Chủ nhật 25/10/2015 - 10:15

Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính

Chiều 23/10, Công ty chứng khoán Quốc Tín (tên giao dịch Guosen) ra thông báo: ông Trần Hồng Kiều, Tổng tài (Tổng giám đốc – TGĐ) công ty đã “không may qua đời tại nhà riêng”; mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.
>>Chứng khoán lao dốc, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất đứt 13 tỷ USD
>>"Cơn lốc" tràn qua chứng khoán Trung Quốc, cuốn 3.000 tỷ USD
>>Chứng khoán làm nhiều nông dân Trung Quốc trắng tay

Cái chết của Trần Hồng Kiều được báo chí cho rằng có liên quan đến hoạt động “đả Hổ” đang được tiến hành mạnh mẽ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Cái chết bất ngờ

Báo Thanh niên Trung Quốc ngày 24/10 cho biết, ông Kiều tự vẫn tại nhà riêng ở Dương Minh Sơn Trang, khu Phúc Điền, Thâm Quyến. Trước khi tìm đến cái chết, ông có để lại di thư chỉ gồm 5 chữ “Thỉnh vật nhiễu thê nhi” (Xin đừng làm khó dễ vợ con tôi).

Theo báo “Hối thông”, ông Trần Hồng Kiều đã dùng dây điện treo cổ tự vẫn tại ban công nhà riêng. Ông Kiều sinh năm 1966 tại Hồ Nam, tốt nghiệp khoa Kinh tế đối ngoại, Đại học Bắc Kinh năm 1988; năm 1989 sáng lập và quản lý Công ty điện thoại Thâm Đại với dịch vụ hỗ trợ 160 quy mô lớn nhất Trung Quốc; từ 2003 là Phó TGĐ Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến; từ tháng 6/2014 là Phó bí thư đảng ủy, TGĐ Công ty chứng khoán Quốc Tín.

Ông Trần được trong giới đánh giá là một nhân tài trẻ tuổi, kinh nghiệm phong phú; cái chết của ông khiến nhiều người thấy bất ngờ và bày tỏ thương tiếc. Có đủ mọi đồn đoán, song phía Quốc Tín không đưa ra bất cứ điều giải thích nào thêm.

Điều mọi người nghĩ tới đầu tiên là mối quan hệ gắn kết giữa ông với Trương Dục Quân, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban giám sát thị trường Chứng khoán Trung Quốc. Khi ông Kiều giữ chức Phó TGĐ Sở giao dịch Thâm Quyến 11 năm (2003-2014) thì ông Quân chính là TGĐ từ 2000 đến 2008. Đến nay, Trần Hồng Kiều vẫn xưng hô “lãnh đạo cũ” mỗi khi gặp Trương Dục Quân.

Tân Hoa xã ngày 24/10 cho biết ông Kiều gần đây định xuất cảnh nhưng bị ngăn lại tại sân bay. Hồi tháng 9, công ty Quốc Tín đã bị Ủy ban giám sát thị trường chứng khoán “thông báo” (cảnh báo) về việc bán khống cổ phiếu để thu lợi trái phép, một số người phụ trách chủ yếu đã bị cơ quan công an “hẹn gặp” và truy trách nhiệm nội bộ.

Nạn nhân của chiến dịch “đả Hổ”

Cái chết của Trần Hồng Kiều được báo chí cho rằng có liên quan đến hoạt động “đả Hổ” đang được tiến hành mạnh mẽ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Ngày 25/8, 8 quan chức lãnh đạo chủ chốt của Công ty chứng khoán Trung Tín (CITIC Securities Company Limited) lớn nhất Trung Quốc bị công an bắt giữ, trong đó có 3 Ủy viên ban điều hành Từ Cương, Cát Tiểu Ba và Lưu Uy. Đến ngày 15/9 TGĐ Trung Tín Trình Bác Minh và 2 quan chức nữa tiếp tục bị bắt giữ điều tra vì bị tình nghi giao dịch nội bộ và tiết lộ thông tin nội gián.

Tối 16/9/2015, ông Trương Dục Quân, trợ lý Chủ tịch Ủy ban giám sát thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) áp dụng biện pháp cưỡng chế giam giữ để điều tra. Trương Dục Quân là quan chức lãnh đạo duy nhất của Ủy ban giám sát TTCK từng chủ quản cả hai sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến, cũng chính ông là “Tổng chỉ huy giải cứu thị trường” hồi tháng 7 năm nay. Đến ngày 13/10, ông này đã bị Quốc vụ viện bãi miễn chức vụ trợ lý Chủ tịch Ủy ban GSTTCK.

Ông Trần Hồng Kiều.
Ông Trần Hồng Kiều.

Ngày 23/10, báo Tài Tân đưa tin đến lượt bà Kỳ Thử Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Kim Thạch có số vốn đăng ký 5,2 tỷ NDT thuộc tập đoàn Trung Tín bị cảnh sát bắt. Trước đó, chiến dịch Pháp võng (Giăng lưới pháp luật) do Ủy ban Giám sát thị trường chứng khoán đã được tiến hành trong 3 tháng.

