Thứ năm, 07/08/2014 - 18:56

Chủ nợ xông vào cuộc họp báo đòi nợ chủ mỏ vàng lớn nhất VN

Dân trí

Ngoài ra, tập đoàn Besra còn bị cơ quan thuế cáo buộc là trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà nước...

Chủ nợ xông vào buổi họp báo đòi nợ ông chủ Besra

Tại buổi họp báo, ông David Seton - Chủ tịch Tập đoàn Besra phân trần: Cho đến nay, hai công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã luôn trả đầy đủ các khoản thuế đến hạn với tổng số tiền hơn 1.114 tỉ đồng, chưa kể tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam của hai công ty đạt mức khoảng 3.250 tỉ đồng, hoạt động hỗ trợ địa phương 46 tỉ đồng.

Ông David Seton (áo trắng) - Chủ tịch Tập đoàn Besra tại buổi họp báo
Ông David Seton (áo trắng) - Chủ tịch Tập đoàn Besra tại buổi họp báo

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Hé lộ nguồn gốc hàng Gucci, Milano "đại hại giá" tại Hà Nội sáng nay
* Việt Nam biệt đãi FDI: Giảm của cải quốc gia
* Trung Quốc y án tử hình trùm xã hội đen dính dáng tới Chu Vĩnh Khang
* Trung Quốc điều tàu khảo sát dầu khí nước sâu mới tới Biển Đông

Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, hai công ty chi trả gần 3.875 tỉ đồng cho nhà thầu và nhà cung cấp. Từ 2009 đến nay, hai công ty đã chi hơn 894 tỉ đồng trực tiếp cho lao động của công ty thông qua lương tháng. “Rõ ràng, hai công ty đã luôn là những doanh nghiệp xuất sắc, đem lại những lợi ích lớn về kinh tế xã hội cho người dân cũng như Chính phủ Việt Nam”, ông David Seton khẳng định.

Ông Seton cũng phân trần rằng, hai công ty đã luôn và sẽ tiếp tục tuân thủ theo luật pháp, quy định của Việt Nam cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về báo cáo, bảo vệ môi trường và tài chính. Ngược lại với những phát ngôn không chính xác gần đây cho rằng hai công ty đã sản xuất hàng tấn vàng mà không chịu nộp thuế trong khi Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn luôn kê khai sản lượng khai thác và bán hàng với các cấp liên quan.

Sau khi ông chủ của Besra Việt Nam “than nghèo, kể khổ” thì các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi dành cho ông xung quanh câu chuyện nợ thuế gần 300 tỉ đồng và các chủ nợ cung cấp nguyên liệu, đối tác thì bất ngờ một chủ nợ của Besra là ông Lê Đình Thục – Giám đốc công ty TNHH thương mại dịch vụ Trường Xuân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đứng dậy chất vấn số tiền mà hai công ty của Besra Việt Nam nợ ông với số tiền hơn 6,6 tỉ đồng tiền bán xăng dầu cho tập đoàn này.

Ông David Seton (áo trắng) - Chủ tịch Tập đoàn Besra tại buổi họp báo
Anh Lê Đình Thục, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thương mại Trường Xuân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vào tận cuộc họp báo để đòi nợ của công ty vàng Besra với tổng số nợ tiền cung cấp xăng dầu cho nhà máy khai thác vàng Bồng Miêu, huyện Phú Ninh lên đến 6,6 tỷ đồng

Sự xuất hiện của ông Thục khiến cả ông chủ Besra, lãnh đạo ngành thuế Quảng Nam và các phóng viên bất ngờ. Sau khi “lịch sự” để cho ông Thục nói hết, ông David Seton - Chủ tịch tập đoàn Besra trả lời ông Thục rằng chính công ty ông Thục đã ăn cắp xăng dầu khi cung cấp cho Công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Phước Sơn. Việc giải quyết số nợ này, ông David Seton yêu cầu ông Thục cùng nhau đến tòa án và yêu cầu nhân viên mời ông Thục ra ngay khỏi phòng họp báo vì ông là người không được mời.

Xuất khẩu gần 7 tấn vàng nhưng vẫn nợ thuế

Nhiều câu hỏi của PV không được ông chủ Besra trả lời trực tiếp tại buổi họp báo mà đề nghị trả lời bằng văn bản. Ví dụ như số lượng vàng bán ra của Besra từ khi khai thác đến nay, số tiền nợ của các đối tác, cá nhân khác ngoài gần 300 tỉ tiền thuế, nợ tiền Bảo hiểm công nhân, số lỗ thực của Besra tính đến nay…

Đây là những con số mà các PV muốn nghe chính từ ông chủ của Besra. Sau khi ông Seton đề nghị trả lời bằng văn bản nhưng các PV không đồng ý vì từ trước đến nay việc xác minh các con số này từ Besra rất khó khăn. Cuối cùng ông Seton cũng “nhường bước” và yêu cầu bà Nguyễn Thị Như Lê – phụ trách truyền thông của tập đoàn trả lời.

Bà Lê cho biết, số vàng khai thác được của hai mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn hoạt động sản xuất đến nay khoảng 6,9 tấn, nợ Bảo hiểm xã hội 8,3 tỉ đồng, số lỗ tính từ năm tài chính 2010 đến hết năm tài chính 2014 của Tập đoàn Besra là 37,9 triệu USD.

Tại buổi họp báo, ông Lương Đình Đường, Phó cục trưởng Cục thuế Quảng Nam đã công khai toàn bộ tình hình nợ của của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH khai thác vàng Phước Sơn của Besra Việt Nam.

Ông David Seton (áo trắng) - Chủ tịch Tập đoàn Besra tại buổi họp báo
Ông Lương Đình Đường, Phó cục trưởng Cục thuế Quảng Nam chính thức công khai toàn bộ tình hình nợ thuế kéo của của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH khai thác vàng Phước Sơn là hơn 297 tỷ đồng

Theo ông Đường cho biết, thông tin các báo đưa ra trong thời gian qua về tình hình nợ thuế kéo dài không chịu nộp của Tập đoàn Besra là hoàn toàn chính xác. Ông Đường khẳng định: “Việc nợ thuế của Công ty Besra Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý thuế của Việt Nam”. Ông Đường cũng cho biết, thuế phải nộp hàng tháng của các đơn vị, doanh nghiệp chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo, nếu đến ngày thứ 21 thì đơn vị hay doanh nghiệp đó sẽ bị phạt. Ông Đường cũng cho rằng đáng lẽ Cục thuế Quảng Nam đã cưỡng chế thuế của Bera Việt Nam từ năm 2013 nhưng đơn vị đã vận dụng mọi điều kiện để Besra Việt Nam có điều kiện sản xuất kinh doanh và nộp thuế.

Tuy nhiên từ tháng 9/2013 đến tháng 4/2014 tình hình nợ thuế của Besra tiếp tục tăng nên buộc Cục thuế Quảng Nam phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế. “Chúng tôi có đầy đủ thông tin số liệu tình hình nợ thuế của Besra nhưng không được cải thiện. Đến nay, hai công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn của Besra nợ tổng cộng 297 tỉ đồng (chiếm 38%) trong tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh”, ông Đường nói. Ông Đường cũng cho biết đang xem xét công khai một doanh nghiệp sẽ bị cưỡng chế thuế với số tiền trên 4 tỉ đồng vì công ty này cung cấp nguyên liệu cho Besra.

Ông Đường nói thêm: Số nợ thuế của Besra được căn cứ trên khối lượng vàng mà Công ty này đã xuất bán ra nước ngoài và đây là số thuế đã được cơ cấu vào giá bán, Besra phải có trách nhiệm nộp cho Nhà nước. Tiền Besra đã thu về nhưng không nộp vào ngân sách mà sử dụng vào mục đích khác.

 “Lệnh cưỡng chế thuế đến nay vẫn còn hiệu lực. Nếu Tập đoàn Besra không cam kết trả nợ thuế theo qui định thì việc áp dụng cưỡng chế thuế vẫn tiếp tục. Trừ trường hợp Chính phủ và Bộ Tài chính cũng như Tổng Cục thuế, UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến chỉ đạo cụ thể trường hợp nợ thuế này được miễn giảm như thế nào, thì lúc đó Cục thuế Quảng Nam sẽ căn cứ để xử lý tiếp the”, ông Đường nói thêm.

Mặc dù còn nhiều vấn đề mà các PV muốn hỏi thêm về tình hình hiện nay của Besra nhưng ông ông David Seton phải kết thúc buổi họp vì đã kéo dài quá thời gian. Ông chủ của Besra cũng nói lời xin lỗi và rút lại các cáo buộc của mình với các bài báo được ông cho là nói sai sự thật về tình hình của Besra trong thời gian gần đây.

 
Công Bính

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước