Chiếc phao bất ổn và nỗi ám ảnh Trung Quốc

Trong khi nhiều giải pháp chuyển đổi kinh tế và kích thích tăng trưởng chưa hiệu quả thì tỷ giá vẫn là chiếc phao hỗ trợ nền kinh tế khổng lồ này. Khả năng ổn định của NDT đang là nỗi ám ảnh lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.
>>[Infographics] Các số liệu đáng lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc
>>Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa
>>Trung Quốc vỡ mộng

Trăm tỷ USD đổi lấy sự ổn định

Sau cú mất giá kỷ lục trong 3 phiên liên tiếp 11-13/8, tổng cộng khoảng 4,6%, hàng loạt tờ báo TQ cũng như trên thế giới như Bloomberg, Reuters… đồng loạt đưa thông tin TQ đã có nhiều biện pháp đỡ giá đồng NDT.

Các phân tích đều cho thấy, Ngân hàng Nhân dân TQ (PBOC) đã có những động thái bán đồng USD cũng như cung ứng ngoại tệ cho một số ngân hàng (NH) đại lý để kiểm soát biến động bất lợi trên thị trường. Đồng NDT sau đó cũng đã tăng nhẹ trong vài phiên liên tiếp.

Ngay tại cuộc họp báo sáng 13/8, PBOC cho biết sẽ duy trì NDT ổn định ở mức hợp lý sau khi đồng tiền này tụt giảm 3 phiên liên tiếp. PBOC cam kết giữ đồng nội tệ biến động một cách bình thường, ổn định ở mức hợp lý. PBOC tái khẳng định nền tảng kinh tế TQ đủ mạnh không thể khiến NDT tiếp tục suy yếu đi. Các dòng chảy bất thường xuyên biên giới cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Hôm 29/8, Reuters cũng đã trích dẫn lời Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường một lần nữa tái khẳng định không có cơ sở nào để đồng NDT tiếp tục mất giá. Đồng NDT về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng.

TQ, đầu tư, chứng khoán, cổ phiếu, Bắc-Kinh, Tập-Cận-Bình, President-Xi-Jinping, Trung-Quốc, Biển-Đông, chứng-khoán, Shanghai-Composite-Index, Hang-Seng, Nikkei, cường-quốc, nước-lớn, Đông-Tây, châu-Âu, Mỹ, ASEAN, Obama, EU, giải-cứu, xuất-khẩu, đầu-tư, t

Hàng loạt tờ báo TQ cũng như trên thế giới đồng loạt đưa thông tin TQ đã có nhiều biện pháp đỡ giá đồng NDT.

Đây là lần thứ 2 ông Lý Khắc Cường khẳng định điều này trong một sự kiện lớn. Trước đó, theo AFP, thủ tướng TQ cũng đã khẳng định như vậy tại cuộc đàm phán với một lãnh đạo Kazakhstan trong chuyến thăm Bắc Kinh: tỷ giá USD/NDT sẽ được duy trì ở mức ổn định một cách cơ bản và cân bằng.

Theo đó, TQ điều chỉnh tỷ giá trong 3 ngày liên tiếp 11-13/8 là phản ứng phù hợp với các diễn biến trên thị trường tài chính quốc tế và đây là một phần trong nỗ lực cải cách kinh tế đang diễn ra ở TQ.

Nhiều chuyên gia được Bloomberg thăm dò cho thấy, ngay sau cú phá giá tới 4,6%, PBOC phải chi ra hàng chục tỷ USD mỗi tháng để đỡ giá NDT với mục đích ngăn chặn sự tháo chạy của các dòng vốn ra khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Dự báo cho thấy, dự trữ ngoại hối của TQ sẽ giảm khoảng 40 tỷ USD mỗi tháng. Dự trữ ngoại hối của nước này được dự báo sẽ giảm xuống 3,45 ngàn tỷ USD, so với mức 3,65 ngàn tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 7.

Khó kiểm soát tỷ giá USD/NDT?

Ngay sau cú phá giá sốc nhất trong 2 thập kỷ, NH Societe Generale của Pháp dự báo đồng USD sẽ tăng giá lên mức 6,6 NDT đổi một USD vào cuối năm 2015. Điều này đồng nghĩa với việc, NDT sẽ mất giá tổng cộng gần 8% trong năm nay.

