“Chính quyền không cần làm gì cũng là một cách kiến tạo”

Dân trí Mặc dù năm 2016, xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc, song theo các chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo ngại về chi phí không chính thức, về sự “vô cảm” của công chức các cấp, cách ngành, về sự không chung thủy của địa phương. Trong nhiều trường hợp, chính quyền “không cần làm gì” cũng đã là một cách “kiến tạo”.
>>Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức
>>Chính quyền chèn ép, doanh nghiệp như "cá nằm trên thớt"

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo - tọa đàm (ảnh: BD)
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo - tọa đàm (ảnh: BD)

Sự “vô cảm” không chỉ ở anh bảo vệ, chị văn thư…

Phát biểu khai mạc tại hội thảo “Làm gì để môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch ổn định” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Thời báo Kinh doanh tổ chức cuối tuần trước, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, cho đến nay, là điểm đến của nhiều doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư quốc tế, song Việt Nam mới chỉ được đánh giá cao ở môi trường chính trị ổn định, quy mô thị trường tương đối lớn, chi phí lao động thấp…

Còn về môi trường thể chế kinh tế, thủ tục hành chính vẫn phức tạp nhất và là mối lo ngại chính của nhà đầu tư. Chi phí thủ tục hành chính bao gồm chính thức và không chính thức còn ở mức cao. Chất lượng thể chế và chất lượng thủ tục hành chính còn thấp.

Theo đánh giá của Chủ tịch VCCI, việc cắt bỏ điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong 1 năm trở lại đây đã những có bước tiến nhất định. Chính phủ đã xây dựng 50 nghị định về các ĐKKD, cắt giảm khá nhiều so với trước đây nhưng theo phản ánh của DN, trong số 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì vẫn còn có thể giảm bớt.

“Như VCCI cũng đã đề nghị xem xét điều chỉnh 24 ĐKKD, nhưng vẫn rất chậm chuyển biến”, ông Lộc phản ánh. Ngay như Bộ Công Thương là đơn vị rất mạnh mẽ trong việc tuyên bố loại bỏ hàng loạt ĐKKD thế nhưng sau một vài động thái ban đầu thì nay cũng rất yên ắng.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, tình trạng “trên nóng dưới lạnh” chủ yếu do ý thức nhưng một phần do luật pháp không chặt chẽ, quy định pháp luật có thể có nhiều cách hiểu, dẫn đến ai cũng có cách hiểu riêng nên khó khăn bất lợi bị đẩy sang cho người dân và DN.

Hiện tượng “thờ ơ, vô cảm” của một số cơ quan chính quyền và công chức, từ chị văn thư, anh bảo vệ cấp cơ sở còn phổ biến. Song theo ông Lộc, tình trạng này không chỉ diễn ra ở cấp địa phương mà ngay cả ở các cấp trung ương, bộ ngành.

“Thủ tướng, Chính phủ quyết liệt, nhưng xuống bộ ngành, địa phương đã nguôi đi một chút, xuống đến cấp sở, vụ, quận, huyện thì giảm nhiệt đáng kể. Cho nên sự nhất quán, sự thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ cần phải thực hiện ở mọi cấp, mọi nơi”, ông Lộc nhận định.

Có tình trạng chính quyền “lật kèo” với doanh nghiệp, nhà đầu tư

Cũng theo ông Lộc, không phải chỉ có việc nhất quán của chính sách còn phải có sự chung thủy của chính quyền đối với DN khi giải quyết vấn đề cho DN. Theo đó, nhiều nơi, chính quyền đã không chung thủy với DN khi thay đổi chủ trương. Lợi ích nhóm làm ảnh hưởng đến lợi ích chung, đi ngược lại với những cam kết trước đây khi địa phương kêu gọi DN đầu tư vào các dự án, công trình, từ đó, đẩy DN vào tình huống khó khăn.

Góp tham luận tại tọa đàm này, luật sư Trương Thanh Đức, trọng tài viên VIAC cũng nhận xét, trên thực tế diễn ra nhiều hành động vô tình hay cố ý loại bỏ, gây khó và đánh đố nhà đầu tư.

Toàn cảnh phiên tọa đàm - hội thảo (ảnh: BD)
Toàn cảnh phiên tọa đàm - hội thảo (ảnh: BD)

Ông Đức nêu hai ví dụ tại Hải Phòng, năm 2013, CTCP Đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng xây dựng bến xe khách Thượng Lý với tổng diện tích 11.600 m2, công suất 300 lượt xe ra vào mỗi ngày, mức đầu tư 50 tỷ đồng để thay thế cho bến xe Tam Bạc đóng cửa vào tháng 6/2015.

Tuy nhiên, thay vì điều chuyển toàn bộ phương tiện đang hoạt động tại bên xe Tam Bạc sang bến xe Thượng Lý như chủ trương ban đầu, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã cho phép các DN đang hoạt động tại bến xe Tam Bạc được lựa chọn chuyển sang bến xe Niệm Nghĩa ở trung tâm thành phố, với lợi thế cạnh tranh hoàn toàn áp đảo bến xe Thượng Lý.

“Nếu như cho rằng, việc điều phối luồng tuyến xe khách như vậy là đúng quy định của pháp luật và đúng với quy luật thị trường thì có khác gì là chính quyền đã lừa dối nhà đầu tư?”, ông Đức đặt câu hỏi.

Thực tế, câu chuyện trên cũng đã được ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) nêu ra tại Hội nghị Thủ tướng với DN diễn ra mới đây khi cho rằng, các nhà đầu tư đã bị chính quyền thành phố “lật kèo”.

Tại buổi tọa đàm, ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) thậm chí cho biết, có thể dành cả ngày để nói về những rủi ro với DN khi kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Ông Hiếu đánh giá, mặc dù thực tế Việt Nam đã thăng hạng 9 bậc về môi trường đầu tư, kinh doanh nhưng vẫn chỉ nằm trong diện các nước có môi trường kinh doanh yếu kém. “Ta tăng 9 bậc thì Myanmar tăng 70 bậc, Indonesia tăng 30 bậc, vậy thì tăng là tăng với ai?”, ông Hiếu nói.

Theo ông, điều khiến DN, nhà đầu tư lo ngại nhất không phải chi phí sản xuất mà là “chi phí tuân thủ pháp luật”, tức bao gồm cả chi phí chính thức lẫn không chính thức để thực hiện thủ tục hành chính. Tất cả những chi phí này đều được cộng vào giá thành sản phẩm và làm giảm tính cạnh tranh của DN trên thị trường.

Rủi ro - không phải rủi ro thị trường mà là rủi ro pháp lý rất cao khiến nhà kinh doanh đầu tư không tính toán dài hạn mà đầu tư chộp giật, khấu hao nhanh.

Lấy ví dụ như, quy định cấp giấy phép hoạt động kinh doanh trong 5 năm, sau 5 năm phải xin cấp lại. “Vấn đề có được cấp phép lại hay không? Nếu không thì toàn bộ phần đầu tư trước đó sẽ phải xử lý như thế nào?”, vị chuyên gia bày tỏ băn khoăn. Đây cũng chính là lý do khiến rất nhiều trường hợp DN mất tiền oan, nhiều khoản đầu tư trở nên lãng phí.

Chính vì vậy, theo ông Hiếu, để hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư, kinh doanh, Nhà nước cần tiến tới hạn chế tối đa việc can thiệp hành chính vào thị trường. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, “không làm gì cũng là một cách kiến tạo”.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:"Quan hệ gắn bó Việt-Nhật là nền tảng phát triển cho 2 quốc gia"
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:"Quan hệ gắn bó Việt-Nhật là nền tảng phát triển cho 2 quốc gia"

(Dân trí) - “Hôm nay, được đứng phát biểu trước 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin tưởng rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:18

4 tỷ USD phát triển thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội
4 tỷ USD phát triển thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội

Hôm nay 5/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân - Nội Bài đã được ký kết giữa UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), với tổng số vốn lên tới 4 tỷ USD.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:46

Những lão nông đổi đời nhờ mê rau công nghệ cao
Những lão nông đổi đời nhờ mê rau công nghệ cao

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương (Lâm Đồng), người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông dân đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:45

VietinBank tiếp tục chuyển đổi số tài khoản thẻ ATM của khách hàng
VietinBank tiếp tục chuyển đổi số tài khoản thẻ ATM của khách hàng

Dự kiến ngày 10/6 tới đây, VietinBank sẽ hoàn tất việc chuyển đổi hệ thống quản lý thẻ ATM E-Partner cho toàn bộ các thẻ còn lại.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:42

Ông Nguyễn Đức Hưởng trở về làm Chủ tịch LienVietPostBank
Ông Nguyễn Đức Hưởng trở về làm Chủ tịch LienVietPostBank

(Dân trí) - Sau 1 tháng rời chức Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank, tại đại hội đồng cổ đông bất thường chiều nay (5/6), ông Nguyễn Đức Hưởng đã trở lại và giữ vị trí Chủ tịch ngân hàng này thay cho ông Dương Công Minh.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:58

Lộ diện ứng viên mới cho chức Chủ tịch Sacombank
Lộ diện ứng viên mới cho chức Chủ tịch Sacombank

(Dân trí) - Ứng viên nặng ký cho ghế nóng Sacombank nhiệm kỳ mới - ông Nguyễn Đức Hưởng - đã chính thức rút tên vào sáng qua. Thị trường tài chính - ngân hàng lại xôn xao với những cái tên mới...

