Nghệ An:
Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá
(Dân trí) - Từ rau xanh, hành, tỏi, ớt cho đến thịt, cá, cua, ghẹ,...cũng đều tăng vài giá so với trước Tết tại một số chợ ở biển Cửa Lò, Nghệ An.
Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Sơn, thị xã Cửa Lò, mặt hàng tăng giá mạnh nhất là thịt bò, xương bò và lòng bò. Giá thịt bò tại chợ Sơn hôm nay đã lên 250.000 đồng/kg, xương bò với lòng bò cùng giá 30.000 đồng/kg. Tuy giá này đã khá rẻ so với nhiều vùng miền khác, nhưng so với trước Tết cũng đã tăng 20.000 đồng/kg từng loại.
Rau củ ít mà giá cũng khá cao
Các loại rau củ như súp lơ xanh, súp lơ trắng, rau cải chíp,...đều tăng 2.000 – 3.000 đồng lên 15.000 đồng/cây súp lơ xanh, 5.000 đồng/mớ cải chíp. Ngay cả lá chè xanh cũng tăng giá theo xu thế lên 40.000 đồng/bó.
Lá chè xanh cũng tăng giá
Đặc biệt cần tây, tỏi tây là mặt hàng lên giá cao nhất, trước Tết giá tỏi tây chỉ 20.000 đồng/kg mà sau Tết đã tăng gấp 2,5 lần lên 50.000 đồng/kg.
Ớt đã bị đẩy giá lên rất cao từ năm ngoái (năm 2016), lên 100.000 đồng/kg, nhưng ngày mùng 3 Tết này, giá ớt tại chợ Sơn còn tăng gấp đôi lên 200.000 đồng/kg. Thậm chí các chủ sạp bán lẻ không bán dưới 10.000 đồng (nửa lạng ớt).
Tại chợ Hôm, gần biển Cửa Lò, giá cá thu khô trước Tết khoảng 200.000 đồng/kg nhưng sau Tết cũng đã lên 230.000 – 250.000 đồng/kg. Cá chỉ vàng hiện tại cũng đã tăng 10.000 – 20.000 đồng/kg, lên 160.000 đồng/kg.
Các loại cá ngon như cá vược cũng tăng nhẹ 10.000 – 20.000 đồng/kg lên 100.000 - 120.000 đồng/kg, cá leo lên 50.000 đồng/kg.
Các mặt hàng đều tăng như vậy do hiện tại tuy chợ đã mở nhưng mỗi mặt hàng chỉ có một vài người bán. Hầu hết các tiểu thương trong chợ vẫn đang nghỉ Tết nên lượng hàng cung ra vẫn khá ít.
Chợ rất lớn nhưng những ngày Tết chỉ có vài sạp bán hàng
Thế Hưng