Chính sách thuế mới: “Vặt lông vịt” hay khai thác những “mỏ vàng”?

Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp là Bộ Tài chính, ngành thuế cần mở rộng cơ sở đánh thuế, khai thác những “mỏ vàng” như thương mại điện tử, Uber, Grab, Google, Facebook… thay vì tìm ra những phương án có lợi cho mình, bằng việc “nhăm nhăm” tăng thuế suất.
>>Tính thuế kiểu mới, hết thời ô tô giảm giá mạnh
>>Đánh thuế chuyển đổi sổ đỏ: "Thuế chồng thuế, lo giá nhà tăng"
>>“Uber, Grab, bán hàng qua mạng Facebook… là “mỏ vàng” để mở rộng thu thuế”

Thế nhưng, dự thảo Luật Thuế mới do Bộ Tài chính soạn thảo lại đang cố gắng đưa ra những phương án tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế tài nguyên. Điều này, theo các chuyên gia đánh giá là sẽ gây nhiều hệ lụy tới người dân và chưa thực sự sát với chủ trương của Chính phủ.


Người dân nộp thuế tại cơ quan thuế TP.Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Người dân nộp thuế tại cơ quan thuế TP.Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Mỏ vàng

“Cần mở rộng cơ sở đánh thuế chứ không phải tìm cách tăng thuế suất” - đó là định hướng rất rõ ràng từ những người đứng đầu Chính phủ. Làm việc với Bộ tài chính trong một phiên họp gần đây, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng: “Uber, Grab, Google, Facebook... là những mỏ vàng mở rộng cơ sở thuế” song Việt Nam đã đi chậm, thiếu kinh nghiệm, lúng túng trong hoạch định để quản lý và khai thác các nguồn thu này. Bởi vậy, phải coi trọng, chỉ đạo mở rộng cơ sở thu thuế, kết hợp điều chỉnh thuế suất không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Đơn cử dễ thấy nhất là với hai “ông lớn” trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến Facebook và Google. Theo một số thống kê, doanh thu của Facebook tại thị trường Việt Nam hiện có thể lên đến 150 triệu USD/năm, tương đương hơn 3.000 tỉ đồng, Google đứng thứ 2 với 2.200 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD). Hai đơn vị này được nhận định đã chiếm khoảng 73% thị phần quảng cáo trực tuyến tại VN.

Trong khi đó việc thu thuế các công ty này gần như là “bó tay” bởi thiếu Luật và những quy định. Hoặc nếu có chỉ là thu được “số lẻ” và trong giai đoạn khởi đầu. Thậm chí ngay cả quy định thu thuế người bán hàng online qua facebook cũng chỉ như “thả gà ra đuổi” bởi ngay sau khi nhận được yêu cầu từ cơ quan thuế, nhiều chủ shop online trên Facebook ngay lập tức chuyển hình thức kinh doanh trên nhiều ứng dụng khác.

Tại diễn đàn Quốc hội hồi tháng 11.2017, khi bị chất vấn về câu chuyện chúng ta quá chậm trễ trong việc bắt gà đẻ trứng vàng (là những công ty sử dụng các ứng dụng công nghệ), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận: “đúng là hiện nay kinh doanh trên Facebook, Goolge... đã kê khai, nhưng chưa thu thuế được”.

Hoặc như câu chuyện quản lý, thu thuế Uber, Grap sau thời gian thí điểm, đến ngày 7.1.2018, Bộ GTVT mới có đề xuất cho Uber, Grap được hoạt động chính thức bằng một dự thảo nghị định (thay thế nghị định 86) với nội dung các xe đang hoạt động có ứng dụng hợp đồng điện tử sẽ được chính thức hoạt động chứ không còn là thí điểm nhưng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn.

Theo đó, đơn vị cung cấp phần mềm phải đăng ký kinh doanh phù hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư các địa phương, đăng ký thương mại điện tử với Bộ Công Thương, đồng thời đăng ký với Bộ GTVT và Tổng cục Thuế để quản lý thuế rõ hơn.


Cần khai thác những “mỏ vàng” như thương mại điện tử, Uber, Grab, Google, Facebook…Ảnh: P.V

Cần khai thác những “mỏ vàng” như thương mại điện tử, Uber, Grab, Google, Facebook…Ảnh: P.V

Tận thu?

Trong khi “nhìn thấy cây mà chưa hái được quả” thì động thái đưa ra Dự luật Thuế sửa đổi với 5 loại thuế sẽ tăng để lấy ý kiến bô, ngành, trước khi trình Chính phủ và Quốc hội năm 2018 đã được các chuyên gia cho rằng “chỉ nhắm vào mục tiêu tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, mà chưa tính đến việc tạo động lực phát triển cho nền kinh tế quốc gia”.

Trong đó, việc tăng thuế VAT, tăng thuế thu nhập cá nhân được quan tâm nhất với nó ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp.

Đối với Thuế VAT, Bộ Tài chính đề xuất từ 1.1.2019 chỉ tăng thuế VAT từ 10% lên 11% thay vì 12% như trước. Mức tăng thuế VAT (nếu có) sẽ áp dụng sau đó 1 năm, từ 1.1.2020.

Ở thời điểm cuối 2017, theo khảo sát của Lao Động thì nhiều chuyên gia chỉ ngay rằng: Dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo tăng lương tối thiểu vùng đúng theo lộ trình nhưng cũng không thể “đuổi kịp thuế” nếu VAT tăng, dù chỉ là 1%.

Điều đáng nói là trong câu chuyện về tăng thuế VAT đối với đời sống người nghèo thì Bộ Tài chính đã có quan điểm “quay ngược” 180 độ. Hồi tháng 8.2017, khi họp báo về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Tài chính - Thứ trưởng Vũ Thị Mai - đã đưa ra lập luận rằng “Tăng thuế không ảnh hưởng tới người nghèo” - thế nhưng ở tờ trình dự thảo về Luật Thuế mới, Bộ Tài chính đã lại đưa ra quan điểm ngược hoàn toàn, rằng: “Việc tăng thuế suất, thuế giá trị gia tăng từ mức 10% lên mức 12% có thể tác động đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp” và “đối với những hộ có thu nhập thấp dễ bị tổn thương thì cần có những giải pháp hỗ trợ về an sinh, xã hội như: Chi cho giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng... để đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nghèo.

Đối với thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cũng đưa ra một số phương án, trong đó có phương án được cho là bộ sẽ nghiêng về, theo đó, sẽ có 5 bậc thuế, thu nhập tính thuế/tháng đến 5 triệu đồng sẽ chịu thuế suất 5%, từ 5-10 triệu đồng chịu thuế 10%, từ 10 đến 40 triệu đồng chịu thuế 20%, từ 40 đến 80 triệu đồng chịu thuế suất 30% và trên 80 triệu đồng chịu thuế suất 35%.

Lý giải của Bộ Tài chính là cá nhân có thu nhập ở bậc 1, bậc 2 (thu nhập dưới 10 triệu) sẽ không bị ảnh hưởng, cá nhân có thu nhập từ bậc 3 trở lên sẽ tăng thuế so với hiện tại. Theo đánh giá của bộ này, mức tăng thêm so với thu nhập của người có thu nhập cao không lớn.

Trên thực tế nếu áp dụng thuế suất này thì lực lượng chịu tác động nhiều nhất là công chức, viên chức với thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng. Việc thu nhập trên 10 triệu đồng phải đóng mức thuế 20% giống với thu nhập gần 40 triệu đồng là vô lý. Dù phương án này có thể làm ngân sách tăng lên khoảng 500 tỉ đồng nhưng đối tượng bị ảnh hưởng sẽ lên tới cả triệu người.

Cần phải làm gì?

Cho dù nỗ lực của Bộ Tài chính là cố gắng tăng thuế suất thì các chuyên gia kinh tế đều chung nhận định: Đối với thuế đánh vào thu nhập, việc tăng thuế suất là đi ngược lại xu hướng cạnh tranh và hội nhập của thế giới, vì vậy, biện pháp mà nhiều quốc gia lựa chọn chính là mở rộng cơ sở tính thuế và nâng cao hiệu quả quản lý thuế để kiểm soát các hành vi trốn thuế, tránh thuế.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - cho rằng, vấn đề tăng thuế cần được tính toán kỹ lưỡng bởi: “Tăng thuế không phải để cân đối ngân sách, bởi muốn cân đối ngân sách thì chủ yếu phải tập trung vào giảm chi, nhất là chi thường xuyên, chứ không phải tăng thu”.

