Thứ năm, 01/11/2018 - 15:30

Cho phép thanh toán Nhân dân tệ ở biên giới: Thống đốc nói không "vi hiến"

Dân trí

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định Thông tư 19 với các nội dung được ban hành tuân thủ đầy đủ quy định của Hiến pháp, của pháp luật, đặc biệt là Luật Ngân hàng nhà nước và Pháp lệnh Ngoại hối.


Thống đốc khẳng định cho phép thanh toán Nhân dân tệ tại biên giới tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật.

Thống đốc khẳng định cho phép thanh toán Nhân dân tệ tại biên giới tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật.

Tại phiên chất vấn ngày 1/11, đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) đặt câu hỏi tới Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam về quy định tại Thông tư 19 năm 2018 hướng dẫn người dân và doanh nghiệp ở các tỉnh biên giới được lưu hành, sử dụng tiền Việt Nam đồng và Nhân dân tệ của Trung Quốc.

"Hiến pháp Việt Nam cũng như luật Việt Nam đang quy định chỉ có một loại Việt Nam đồng ở Việt Nam mà thôi, vậy quy định này có vi phạm Hiến pháp không?", ông đặt câu hỏi.

Về câu hỏi chất vấn của đại biểu tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời bằng văn bản.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xin phép trả lời luôn tại nghị trường. Theo Thống đốc, sau khi ban hành Thông tư 19 về thanh toán ở khu vực biên mậu, có một số ý kiến, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo đầy đủ và có báo cáo giải trình đầy đủ quá trình chuẩn bị các nội dung liên quan Thông tư 19 đến các cơ quan có thẩm quyền, đến Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các ủy ban của Quốc hội.

"Chúng tôi khẳng định Thông tư 19 với các nội dung được ban hành tuân thủ đầy đủ quy định của hiến pháp, của pháp luật, đặc biệt là Luật Ngân hàng nhà nước và Pháp lệnh Ngoại hối", Thống đốc nhấn mạnh.

Báo cáo với đại biểu Thắng, Thống đốc cho hay, Hiến pháp quy định đồng tiền Việt Nam và Pháp lệnh ngoại hối cụ thể hóa là quy định trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng đồng Việt Nam. Nhưng Pháp lệnh ngoại hối cũng có những quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số các giao dịch.

"Trên thực tế, bất kỳ quốc gia nào cũng có mối quan hệ kinh tế, thương mại với các nước khác trên thế giới trong các mối quan hệ kinh tế đó, hoạt động thanh toán, chuyển tiền cho các vãng lai và đầu tư phải có quy định về đồng tiền thanh toán", ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng cho hay, Điều 26 Pháp lệnh Ngoại hối cho phép việc sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thì thực hiện theo Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tham gia ký kết và chúng ta đã ký kết Hiệp định Thương mại biên giới 3 nước là Trung Quốc, Lào và Campuchia, có Luật Quản lý ngoại thương.

"Trên cơ sở quy định như vậy, chúng ta ban hành quy định cho phép đồng tiền trong giao dịch buôn bán, thương mại, đầu tư như vậy là hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật", Thống đốc nói thêm.

Phương Dung

Cho phép thanh toán Nhân dân tệ ở biên giới: Thống đốc nói không "vi hiến" - 2