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:08

Chỉ “chặt cây làm đường, lấp hồ xây nhà” thì không ai đồng ý!
Chỉ “chặt cây làm đường, lấp hồ xây nhà” thì không ai đồng ý!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, trong đó có Dân Trí về một số đề xuất gần đây liên quan đến việc chặt cây xanh mở đường, lấp một phần hồ làm dự án, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, nếu đơn thuần như vậy thì không một ai đồng tình. Cần phải công khai minh bạch mọi phương án cho người dân và cân nhắc kỹ lưỡng!

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:00

Giá heo tăng thêm 2.500 đồng/kg, người nuôi vẫn lỗ
Giá heo tăng thêm 2.500 đồng/kg, người nuôi vẫn lỗ

(Dân trí) - Sau đợt “giải cứu” thịt heo, giá heo hơi nhỉnh lên được 2.500- 4.000 đồng/kg, song với giá hiện tại chỉ 23.000 - 24.500 đồng/kg, thì người chăn nuôi vẫn thua lỗ. Hiện Bình Định vẫn tồn lại trên 32.000 ngàn con heo thịt chưa bán được.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:00

Giá xăng dầu đồng loạt tăng 300 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt tăng 300 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi trích lập quỹ, giá xăng RON 92 được tăng 303 đồng/lít lên mức tối đa 17.366 đồng/lít, xăng E5 tăng 283 đồng/lít lên 17.154 đồng/lít. Các mặt hàng dầu tăng từ 139 - 326 đồng/lít,kg.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:27

Nhân tố mới tại triển lãm bất động sản Việt Nam 2017
Nhân tố mới tại triển lãm bất động sản Việt Nam 2017

Triển lãm bất động sản (BĐS) Việt Nam Vietreal Expo 2017 vừa diễn ra tại Cung Triển lãm Quy hoạch Kiến trúc Quốc gia Hà Nội đã thu hút hàng trăm thương hiệu bất động sản uy tín cùng hàng ngàn lượt khách hàng tới tham dự.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:19

Ớt "bay" lại sốt giá
Ớt "bay" lại sốt giá

(Dân trí) - Trong khi người nông dân đang khóc ròng vì giá ớt các loại bình thường quá thấp thì tại Quảng Ngãi có một loại ớt được mua với giá 120 - 130 ngàn đồng/kg. Loại ớt này có bao nhiêu thương lái mua bấy nhiêu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:40

Trung tâm lữ hành quốc tế Tugo khai trương chi nhánh mới tại Hà Nội
Trung tâm lữ hành quốc tế Tugo khai trương chi nhánh mới tại Hà Nội

Ngày 2/6, Công ty Tugo chính thức khai trương chi nhánh mới tại 16 Hàng Bông, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là chi nhánh đầu tiên của cty Tugo tại thị trường Hà Nội, đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của Tugo trong suốt 3 năm vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thả” nhập khẩu ô tô nguyên chiếc
“Thả” nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

Khác với tinh thần động viên sản xuất trong nước, giành việc làm cho người Việt, làm cơ sở phát triển ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô lại “mở rộng cửa” cho ô tô nguyên chiếc nhập khẩu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:00

Bất động sản Việt Nam vươn ra quốc tế
Bất động sản Việt Nam vươn ra quốc tế

Vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang vừa vịnh dự nhận giải thưởng “Đơn vị phát triển Nhà ở tốt nhất Nha Trang” trong khuôn khổ giải thưởng Vietnam Property Awards. Đặc biệt, với dự án Panorama Nha Trang, đơn vị này cũng nhận 2 giải thưởng “Thiết kế kiến trúc nhà ở tốt nhất” và “Phát triển căn hộ tốt nhất”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 12:00

Giá vàng tiếp tục tăng, chờ cơ hội bứt phá
Giá vàng tiếp tục tăng, chờ cơ hội bứt phá