Ngày 23/10, ông Đặng Khả, người phát ngôn của ủy ban này cho biết kết quả: đã xử lý 12 vụ thao túng thị trường, phạt hơn 2 tỷ NDT; đã có 106 vụ việc lớn được phát hiện, hơn một nửa đã hoàn thành trình tự xử phạt, 22 vụ chuyển sang cơ quan công an tiếp tục điều tra về mặt hình sự, 93 người có liên quan bị áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh. Ông cho biết, Ủy ban sẽ tiếp tục mạnh tay trừng trị các loại hành vi phi pháp để bảo vệ sự “công khai, công chính, công bằng” của thị trường chứng khoán.

Ngày 21/10, UBKTKLTW ra thông báo: Từ cuối tháng 10 sẽ đưa các tổ tuần thị vào thanh tra Ủy ban giám sát ngân hàng và Ủy ban giám sát thị trường chứng khoán. Trước đó mấy ngày, 4 ngân hàng quốc doanh lớn nhất đã bắt đầu bị UBKTKLTW vào thanh tra. Điều này cho thấy đợt hoạt động đánh tham nhũng lớn trong giới tài chính, tiền tệ đã chính thức bắt đầu.

Quốc Tín là công ty chứng khoán hàng đầu Trung Quốc được thành lập trên cơ sở Công ty chứng khoán Quốc Đầu Thâm Quyến với số vốn đăng ký ban đầu 7 tỷ Nhân dân tệ, trụ sở chính đặt tại Thâm Quyến, bắt đầu phát hành cổ phiếu và tiến hành giao dịch tại sàn Thâm Quyến từ ngày 29/12/2014.

Quốc Tín hiện có 3 công ty con, 36 phân công ty, 135 cơ sở giao dịch tại 92 thành phố và khu vực trên khắp Trung Quốc, 9.443 nhân viên với 1.167 cán bộ, trên 90% có trình độ đại học trở lên. Hiện nay, tổng số tài sản cố định của công ty tới 147 tỷ NDT.

6 tháng đầu năm 2015, Quốc Tín thu nhập 17,47 tỷ NDT, tăng 306,09% so với cùng kỳ năm ngoái, lãi 9,02 tỷ NDT, tăng 492%, từng được coi là một kỳ tích. Tuy nhiên, phía sau những con số đó là những hoạt động mờ ám, thậm chí phạm tội đang dần được phanh phui mà cái chết của Trần Hồng Kiều có thể là một hành vi trốn tội.

 

Hãng tin Bác Văn xã ngày 15/10 dẫn nguồn tin từ Bộ Công an cho biết: Trương Dục Quân, Trình Bác Minh và các quan chức của Trung Tín trong thời gian chính phủ áp dụng biện pháp cứu thị trường chứng khoán đã thông đồng với nước ngoài, tiết lộ những cơ mật về quyết sách của chính phủ. Họ có thể sẽ bị truy tố và xét xử về tội “gián điệp kinh tế”.

 

Theo Thu Thuỷ (tổng hợp)
Tiền Phong

 

Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính - 2

 

MỚI NHẤT
Giải bài toán rau sạch mỗi ngày
Giải bài toán rau sạch mỗi ngày

Bữa ăn hàng ngày là một áp lực ngày càng lớn với các gia đình hiện đại: người nội trợ không kiểm soát được mức độ an toàn của nguyên liệu, thực phẩm. Dù có sẵn sàng chi đậm, họ cũng khó lòng mua được sự yên tâm và sức khoẻ cho cả gia đình.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:51

Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện
Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện

Lần đầu tiên, khách hàng có cơ hội sở hữu biệt thự đã hoàn thiện, đầy đủ nội thất và có thể bàn giao ngay từ tháng 10/2015 tại khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (Long Biên). Chương trình đặc biệt và duy nhất dành cho 48 căn biệt thự Hoa Sữa 10 – 11 với nhiều chính sách ưu đãi chưa từng có.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội
Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội

Sau 2 dự án rất thành công tại TPHCM và Bình Dương, Trung tâm bách hóa tổng hợp đầu tiên của Aeon tại Hà Nội - Aeon Long Biên sẽ chính thức ra mắt người dân thủ đô vào thứ tư ngày 28/10 tới.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh
Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh

Thị trường đèn LED đang bùng nổ trên toàn cầu, đi kèm với đó là cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt về công nghệ, kiểu dáng thiết kế và giá thành sản phẩm để mang đến thêm nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:48

Thoái vốn khỏi ngân hàng
Thoái vốn khỏi ngân hàng

Trước quy định về vốn góp vào ngân hàng và chủ trương thoái vốn của Chính phủ, hiện các doanh nghiệp đang gấp rút chào bán cổ phần các ngân hàng

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:16

Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"
Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"

Nghĩ tới cảnh chục ngàn dân sắp đến ở khu chung cư trên địa bàn đồng loạt nhập khẩu, xin học cho con, sáng đổ đi làm, chiều dồn về chợ thôn mà lãnh đạo phường muốn "khóc thét".

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:54

“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”
“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc 40.000 xe công tiêu tốn 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm chỉ mang tính chất hiện tượng, trong khi bản chất vấn đề cần giải quyết là việc tổ chức bộ máy nhà nước.

Thứ hai, 26/10/2015 - 05:00

Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng
Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng

Những ngón tay thon dài nhẹ nhàng mà dứt khoát tóm từng con gà lên. Tay trái bóp phân, tay phải vạch hậu môn gà lên xem, mắt chăm chú nhìn. Chỉ mất vài giây, chị Dung đã biết được con nào là gà trống, con nào là gà mái.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:06

Vỉa hè kín chỗ…
Vỉa hè kín chỗ…

Anh Thuyết đã quyết định bán căn nhà mặt tiền ở trung tâm quận 1 vì mỗi lần bạn bè và gia đình bên nội ngoại tới chơi đều thấp thỏm công an đi qua phạt đậu xe lấn ra ngoài. Bề ngang căn nhà hơi nhỏ, đậu 3 chiếc xe là đã hết “quota” cho phép rồi

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:56

"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ
"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các “cậu ấm, cô chiêu” con nhà triệu phú, tỷ phú Trung Quốc được gửi sang học và làm việc tại Mỹ. Chuyện lái siêu xe đi dự tiệc, dạo phố hay đi làm là chuyện “cơm bữa” với họ.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 04:42

Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà
Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà

(Dân trí) - Nếu đối tượng dự tuyển là con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp của cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính của Agribank thì được cộng 30 điểm (thang điểm 100).

Chủ nhật, 25/10/2015 - 01:10

Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can
Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can

Để đảm bảo cho việc xét xử sơ thẩm vụ án lãnh đạo đường sắt nhận "lót tay" từ nhà thầu Nhật Bản JTC xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành bắt tạm giam thêm 4 bị can.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?
“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?

(Dân trí) - Hội nhập sâu rộng, niềm tin cải cách hay điểm đến mới của dòng chảy vốn đầu tư thế giới đã, đang là cơ hội và chìa khóa giúp Việt Nam có thể vươn lên, trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới năm 2015.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:00

Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu
Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu

Không chỉ lĩnh án tù vì vai trò trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, 26 chủ ngân hàng tại Iceland còn bị dán ảnh vào bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:35

Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD
Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Chiếc siêu du thuyền sang trọng nhất thế giới Admiral X Force 145 có 2 bể bơi và 2 bãi đỗ trực thăng, có giá hơn 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:10

“Chòi đạp” trong hội nhập
“Chòi đạp” trong hội nhập

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu, quy định trong các hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp Việt chỉ có thể nhìn lợi thế đó bằng sự “thèm muốn và khát khao”.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:15

"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"
"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"

(Dân trí) - Theo TS Lê Đăng Doanh, "ngay cả các quốc gia giàu có như Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngay chủ tịch liên minh hợp tác xã của tỉnh hay ông giám đốc sở cũng có xe công đưa đón riêng".

Chủ nhật, 25/10/2015 - 06:00

Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập
Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập

(Dân trí) - Cùng với việc thông qua giao dịch sáp nhập Công ty Tài chính CP Vinaconex - Viettel (VVF) vào SHB, ngân hàng còn kiến nghị lên NHNN cho tìm đối tác chiến lược nước ngoài và xin miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:32

Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam
Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam

Hẳn nhiều người sẽ phải há hốc miệng ngạc nhiên vì không ngờ công việc kỳ lạ này có thể giúp “hái ra tiền” đều đặn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:55

Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại
Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại

(Dân trí) - Mặc dù trong kỳ tính CPI tháng 10, giá xăng, giá gas và giá nước sạch đã được điều chỉnh tăng, song chỉ số giá những nhóm hàng này lại giảm. CPI tăng 0,11% so với tháng trước chủ yếu do giá thực phẩm tăng mạnh.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:36

Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép
Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép

(Dân trí) - Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở đang sang chiết gas trái phép với số lượng lớn. Lực lượng chức năng cũng đã tịch thu hàng trăm bình gas cùng nhiều vật dụng phục vụ chiết nạp gas.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 04:15

Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng
Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Tính chung cả tuần, giá vàng miếng SJC giảm 140.000 đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:16

Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam
Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam

Là một nước xuất khẩu gạo lâu năm nhưng Việt Nam chưa có thương hiệu gạo trên thị trường thế giới. Việc gạo Việt Nam phải "mang danh" gạo Thái Lan, Trung Quốc,… để vào các thị trường khó tính như Mỹ và EU càng khẳng định tính bức thiết trong xây dựng thương hiệu gạo quốc gia.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:13

Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất
Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất

(Dân trí) - Amancio Ortega, một tỷ phú người Tây Ban Nha, vừa vượt qua tỷ phú Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới, theo thống kê tài sản hàng ngày của Forbes.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:45