Trong bài viết Mở rộng cơ sở thuế đối với thu nhập ở Việt Nam hiện nay, TS Lý Phương Duyên - Học viện Tài chính cho rằng: “Mở rộng cơ sở thuế đánh vào thu nhập chỉ là một trong số các biện pháp mà Chính phủ các nước lựa chọn để đảm bảo công bằng chung cho hệ thống chính sách thuế và đảm bảo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước”.

Tiến sĩ Ngô Trí Long cũng cho rằng “việc tăng thuế, đặc biệt là thuế VAT không phù hợp với tinh thần của Chính phủ là kích thích tiêu dùng, đảm bảo tăng trưởng”.

Còn nhớ, tiến sĩ Vũ Đình Ánh trong năm 2017 đã phát biểu một câu “nổi tiếng”: “Thu thuế như vặt lông vịt, nhưng vặt làm sao cho sạch và đừng quá vội để con vịt nó kêu toáng lên”. Thực tế Tiến sĩ Ánh đã vận dụng câu nói của Jean-Baptiste Colbert - Bộ trưởng Tài chính của vua Louis XIV-Pháp từ TK XVII với nội dung tương tự: “Nghệ thuật đánh thuế cũng giống như vặt lông ngỗng sao cho thu được nhiều lông nhất mà tiếng kêu nhỏ nhất có thể”.

Quá chậm trong việc đánh thuế Facebook, Uber...

Trao đổi với Báo Lao Động, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế (Khoa Tài chính Quốc tế - Học viện Tài chính) nhận định việc mở rộng cơ sở thuế là biện pháp đơn giản nhất để tăng thu nhưng việc này đòi hỏi một số điều kiện bắt buộc trong đó điều kiện về hành lang pháp lý. Những đề xuất điều chỉnh khung thuế TNCN hay tăng thuế VAT về bản chất cũng là để mở rộng cơ sở thu thuế. Tuy nhiên, với các đề xuất này, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng tác động đặc biệt là ảnh hưởng tới xã hội.

Liên quan tới các “mỏ vàng - hình thức kinh doanh mới” như Uber, Facebook, kinh doanh qua mạng xã hội mà Thủ tướng đề cập tới, chuyên gia này nhận định cần sớm xem xét đánh thuế một cách thoả đáng để mở rộng nguồn thu, đảm bảo tính công bằng trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do đây là những lĩnh vực hoạt động mới nên cơ quan thuế còn lúng túng. Về chủ quan, chuyên gia này cho rằng cơ quan thuế đã để hiện trạng không đánh thuế như thế này quá lâu. Với Uber, Grab, cơ quan thuế “thả nổi” vài năm mới đánh thuế rồi hồi tố dẫn tới việc DN kêu ca, kiện tụng mà nguyên nhân là do cơ quan chức năng không để ý đến hoạt động đó một cách thoả đáng và tới nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định rõ cơ chế hoạt động để quản lý nên việc đánh thuế cũng gặp khó khăn nhất định.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cùng một số chuyên gia cho rằng hoạt động này đã bùng nổ 4-5 năm nay, giúp nhiều người làm giàu mà số thuế thu được không đáng kể. Không chỉ vậy, trong trào lưu chung của thế giới sẽ còn có nhiều hoạt động dịch vụ đặc biệt mới sẽ xuất hiện và nếu cơ quan thuế không thay đổi cách thức quản lý, không nhanh nhạy nắm bắt thì khó đảm bảo tính công bằng cũng như đảm bảo nguồn thu cho nhà nước

Và để mở rộng cơ sở thu thuế với các hoạt động này, các chuyên gia kiến nghị cần có cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành để sớm nghiên cứu cơ chế, bản chất của các hoạt động kinh doanh mới từ đó xây dựng, sửa đổi khung pháp lý cho phù hợp từ đó mới có thể đánh thuế, quản lý thuế tốt hơn.

