1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chiến lược "Go Global" cùng doanh thu 100.000 tỷ đồng của Masan

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với mục tiêu "kết nối vạn nhu cầu", Masan tham vọng doanh thu 100.000 tỷ đồng, mang lẩu riêu cua bò tự sôi, gia vị, nước chấm… ra thế giới.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group - mã chứng khoán: MSN) đã tổ chức thành công phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 với hàng loạt các kế hoạch quan trọng được thông qua. Đặc biệt, lãnh đạo tập đoàn cũng hé mở chiến lược "Go Global" nhằm đưa các thương hiệu thuộc Masan ra thế giới.

Tăng tốc từ động lực tăng trưởng

Tại phiên họp, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - nhấn mạnh sức mạnh của Masan không chỉ nằm ở năng lực nội tại của thành viên mà còn ở việc cởi mở, lắng nghe các đề xuất, học hỏi từ các thị trường, đối thủ cạnh tranh, người tiêu dùng.

Chiến lược Go Global cùng doanh thu 100.000 tỷ đồng của Masan - 1
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Group - chia sẻ tại sự kiện (Ảnh: Masan).

"Năm vừa rồi, Masan đã thay đổi tư duy, cả ở những điều chúng tôi đang làm và cách định vị chính mình. Đó là trở thành công ty dịch vụ, trải nghiệm và thấu hiểu người tiêu dùng", ông Quang nói.

Chiến lược "Go Global" liên tục được nhắc đến trong kế hoạch xây dựng các thương hiệu công ty con của Masan. Bà Chae Rhan Chun - người mới đây được bầu làm Thành viên HĐQT của Masan - thông tin trong năm nay sẽ có quy trình chuẩn hóa để đưa chuỗi Phúc Long ra toàn cầu. Kế hoạch được xây dựng trên cả kênh online và offline.

Tổng giám đốc The CrownX Trương Công Thắng thông tin Masan Consumer hướng tới mục tiêu doanh thu 80.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2023-2027, với thị trường trong nước chiếm 85% và nước ngoài chiếm 15%.

"Các sản phẩm về đồ uống và hóa mỹ phẩm rất khó có thể đưa ra thế giới nhưng các sản phẩm của Chinsu, Omachi, Vinacafe sẽ được đẩy mạnh đưa ra thị trường nước ngoài", ông Thắng khẳng định.

Chiến lược Go Global cùng doanh thu 100.000 tỷ đồng của Masan - 2
Ông Trương Công Thắng - Tổng giám đốc Masan Consumer - trình bày mục tiêu doanh thu 100.000 tỷ đồng (Ảnh: Masan).

Ông dự kiến, đến năm 2027, hoạt động kinh doanh thị trường toàn cầu sẽ đóng góp 15% tổng doanh thu của Masan Consumer Holdings. Hồi tháng 3, tập đoàn cũng đã ra mắt bộ sưu tập các sản phẩm gia vị Chinsu tại Nhật Bản. Các sản phẩm này cũng sẽ tham dự các hội chợ, tháng 5 ở thị trường Hàn Quốc và cuối tháng 8, sang tháng 9 sẽ tham gia thị trường Mỹ, Châu Âu.

Ông cho biết Masan đã bán một vài sản phẩm ra thế giới theo các hợp đồng xuất khẩu và nhận về kết quả tương đối tốt, doanh thu hàng nghìn tỷ và suất lợi nhuận cao trong một vài năm gần đây.

Thậm chí, giá trị sản phẩm bán ra nước ngoài tương đối cao. Chẳng hạn, nước mắm Chinsu đã bán được trên Amazon với giá 10 USD/chai. Ông tự tin có thể xâm nhập mặt hàng này vào các nền tảng bán hàng khác để đưa thương hiệu ra nước ngoài và không chỉ "ngồi ở Việt Nam để xuất khẩu sản phẩm", lãnh đạo khẳng định sẽ xây dựng hệ thống ở nước ngoài như đang đặt nền móng về sản xuất sản phẩm, nhân sự đồng loạt ở các nhãn hàng.

Một trong những sản phẩm xuất khẩu được ông Thắng chia sẻ ngay trong phiên họp thường niên là lẩu bò riêu cua Hà Nội. Đây là sản phẩm lẩu tự sôi, không cần nước nóng, bếp. Chỉ cần đổ nước lọc vào gói sản phẩm, trong thời gian 5-10 phút nồi lẩu sẽ tự sôi.

Để đạt được những mục tiêu trên, ông Danny Lê - Tổng Giám đốc Masan, khẳng định phát triển nền tảng đa kênh, cung cấp thông tin, sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm, từ đó, đáp ứng vạn nhu cầu của khách hàng.

Ông Danny nói rằng Masan đã tìm ra công thức để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Công ty sẽ tập trung vào ba đầu việc lớn là tăng trưởng mạng lưới bán lẻ hiện đại lẫn kết hợp với cửa hàng tạp hóa truyền thống, tăng trưởng khách hàng thân thiết, tăng trưởng thị phần chi tiêu thông qua các dịch vụ cộng thêm và bán chéo sản phẩm.

Chiến lược Go Global cùng doanh thu 100.000 tỷ đồng của Masan - 3
Ông Danny Lê - Tổng giám đốc Tập đoàn Masan (Ảnh: Masan).

Doanh nghiệp đặt mục tiêu có 10 triệu thành viên vào năm 2023, 30 triệu thành viên vào năm 2025, cung cấp khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho 5 triệu người tiêu dùng chưa được phục vụ đầy đủ trong vài năm tới. Theo ông Danny Lê: "2023-2035 là giai đoạn tăng tốc từng động lực tăng trưởng".

Masan cũng đang mở rộng phục vụ nhu cầu khác, chẳng hạn như thí điểm Dr.Win và dịch vụ tài chính của Techcombank. Theo số liệu ông Danny Lê cung cấp, Dr.Win có tốc độ tăng trưởng 30%/năm, 2.000 tài khoản Techcombank mở mới mỗi ngày tại hệ thống Winmart.

Công ty cũng thành lập một công ty hậu cần để làm chủ hệ thống kho bãi, tối ưu chi phí cho hoạt động giao nhận hàng hóa là The Supra. Theo bà Nguyễn Thị Phương - Tổng Giám đốc WinCommerce, Supra đang có tỷ lệ ứng dụng số hóa 90%, được Masan định hướng trong 3-5 năm tới trở thành công ty về logistic số một tại Việt Nam.

Thông tin thêm về sự hợp tác giữa WinCommerce và Lazada, ông Danny Le tự tin có thể mang đến thành công dựa trên cơ sở là những đơn vị hàng đầu về hệ thống bán hàng offline và online. Ông tiết lộ tháng 6 tới sẽ có thông tin chi tiết về sự hợp tác này.

Kế hoạch thu 100.000 đồng đến từ đâu?

Năm nay, Masan dự kiến doanh thu thuần hợp nhất đạt 90.000-100.000 tỷ đồng, tăng trưởng so với mức 76.189 tỷ đồng vào năm 2022. Đây lần thứ 3 đặt mục tiêu doanh thu lên tới 100.000 tỷ đồng.

Ông Michael Hung Nguyen - Phó Tổng giám đốc Masan kỳ vọng nhiều mảng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn từ quý II tới, khi nền kinh tế khởi sắc. Ông cũng nhận định tăng trưởng doanh thu sẽ cao hơn lợi nhuận vì năm nay một số chi phí cũng như lãi suất cao hơn.

Công ty cũng sẽ nghiên cứu, làm việc với các đối tác tiềm năng để thực hiện M&A, hướng đến các thương hiệu có thể đồng hành với triết lý của Masan và sẽ thận trọng trong phân bổ nguồn vốn. Masan cũng đã có chuẩn bị trong quản lý các khoản nợ để đảm bảo nguồn vốn hoạt động.

Chiến lược Go Global cùng doanh thu 100.000 tỷ đồng của Masan - 4
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 Công ty cổ phần Tập đoàn Masan, hai công ty con Masan Consumer, Masan MEATLife với chủ đề "Consumer of Things - Kết nối vạn nhu cầu" (Ảnh: Masan).

Về đóng góp từng mảng, WinCommerce dự kiến đóng góp 36.000-40.500 tỷ đồng, tăng 23-38% so với cùng kỳ với động lực chính là việc tiếp tục mở cửa hàng mới thành công, tăng doanh thu.

Masan Consumer dự kiến góp 30.500-33.500 tỷ đồng, tăng 15-30%. Mảng kinh doanh này đặt mục tiêu tung ra 12 nhãn hiệu mới với doanh số 50.000 tỷ đồng năm 2025.

Masan MeatLife dự kiến đóng góp 8.500-9.000 tỷ đồng, nhờ mở rộng danh mục sản phẩm thịt lợn, thịt gà, đặc biệt là thịt chế biến và tăng cường phân phối qua kênh WinCommerce.

Masan High-Tech Materials đặt mục tiêu doanh thu từ 16.500-18.200 tỷ đồng, tăng 6-17% nhờ tập trung tối ưu hóa chi phí.

Phúc Long dự kiến mang lại 2.500-3.000 tỷ đồng, tăng trưởng 58-90% so với cùng kỳ nhờ mở khoảng 90 cửa hàng và trở thành chuỗi thức uống đứng thứ 2 thị trường về số lượng điểm bán.

Đặc biệt, để bổ sung nguồn vốn cho các dự án đầu tư lớn, Masan dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế. Công ty cũng dự tính chào bán tối đa 142 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn giá trị sổ sách.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan tin vào triết lý "doing well by doing good". Mục tiêu của tập đoàn là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vượt trội cho 100 triệu người dân Việt Nam, để mỗi người chi trả ít hơn cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày. Masan hiện thực hóa tầm nhìn này bằng cách thúc đẩy năng suất thông qua những phát kiến mới, áp dụng công nghệ, xây dựng thương hiệu mạnh và tập trung hiện thực hóa những cơ hội lớn gắn với cuộc sống hằng ngày của đại đa số người dân.

Các công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Masan là những công ty dẫn đầu lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, thịt có thương hiệu, bán lẻ, chuỗi F&B, dịch vụ tài chính, viễn thông và sản xuất vật liệu công nghiệp có giá trị gia tăng. Đây là những lĩnh vực đang tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam.