TPHCM:

Chị gái "siêu lừa" Huyền Như kêu khổ trước tòa

(Dân trí) - Sau giờ nghỉ giải lao, lúc 15h chiều 7/1 bị cáo Võ Tuấn Anh - Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Vietinbank Nhà Bè được gọi lên trước vánh móng ngựa chất vấn. Sau đó, đến lượt Huỳnh Mỹ Hạnh, chị gái của Huyền Như.

Sau giờ giải lao chiều 71,vào lúc 15h30, bị cáo Võ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Vietinbank Nhà Bè được mời lên xét hỏi. Võ Anh Tuấn thừa nhận có cùng Huyền Như bay ra Hà Nội để gặp 3 công ty Hưng Yên, Phúc Vinh, Thịnh Phát…
 
 
Võ Anh Tuấn trước phần xét hỏi của đại hội thẩm
Võ Anh Tuấn trước phần xét hỏi của đại hội thẩm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng

Hạn mức nhập khẩu xăng dầu: Giảm 2 triệu tấn

Rau củ, thuỷ hải sản ế ẩm, giảm giá

'Bán' mỏ than cho nước ngoài: Hớ một lần, thiệt chục năm?

Tiếp đến, lúc 16h, bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh, chị ruột của Huyền Như được mời lên thẩm vấn. Trước HĐXX, Mỹ Hạnh khai lúc đầu mình là nhân viên của công ty đầu tư Hoàng Khải do Như lập ra. Đến năm 2011, Mỹ Hạnh được em gái bổ nhiệm làm phó Giám đốc.

Trong các giao dịch, Như nói bận quá nên gọi điện nhờ Hạnh đi ký hợp đồng. "Thực tế bị cáo không có tiền gửi ở Vietinbank, không có tiền trong tài khoản. Bị cáo có đứng tên vay tiền của VIB tài sản thế chấp là hợp đồng tiền gửi. Bị cáo không có tiền trong ngân hàng", Huỳnh Mỹ Hạnh nói.
 
Tương tự Huỳnh Mỹ Hạnh, một nhân viên của Như ở công ty Hoàng Khải cũng cho biết là nhân viên nên Như yêu cầu làm gì thì bị cáo làm thế. "Bị cáo có đứng tên một số tài khoản được mở ở các ngân hàng. Khi Như bị bắt mới biết Như lừa đảo", bị cáo tên Quyên khai.
 
Đến lượt mình, một số bị cáo "song hành" với Huyền Như trong hành trình phạm pháp cũng lần lượt khai báo hành vi của mình.
 
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Dung khai: "Bị cáo có giúp Như vay tiền ở ngân hàng VIB số tiền 15 tỷ đồng, dù không biết thế chấp bằng gì nhưng tin tưởng Như nên làm theo Như. Ngày 1/6/2011, bị cáo có cho Như vay số tiền 150 tỷ. Như trả cho bị cáo tiền mặt và qua chuyển khoản".

Bị cáo Lành: Như nói có tiền gửi ở Vietinbank Nhà Bè nhưng không tiện đứng tên nên nhờ bị cáo đứng tên. Bị cáo tin Như và cho Như vay nhiều tiền nên khi Như nhờ đứng tên thế chấp bị cáo cũng làm theo. Trước khi bị truy tố, bị cáo đã nộp 15 tỷ đồng cho VIB rồi.

Bị cáo Lý: Trước đây, bị cáo có mua chứng khoán và nhà đất với Như. Trước khi phát sinh, Như cầm của bị cáo hơn 200 tỷ đồng mua chứng khoán và nhà đất nhưng cáo trạng không đề cập. Từ tháng 8/2009, Như nói số tiền này là huy động chứ không phải vay mượn. Bị cáo cho Như vay với lãi suất 0,4 – 3,6%/ ngày.

17h: Chủ tọa tuyên bố tạm khép lại phiên tòa. Ngày mai, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.


Công Quang - Trung Kiên

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Đọc thêm