Khánh Hoà

Theo Linh Anh
Lao động

Chính sách thuế mới: “Vặt lông vịt” hay khai thác những “mỏ vàng”? - 3
MỚI NHẤT
Năng suất: Nhật Bản đổi thay trong 6.000 ngày; Việt Nam, một chính sách thực thi 40 năm
Năng suất: Nhật Bản đổi thay trong 6.000 ngày; Việt Nam, một chính sách thực thi 40 năm

(Dân trí) - Liên hệ với ý chí nâng cao năng suất lao động gắn liền với thay đổi công nghệ, duy trì tăng trưởng 10% trong vòng 6.000 ngày làm thay đổi Nhật Bản trước đây, ông Trần Văn Thọ, Giáo sư Đại học Waseda, (Tokyo - Nhật Bản) lo lắng vì ông không tìm thấy ở Việt Nam có số liệu thống kê về công nghệ nhập khẩu mỗi năm, điều mà đã làm thay đổi nước Nhật Bản từ nước chịu thiệt hại nặng nề hậu Thế chiến II trở thành cường quốc kinh tế sau 20 năm.

Thứ năm, 11/01/2018 - 01:06

Đang “quyết đấu” Uber, Grab, “ông chủ” Mai Linh bất ngờ… chạy xe ôm
Đang “quyết đấu” Uber, Grab, “ông chủ” Mai Linh bất ngờ… chạy xe ôm

(Dân trí) - Giữa lúc cuộc đấu giữa taxi truyền thống với Uber, Grab chưa đến hồi kết và trong thời kỳ căng thẳng thì mạng xã hội bất ngờ xôn xao chuyện “ông chủ” Mai Linh trực tiếp làm… tài xế xe ôm đi đón khách.

Thứ năm, 11/01/2018 - 01:00

Gần 400 sales tham dự sự kiện La Luna – New Racing
Gần 400 sales tham dự sự kiện La Luna – New Racing

La Luna – New Racing, cuộc đua mới của sales dự án Swisstouches La Luna Resort ngày 11/01/2018 tại Hà Nội đã thu hút gần 400 sales tinh nhuệ tham dự. New Racing là sự kiện kickoff nhằm động viên, khích lệ tinh thần, tạo động lực cho các chiến binh tham gia dự án.

Thứ năm, 11/01/2018 - 12:55

Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – “Tấc đất tấc vàng” trong mắt nhà đầu tư
Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – “Tấc đất tấc vàng” trong mắt nhà đầu tư

Được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị xếp vào nhóm khu vực “đất vàng” từ năm 2015 đến nay, Quận 2 nhanh chóng trở thành “miền đất hứa” đầy hấp dẫn với cả những người mua nhà đất để ở lẫn đầu tư. Tuy nhiên, quỹ đất đang cạn dần, đặc biệt dự án đất nền thuộc các khu đô thị mới như Cát Lái lại càng khan hiếm khiến cho thị trường bất động sản khu vực này luôn trong tình trạng nóng sốt, nguồn cung không đủ cầu và ghi nhận biên độ tăng giá lên đến 40%/năm.

Thứ năm, 11/01/2018 - 12:50

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Chọn nhiệt điện than không phải là quyết định thông minh
Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Chọn nhiệt điện than không phải là quyết định thông minh

(Dân trí) - "Việt Nam hiện có tài sản lớn mà thiên nhiên ưu đãi, bức xạ mặt trời lớn, gió và sinh khối. Tuy nhiên, hiện 45% tổng năng lượng của Việt Nam là nhiệt điện than, khí... Nếu Việt Nam gia tăng sử dụng điện than trong nhiều năm và bổ sung thêm nhà máy nhiệt điện than. Tôi cho rằng đây không phải là quyết định thông minh".

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:00

Tính thuế kiểu mới, hết thời ô tô giảm giá mạnh
Tính thuế kiểu mới, hết thời ô tô giảm giá mạnh

Không được ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), công nghiệp ô tô Việt Nam chắc chắn chỉ dừng lại ở lắp ráp. Kế hoạch đầu tư của các DN ô tô hiện nay có thể phá sản. Trong khi xe nhập vẫn giữ giá ở mức cao, người tiêu dùng không có cơ hội được mua xe giá rẻ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 10:10

Hàng loạt tài xế "đình công", phản đối chính sách mới của hãng Grab
Hàng loạt tài xế "đình công", phản đối chính sách mới của hãng Grab

(Dân trí) - Nhiều tài xế chạy xe ôm công nghệ đã “đình công” và tập trung phản đối hãng Grab vì tăng chiết khấu. Tuy nhiên, hãng Grab cho rằng, đây không phải là tăng chiết khấu mà chỉ là phần thuế thu hộ cho Nhà nước.

Thứ năm, 11/01/2018 - 10:02

Lãnh đạo SABECO chia sẻ nhiều điều đáng mừng với các phân phối
Lãnh đạo SABECO chia sẻ nhiều điều đáng mừng với các phân phối

Hôm qua (10/1), Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (SABECO) đã tổ chức gặp mặt các nhà phân phối sản phẩm Bia Sài Gòn trên toàn quốc để thông báo kết quả sản xuất kinh doanh và triển khai kế hoạch năm 2018 tại Trung tâm hội nghị GEM Center, Số 8 – Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 11/01/2018 - 10:00

Bất động sản Phú Quốc 2018: Năm của biệt thự biển
Bất động sản Phú Quốc 2018: Năm của biệt thự biển

Thị trường bất động sản Phú Quốc năm qua đã chứng kiến bước dịch chuyển chắc chắn và đầy tiềm năng của các dự án nghỉ dưỡng. Theo giới chuyên môn, năm 2018 sẽ là năm thu hoạch của các nhà đầu tư khi mà tới đây, các biệt thự biển sẽ được đưa vào vận hành.

Thứ năm, 11/01/2018 - 10:00

Bất động sản năm mới, hàng mới khó “ra lò”
Bất động sản năm mới, hàng mới khó “ra lò”

Đó là khẳng định của Tổng giám đốc một Công ty bất động sản lớn khi được hỏi về tình trạng ra hàng trong năm 2018.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:50

8 dự án BOT cao tốc Bắc – Nam: Lo vắng nhà đầu tư, chuyên gia bày cách hút vốn
8 dự án BOT cao tốc Bắc – Nam: Lo vắng nhà đầu tư, chuyên gia bày cách hút vốn

(Dân trí) - Sau một loạt lùm xùm liên quan tới các dự án BOT năm vừa qua, việc thu hút nhà đầu tư vào 8 dự án BOT cao tốc Bắc – Nam vừa được Bộ Giao thông vận tải công bố được nhận định là khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể thu hút nguồn vốn tư nhân vào các dự án này một cách hiệu quả, minh bạch. Liên quan tới vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Xuân Thành đã có cuộc chia sẻ với Dân trí.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:30

Đất Xanh Miền Trung phát triển hàng loạt tiện ích đô thị
Đất Xanh Miền Trung phát triển hàng loạt tiện ích đô thị

Trong quý IV/2017, việc đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng cũng như các tiện ích đồng loạt tại dự án Lakeside Palace, Đất Xanh Miền Trung đã làm “thay da đổi thịt” hoàn toàn diện mạo dự án cũng như khu vực bất động sản lân cận. Đây cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho uy tín, năng lực của công ty đối với niềm tin của khách hàng và đối tác.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Các "ông lớn" ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay
Các "ông lớn" ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Vietcombank được xem là ngân hàng lớn đầu tiên thực hiện giảm lãi suất đồng loạt cho dư nợ cũ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:00

Hanwha Life Việt Nam: Thành công đến từ nội lực
Hanwha Life Việt Nam: Thành công đến từ nội lực

Là thành viên của công ty bảo hiểm nhân thọ có lịch sử lâu đời nhất Hàn Quốc, chiến lược phát triển bền vững đã được đặt ra ngay từ khi Hanwha Life đặt chân vào Việt Nam hơn 8 năm qua. Đó là kim chỉ nam trên hành trình gắn bó tại thị trường này và quả ngọt đã đến khi Hanwha Life vượt qua gần 500 doanh nghiệp lọt vào Top 10 Doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam 2017.

Thứ năm, 11/01/2018 - 07:45

Rét đậm, nhiều cửa hàng Hà Nội nhập cả áo phao leo núi, đi tuyết về và...hốt bạc
Rét đậm, nhiều cửa hàng Hà Nội nhập cả áo phao leo núi, đi tuyết về và...hốt bạc

(Dân trí) - Thời tiết tại các tỉnh miền Bắc và Hà Nội mấy ngày gần đây có mưa và rét buốt khiến nhu cầu mua máy sưởi hay quần áo đại hàn tăng mạnh, thậm chí có loại “cháy hàng” trong nhiều ngày. Có một số cửa hàng còn nhập cả áo phao leo núi hay áo đi tuyết từ Hàn Quốc, châu Âu về bán rất đắt hàng.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:42

Chủ tịch Đường sắt: “Thu gọn bộ máy, cắt giảm trước tiên là cán bộ”
Chủ tịch Đường sắt: “Thu gọn bộ máy, cắt giảm trước tiên là cán bộ”

(Dân trí) - Ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết: “Nếu tái cơ cấu mà giữ nguyên lực lượng lao động thì không thực hiện được, vì thế chắc chắn phải cắt giảm, trước tiên là bộ máy quản lý, không thể để chỗ nào cũng 3 cấp phó, cán bộ phải chấp nhận”.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:00

“Sếp” ngân hàng nhận lương 300 triệu đồng mỗi tháng
“Sếp” ngân hàng nhận lương 300 triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Trong quý IV/2017, mức lương cao nhất đang thuộc về một vị trí quản lý cấp cao trong một ngân hàng với mức lương gần 300 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 11/01/2018 - 05:30

Vietnam Airlines sắp niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE
Vietnam Airlines sắp niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE

(Dân trí) - Dự kiến trong quý II/2018, Vietnam Airlines sẽ triển khai niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với quy mô giao dịch lớn hơn và tiếp tục triển khai phương án phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:00

“Phó tướng” Viettel làm Phó Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng
“Phó tướng” Viettel làm Phó Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng

(Dân trí) - Ngay khi Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng - trực thuộc Bộ Quốc Phòng được công bố thành lập vào ngày 8/1/2018 theo quyết định của Thủ tướng thì Đại tá Tống Viết Trung - Phó TGĐ Viettel cũng được điều động về làm Phó Tư lệnh đơn vị này.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:56

Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: Công ty Đại Nguyên Dương chỉ hỗ trợ bèo bọt?
Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: Công ty Đại Nguyên Dương chỉ hỗ trợ bèo bọt?

(Dân trí) - Cuộc họp cuối cùng vụ tàu thép 67 hư hỏng tại Bình Định, nhưng vẫn chưa đến cái kết như mong muốn. Hiện, chỉ 4/5 chủ tàu đồng ý ký vào biển bản thỏa thuận, nhưng vẫn ấm ức. Trong khi đó, có 1 chủ tàu quyết không chịu ký, đòi kiện ra tòa.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:00

LienVietPostBank giảm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu Sacombank
LienVietPostBank giảm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu Sacombank

(Dân trí) - Chiều muộn hôm nay 10/1, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã đưa ra thông tin cho biết về việc sẽ bán cổ phiếu của ngân hàng Sacombank (mã CK: STB) để giảm tỷ lệ sở hữu và thu hồi vốn đầu tư.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:25

Cần Thơ: Phát hiện số lượng lớn xăng không có hoá đơn chứng từ
Cần Thơ: Phát hiện số lượng lớn xăng không có hoá đơn chứng từ

(Dân trí) - Chiều 10/1, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa bắt quả tang nhân viên DNTN Vạn Nguyên 2 (đường Hoàng Quốc Việt, phường An Bình, Quận Ninh Kiều) đang bơm dung môi Solmix từ xe bồn này sang xe bồn khác của DN này. Tại thời điểm bắt quả tang, trên 2 xe bồn chứa 9.000 lít dung môi Solmix và 3.000 lít xăng A95.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:13

Cổ phiếu “ông lớn” ACV sụt giảm sau công bố kết luận thanh tra
Cổ phiếu “ông lớn” ACV sụt giảm sau công bố kết luận thanh tra

(Dân trí) - Cổ phiếu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ghi nhận ba phiên giảm mạnh liên tiếp từ hôm 8/1 sau khi Thanh tra Chính phủ công bố hàng loạt các vi phạm trong giai đoạn 2012-2015.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:09

Tập đoàn Hilton và Tập đoàn BRG tiếp kiến lãnh đạo TPHCM
Tập đoàn Hilton và Tập đoàn BRG tiếp kiến lãnh đạo TPHCM

Ngày 9/1, ông Paul Hutton, Phó Chủ tịch Vận hành Khu vực của tập đoàn Hilton và bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch tập đoàn BRG đã có buổi tiếp kiến ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đề xuất về dự án khách sạn Hilton Garden Inn Saigon và có các ý kiến đóng góp cho sự phát triển du lịch địa phương.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:06