ta thấy làm không hiệu quả thì phải báo cáo dừng. Không làm nếu có nguy cơ mất vốn cao. Chúng tôi không sợ việc nhưng phải chọn việc mà làm, đó là cách phân bổ nguồn lực cho có hiệu quả”, ông Thanh nói.

Nguyễn Khánh

Chủ tịch PVN: Dừng lại hay tiếp tục đầu tư là vấn đề hết sức đau đầu - 2

MỚI NHẤT
Chạm mức 70 USD/thùng, giá dầu có nguy cơ tụt giảm
Chạm mức 70 USD/thùng, giá dầu có nguy cơ tụt giảm

(Dân trí) - Giá dầu vẫn duy trì trên đà hồi phục khi tăng lên đáng kể trong 1 tháng trở lại đây nhưng dường như đang có nguy cơ giảm trở lại.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:28

Tăng 44,3 % so với 2016, lợi nhuận 2017 MB đạt 5.355 tỷ đồng
Tăng 44,3 % so với 2016, lợi nhuận 2017 MB đạt 5.355 tỷ đồng

Năm 2017 ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, bứt phá trong hoạt động kinh doanh. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, lợi nhuận của ngân hàng đạt 5.355 tỷ đồng, hoàn thành 124,5% kế hoạch, tăng 44,3% so với năm 2016. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây của MB. Với kết quả này, MB nằm trong nhóm dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng TMCP không có vốn chi phối của nhà nước.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:20

Giảm giá cứu doanh số bất thành, nhiều đại gia xe hơi Việt bắt đầu "ôm hận"
Giảm giá cứu doanh số bất thành, nhiều đại gia xe hơi Việt bắt đầu "ôm hận"

(Dân trí) - Liên tiếp giảm giá trong năm 2017 để đón khách, thậm chí nhiều hãng tuyên bố cắt lãi để bán xe tại Việt Nam, tuy nhiên ghi nhận thời điểm cuối năm 2017, doanh số bán xe du lịch toàn thị trường giảm 15%. Riêng xe lắp ráp trong nước giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, khiến nhiều đại gia ô tô, nhà nhập khẩu, phân phối gặp khó hoặc ôm hận.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:00

TPBank nhận cùng lúc 3 giải thưởng quốc tế uy tín về Ngân hàng số
TPBank nhận cùng lúc 3 giải thưởng quốc tế uy tín về Ngân hàng số

The Asian Banker (tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính của châu Á) vừa trao tặng 3 giải thưởng xuất sắc nhất trong lĩnh vực ngân hàng số cho TPBank, trong khuôn khổ sự kiện thường niên The Asian Banker Vietnam Country Awards 2018 diễn ra vào tối 12/1/2018 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 05:17

Sắp có sàn giao dịch... nhựa
Sắp có sàn giao dịch... nhựa

(Dân trí) - Sàn giao dịch nhựa và chợ nhựa sẽ đi vào hoạt động từ tháng 2/2018 sau khi một doanh nghiệp Việt Nam hoàn tất đàm phán với Hiệp hội nhựa Trung Quốc.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 05:00

Sau 2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng có thể tăng lên 8.000 đồng/lít
Sau 2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng có thể tăng lên 8.000 đồng/lít

Việc Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó, có việc tăng khung thuế bảo vệ môi trường với tăng từ 1.000-4.000 đồng/lít lên 3.000-8.000 đồng/lít có thể sẽ được lùi thời hạn, trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp tháng 10.2019.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 09:42

Hạn chế tình trạng đô la hóa, nâng cao vị thế VND
Hạn chế tình trạng đô la hóa, nâng cao vị thế VND

(Dân trí) - Để huy động được nguồn ngoại tệ của người dân, trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục điều hành các giải pháp kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao sức hấp dẫn của VND, phát triển thị trường tài chính để người dân chuyển hóa thành VND, trở thành nguồn lực để góp phần đầu tư, phát triển kinh tế.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:10

Không còn là đồng minh, thương mại Trung – Triều xuống dốc thảm hại
Không còn là đồng minh, thương mại Trung – Triều xuống dốc thảm hại

(Dân trí) - Trung Quốc vừa công bố số liệu cho biết, quan hệ thương mại của nước này với Bắc Triều Tiên đã có sự sụt giảm đáng kể trong năm 2017.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:07

Lượng khách hàng cá nhân vượt 10% dân số, BIDV “ôm” ngôi bán lẻ tốt nhất Việt Nam 4 năm liền
Lượng khách hàng cá nhân vượt 10% dân số, BIDV “ôm” ngôi bán lẻ tốt nhất Việt Nam 4 năm liền

Năm 2017, nền khách hàng cá nhân của BIDV đã vượt mốc 10 triệu khách hàng, tương ứng với trên 10% dân số. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng vừa được công nhận là “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam” 4 năm liên tiếp.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:00

Gốc sưa bonsai cao 1 mét giá 1,4 tỷ đồng gây xôn xao
Gốc sưa bonsai cao 1 mét giá 1,4 tỷ đồng gây xôn xao

Ở nước ta, có nhiều cây gỗ sưa cổ thụ được trả giá hàng chục tỷ, thậm chí cả trăm tỷ đồng. Có những gốc sưa tưởng chừng như đã mục nát cũng có giá siêu khủng.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 04:41

Không mua ô tô, hoãn xây trụ sở mới, EVNNPT tiết kiệm gần 3.400 tỷ đồng
Không mua ô tô, hoãn xây trụ sở mới, EVNNPT tiết kiệm gần 3.400 tỷ đồng

Trong năm 2017, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thực hiện tốt mục tiêu không đầu tư dàn trải, lãng phí, giúp tiết kiệm 3.376 tỷ đồng.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 04:00

Vietcombank lãi hơn 11.000 tỷ đồng, trình đề án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng
Vietcombank lãi hơn 11.000 tỷ đồng, trình đề án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng

(Dân trí) - Năm 2017, Vietcombank đạt 11.018 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đã trích hơn 6.187 tỷ đồng dự phòng rủi ro. Đây cũng là ngân hàng được NHNN giao tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng và đề án này đã được Thống đốc trình lên Thủ tướng.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu lợi hơn 100 tỷ đồng, nữ tỷ phú Phương Thảo muốn đi bán xăng
Thu lợi hơn 100 tỷ đồng, nữ tỷ phú Phương Thảo muốn đi bán xăng

CEO hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo sắp nhận khoản tiền lớn từ lĩnh vực hàng không nhưng tính dồn lực ngàn tỷ cho một cuộc chơi lớn.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 03:00

Nhà giàu Sài Gòn “khát” không gian sống chất lượng
Nhà giàu Sài Gòn “khát” không gian sống chất lượng

Dẫu đầy đủ tiện nghi nhưng khu trung tâm thành phố ngày càng phát sinh nhiều phiền toái do mật độ dân cư quá đông. Người giàu có ở thành phố lớn nhất nước này đang có xu hướng di chuyển ra vùng ngoại thành, tìm kiếm các khu dân cư chất lượng để sinh sống.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 02:30

Năm 2017 - Một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu
Năm 2017 - Một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu

(Dân trí) - Năm 2017, đánh dấu những bước chuyển mình tích cực trong công tác hội nhập

Thứ sáu, 12/01/2018 - 02:26

Khách nước ngoài chuộng chung cư cao cấp phía tây Hà Nội
Khách nước ngoài chuộng chung cư cao cấp phía tây Hà Nội

Luật Nhà ở sửa đổi được Chính phủ thông qua cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam là một trong những động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường địa ốc nóng lên. Chính bởi vậy, nhiều dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể lượng khách ngoại mua căn hộ.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 02:00

Bị tài xế phản ứng thu hộ thuế, Grab Việt Nam nói gì?
Bị tài xế phản ứng thu hộ thuế, Grab Việt Nam nói gì?

(Dân trí) - Những ngày qua, Grab Việt Nam bị cho rằng đang tăng chiết khấu sử dụng ứng dụng, dẫn đến việc đối tác tài xế phản đối và đình công… Đại diện Grab đã lên tiếng cho rằng, một số đối tác tài xế chưa nắm được thông tin hướng dẫn chi tiết về thuế nên đã có phản ứng tiêu cực.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 02:00

Bỏ túi 500 triệu đồng nhờ bán tiền có hình con chó
Bỏ túi 500 triệu đồng nhờ bán tiền có hình con chó

(Dân trí) - Thị trường tiền lì xì Tết nguyên đán tại TPHCM bắt đầu nhộn nhịp khi nhiều người đang đổ xô đi “săn” những loại tiền "độc", lạ làm quà tặng. Cửa hàng đông khách có thể bỏ túi từ 200-500 triệu đồng nhờ bán tiền có hình con chó.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 01:00

Tiềm năng đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang
Tiềm năng đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang

Du lịch nghỉ dưỡng biển đã trở thành kênh đầu tư tiềm năng trong thị trường bất động sản Nha Trang bởi địa phương sở hữu nhiều yếu tố để du lịch phát triển và lượng du khách tăng trưởng ấn tượng trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 12:59

Dự trữ ngoại hối tăng vù vù, lên mức 54,5 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối tăng vù vù, lên mức 54,5 tỷ USD

(Dân trí) - Chỉ riêng 10 ngày đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 1,5 tỷ USD, nâng mức dự trữ ngoại hối lên cao kỷ lục từ trước tới nay: 54,5 tỷ USD.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 12:58

VietinBank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn các lĩnh vực ưu tiên
VietinBank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn các lĩnh vực ưu tiên

Phát huy vai trò là NHTM lớn, chủ lực của nền kinh tế, tích cực đi đầu thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, VietinBank đã triển khai tích cực và có kết quả các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của doanh nghiệp cũng như người dân.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 12:40

Món Tết nhà đại gia: Tẩm ướp gia vị "vàng ròng"
Món Tết nhà đại gia: Tẩm ướp gia vị "vàng ròng"

Nhụy hoa nghệ tây, sá sùng, hạt dổi, vỏ quýt khô Đông Tạng,... là những loại gia vị được ví như vàng ròng. Giá của chúng dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi cân. Dù vậy, những loại gia vị này vẫn được giới nhà giàu Việt mua về để tẩm ướp các món ăn ngày Tết.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 12:30

Viettel đổi tên và có điều lệ, tổ chức hoạt động mới
Viettel đổi tên và có điều lệ, tổ chức hoạt động mới

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội là tên mới của Viettel (tên cũ là Tập đoàn Viễn thông Quân đội) và là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 12:06

Địa ốc khu Nam 2018: Cuộc vượt vũ môn hoá rồng ngoạn mục của hàng loạt tên tuổi mới
Địa ốc khu Nam 2018: Cuộc vượt vũ môn hoá rồng ngoạn mục của hàng loạt tên tuổi mới

Năm 2017 đã chính thức khép lại với sự tăng trưởng ngoạn mục của thị trường địa ốc khu Nam, đi cùng với đó là cuộc soán ngôi khá ngọan mục trên thị trường của những thế lực mới với những dự án nghìn tỷ.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 12:00