Thứ năm, 17/09/2015 - 10:00

Chạy nước rút cuối năm, ngân hàng hút tiền gửi

Đến thời điểm hiện tại, tiết kiệm vẫn là một trong những “kênh trú ẩn” an toàn với đa số người dân khi vàng ở vùng giá thấp, chứng khoán biến động mạnh, còn xu hướng bất động sản vẫn chưa rõ ràng.

Thống kê tại Báo cáo Trái phiếu mới phát hành của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trong 3 tuần gần đây ghi nhận xu hướng hạ nhiệt của lãi suất liên ngân hàng. Lãi suất trung bình tuần qua giảm nhẹ ở tất cả các kỳ hạn, trong đó kỳ hạn qua đêm giảm 0,02% xuống mức 3,92%/năm; kỳ hạn một tuần giảm 0,09%, về mức 4%/năm; và kỳ hạn hai tuần giảm mạnh nhất (-0,22%) về mức 4,17%/năm.

Theo nhận định của BVSC, sự hạ nhiệt của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cho thấy nhu cầu về thanh khoản của các ngân hàng đã bớt căng thẳng và thị trường tiền tệ đang dần ổn định trở lại sau những tuần biến động mạnh trong tháng 8. Hay nói cách khác, tiền gửi vào ngân hàng đang gia tăng.


Không ít ngân hàng đã tung khuyến mãi nhằm hút tiền gửi giai đoạn cuối năm

Không ít ngân hàng đã tung khuyến mãi nhằm hút tiền gửi giai đoạn cuối năm

Trước đó, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong tháng 7/2015, tốc độ tăng trưởng huy động toàn hệ thống đạt 6,3% so với đầu năm, trong đó, tốc độ tăng trưởng tiền gửi của dân cư đạt 11,16%.

Cần lưu ý rằng, thời gian gần đây, một loạt các ngân hàng TMCP đã đồng loạt nâng lãi suất huy động với mức tăng từ 0,1-0,4%, có nơi nâng tới 0,7% - phần lớn là đối với những kỳ hạn ngắn từ 3-6 tháng. Việc nâng lãi suất này không nhằm mục đích nào khác nào khuyến khích tiền gửi “chảy” vào ngân hàng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, không ít ngân hàng cũng “tung” ra các “chiêu” khuyến mãi nhằm hút tiền gửi, phục vụ thanh khoản giai đoạn cuối năm. Chẳng hạn, tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB), từ ngày 01/09/2015 đến 31/03/2016, ngoài mức lãi suất huy động hấp dẫn, linh hoạt được hưởng trong suốt thời gian gửi tiền, khách hàng còn có cơ hội nhận được nhiều quà tặng cao cấp.

Cụ thể, theo đại diện VIB, khách hàng là cá nhân người Việt Nam và người nước ngoài đã gửi tiền tiết kiệm tại nhà băng này có sinh nhật trong thời gian chương trình, có số dư quy đổi thành VND trung bình trong 6 tháng gần nhất từ 1 tỷ trở lên sẽ có cơ hội nhận được những món quà tặng trị giá từ 200.000 đồng đến 700.000 đồng. Ngoài ra, các khách hàng nhận quà tặng nói trên cũng là các khách hàng có số dư tiền gửi của tháng trước tháng sinh nhật đạt từ 500 triệu đồng trở lên.

Theo đánh giá của một chuyên gia tài chính, bước vào quý IV và đặc biệt là giai đoạn sát Tết, hoạt động thu hút tiền gửi của các ngân hàng càng trở nên mạnh mẽ. Điều này phù hợp với nhu cầu tín dụng và nhu cầu thanh toán của các tổ chức kinh tế lên cao.

Bên cạnh đó, cũng theo vị chuyên gia này, đến thời điểm hiện tại, tiết kiệm vẫn là một trong những kênh trú ẩn an toàn với đa số người dân khi vàng ở vùng giá thấp, chứng khoán biến động mạnh, còn xu hướng bất động sản vẫn chưa rõ ràng.

P.V

Đáng quan tâm
Mới nhất