1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Có 300 triệu đồng liều mua chung cư Hà Nội: Nỗi sợ không đêm nào ngủ ngon

Thu nhập khoảng 15 triệu cộng với tiền tích cóp được 300 triệu, vợ chồng tôi có nên 'quyết một phen' mua chung cư giá rẻ ở Hà Nội? Khát khao có nhà mới cũng không thể khỏa lấp được nỗi lo trả nợ. Tôi chỉ sợ được ở nhà của mình nhưng gánh nặng trả tiền hàng tháng rồi không đêm nào vợ chồng tôi ngủ ngon. Thế thì cũng chẳng sung sướng gì.

Tôi sinh năm 1988, vợ tôi sinh năm 1990. Hai vợ chồng tôi đều là người dân tỉnh lẻ lên Hà Nội học và làm việc. Chúng tôi kết hôn đã 5 năm và có một cô con gái gần 2 tuổi.

Từ khi kết hôn và có con, vợ chồng tôi vẫn phải sống cảnh ở thuê trong căn hộ nhỏ chỉ 20m2. Lúc chỉ có hai vợ chồng, sống trong căn nhà trọ đó, tôi cảm thấy cũng ổn. Nhưng từ khi sinh con, rồi có bà nội hoặc bà ngoại lên trông cháu, tôi thấy thật khổ sở, bất tiện.

Phòng trọ chỉ đủ kê một chiếc giường, một khoảng trống để dọn chỗ ăn cơm, chỗ để tủ lạnh, tủ quần áo và khu nấu ăn. Vì có một chiếc giường nên tôi phải trải chiếu ngủ dưới đất, cho mấy mẹ con, bà cháu ngủ trên giường. Chuyện sinh hoạt vợ chồng vì thế cũng rất bất tiện.

Đi thuê trọ, tiền điện, tiền nước cũng bị chủ nhà lấy giá cao. Tiền nước thì cứ tính 50.000 đồng/1 người. Tiền điện thì đồng giá 3.500 đồng/số. Giá này tính ra đắt hơn rất nhiều lần giá tiền điện, nước hộ gia đình. Nếu có nhà riêng, khoản tiền điện, nước này sẽ giảm đi đáng kể.


Tôi luôn ao ước có được một căn nhà của riêng mình (Ảnh minh họa)

Tôi luôn ao ước có được một căn nhà của riêng mình (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, nhà trọ dù sao cũng chả phải nhà mình. Cho nên có muốn sắm sửa, trang trí gì cho căn nhà thì thực lòng tôi cũng chả thích. Mà ở nhà trọ thì không ổn định được. Tôi rất sợ mỗi khi phải chuyển nhà ở.

Tôi luôn ao ước có được một căn nhà ở Hà Nội, dù nhỏ cũng được, vì nó là của mình. Tôi muốn mua nhà để cho con có chỗ ở đỡ chật hẹp và cuộc sống gia đình ổn định.

Tôi tìm hiểu thì thấy thời điểm này giá nhà đang khá hợp lý, một căn hộ chung cư chỉ mấy trăm triệu đồng. Tôi cũng chỉ nhắm đến những chung cư giá rẻ có giá 700-800 triệu đồng.

Nhưng tôi vẫn đang phân vân về vấn đề tài chính. Tổng tài khoản tiết kiệm của hai vợ chồng tôi đến lúc này mới được khoảng 300 triệu. Thu nhập của hai vợ chồng tôi mỗi tháng cũng chỉ được 15 triệu đồng.

Trong khi đó, số tiền chi tiêu mỗi tháng của gia đình tôi cũng khá nhiều. Tiền thuê nhà và điện nước mỗi tháng của chúng tôi hiện nay là khoảng 1,5 triệu đồng. Tiền ăn của gia đình tiết kiệm cũng hết 3 triệu đồng. Tiền xăng xe, điện thoại mỗi tháng của hai vợ chồng tiết kiệm cũng vào khoảng 500.000 đồng. Tiền chi tiêu lặt vặt, đám xá cũng hết khoảng 2 triệu một tháng. Tính ra, tiền chi tiêu hàng tháng của gia đình đã chiếm một nửa tổng thu nhập của hai vợ chồng.

Nếu bây giờ quyết tâm mua nhà , chúng tôi sẽ phải vay mượn rất nhiều. Hai bên ông bà nội ngoại và anh em đều rất nghèo nên không thể giúp đỡ được gì. Còn vay mượn bạn bè thì cũng không phải dễ.


Tôi đang phân vân có nên mua nhà bây giờ không? (Ảnh minh họa)

Tôi đang phân vân có nên mua nhà bây giờ không? (Ảnh minh họa)

Tôi cũng đã tính toán đến việc phải mua trả góp. Nhưng với lãi suất ngân hàng cho vay mua bất động sản dao động từ 10-12%, nếu vay ngân hàng thì số tiền phải trả lãi hàng tháng với hai vợ chồng tôi cũng quá mệt mỏi.

Vợ tôi lại ngăn tôi không nên mua nhà lúc này mà để vài năm nữa khi nào đủ tiền sẽ mua, chứ vợ tôi rất sợ mang nợ. Vợ tôi nói con giờ cũng cho đi lớp được, không phải nhờ bà trông, không phải lo chỗ ở cho bà nên ở phòng trọ như thế này cũng được.

Nhưng tôi chỉ sợ lúc đó, giá căn hộ sẽ đội lên nhiều, thế thì tôi sẽ mãi không thể có được một căn nhà của riêng mình. Tôi đang rất khó nghĩ. Xin mọi người đóng góp ý kiến. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mạnh Cường (Hà Nội)

Theo VienamNet

Có 300 triệu đồng liều mua chung cư Hà Nội: Nỗi sợ không đêm nào ngủ ngon - 3