(Dân trí) - Mở cửa thị trường trong nước sáng nay 5/6, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh tăng dưới 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua. Trên thế giới, nhiều yếu tố tác động khiến giá vàng chưa có nhiều diễn biến bứt phá.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:11

Tổng giá trị nợ xấu của Sacombank có thể hơn 59.000 tỷ đồng?
Tổng giá trị nợ xấu của Sacombank có thể hơn 59.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Theo VCBS, nếu cộng cả số dư nợ xấu đã bán cho VAMC và một số khoản phải thu xấu từ Ngân hàng Phương Nam (đang được ghi nhận là nợ tiêu chuẩn), ước tính tổng giá trị nợ xấu của Sacombank là 59.426 tỷ đồng (chiếm 29,9% tổng dư nợ). Chưa kể, phần dự thu lãi đang được khoanh vùng và dự kiến phân bổ trong các năm tới là 20.387 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:09

Thị trường căn hộ, cuộc đua giữa chất lượng và giá cả
Thị trường căn hộ, cuộc đua giữa chất lượng và giá cả

Nhiều đại gia bất động sản (BĐS) tham gia thị trường căn hộ giá bình dân khiến phân khúc này rơi vào thế cạnh tranh quyết liệt.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:00

Dự án có duyên với giải thưởng quốc tế
Dự án có duyên với giải thưởng quốc tế

Trong thời gian gần đây, đã có một số chủ đầu tư các dự án bất động sản đạt các giải thưởng danh giá do các tổ chức có uy tín của nước ngoài đánh giá, trao thưởng. Việc đạt được các giải thưởng đó khẳng định thiết kế, quy hoạch, chất lượng của các công trình, dự án xứng đáng được giải nhưng cũng giúp cho các chủ đầu tư giành được sự tin cậy lớn hơn của khách hàng trong nước.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:00

TPHCM: Sản phẩm Shop hút khách, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị bung thêm hàng
TPHCM: Sản phẩm Shop hút khách, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị bung thêm hàng

Sản phẩm cửa hàng và nhà phố thương mại khá phổ biến ở những nước phát triển và nở rộ ở châu Á từ lâu. Ở Việt Nam, loại hình sản phẩm này không mới nhưng cũng không phát triển mạnh. Cho đến vài năm gần đây, sản phẩm này bắt đầu phát triển mạnh mẽ vì giá trị sinh lợi cao và hút khách.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:50

Xăng dầu chịu áp lực tăng giá
Xăng dầu chịu áp lực tăng giá

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho biết, trong kỳ điều hành diễn ra hôm nay (5/6), giá xăng bán lẻ có khả năng tăng nhẹ 100 - 300 đồng/lít trong khi giá dầu tăng 50 đồng/lít.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:00

EVN: Số cuộc gọi của người dân báo mất điện tăng đột biến
EVN: Số cuộc gọi của người dân báo mất điện tăng đột biến

(Dân trí) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong mấy ngày qua, số cuộc gọi báo mất điện của người dân đã tăng đột biến.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:18

EcoHome Phúc Lợi là “chung cư giá tốt nhất tại Hà Nội”
EcoHome Phúc Lợi là “chung cư giá tốt nhất tại Hà Nội”

Dự án EcoHome Phúc Lợi đã vượt qua các ứng viên để giành giải thưởng ở hạng mục Căn hộ chung cư giá tốt nhất tại Hà Nội trong Lễ trao giải thưởng Bất động sản Việt Nam vừa diễn ra tối 2/6 vừa qua tại TPHCM.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:10

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm ngân hàng 0 đồng theo nguyên tắc thị trường
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm ngân hàng 0 đồng theo nguyên tắc thị trường

(Dân trí) - Giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng lưu ý phải kiên quyết xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém (nhất là các ngân hàng thương mại đã mua lại 0 đồng hoặc áp dụng kiểm soát đặc biệt) theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm an toàn hệ thống và quyền lợi của cá nhân người gửi tiền

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:00

Hoang mang vì tem trái cây không truy xuất được nguồn gốc
Hoang mang vì tem trái cây không truy xuất được nguồn gốc

(Dân trí) - Tại các chợ đầu mối, trái cây Trung Quốc nhập về chiếm hơn 50% nhưng khi xuất ra đến tiểu thương phân phối thì chỉ toàn dán tem là hàng nhập từ châu Âu, Úc, Mỹ… Tuy nhiên, khi dùng các phần mềm truy xuất nguồn gốc trái cây kiểm tra các tem này đều không cho ra kết quả.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:30