Chiến tranh thương mại khiến nợ công của Trung Quốc tăng vọt

(Dân trí) - Tổng nợ công của Trung Quốc tăng lên hơn 300 điểm phần trăm GDP khi Bắc Kinh nới lỏng các khoản vay để thúc đẩy tăng trưởng. Con số này đã tăng lên hơn 40 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 15% tổng nợ toàn cầu, theo dữ liệu do Viện Tài chính Quốc tế công bố

Chiến tranh thương mại khiến nợ công của Trung Quốc tăng vọt - 1
Ảnh: Xinhua

Tổng gánh nặng nợ công của Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm 2019 khi Bắc Kinh cho phép nhiều hơn các khoản vay và phát hành trái phiếu địa phương để giúp thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại, theo ước tính của Viện Tài chính Quốc tế.

Con số này đang ở mức gấp khoảng 304% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong ba tháng đầu năm, tăng từ mức 297% một năm trước đó, theo Viện Tài chính Quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Chính phủ Trung Quốc đã tìm cách kiềm chế nợ doanh nghiệp bằng cách hạn chế các vay thông qua các kênh không chính thức, được gọi là các ngân hàng ngầm.

Trong khi các hạn chế đã giảm nợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực phi tài chính, thì vay ròng trong các lĩnh vực khác đã tăng lên, đưa tổng số nợ của quốc gia này lên tới hơn 40 nghìn tỷ USD – chiếm khoảng 15% tổng nợ toàn cầu, theo dữ liệu được phát hành bởi Viện Tài chính quốc tế.

Tổng gánh nặng nợ của Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm 2019 khi Bắc Kinh cho phép nhiều khoản vay và phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để giúp thúc đẩy nền kinh tế chậm lại, theo ước tính của Viện Tài chính Quốc tế.

Nợ hộ gia đình vẫn là một trong điểm nóng tăng trưởng nhanh nhất của quốc gia này, tăng tới 54% GDP trong quý đầu tiên từ 49,7% trong cùng kì năm 2018, Viện Tài chính Quốc tế cho biết.

Nợ chính phủ đã tăng lên 51% trong quý đầu tiên từ 47,4% một năm trước đó, trong khi nợ của ngành tài chính tăng lên 43% từ 41,3%.

Trung Quốc đã phát động một chiến dịch lớn vào hơn hai năm trước nhằm giảm nợ và kiểm soát rủi ro cho vay, nhưng khi nền kinh tế của nước này chậm lại do tác động của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, chính phủ đã giảm bớt các điều kiện tín dụng và đăng chi tiêu tài khóa dự án cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tổng số các khoản vay mới trong sáu tháng đầu năm 2019 đạt 9,67 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD), tăng từ 9,03 nghìn tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức cao kỷ lục của các ngân hàng Trung Quốc, theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương nước này.

Các nhà phân tích tại cơ quan dự báo Moody dự kiến ​​Trung Quốc sẽ phải nỗ lực kiềm chế các ngân hàng ngầm để điều tiết hơn nữa trong những tháng tới khi Bắc Kinh phải tăng kích thích tín dụng trước tác động ngày càng tăng của cuộc chiến thương mại.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm xuống 6,2 phần trăm trong quý hai năm 2019, mức thấp nhất kể từ năm 1992 và dưới cả mức tăng GDP trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Thùy Dung

Theo SCMP