TQ, đầu tư, chứng khoán, cổ phiếu, Bắc-Kinh, Tập-Cận-Bình, President-Xi-Jinping, Trung-Quốc, Biển-Đông, chứng-khoán, Shanghai-Composite-Index, Hang-Seng, Nikkei, cường-quốc, nước-lớn, Đông-Tây, châu-Âu, Mỹ, ASEAN, Obama, EU, giải-cứu, xuất-khẩu, đầu-tư, t

Khả năng ổn định của NDT đang là nỗi ám ảnh lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Một số chuyên gia trên Reuters thậm chí còn cho rằng, TQ có thể phá giá khoảng 10% dựa vào những chuyển biến không mấy tích cực của nền kinh tế nước này, dựa vào quá trình tái cơ cấu kinh tế TQ và động thái thay đổi cách điều hành thị trường tiền tệ. Theo đó, TQ có thể sẽ tìm cách hạ giá NDT khoảng 10% để thúc đẩy xuất khẩu.

Nguyên nhân được các chuyên gia đề cập là đồng USD mạnh lên rất nhiều trong vài năm gần đây, tăng 10-20% so với nhiều đồng chủ chốt khác trên thế giới, trong khi đó đồng NDT đã có một thời gian vài năm tham chiếu cố định với USD.

Một trong những cơ sở nữa để nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng giảm tiếp của đồng NDT gần đây, có khá nhiều sự nghi ngờ cho rằng, tăng trưởng GDP của TQ trong quý II/2015 không phải là con số 7% như công bố, mà có thể thấp hơn nhiều. Con số 2% cũng đã được một số chuyên gia đề cập đến.

Hàng loạt các biện pháp can thiệp rất mạnh vào các thị trường, từ tiền tệ cho tới chứng khoán gần đây cho thấy nỗ lực cứu vãn một viễn cảnh đáng lo ngại nào đó đang xảy ra với nền kinh tế TQ.

Chính quyền TQ trong tháng 7 đã cho ngừng giao dịch khoảng 1.400 mã cổ phiếu như một biện pháp để ngăn chặn đà giảm giá chứng khoán. Chính quyền nước này cũng đã khá mạo hiểm khi cho phép quỹ hưu trí đầu tư 30% vào cổ phiếu. Một thông tin trên Bloomberg hôm 31/8 cho biết, cơ quan quản lý đang yêu cầu các CTCK góp gần 16 tỷ USD vào quỹ cứu TTCK khoán.

Động thái bơm đồng NDT trị giá hàng chục tỷ USD vào hệ thống NH, giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tiếp tục hạ giá NDT… trong tuần qua cũng phần nào cho thấy những nỗ lực của TQ để ổn định các thị trường chứng khoán và tài chính nước này.

Mặc dù vậy, một điểm chung trong các chính sách này đều là: nới lỏng tiền tệ. Với các bước đi như trên, khả năng đồng NDT giảm tiếp có lẽ không phải thấp. Theo cách thức điều hành tỷ giá mới theo hơi hướng thị trường hơn đã giúp TQ đẩy mạnh quốc tế hóa đồng NDT mà việc thả nổi có điều chỉnh đồng NDT giúp nước này có thể chủ động với các biến động lên xuống của đồng tiền.

Trước đó, TQ đã từng bị Mỹ cáo buộc giữ đồng NDT ở mức thấp hơn giá trị thực tế trong một thời gian dài để duy trì xuất khẩu dòng và hút vốn nước ngoài. Số tiền dự trự ngoại hối khổng lồ, gần 4 ngàn tỷ USD của TQ cũng được cho là có đóng góp không ít của chính sách này.

Mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và đầu tư của TQ gần đây gặp khó khăn do đồng NDT tăng giá. TQ đã nỗ lực chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, sự giảm tốc chóng mặt của tăng trưởng GDP có lẽ đang khiến TQ thực sự lo ngại. Rất có thể họ đang trở lại với chiếc phao tỷ giá, trước khi tìm ra hướng đi mới cho nền kinh tế.

Theo V. Minh
VietnamNet

 

Chiếc phao bất ổn và nỗi ám ảnh Trung Quốc - 3
MỚI NHẤT
21 tuổi "nắm trong tay" mạng lưới 1.000 khách sạn khắp Ấn Độ
21 tuổi "nắm trong tay" mạng lưới 1.000 khách sạn khắp Ấn Độ

(Dân trí) - Cách đây 4 năm, vào một đêm, anh chàng 18 tuổi Ritesh Agarwal không thể vào được căn hộ chung cư của mình ở New Delhi. Không ai ngờ được rằng sự cố này đã dẫn Agarwal đến một ý tưởng thay đổi hoàn toàn cuộc đời.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:00

Trung Quốc mất 5.000 tỷ USD: Sau hoảng loạn là bế tắc?
Trung Quốc mất 5.000 tỷ USD: Sau hoảng loạn là bế tắc?

Hàng loạt biện pháp mạnh tay, thậm chí chưa có tiền lệ, đã được tung ra nhưng TTCK Trung Quốc vẫn chao đảo và được dự báo còn giảm tiếp dù đã bốc hơi 5.000 tỷ USD. Nỗi sợ hãi vẫn hiện hữu và thế giới chưa hết lo ngại nền kinh tế toàn cầu bị đe dọa.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:45

Thống đốc Bình nói về kiểm soát các tổ chức tín dụng yếu kém
Thống đốc Bình nói về kiểm soát các tổ chức tín dụng yếu kém

(Dân trí) - Trả lời kiến nghị của cử tri Hà Giang về chính sách hỗ trợ việc tái cơ cấu khu vực tài chính, ngân hàng, Thống đốc Bình khẳng định: Các TCTD yếu kém đã được kiểm soát, mức độ an toàn hệ thống được cải thiện; tâm lý thị trường và công chúng được giữ ổn định.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:30

Đột kích bắt tại trận một cơ sở “tắm” hóa chất cho sầu riêng
Đột kích bắt tại trận một cơ sở “tắm” hóa chất cho sầu riêng

Đang nhúng cả tấn sầu riêng vào hóa chất để "ép" sầu riêng nhanh chín, một cơ sở buôn bán sầu riêng bất ngờ bị lực lượng chức năng đột kích bắt tại trận.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:37

Càng cua đồng “bốc hỏa”, giá gần gấp đôi thịt bò
Càng cua đồng “bốc hỏa”, giá gần gấp đôi thịt bò

Trên thị trường Hà Nội, món càng cua đồng đang “bốc hỏa” với mức giá lên tới 350.000 đồng/kg. Khan hiếm nên muốn thưởng thức món này, người dân chỉ còn cách đi chợ từ rất sớm hoặc đặt trước từ nhiều ngày trước đó.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:23

Vay tiêu dùng công ty tài chính: Con dao 2 lưỡi
Vay tiêu dùng công ty tài chính: Con dao 2 lưỡi

(Dân trí) - Đi cùng sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của các lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, rất nhiều hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng đã được ghi nhận và đang tạo ra rất nhiều bức xúc cho người dân.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:00

Giá dầu lao dốc: Chính phủ chỉ đạo tăng các khoản thu ngoài dầu thô
Giá dầu lao dốc: Chính phủ chỉ đạo tăng các khoản thu ngoài dầu thô

(Dân trí) - Đối với thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2015, Chính phủ chỉ đạo phấn đấu tăng các khoản thu ngoài dầu thô, giữ bội chi ngân sách theo mức Quốc hội đã quyết định, góp phần ổn định và đảm bảo cân đối vĩ mô.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:58

Vụ 5 triệu yen: Vì sao hơn 4 tháng hơn 1 triệu yen tiền rách vẫn chưa đổi xong?
Vụ 5 triệu yen: Vì sao hơn 4 tháng hơn 1 triệu yen tiền rách vẫn chưa đổi xong?

Đã hơn 4 tháng nhưng số tiền 1,1 triệu yen bị rách mà chị Huỳnh Thị Ánh Hồng - người mua ve chai may mắn nhặt được 5 triệu yen - nhờ ngân hàng đổi vẫn chưa có kết quả, khiến không ít người quan tâm theo dõi.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:53

Đi taxi Việt Nam đắt gần gấp đôi Thái Lan
Đi taxi Việt Nam đắt gần gấp đôi Thái Lan

Giá cước taxi ở Việt Nam đang cao hơn 40% so với giá cước taxi ở Singapore và gấp 1,89 lần so với giá cước taxi ở Thái Lan, Hội thẩm định giá Việt Nam cho biết.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:22

Có tiền mua vàng hay nhờ ngân hàng giữ hộ?
Có tiền mua vàng hay nhờ ngân hàng giữ hộ?

Giá vàng đang diễn biến rất thất thường, khiến nhà đầu tư đối mặt rủi ro cao hơn. Với tình hình như vậy, người có tiền có thể cân nhắc giữa đầu tư vào vàng và gửi ngân hàng để hưởng lãi suất 5,5 - 7%.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:30

Kinh hoàng khô bò giả từ thịt heo thối
Kinh hoàng khô bò giả từ thịt heo thối

Cách đây 2 năm, chuyện Công ty TNHH Sản xuất thương mại thực phẩm T.L. ở quận Bình Tân, TP HCM bị bắt quả tang tàng trữ hàng nghìn tấn thịt heo thối và khô bò làm từ loại thịt này đã khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại bởi lẽ để biến miếng thịt heo thối thành miếng khô bò thơm phức, ngọt lịm, rất nhiều những loại hóa chất độc hại đã được thêm vào!

Thứ hai, 07/09/2015 - 03:52

Thanh long cho bò ăn do giá... bèo
Thanh long cho bò ăn do giá... bèo

Có thời điểm, giá thanh long tại Bình Thuận rớt thảm hại do dư thừa nguồn cung. Thanh long xấu xí do sâu bệnh không bán được mới cho bò ăn.

Thứ hai, 07/09/2015 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị “bêu tên”, 175 doanh nghiệp nộp hơn 1.100 tỷ tiền nợ thuế
Bị “bêu tên”, 175 doanh nghiệp nộp hơn 1.100 tỷ tiền nợ thuế

(Dân trí) - Cục thuế Thành phố Hà Nội khuyến cáo các chủ dự án, doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuế cần thu xếp nguồn tài chính và khẩn trương nộp nợ vào NSNN trước khi cơ quan Thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thứ hai, 07/09/2015 - 11:20

Giá vàng đảo chiều tăng, chênh lệch 3,6 triệu đồng/lượng
Giá vàng đảo chiều tăng, chênh lệch 3,6 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng, giá vàng SJC tại thị trường này điều chỉnh tăng nhẹ mỗi chiều 50.000 đồng/lượng theo xu hướng thế giới. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường ở mức 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 07/09/2015 - 10:06

Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất
Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất

Tỉ giá tăng đang gây áp lực lên lãi suất huy động, một số ngân hàng thương mại tăng nhẹ lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn. Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo cần thận trọng khi tăng lãi suất trong bối cảnh này

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:26

Biến động tỷ giá: Bất động sản cao cấp hút nhà đầu tư ngoại
Biến động tỷ giá: Bất động sản cao cấp hút nhà đầu tư ngoại

Các chuyên gia nhận định, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ có tác động tăng giá nhất định tới lĩnh vực bất động sản (BĐS) nhưng sẽ không ảnh hưởng đến dòng tiền ngoại đang đầu tư vào thị trường, đặc biệt đối với phân khúc BĐS cao cấp.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:22

Cước vận tải bắt đầu giảm
Cước vận tải bắt đầu giảm

Ngay sau khi xăng dầu giảm giá ngày 3/9, một vài doanh nghiệp vận tải bắt đầu giảm giá cước. Tuần này, dự kiến sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tiếp tục giảm giá.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:50

Giải mã sức nóng của biệt thự Vinhomes Riverside
Giải mã sức nóng của biệt thự Vinhomes Riverside

Từ đầu năm đến nay, giá biệt thự tại Vinhomes Riverside đã tăng gần 10%. Đặc biệt, trong vòng 2 tuần qua, số lượng và giá trị các giao dịch thành công tại khu đô thị được mệnh danh là “đáng sống bậc nhất Việt Nam” này đang “tăng nhiệt” rõ rệt. Đâu là lý do khiến dòng “bất động sản chục tỷ” này nóng lên?

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:46

Mở shop thời trang, làm sao để hút khách?
Mở shop thời trang, làm sao để hút khách?

(Dân trí) - Em đang lúng túng về cách quản lý nhân viên, cách bán hàng và chuyển dịch nguồn hàng kinh doanh khi thời tiết đang vào mùa thu và xa hơn nữa là mùa đông nên nhập những mặt hàng nào về?

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:48

Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo tặng người di cư tới châu Âu
Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo tặng người di cư tới châu Âu

“Tôi thực sự nghiêm túc với dự định này... Chỉ cần bán cho tôi một hòn đảo và tôi sẽ làm phần việc còn lại”...

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:40

Sống theo phong cách thượng lưu Hà Nội
Sống theo phong cách thượng lưu Hà Nội

Được tích hợp những tiện ích đẳng cấp, tổ hợp căn hộ D’. Le Roi Soleil - Quảng An sẽ xác lập chuẩn mực mới cho phong cách sống thượng lưu ở Hà thành.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:37

LienVietPostBank hỗ trợ ngành thuế cải thiện môi trường kinh doanh
LienVietPostBank hỗ trợ ngành thuế cải thiện môi trường kinh doanh

Thời điểm hiện tại, LienVietPostBank nằm trong nhóm 20 NHTM ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và đã nhanh chóng triển khai nghiệp vụ này.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:35

"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 1: Mê trận đa cấp
"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 1: Mê trận đa cấp

Nhiều người “mờ mắt” vì các lời thuyết phục đa cấp đã vận động, thuyết phục chủ yếu là họ hàng, người thân và chòm xóm cùng tham gia mạng lưới.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:33

Sập bẫy vay tiền lãi suất cao
Sập bẫy vay tiền lãi suất cao

Nhiều người đã mất hàng tỉ đồng chỉ vì những “chiêu” trả lãi cao, trả ngay khi vay tiền, tặng quà để lấy lòng người cho vay... rồi sau đó người vay bỏ trốn

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:20