Góc nhìn chuyên gia:

Chủ đầu tư làm ăn "chộp giật", khách hàng bỏ tiền tỷ mua lấy... rủi ro

Dân trí Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trên thực tế, nhiều khách hàng bỏ cả tỷ đồng hay vài tỷ đồng mua căn hộ chung cư nhưng lại chưa tìm hiểu kỹ xem dự án đó có hợp pháp không...
>>Có 300 triệu đồng liều mua chung cư Hà Nội: Nỗi sợ không đêm nào ngủ ngon
>>Liên tục xảy ra tranh chấp, đừng để người dân phát sợ mua chung cư!

Sau một thời gian sóng gió, người mua “nhận trái đắng” nên sau đó cũng rút ra nhiều kinh nghiệm hơn cho mình trong tiêu chí chọn mua nhà.
Sau một thời gian sóng gió, người mua “nhận trái đắng” nên sau đó cũng rút ra nhiều kinh nghiệm hơn cho mình trong tiêu chí chọn mua nhà.

Khảo sát của một tổ chức chuyên nghiên cứu về bất động sản vừa công bố cho thấy, một trong điểm khác biệt trong top 7 tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn mua nhà của người Việt so với người nước ngoài (nước Anh) là đặt nặng tiêu chí chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng. Trong khi đó khảo sát ở nước phát triển như nước Anh lại không xuất hiện các yếu tố này.

Ông nhận định như thế nào về vấn đề này? Liệu đây có phải là kết quả sau một thời kỳ xuất hiện những hiện tượng chộp giật, thiếu uy tín trong cách làm ăn của chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng?

-Sau khi xảy ra một loạt vụ việc cư dân mâu thuẫn với chủ đầu tư thì vai trò, uy tín của chủ đầu tư được khách hàng quan tâm hơn rất nhiều trước khi bỏ tiền ra mua nhà. Điều này là tất yếu của thị trường.

Có thể thấy, thị trường bất động sản phân khúc nhà ở chung cư từ năm 2000 trở lại đây phát triển mạnh và có thể coi là bùng nổ. Thị trường phát triển sơ khởi ban đầu với nhiều nhà đầu tư không chuyên nghiệp, không đủ năng lực đầu tư kiếm lời. Họ đua nhau làm và cho rằng cứ nhảy vào làm là có lãi.

Hệ quả sau đó là xuất hiện nhiều dự án không đảm bảo tiến độ, thậm chí nhiều dự án “đắp chiếu” cả chục năm trời, rồi thậm chí có chuyện mới nhận nhà song nhiều hạng mục đã xuống cấp… Sau một thời gian sóng gió, người mua “nhận trái đắng” nên sau đó cũng rút ra nhiều kinh nghiệm hơn cho mình trong tiêu chí chọn mua nhà.

Ông Trương Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng những chủ đầu tư “bội tín” sẽ tự loại mình khỏi thị trường...
Ông Trương Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng những chủ đầu tư “bội tín” sẽ tự loại mình khỏi thị trường...

Chung cư là sản phẩm tiêu dùng. Nó là khoản đầu tư trung, dài hạn chứ không phải ngắn hạn với cả người mua và người bán, do vậy, vai trò của chủ đầu tư càng lớn. Hơn nữa, đa phần khách hàng lại mua trong quá trình dự án chưa xây dựng hoặc đang xây dựng (nhà hình thành trong tương lai) nên càng chịu “phụ thuộc” vào uy tín của chủ đầu tư. Năng lực của chủ đầu tư cũng quyết định tới việc chọn nhà thầu đồng hành, quyết định chất lượng dự án.

Sau đó, khi bàn giao rồi, vai trò của chủ đầu tư vẫn tiếp tục. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết thì hệ quả tất yếu là xảy ra tranh chấp.

Không phải tất cả, nhưng rất nhiều vụ việc tranh chấp xuất phát từ những chủ đầu tư không chuyên nghiệp. Những nhà đầu tư nay họ không có năng lực, không có kinh nghiệm, họ cũng thực hiện một vài dự án rồi thôi, nên nhiều khi sẽ không cần giữ “uy tín” để làm những dự án sau.

Sau một thời gian, tất yếu những chủ đầu tư “bội tín” sẽ tự loại mình khỏi thị trường.

Như vậy có thể hiểu là sau một thời kỳ phát triển “nóng” với nhiều hiện tượng làm ăn chộp giật, kém chuyên nghiệp thì thị trường sẽ tự thải loại và phát triển ổn định, bài bản hơn?

-Đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, việc thị trường có trở nên bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn, quyền lợi của khách hàng có được đảm bảo hơn không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về bất động sản, nhà ở.

Chủ đầu tư sai phạm thì sẽ chịu phạt. Nhưng nếu chỉ vậy thôi sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề. Tôi lấy một ví dụ, rất nhiều chủ đầu tư hiện nay vi phạm trong tiến độ bàn giao nhà nhưng mức xử phạt hành chính thì lại chưa tương xứng, mức phạt tối đa cho hành vi này là 300 triệu đồng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Có những dự án cố tình vi phạm trong thiết kế, nhưng mức phạt tối đa cho hành vi này là 40 triệu đồng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Mức phạt này không đủ sức răn đe, nhiều chủ đầu tư họ sẵn sàng bỏ tiền ra để chịu phạt bởi mức phạt không thấm tháp gì so với khoản lời họ thu được từ việc này.

Thay vào đó, nếu chúng ta quy định người nào sai thiết kế khiến diện tích căn hộ bàn giao, nếu trong chênh lệch kỹ thuật xây dựng là trên dưới 2% thì chênh lệch cho phép, còn thiếu thì bù tiền cho người mua, còn tăng lên so với cam kết thì anh không được phép thu bất kỳ đồng nào của người dân, đồng thời bị xử phạt.

Nếu như vậy tôi tin rằng không có một chủ đầu tư nào dám tăng diện tích căn hộ, dẫn đến hàng loạt tranh chấp hiện nay vì Chủ đầu tư đang cố gắng thu tiền vượt diện tích thiết kế.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư cố tình chây ỳ không bàn giao hoặc bàn giao nhỏ giọt quỹ bảo trì 2% là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Vấn đề này cũng là căn nguyên của tranh chấp.

Mới đây Bộ Xây dựng có đề xuất nên khởi tố đối với hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì. Đây là biện pháp có thể răn đe được chủ đầu tư nhưng lại chỉ xử lý “phần ngọn”.

Để xử lý tận gốc nên quy định tiền quỹ bảo trì phải được đóng vào tài khoản uỷ thác riêng ở ngân hàng, không ai sử dụng, sau khi ban quản trị được thành lập hợp pháp xong sẽ được tự động bàn giao cho ban quản trị.

Nếu luật còn nhiều kẽ hở, quy định chưa đủ sức răn đe thì thị trường sẽ rất khó trở nên bài bản, người dân sẽ còn phải chịu thiệt bởi những chủ đầu tư chộp giật.

Liên tiếp gần đây xảy ra nhiều vụ tranh chấp chung cư, không ít người cảm thấy đắn đo với việc mua một căn hộ chung cư vì sợ “phiền”. Theo ông khi xảy ra những tranh chấp với chủ đầu tư, cư dân nên làm gì?

-Nếu chủ đầu tư không thực hiện cam kết thì phải đưa ra toà, đồng thời gửi kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Vì người dân ngại nên không muốn khởi kiện, làm rõ vấn đề pháp lý nên chưa khởi kiện nhiều, điều này, vô hình trung lại bảo vệ cho những chủ đầu tư sai phạm, vì không lôi ra ánh sáng những điều sai phạm của họ.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp như tôi đã đề cập ở trên, mức xử phạt không tương xứng với vi phạm chủ đầu tư. Do vậy cốt lõi vẫn là phải hoàn thiện quy định pháp luật, làm sao để chủ đầu tư “sợ” không dám làm sai.

Cũng cần phải lưu ý rằng hiểu biết pháp luật về nhà ở của người dân còn hạn chế. Khi quyết định bỏ cả tỷ đồng hay vài tỷ đồng mua căn hộ chung cư cần phải tìm hiểu kỹ xem dự án đó có hợp pháp không. Nhiều người mua dự án không đủ điều kiện hợp pháp, đến khi có tranh chấp thì mới “té ngửa” ra.

Tôi lấy ví dụ vài trường hợp chưa đủ điều kiện hợp pháp như: Mua nhà khi dự án chưa xây móng; chủ đầu tư bán nhà dù dự án chưa có công văn chấp thuận ; và còn nhiều điều kiện nữa mới có thể bán nhà hình thành trong tương lai mới đủ điều hợp pháp để bán. .

Là luật sư từng thụ lý nhiều vụ việc tranh chấp tại các dự án bất động sản, ông có thể chia sẻ những“mánh khoé” phổ biến mà chủ đầu tư thường lập lờ khiến khách hàng không để ý sẽ chịu nhiều thiệt thòi sau này?

-Với những chủ đầu tư chộp giật, suy tính lợi ngay trước mắt thì thường không giữ cam kết, đúng thỏa thuận và làm những việc bất chấp pháp luật. Trong nhiều điểm thì có một số điểm dễ thấy, rất dễ bị lập lờ.

Thứ nhất là các nội thất trong căn hộ thường được ghi là tương đương trong hợp đồng để thay thế những sản phẩm kém chất lượng hơn và giá thành chắc chắn thấp hơn. Giá trị các nội thất một căn hộ thì không thành vấn đề nhưng 50 căn hộ, 500 căn hộ thì đó sẽ là một món lời cho chủ đầu tư.

Thứ hai là diện tích sử dụng chung, nhiều khi không được quy định rõ nên xuất hiện chuyện diện tích cộng đồng bị “xén” ra làm nhà hàng, làm sàn thương mại. .. .

Nếu thiết kế cơ sở không được chủ đầu tư công khai thì tranh chấp chuyện diện tích chung còn xảy ra nhiều.

Theo ông, người mua nhà nên cân nhắc thứ tự các yếu tố như thế nào nếu có ý định mua chung cư?

-Tôi cho rằng mỗi người sẽ có quyết định riêng của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn mua một căn hộ phù hợp. Nhưng có một yếu tố cần thiết phải được đặt lên hàng đầu, đó là yếu tố pháp lý.

Nếu không đảm bảo yếu tố pháp lý thì mọi khoản đầu tư đều đầy rủi ro. Trong trường hợp người mua không nắm vững nên mời luật sư tham vấn về hợp đồng khi mua căn hộ.

Trên thực tế, không nhiều khách hàng hiểu hết các thủ tục pháp lý của dự án. Và không phải ai cũng có thể hiểu hết các vấn đề được đưa vào hợp đồng mua bán. Chính việc vội vàng và không hiểu hết về pháp lý đã đẩy khách hàng đến những rủi ro.

Để đảm bảo quyền lợi, khách hàng phải xem xét thật kỹ hợp đồng mua bán các điều khoảnnhư thanh toán, thời hạn bàn giao, các khoản phạt vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của chủ đầu tư, bảo lãnh ngân hàng, nghĩa vụ của khách hàng… .

Khi yếu tố pháp lý được hợp pháp, đủ điều kiện rồi thì người mua mới nên bỏ tiền tỷ của mình ra để tính tới yếu tố lợi ích kinh tế, vị trí dự án, khả năng sinh lời khi bán lại hoặc cho thuê ... . Nếu yếu tố pháp lý không được đảm bảo thì toàn bộ khoản đầu tư cũng không được đảm bảo về mặt pháp lý, nên lúc này, chỉ lo giữ tiền, lấy lại tiền, không thể lo được việc sinh lời hoặc những mặt khác nữa.

Xin cám ơn chia sẻ của ông!

Nguyễn Mạnh (ghi)

Chủ đầu tư làm ăn "chộp giật", khách hàng bỏ tiền tỷ mua lấy... rủi ro - 3

MỚI NHẤT
“Thành phố Ánh sáng” Akari City có gì hấp dẫn?
“Thành phố Ánh sáng” Akari City có gì hấp dẫn?

(Dân trí) - Tọa lạc ở vị trí chiến lược, tích hợp hệ thống tiện ích hiện đại với sự hợp tác của ba thương hiệu bất động sản hàng đầu là Hankyu Hanshin Properties Corp., Nishi Nippon Railroad và Nam Long, dự án Akari City đang trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường căn hộ ở Tây Sài Gòn.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:15

Lạ lùng loạt xe Cadillac, Lexus... cũng có phù hiệu "hộ đê”
Lạ lùng loạt xe Cadillac, Lexus... cũng có phù hiệu "hộ đê”

Tình trạng xe được cấp phù hiệu “xe hộ đê” lưu thông tràn lan với số lượng lớn đang khiến các trạm thu phí đau đầu và thất thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:44

Thịt, nội tạng heo từ Mỹ tìm cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam
Thịt, nội tạng heo từ Mỹ tìm cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Những loại nội tạng trắng của heo như lòng, dạ dày… đang được phía Mỹ tiếp tục đàm phán với các đơn vị liên quan của Việt Nam để được xuất khẩu vào nước ta.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:33

Lại chuẩn bị sửa đổi biểu giá cơ cấu bán lẻ điện
Lại chuẩn bị sửa đổi biểu giá cơ cấu bán lẻ điện

(Dân trí) - Dự thảo về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện vẫn đang được lấy ý kiến đóng góp từ các bộ ngành, hiệu hội, ngành hàng có liên quan, trước khi tổng hợp, rà soát, chỉnh sửa để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:30

Ô tô Việt, bán tải hết thời, có nhường ngôi cho xe đa dụng đô thị!?
Ô tô Việt, bán tải hết thời, có nhường ngôi cho xe đa dụng đô thị!?

(Dân trí) - Thị trường xe hơi Việt quả thực rất khó cho những doanh nghiệp ô tô nội địa hoá xe hơi khi mà sở thích và thị hiếu của người dân đã, đang và sẽ thay đổi nhanh chóng.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:00

5 lý do khách hàng chọn The Mansions - Dự án ParkCity Hanoi
5 lý do khách hàng chọn The Mansions - Dự án ParkCity Hanoi

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên The Mansions lại có sức hút mạnh mẽ tới vậy, 5 lý do dưới đây phần nào sẽ làm nổi bật lên sự khác biệt và giải thích được sức hút khi khách hàng lựa chọn The Mansions.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:34

Mất gần trăm tỷ đồng vì cổ phiếu sụt mạnh, đại gia 40 tuổi vẫn bỏ xa bầu Kiên
Mất gần trăm tỷ đồng vì cổ phiếu sụt mạnh, đại gia 40 tuổi vẫn bỏ xa bầu Kiên

(Dân trí) - Cổ phiếu YEG của Yeah1 phiên hôm nay bất ngờ lao dốc và lấy đi của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hơn 96 tỷ đồng; tuy nhiên vị đại gia 40 tuổi này vẫn đang có trong tay khối tài sản trị giá 2.510 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, bỏ xa bầu Đức, bầu Kiên.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:05

Grab và Uber bị Singapore phạt 9,5 triệu USD vì thương vụ sáp nhập
Grab và Uber bị Singapore phạt 9,5 triệu USD vì thương vụ sáp nhập

(Dân trí) - Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Singapore (CCCS) đã quyết định xử phạt Grab và Uber tổng số tiền 9,5 triệu USD (tương đương 13 triệu đô la Singapore) vì thương vụ sáp nhập diễn ra hồi tháng 3 năm nay.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:00

Siết tiêu chuẩn khí thải: Ô tô quá tuổi phải ngừng lưu hành?
Siết tiêu chuẩn khí thải: Ô tô quá tuổi phải ngừng lưu hành?

Tính đến giữa năm 2018, Việt Nam có 184.124 phương tiện trên 20 tuổi, trong đó có 2.613 ô tô chở người trên 9 chỗ hết niên hạn sử dụng. Vì vậy, cơ quan đăng kiểm cho rằng, đến lúc phải thay đổi tiêu chuẩn khí thải với xe cơ giới để bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:43

"Tố" giá điện tăng bất thường lên facebook: Hàng chục hộ dân bị hợp tác xã cắt điện
"Tố" giá điện tăng bất thường lên facebook: Hàng chục hộ dân bị hợp tác xã cắt điện

(Dân trí) - Hơn 20 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đồng loạt bị cắt điện để Hợp tác xã (HTX) cấp điện lấy đồng hồ đi giám định vì trước đó những hộ dân này có phản ánh trên mạng xã hội (facebook) về tình trạng giá điện tăng bất thường so với những tháng trước.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:28

Giá vàng giảm, dự báo tiếp tục tăng
Giá vàng giảm, dự báo tiếp tục tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần 24/9, giá vàng SJC giảm mỗi chiều 60.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua; bên cạnh đó, giá vàng thế giới cũng đang trong xu hướng đi xuống. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Thứ hai, 24/09/2018 - 03:32

Cho vay lãi 700%/năm rồi dùng robot đòi nợ
Cho vay lãi 700%/năm rồi dùng robot đòi nợ

Gần như bất cứ hoạt động trực tuyến nào của người vay tiền đều bị robot theo dõi.

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
iTechBlack Vietnam khai trương không gian làm việc chia sẻ cho giới khởi nghiệp
iTechBlack Vietnam khai trương không gian làm việc chia sẻ cho giới khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau bao ngày đợi mong của giới khởi nghiệp và cộng đồng công nghệ - blockchain tại TP.HCM, iTechBlack Việt Nam – không gian làm việc chia sẻ với “view” công viên Tao Đàn xanh mướt đã chính thức đi vào hoạt động.

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:00

Ngày hội Công nghệ sao Bắc Đẩu 2018
Ngày hội Công nghệ sao Bắc Đẩu 2018

(Dân trí) - Từ 20 – 22/09/2018 tại Khách sạn Grand Tourane Tp. Đà Nẵng, công ty cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức Ngày hội công nghệ Sao Bắc Đẩu – Saobacdau Day 2018 với sự tham gia của đông đảo khách mời là đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:59

Cổ phiếu “bứt tốc”, CEO giàu nhất nước có ngay hơn 300 tỷ đồng trong sáng nay
Cổ phiếu “bứt tốc”, CEO giàu nhất nước có ngay hơn 300 tỷ đồng trong sáng nay

(Dân trí) - Với sự “bứt tốc” của VJC, trong vài giờ giao dịch buổi sáng, giá trị tài sản trên sàn của bà Nguyễn Thị Phương Thảo tại cổ phiếu này đã tăng 335 tỷ đồng. Tài sản ròng của nữ CEO Vietjet Air theo thống kê của Forbes hiện đạt 3 tỷ USD, xếp thứ 794 những người giàu nhất trên thế giới.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:58

Thi nhau nằm trong quan tài 30 tiếng để nhận 7 triệu đồng
Thi nhau nằm trong quan tài 30 tiếng để nhận 7 triệu đồng

(Dân trí) - Một công viên đang tổ chức cuộc thi dành cho tất cả mọi người có thể nằm trong quan tài suốt 30 tiếng đồng hồ và nhận giải thưởng 7 triệu đồng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:06

