1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ

(Dân trí) - Vàng có đẹp vàng phải thử lửa, nghệ nhân kim hoàn có thành danh thì chữ tín luôn nằm trên đầu. Trong cái nghề này, đôi tay tài hoa khéo léo, óc sáng tạo, sự cần cù chịu thương chịu khó là chưa đủ, nghề kim hoàn đòi hỏi người thợ phải có sự trung thực và cái tâm làm nghề vì vàng bạc đá quý luôn là thứ tài sản có giá trị cao.

Tài và tâm luôn song hành

Với mỗi chúng ta, trang sức luôn là thứ quý giá tôn vinh giá trị của người sở hữu. Giá trị của trang sức làm tăng thêm vẻ đẹp bên ngoài cũng như đem lại sự kiêu hãnh cho người mang.

Nhưng có ai biết rằng, để làm ra được những món trang sức quý giá đó, đòi hỏi người thợ kim hoàn phải tốn rất nhiều thời gian cho từng công đoạn như nấu, cán, mài giũa, đính đá… Công đoạn nào cũng rất quan trọng, phải thật tỉ mỉ, thả hồn vào sản phẩm để đạt được độ tinh xảo và đẹp mắt.

Nghề kim hoàn cũng như bao nghề khác, người thợ luôn phải đặt cái tâm lên hàng đầu. Tuy nhiên, ngành vàng có những yếu tố khá đặc thù đòi hỏi người thợ cần phải biết giữ mình trước những cám dỗ, biết làm chủ bản thân, giữ vững đạo đức và giá trị nghề nghiệp mà ông tổ ngành vàng đã truyền lại, để cái nghề này luôn được trân trọng và giữ được bản sắc riêng.

Từ lâu, PNJ luôn hãnh diện khi được biết đến là cái nôi đào tạo ngành kim hoàn tại Việt Nam. Các sản phẩm của nghệ nhân PNJ đã được đón nhận và ghi ấn trong nhiều dịp quan trọng, bằng chứng là các nghệ nhân PNJ đã được thử lửa qua những sự kiện uy tín như chế tác vương miện Hoa hậu Hoàn vũ (2008), cuộc thi Thiết kế trang sức Asean (2015), Chế tác Bộ huy hiệu và quà tặng tại Hội nghị cấp cao Apec (2017), cùng hàng loạt kỷ lục chế tác được PNJ xác lập như Cặp hoa Atiso bằng vàng lớn nhất Việt Nam (2010), chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam (2013), Áo dài Việt Nam gắn hình tượng phượng hoàng bằng vàng lớn nhất (2015)... và hàng trăm bộ sưu tập với các tuyệt tác trang sức đỉnh cao qua các năm.

Ông Huỳnh Trung Khánh, đại diện Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam sau khi tham quan các sản phẩm của PNJ đã nhận xét: “Các tác phẩm đoạt giải năm nay của PNJ rất tinh xảo và đẹp mắt. Tôi đánh giá cao tay nghề của đội ngũ chế tác PNJ”.

Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 1
Ông Huỳnh Trung Khánh (trái), đại diện Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam cùng ông Nguyễn Văn Dưng, chủ tịch Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM chiêm ngưỡng các sản phẩm đoạt giải của PNJ

Nhà thiết kế và nghệ nhân chế tác: Tuy 2 mà 1

Một năm, PNJ ra mắt hàng trăm bộ sản phẩm với nhiều thiết kế mới lạ hấp dẫn. PNJ đã vươn tầm thành nhà trang sức số 1 châu Á nên độ cạnh tranh thương mại rất cao. Mẫu mã và chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố tiên quyết, do đó đòi hỏi người thợ phải đối mặt với việc hoàn thành tiến độ sản phẩm trong thời gian ngắn nhưng phải đảm bảo chất lượng.

Tại cuộc thi Bàn tay vàng ngành kim hoàn 2019, PNJ đã xuất sắc bội thu được 13 giải thưởng cao quý, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm đoạt giải. “Nghề thợ kim hoàn đòi hỏi phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết, tôi làm ở PNJ đã hơn 13 năm, đây là lần thứ 2 tôi đoạt giải này nên rất là vui và hãnh diện. Tôi mong có nhiều cuộc thi hơn nữa để những người thợ kim hoàn chúng tôi có dịp thử sức mình và chứng tỏ được giá trị của thợ kim hoàn", anh Phan Văn Dưỡng, nghệ nhân kim hoàn vừa đoạt giải Bàn tay vàng 2019 tâm sự.

Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 2
Anh Phan Văn Dưỡng (thứ 3 từ trái qua) vui mừng khi nhận giải Bàn tay vàng 2019

Bên cạnh nghệ nhân chế tác, không thể kể đến vai trò của nhà thiết kế, người thổi hồn phác thảo nên ý tưởng của sản phẩm . Quy trình tạo ra một món nữ trang trước hết là người thiết kế vẽ nên ý tưởng, sau đó mới chuyển sang cho nghệ nhân chế tác. Hai quy trình này phải phối hợp hết sức nhịp nhàng và chính xác để sản phẩm làm ra đúng với ý tưởng ban đầu.

Nhà thiết kế Nguyễn Thị Kim Hưởng, giải thưởng Bàn tay vàng mang tên Đông Phương Mĩ Cảm chia sẻ: “Mẫu thiết kế của tôi lấy ý tưởng từ hình ảnh người phụ nữ Á Đông, kết hợp truyền thống và hiện đại, mềm mại mà vẫn quyến rũ. Tôi hay tìm nguồn cảm hứng sáng tạo công việc từ thiên nhiên, đời sống thực tế, mạng internet…”.

Sân chơi dành cho ngành kim hoàn còn rất ít, giá trị của nghệ nhân kim hoàn và các nhà thiết kế vẫn cần được tôn vinh nhiều hơn. PNJ hiểu được điều đó nên luôn cố gắng mang nguồn nhân lực tài hoa này đến tất cả cuộc thi dành cho ngành, để họ thấy được giá trị của cái nghề mà họ theo đuổi và chắp thêm đôi cánh để tài năng của họ vươn xa không chỉ ở Việt Nam mà ra tầm châu Á.

Cùng điểm qua một vài tác phẩm đoạt giải của PNJ tại cuộc thi Bàn tay vàng ngành kim hoàn 2019

Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 3
Đông phương Mĩ Cảm – giải Bàn tay vàng sản phẩm đơn
Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 4
Liên hoa bảo ngọc – giải Bàn tay vàng sản phẩm bộ
Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 5
Liên hoa vạn phú quý – giải Bàn tay bạc sản phẩm tranh
Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 6
Ước hẹn thanh xuân – giải Bàn tay bạc sản phẩm đơn
Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 7
Điệp khúc liên ngư – giải Bàn tay đồng sản phẩm đơn
Chiêm ngưỡng những trang sức đẹp tinh xảo của PNJ - 8
Vũ điệu nắng mai – giải Bàn tay đồng sản phẩm bộ
Những người "thổi hồn" cho trang sức

Bàn tay vàng là cuộc thi tổ chức 2 năm 1 lần do hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM tổ chức. Chủ đề cuộc thi Bàn tay vàng năm nay là hoa sen. Hòa quyện tâm hồn người thợ tài hoa, đam mê sáng tạo với chất liệu vàng bạc đá quý thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tôn vinh quốc hoa Việt Nam. Bằng tinh thần yêu nghề và sự sáng tạo không giới hạn, các nhà thiết kế và nghệ nhân kim hoàn của PNJ đã cùng nhau chung sức tạo nên những tác phẩm dự thi xuất sắc mang đậm nét văn hóa Việt Nam thông qua hình tượng hoa sen.