Thứ năm, 02/02/2017 - 11:00

"Chơi" chứng khoán, nhà đầu tư nên bỏ tiền vào đâu năm 2017?

Dân trí

2017 sẽ là một năm khó khăn cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán nếu như chỉ nhìn vào chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế hay kỳ vọng tăng của VN-Index, song theo ông Nguyễn Duy Hưng, đây sẽ là một năm có nhiều cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị.

"Đầu tư cổ phiếu nào?" - câu hỏi mà hầu hết các nhà đầu tư đều muốn nhận được câu trả lời từ những người có ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán. Nhưng nêu tên một cổ phiếu cụ thể lại là điều tối kỵ - ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đặt vấn đề trước thềm các phiên giao dịch chứng khoán năm Đinh Dậu 2017.

Ông Hưng cho hay, việc nêu tên một cổ phiếu tức là đã gián tiếp tác động vào giá của cổ phiếu ấy, giúp một số đối tượng sử dụng nhận định này để trục lợi thông qua việc "tạo sóng" trong khi phần lớn nhà đầu tư tham gia sóng sẽ thua thiệt.

Chủ tịch SSI dẫn lời Benjamin Graham, nhà kinh tế huyền thoại, người đi đầu trong trường phái đầu tư giá trị và có ảnh hưởng lớn tới Warren Buffett, rằng: "Thật là lố bịch khi cho rằng công chúng có thể kiếm được tiền nhờ các dự báo thị trường".

Ông Nguyễn Duy Hưng phím hàng cho những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị
Ông Nguyễn Duy Hưng "phím hàng" cho những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị

Là người đứng đầu của công ty chứng khoán số 1, của một tổ chức đầu tư lớn, của một công ty quản lý quỹ hàng đầu, ngay khi khép lại kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu, ông Nguyễn Duy Hưng đã chia sẻ nhìn nhận đánh giá của cá nhân về các cơ hội đầu tư trong năm 2017. Theo đó, ông Hưng nhìn nhận, 2017 sẽ là một năm khó khăn cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán nếu như chỉ nhìn vào chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế hay kỳ vọng tăng của VN-Index. Tuy nhiên, đây sẽ là một năm có nhiều cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị.

Cụ thể, ông Hưng cho biết, năm 2017, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào những công ty đầu ngành trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, có lịch sử người đứng đầu và bộ máy chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, mức tăng trưởng đều đặn trong các năm.

Thời điểm giải ngân sẽ là những thời điểm mà hệ số giá trên thu nhập (P/E) của các cổ phiếu này thấp hơn P/E trung bình của năm trước khi đã loại bỏ những thu nhập phát sinh do cơ chế ngắn hạn để có P/E chính xác của năm 2016. Chủ tịch SSI cũng lưu ý nhà đầu tư chỉ quan tâm đến những doanh nghiệp có P/E dưới 12 phù hợp với lãi suất ngân hàng hiện tại.

Ngoài ra, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhà nước, những doanh nghiệp có tài sản đang được định giá thấp, có mạng lưới phân phối mạnh, thương hiệu nhiều người biết đến... chính là cơ hội cho nhà đầu tư năm 2017 này.

Nhà nước sẽ thoái vốn xuống dưới 50%, kể cả trong một số trường hợp Nhà nước có thể giữ hơn 50%. Ông Hưng phân tích, những doanh nghiệp này hiện tại có tỷ lệ sinh lời thấp hơn nhiều so với tiềm năng, nhưng khi cổ phần hoá, thay đổi cơ cấu bộ máy lãnh đạo hoặc chỉ cần thay đổi quy chế hoạt động chuyên nghiệp thì hiệu quả doanh nghiệp sẽ tăng trưởng vượt bậc. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư khi Nhà nước đang chủ trương thoái vốn quy mô lớn trong năm 2017.

Một nhóm cổ phiếu triển vọng cũng được ông Hưng khuyến nghị đó là những cổ phiếu của doanh nghiệp đang là đối tượng M&A của các doanh nghiệp khác để nâng sở hữu lên 51% hay 65% nhằm thực hiện chiến lược hợp nhất. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư đang nắm giữ bán được cổ phiếu với giá cao. Ông Hưng cho rằng, năm 2017 hứa hẹn sẽ có nhiều phi vụ M&A được thực hiện.

Chủ tịch SSI đánh giá, năm nay sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư những cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị và ngồi chờ đến khi giá trị thực sự của nó được công nhận. Đồng thời, ông cũng lưu ý nhà đầu tư rằng, mọi doanh nghiệp đều có một số người đứng đầu chèo lái, phản ánh tính cách và triết lý kinh doanh của họ trong quá trình tồn tại và phát triển.

"Nếu bạn muốn đầu tư tiền của mình vào công ty nào thì bạn phải hiểu nền tảng của người đã lập nên và những người đã điều hành công ty trong quá khứ, cũng như phải hiểu rõ tham vọng của họ đang vạch ra tương lai cho nó", ông Hưng kết luận.

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, hôm nay (2/2), thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại với nhịp giao dịch thường nhật. Trong phiên sáng, hai chỉ số có những giằng co nhất định, VN-Index đạt mức tăng khiêm tốn khoảng 0,2% trong khi HNX-Index giảm nhẹ khoảng 0,3%.

Bích Diệp

Đáng quan tâm
Mới nhất