Vì sao Internet Banking trở thành giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp?
Vì sao Internet Banking trở thành giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Ứng dụng công nghệ vào quản lý được coi là yếu tố cốt lõi với sự phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Doanh nghiệp cần bắt kịp xu hướng ứng dụng công nghệ vào quản trị mới có thể hòa nhịp cùng những bước tiến vũ bão trong thời đại 4.0 và tăng cường hiệu quả hoạt động. Một trong những giải pháp được doanh nghiệp sử dụng triệt để là giao dịch ngân hàng trực tuyến (Internet Banking)

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:03

Phố trong nhà đầu tiên xuất hiện tại KĐT Eurowindow River Park
Phố trong nhà đầu tiên xuất hiện tại KĐT Eurowindow River Park

(Dân trí) - Nhà ở trong phố là một khái niệm khá quen thuộc thế nhưng phố trong nhà lại là một điều hết sức mới mẻ . Phố trong nhà là một cách nói ví von khi người dân sống tại những căn hộ của Eurowindow River Park có thể mua sắm toàn bộ những gì mình cần ngay cách căn hộ của mình chỉ với vài bước chân.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:00

Căn hộ có tầm nhìn như thế nào được “săn đón” ở Imperia Sky Garden
Căn hộ có tầm nhìn như thế nào được “săn đón” ở Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Những căn hộ có tầm nhìn đẹp ngày càng gia tăng giá trị và sức hút với khách hàng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:00

Vì sao trạm BOT Tân Đệ vẫn tiếp tục thu phí?
Vì sao trạm BOT Tân Đệ vẫn tiếp tục thu phí?

(Dân trí) - Nhà đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn từ La Uyên đến Tân Đệ (tỉnh Thái Bình) cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi doanh thu và căn cứ chi phí vận hành khai thác được quyết toán để tính toán thời gian hoàn vốn, vì vậy trạm Tân Đệ chưa hết thời hạn thu phí.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:15

TP.HCM "than" thiếu giáo sư, tiến sĩ làm quy hoạch
TP.HCM "than" thiếu giáo sư, tiến sĩ làm quy hoạch

(Dân trí) - "Đội ngũ làm quy hoạch của TP.HCM không nhiều, vừa qua, chúng tôi làm 2 - 3 quy hoạch nhưng đều thất bại. Đội ngũ giáo sư, tiến sĩ làm về quy hoạch rất ít. Nếu địa phương phải làm quy hoạch của tỉnh phù hợp quy hoạch quốc gia, vùng thì lấy đâu nhân sự để làm".

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:12

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: "Cơ hội cho Việt Nam là có nhưng không phải quá lớn"
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: "Cơ hội cho Việt Nam là có nhưng không phải quá lớn"

(Dân trí) - Trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các chuyên gia cho rằng, đúng là Việt nam đang có chút cơ hội trước mắt nhưng thực chất quy mô sản xuất của chúng ta hiện nay là quá nhỏ nên cũng chẳng tận dụng được bao nhiêu.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:49

Hạ Long đón đầu xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng trên cao
Hạ Long đón đầu xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng trên cao

(Dân trí) - Nghỉ dưỡng trên cao được xem là phong cách sống hiện đại mang hơi thở của đời sống thượng lưu. Tất cả những tiện ích đẳng cấp nhất được bố trí trên nóc của tòa nhà mang tới góc view ngoạn mụ và tại Hạ Long đã có dự án tiên phong đón đầu xu thế nghỉ dưỡng trên cao hiện nay.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:00

Hơn 5.000 tỷ đồng nợ xấu tại VDB: Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho Chính phủ
Hơn 5.000 tỷ đồng nợ xấu tại VDB: Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho Chính phủ

(Dân trí) - Lãnh đạo VDB thừa nhận, mặc dù quy mô nợ xấu không lớn và đã từng bước được kiểm soát nhưng việc này cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro tài chính - tín dụng cho Chính phủ Việt Nam, ảnh hưởng đến uy tín quốc gia đối với các định chế, nhà tài trợ nước ngoài.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:00