1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

“Chết cứng” ở vùng nóng Mê Linh

Mê Linh từng là một vùng nóng về bất động sản nhưng trước đây nóng bao nhiêu thì bây giờ lạnh bấy nhiêu. Rất nhiều nhà đầu tư đang chết cứng nơi đây không biết bao giờ mới thoát ra.

Cắt lỗ bán không xong

 

Đang cần tiền bán gấp biệt thự tại dự án Hà Phong, Mê Linh, anh Tuấn (một nhà đầu tư ở Cầu Giấy, Hà Nội) đang như ngồi trên đống lửa bởi từ khi rao bán tới nay vẫn không có khách hỏi mua mặc dù cả năm nay anh đã chào bán đủ kiểu. Lô đất rộng 300m2 được anh rao bán với giá 9,5 triệu đồng/m2. 

 

Anh Tuấn cho biết, cách đây mấy năm có chút vốn, anh cũng đi tắt đón đầu thị trường bất động sản. Nhìn vào những lợi thế dài hạn của Mê Linh, anh quyết định đầu tư vào khu vực này. Trong lúc thị trường đang xuống như hiện nay, anh vẫn phải bán dù lỗ cao vì đang gặp khó khăn về tài chính.

 

“Cả khu đô thị chỉ lác đác vài ngôi biệt thự, hạ tầng xã hội hầu như không có nên có bán rẻ cũng chẳng ai dám mua. Trong khi đó, đất ở khu vực gần trung tâm cũng đang rẻ bèo. Giá mà lúc đó không ham thì giờ cũng không phải khóc mếu như này”, anh Tuấn ngậm ngùi.

 

Cảnh hoang lạnh ở khu đô thị Hà Phong. (Ảnh: D.A)
Cảnh hoang lạnh ở khu đô thị Hà Phong. (Ảnh: D.A)

 

Khu đô thị mới Hà Phong do Công ty CP Hà Phong làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 41,8 ha thuộc xã Tiền Phong, Mê Linh, Vĩnh Phúc. Hiện dự án đã có cơ sở hạ tầng. Một số chủ đất đang xây dựng nhà ở thấp tầng và sinh sống tại đây, tuy nhiên, số lượng còn rất ít so với vài trăm nền đất đang bỏ hoang. Trên thị trường có nhiều nhà đầu tư rao bán đất nền dự án với nhiều loại giá khác nhau, thấp nhất là 7 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Sau khi tăng nóng mà chủ yếu do bị đầu cơ, đặc biệt là những khu vực vùng ven nội thành, từ đó đến nay, thị trường nhà đất gần như chững lại hẳn, lâm vào tình trạng đóng băng.

 

Trước đó, năm 2009, giá đất dự án ở khu vực Mê Linh, đặc biệt là đất dọc hai bên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài sốt lên từng ngày. Giá đất các dự án tại đây cũng đã gia tăng đáng kể từ vài triệu đồng/m2 tăng lên hàng chục triệu đồng/m2. Các dự án như Khu đô thị loại 1 Cienco 5 Mê Linh, đất ở khu biệt thự Hà Phong, khu biệt thự Minh Giang - Đầm Và đều “cháy” hàng.

 

Giới đầu tư BĐS kỳ vọng, khu vực Mê Linh và Bắc Thăng Long là một khu vực tiềm năng cho những nhà đầu tư đi trước đón đầu bởi giá đất ở phía Tây đã đắt tới đỉnh điểm trong khi hệ thống hạ tầng tại cầu Thăng Long - Nội Bài đang ngày càng cải thiện và giá lại rất hấp dẫn.

 

Cả năm không giao dịch

 

Một thời, đất liền kề, biệt thự ở những thời điểm thị trường nóng lên đến cả vài chục triệu đồng mỗi m2, nhưng nay thị trường gần như không có giao dịch. Hầu hết các dự án đều đang trong tình trạng bị hoang hóa. Đất biệt thự, liền kề  khu vực này vì thế đã giảm trong 8 quý liên tiếp, với mức giảm khoảng 50-60% so với trước.

 

Khảo sát thực tế tại các dự án khu đô thị mới trên địa bàn huyện Mê Linh cho thấy, giá đất vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục, đang dao động quanh ngưỡng 10-15 triệu đồng/m2, có nơi chỉ còn 7-8 triệu đồng/m2.

 

Nhiều khu đô thị ở Mê Linh hoang vu không bóng người. (Ảnh: D.A)
Nhiều khu đô thị ở Mê Linh hoang vu không bóng người. (Ảnh: D.A)

 

Theo Báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, nhiều dự án biệt thự, liền kề tại khu vực Mê Linh gần như đóng băng. Trao đổi với phóng viên VietNamNet, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng phòng nghiên cứu của Savills cho biết, thị trường Mê Linh là thị trường mới nổi từ khi được sát nhập và trở thành một đơn vị hành chính huyện của thành phố Hà Nội từ năm 2008.

 

Mê Linh đã bắt kịp cơ hội ra nhập thị trường sốt nóng vào thời điểm 2009-2010, với sự tham gia chủ yếu là giới đầu cơ. Với mức giá mềm hơn so với các khu vực khác tại thời điểm bấy giờ, thị trường Mê Linh đã có sức hút lớn. Chính vì lý do đó đã thúc đẩy các chủ đầu tư dự án tung hàng ồ ạt ngay cả khi dự án chưa có mặt bằng sạch.

 

Với thị trường như hiện nay, khi nguồn cầu của thị trường là những người mua để sử dụng hoặc cho thuê thì thị trường Mê Linh hoàn toàn khồng phải là một địa điểm được lựa chọn với những bất lợi cả về mức độ phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật cũng như các vấn đề liên quan tiến độ pháp lý. Đây là lý do chính khiến thị trường Mê Linh gần như đóng băng trong thời gian qua.

 

Ông Nguyễn Hoàng Nam, giám đốc sàn BĐS Info nhận định, đất tại nơi đây bị đẩy lên quá cao trong các năm 2009-2010. Mặc dù giảm giá là phương án của chủ đầu tư để hâm nóng lại thị trường nhưng điểm trừ vị trí giao thông của dự án không thể bỏ qua khi đường Bắc Thăng Long - Nội Bài luôn gặp tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm. Bên cạnh đó đất thổ cư khu vực lân cận vẫn đang dư thừa. 

 

Nhận định về bất động sản Mê Linh trong thời gian tới, đại diện Savills cho rằng về cơ bản chưa có chuyển biến tích cực vì những bất lợi mà thị trường này đang gặp phải cần có thời gian để cải thiện và cũng phải chờ những tín hiệu tốt hơn từ kinh tế vĩ mô.

 

Theo Duy Anh
VEF
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước