Châu Âu đạt được bước ngoặt trong "giải cứu" đồng Euro

Dân trí Sau những cuộc thương lượng kéo dài suốt đêm qua, cuối cùng các lãnh đạo EU cũng đã đạt được sự đồng thuận trong việc sử dụng ngân sách của khối để bơm thẳng tới các ngân hàng gặp khó khăn, một bước đi quan trọng để giúp ổn định tình hình khu vực.
>>Châu Âu: Nhiều doanh nhân tự sát vì suy thoái kinh tế
>>Các ngân hàng khắp châu Âu lỗ nặng
>>Châu Âu cân nhắc thành lập quỹ giải cứu mới trị giá 500 tỷ Euro
>>“Bão nợ châu Âu nghiêm trọng hơn khủng hoảng 2008”

Cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU bắt đầu sáng hôm qua tại Brussels Bỉ được kỳ vọng sẽ đưa ra những bước đột phá trong việc lên kế hoạch ngăn chặn kinh tế khu vực đổ vỡ. Chính vì vậy các cuộc đàm phán đã diễn ra rất căng thẳng và kéo dài đến tận rạng sáng nay (theo giờ châu Âu) mới có thể đạt được sự đồng thuận.

Các nhà lãnh đạo EU cuối cùng cũng đạt được đồng thuận (Ảnh: Getty)
Các nhà lãnh đạo EU cuối cùng cũng đạt được đồng thuận (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin AP, kết quả này cho thấy Đức cuối cùng cũng chấp thuận nhượng bộ chút ít trong việc thực hiện những cải cách khó khăn để đổi lại tiền cứu trợ. Đây được xem như chiến thắng cho người Italia và Tây Ban Nha (TBN), những nước khẳng định rằng họ rất nỗ lực để lành mạnh hóa nền kinh tế của mình nhưng lại phải đối mặt với khó khăn do chi phí vay vốn tăng cao.

Đón nhận thông tin các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý kế hoạch tái cấp vốn và liên kết chặt chẽ hơn, các thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm. Tính đến 14h33 phút hôm nay, chỉ số Nikkei đã tăng 1,5% trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng tới hơn 2%. Trước đó, những lo ngại về khủng hoảng nợ công đã khiến các nhà đầu tư khắp nơi thực sự lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Tầm quan trọng việc tái cấp vốn trực tiếp cho các ngân hàng đã trở nên rõ ràng khi TBN đã buộc phải đề nghị EU cấp 100 tỷ Euro để hỗ trợ các ngân hàng nước này. Theo quy định hiện tại, các khoản vay chỉ được chuyển cho chính phủ các nước thành viên và sau đó các nước này mới cho các ngân hàng vay. Nhưng việc khoản nợ này bị ghi nhận cho chính phủ, vốn đã rất khó khăn vì nợ công tăng cao, khiến các nhà đầu tư lo lắng và đưa ra mức lãi cho vay rất cao.

Hậu quả là các mức lãi suất sẽ không thể ổn định lâu dài. Việc cấp vốn trực tiếp cho các ngân hàng sẽ giúp chính phủ các nước như TBN hay Italia bớt được gánh nặng nợ nần. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy gọi thỏa thuận này là “một bước đột phá bởi các ngân hàng sẽ được tái cấp vốn trực tiếp”.

Cùng với thỏa thuận trên các nhà lãnh đạo EU cũng đồng ý rằng các thành viên tuân thủ kỷ luật về tài khóa có thể được nhận các khoản giải cứu mà không bị kèm theo các điều kiện ngặt nghèo như trước đây. Theo Thủ tướng Italia Mario Monti thì đây chính là một sự ghi nhận với những nỗ lực của các quốc gia đang cải cách chi tiêu.

Chủ tịch Van Rompuy nhấn mạnh: “Chúng ta đang mở ra khả năng cho các nước có chính sách đúng đắn có thể sử dụng các công cụ ổn định tài chính, EFSF và ESM, để ổn định thị trường cũng như tìm lại sự ổn định tại một số quốc gia thành viên của chúng ta”. Ông khẳng định điều đó có nghĩa là không còn quốc gia nào phải vật lộn với các điều kiện hà khắc từng được áp dụng với các thành viên EU từng nhận cứu trợ trước đây.

Cũng trong đêm thứ Năm (giờ châu Âu), các nhà lãnh đạo châu Âu đã đồng ý triển khai gói kích thích kinh tế 120 tỷ Euro để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Thanh Tùng
Theo AP

MỚI NHẤT
Sướng như lãnh đạo... doanh nghiệp nhà nước
Sướng như lãnh đạo... doanh nghiệp nhà nước

Gần đây, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước nào, đều thấy lộ ra đống nợ nần ngàn tỷ. Nhiều doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) làm ăn kém hiệu quả, lỗ lớn, nhưng lãnh đạo vẫn thăng hoa, hoặc “hạ cánh an toàn”...

Thứ bảy, 30/06/2012 - 10:07

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Nối tiếp đà tăng chiều qua, giá vàng miếng trong nước sáng nay ghi thêm từ 190.000 đồng - 250.000 đồng/lượng. Dù tăng mạnh, nhưng khoảng cách chênh so với thế giới được rút ngắn chỉ còn 1,27 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:49

Trao quyền tự quyết giá cho doanh nghiệp xăng dầu
Trao quyền tự quyết giá cho doanh nghiệp xăng dầu

(Dân trí) - Doanh nghiệp xăng dầu được quyết định giá trong biên độ và tần suất điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định số 84, nhưng trước khi điều chỉnh giá phải báo cáo lên Liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:17

CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?
CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?

Chỉ số CPI tháng 6 của cả nước giảm âm cho thấy điều gì nếu không phải là câu chuyện giá cả? Rõ ràng, người tiêu dùng có cơ sở để thắc mắc về việc CPI không ăn nhập với cơ cấu chi tiêu và giá cả tiêu dùng thực tế.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:40

Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"
Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"

(Dân trí) - Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng TP Hà Nội cải tạo chợ thành các trung tâm thương mại thì 3/4 lợi ích trong cải tạo là của chủ đầu tư và chỉ 1/4 hoặc 1/5 là thuộc về tiểu thương.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:03

Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng
Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng

(Dân trí) - Cơ hội được sở hữu nhà thu nhập thấp được TP Hà Nội đẩy mạnh, TP mở rộng đối tượng mua và sắp triển khai thêm 5 dự án mới nhà thu nhập thấp.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:55

Chứng khoán Sacombank: Soát xét đặc biệt tìm "nguồn cơn" thua lỗ
Chứng khoán Sacombank: Soát xét đặc biệt tìm "nguồn cơn" thua lỗ

(Dân trí) - SBS đã lựa chọn Ernst & Young từ 1/7 tới vào cuộc để xác định rõ tình hình tài chính của công ty, làm rõ nghi vấn có hay không việc công ty giấu lỗ và việc trục lợi trên lợi ích cổ đông.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:30

Vào chợ bán hàng
Vào chợ bán hàng

Đây là cách nhiều doanh nghiệp đang áp dụng để tự tiếp thị với khách hàng, đồng thời giải phóng được lượng lớn hàng tồn kho.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:19

Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%
Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%

(Dân trí) - Kể từ 1/7 tới, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành thêm 1%. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 8%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng còn 11%.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 06:58

Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh
Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh

(Dân trí) - Bộ Công thương tính toán, đợt điều chỉnh này không tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. Mức chi trả thêm của 1 hộ gia đình tối đa chưa đến 39.000 đ/tháng nếu sử dụng 400 kWh/tháng.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:01

Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu
Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu

(Dân trí) - Đến 15h chiều nay, giá vàng giao ngay trên thế giới tăng mạnh hơn 16 USD/ounce nhờ thông tin châu Âu đạt được bước ngoặt trong giải cứu châu Âu. Ngay lập tức giá vàng trong nước cũng đảo chiều tăng và rút ngắn khoảng cách với thế giới.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:10

CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!
CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!

(Dân trí) - Theo Tổng cục thống kê, chưa nên lo ngại về tính giảm phát hay thiểu phát trong thời điểm hiện tại. Song khuyến cáo, điều hành của Chính phủ phải đúng liều lượng để tránh tiếp tục rơi vào chu kỳ "2 năm tăng 1 năm giảm" của nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mùa hạ giá” ở nước ngoài: Đi “săn” cũng phải có “chiêu”
"Mùa hạ giá” ở nước ngoài: Đi “săn” cũng phải có “chiêu”

“Shopping giá rẻ” luôn có sức hút lớn đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều công ty du lịch đã tổ chức những tour mua sắm ở nước ngoài để khách hàng tranh thủ mua sắm với giá rẻ.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 02:51

Tăng trưởng GDP quý II nhích nhẹ lên 4,66%
Tăng trưởng GDP quý II nhích nhẹ lên 4,66%

(Dân trí) - So với mức tăng trưởng GDP quý I là 4%, GDP quý II đã có nhích hơn song để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6% là rất khó trong khi chỉ số tồn kho và số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:08

Cải tạo, nâng cấp chợ: Vì sao tiểu thương phản đối, kiện tụng?
Cải tạo, nâng cấp chợ: Vì sao tiểu thương phản đối, kiện tụng?

(Dân trí) - Hà Nội đang quyết liệt cải tạo các chợ cũ trên địa bàn.Về chủ trương, việc các ngôi chợ có tuổi đời hàng chục năm đang xuống cấp cần cải tạo gấp nhưng thực hiện lại không mấy khả quan…

Thứ sáu, 29/06/2012 - 10:17

Từ 11/7, giá nước lên mức cao nhất là 18.000 đồng/m3
Từ 11/7, giá nước lên mức cao nhất là 18.000 đồng/m3

(Dân trí) - Theo thông tư của Bộ Tài chính, kể từ 11/7 tới, giá nước sạch ở đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 sẽ lên mức caao nhất 18.000 đồng/m3 và tối thiểu là 3.500 đồng/m3, thay cho các mức 12.000 đồng/m3 và 3.000 đồng/m3 như hiện nay.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 09:16

Nguy cơ "mất luôn" 50% khoản nợ xấu 258 ngàn tỷ
Nguy cơ "mất luôn" 50% khoản nợ xấu 258 ngàn tỷ

Tính đến hết năm 2011, tổng số tiền ngân hàng cho các doanh nghiệp vay vào khoảng 2.580.000 tỷ đồng. Với tỷ lệ nợ xấu là 10% thì con số tuyệt đối sẽ vào khoảng 258.000 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng mất luôn chiếm đến 50%.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:58

Ngân hàng Bản Việt thay đổi người đại diện theo pháp luật
Ngân hàng Bản Việt thay đổi người đại diện theo pháp luật

(Dân trí) - Kể từ 20/6, chức danh người đại diện theo pháp luật của VietCapitalBank sẽ được chuyển giao từ bà Nguyễn Thanh Phượng, đang là Chủ tịch HĐQT ngân hàng sang ông Đỗ Duy Hưng - Tổng giám đốc.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:19

Kinh doanh bán lẻ - đóng cửa nhiều hơn khai trương
Kinh doanh bán lẻ - đóng cửa nhiều hơn khai trương

(Dân trí) - Theo khảo sát của CBRE, số các cửa hàng đóng cửa tại các trung tâm thương mại nhiều hơn số mở mới và có xu hướng ưa chuộng diện tích thuê nhỏ. Các ngành gặp khó khăn phải kể đến là may mặc, giày dép và điện máy.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:06

Những đại gia "đổi đời" nhờ... sex
Những đại gia "đổi đời" nhờ... sex

Cũng giống như bao lĩnh vực khác, ngành công nghiệp tình dục “sản sinh” ra nhiều đại gia có tiếng với khả năng lãnh đạo vượt trội.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 07:26

Những ngôi nhà 'ngỗ ngược' giữa Thủ đô
Những ngôi nhà 'ngỗ ngược' giữa Thủ đô

Đã qua 6 tháng kể từ hạn chót để "trảm" xong 533 nhà siêu mỏng nhưng thời điểm này, trên các tuyến phố chính, hàng trăm ngôi nhà méo mó, dị kỳ vẫn nằm ngang nhiên giữa Thủ đô.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 07:02

85% doanh nghiệp vận tải lắp đặt chỉ để…đối phó!?
85% doanh nghiệp vận tải lắp đặt chỉ để…đối phó!?

(Dân trí) - Từ ngày 1/7 tới đây, tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe khách, xe buýt buộc phải có thiết bị giám sát hành trình -GPS. Sát “giờ G”, đơn vị quản lý khẳng định hết 30/6 sẽ xong, nhưng doanh nghiệp vận tải vẫn nặng tâm lý đối phó.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:46

Nọc ong làm kem dưỡng da: Đắt gấp 8 lần vàng
Nọc ong làm kem dưỡng da: Đắt gấp 8 lần vàng

Một gam nọc ong từ New Zealand tương đương 10.000 vết ong châm và có giá 304 USD, cao gấp 8 lần so với giá trị hiện tại của vàng.

Thứ năm, 28/06/2012 - 06:01

Rụng răng do kem đánh răng trong nhà nghỉ
Rụng răng do kem đánh răng trong nhà nghỉ

Phổ biến trong các khách sạn, nhà nghỉ, loại kem đánh răng đựng trong những tuýp nhỏ không thương hiệu, nhãn mác, không hạn sử dụng có chất lượng đến đâu là điều ít được người dùng để ý tới.

Thứ năm, 28/06/2012 - 05:15