Chỉ trong 24 tiếng, "đế chế may mặc" Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu 2 lần

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 24 tiếng, Shangdong Ruyi Technology Group - một công ty may mặc tư nhân tại Trung Quốc đã vỡ nợ hai loại chứng khoán phát hành nội địa.

Chỉ trong 24 tiếng, đế chế may mặc Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu 2 lần - 1

Bên trong nhà máy Shandong Ruyi Technology Group. Ảnh: Bloomberg

Theo hồ sơ nộp lên cơ quan thanh toán bù trừ Thượng Hải, Shangdong Ruyi Technology Group cho hay, họ không có đủ nguồn lực để thanh toán số lãi hơn 1 tỷ NDT trái phiếu đến hạn vào hôm 15/12. Theo Shandong, họ đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản.

Một ngày trước đó (14/12), công ty này cũng đưa ra thông báo không thể trả số tiền cả gốc lẫn lãi cho 1 tỷ NDT trái phiếu đáo hạn.

Shandong Ruyi hiện đang gặp khó khăn về tài chính sau khi hàng loạt các thương vụ sáp nhập toàn cầu trị giá 4 tỷ USD. Doanh nghiệp may mặc cao cấp này hồi đầu năm phải hoãn hai lần trả lãi suất trái phiếu 7,5% đến hạn ngày 15/12.

Hai lần vỡ nợ liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn của công ty may mặc cao cấp Shandong đang làm dịch chuyển sự chú ý của các nhà đầu tư trở lại với phân khúc doanh nghiệp tư nhân sau hàng loạt vụ vỡ nợ các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

Tính đến nay, tổng giá trị nợ không thể thanh toán tại Trung Quốc trong năm 2020 đã chạm mốc năm thứ ba liên tiếp vượt mức 100 tỷ NDT.

Đây là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đang phải chịu nhiều áp lực tài chính, đặc biệt là sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm