Chờ 2 tiếng, thưởng thêm tiền vẫn khó tìm được shipper ở TPHCM

(Dân trí) - Không ít người dân và điểm kinh doanh ăn uống cho biết phải chờ 1 - 2 tiếng đồng hồ để tìm người giao hàng (shipper) do tài xế hoạt động quá ít.

Chờ mãi chẳng thấy shipper

Anh Ngô Đức Huy (ngụ Quận 7), kể khi biết tin shipper được di chuyển liên quận cả nhà đã đặt bún bò về ăn nhưng phải mất một tiếng mới có tài xế nhận đơn. Quán bún mà anh mua hàng nằm ở cùng quận, nhưng chờ rất lâu anh không gọi được shipper. 

Chờ 2 tiếng, thưởng thêm tiền vẫn khó tìm được shipper ở TPHCM - 1

Người dân TPHCM có thể phải chờ 1 - 2 tiếng để tìm shipper (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Chị Thùy Dương (ngụ quận Tân Bình) cũng đặt shipper của Grab để giao thực phẩm cho người thân ở Quận 10, nhưng gần 2 tiếng không thể tìm được tài xế.

Không ít người dân khác tại TPHCM cũng phản ánh gặp tình trạng tương tự. Thậm chí, không chỉ người mua, chính người bán cũng phải kiên nhẫn mới tìm được shipper.

Chị Phạm Thị Lài - chủ quán phở tại Quận 3 - cho hay rất khó đặt shipper giao hàng trong ngày 16/9. Có khi chờ lâu quá, chị phải xin lỗi, hẹn khách hôm khác đặt hàng. "Khi đặt tài xế, tôi có thưởng thêm cho họ 10.000 - 15.000 đồng/đơn nhưng cũng khó tìm được người giao hàng" - chị Lài nói.

Từ sáng đến chiều, chị Lài chỉ đặt giao được chục đơn hàng, trong khi nếu gọi shipper thuận lợi hơn chủ quán phở có thể giao hơn 40 đơn.

Vì sao thiếu shipper?

Lý giải về việc trên, đại diện một ứng dụng giao hàng cho biết, số lượng shipper còn làm việc tại thành phố rất ít nên người dân khó đặt tài xế hơn bình thường.

Trong thời gian tới, việc thiếu hụt shipper vẫn có thể xảy ra bởi một bộ phận tài xế đã về quê tránh dịch.

Chờ 2 tiếng, thưởng thêm tiền vẫn khó tìm được shipper ở TPHCM - 2

Lực lượng shipper tại TPHCM đang thiếu hụt khá lớn so với cách đây vài tháng (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Đại diện ứng dụng giao hàng này chia sẻ, đơn vị đang áp dụng các chính sách tăng thu nhập, đảm bảo quyền lợi, tạo động lực cho shipper tiếp tục làm việc trong bối cảnh xét nghiệm 2 ngày/lần và đối mặt với những rủi ro lây nhiễm bệnh.

"Việc thiếu hụt shipper sẽ diễn ra trong 1-3 tháng tới. Khi nào các hoạt động của thành phố được bình thường hóa và lao động ngoại tỉnh quay trở lại thì số lượng shipper mới được dồi dào như trước" - đại diện ứng dụng giao hàng thông tin, đồng thời chia sẻ việc thiếu hụt tài xế cũng xảy ra ở đơn vị này.

Nhiều shipper cho rằng họ chưa thể quay trở lại công việc do danh sách đăng ký với Sở Công Thương TPHCM gặp trục trặc. Cụ thể, các tài xế đã đăng ký thông tin với Sở Công Thương từ trước nhưng hôm nay tìm lại để ra đường thì không hiển thị nên họ ở nhà.

Sở Công Thương nói gì?

Theo đại diện Sở Công Thương TPHCM, hiện nay, shipper được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin phòng, chống Covid-19, có kết quả xét nghiệm nhanh định kỳ (hàng ngày đối với vùng đỏ; 2 ngày/lần đối với vùng xanh) âm tính mới được hoạt động.

Tính đến ngày 16/9, toàn thành phố có khoảng 160.000 shipper đăng ký hoạt động. Số shipper đăng ký còn thấp dẫn đến việc chưa thể đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của người dân và hàng quán bán mang đi trong ngày.

Cũng theo Sở Công Thương, thời gian qua, toàn bộ shipper trên địa bàn chỉ được hoạt động trong phạm vi một quận, huyện. Với việc mở rộng địa bàn, lực lượng này sẽ gặp khó khăn bước đầu vì có nhiều đường đi bị phong tỏa khiến shipper sẽ phải tìm đường đi thay thế.

Về vấn đề đăng ký hoạt động, theo Sở Công Thương, shipper có nhu cầu hoạt động sẽ thực hiện đăng ký với các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng vận chuyển hàng hóa. Doanh nghiệp có trách nhiệm rà soát, tổng hợp danh sách shipper đáp ứng đúng, đủ các quy định hiện hành về dịch vụ trong thời gian giãn cách xã hội và gửi về Sở Công Thương

Sau khi tiếp nhận danh sách hợp lệ, Sở Công Thương sẽ cập nhật vào hệ thống dữ liệu shipper của Sở để phục vụ việc tra cứu trực tuyến thông tin shipper tại các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến việc tài xế không tìm kiếm được thông tin đăng ký, Sở Công Thương cho biết, trường hợp shipper đã đăng ký với doanh nghiệp nhưng chưa có thông tin tra cứu trên website của Sở có thể xuất phát từ các nguyên nhân: Tài xế không có trong danh sách shipper do doanh nghiệp gửi về Sở Công Thương; do chưa đến đợt cập nhật dữ liệu mới. 

Cũng theo Sở Công Thương, các đợt cập nhật dữ liệu shipper được thông tin rộng rãi đến doanh nghiệp. Shipper cần liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm