Chân dung người bảo vệ thầm lặng của đế chế ngân hàng 90 tỷ USD

(Dân trí) - Sau khi ông chủ ngân hàng giàu nhất thế giới qua đời, người bảo vệ khối tài sản khổng lồ trị giá 90 tỷ USD của ông trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Khi vừa tròn 17 tuổi, bà Vicky Sarfaty đã kết hôn với người đàn ông sau này trở thành ông chủ ngân hàng giàu nhất thế giới. Năm thập kỷ sau, giờ đây bà là người bảo vệ khối tài sản khổng lồ cho dòng họ Safra với lịch sử hơn 180 năm xây dựng, trải qua 3 đời và hoạt động trải khắp 4 lục địa. Điều đó đồng nghĩa bà hiện là một trong những người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Chân dung người bảo vệ thầm lặng của đế chế ngân hàng 90 tỷ USD - 1

Bà Vicky Sarfaty và ông Joseph Safra năm 2014 (Ảnh: Bloomberg).

Kể từ khi ông Joseph Safra - ông chủ ngân hàng giàu nhất thế giới - qua đời vào tháng 12 năm ngoái, quyền kiểm soát các tài sản quý giá nhất của gia đình được chuyển sang cho vợ góa 68 tuổi của ông và 4 người con. Họ hiện là chủ sở hữu của ngân hàng J. Safra Sarasin (Thụy Sĩ) và ngân hàng Banco Safra ở Brazil với tổng tài sản khoảng 90 tỷ USD cũng như nhiều công ty quản lý các tài sản bất động sản của gia đình như tòa nhà chọc trời Gherkin ở London (Anh) và bất động sản ở 660 đại lộ Madison (New York, Mỹ).

Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của bà và các con trị giá hơn 16,2 tỷ USD. Tuy nhiên, người phát ngôn của gia đình từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của họ.

Vụ chuyển giao tài sản ở Safra là một trong những vụ chuyển giao lớn nhất trong lịch sử. Đây là một phần trong xu hướng của các gia đình siêu giàu hiện nay.

Những thành viên trong gia đình của hai tỷ phú Petr Kellner và Heinz Hermann Thiele đã sẵn sàng thừa kế khối tài sản trị giá hơn 25 tỷ USD sau khi các doanh nhân châu Âu này qua đời trong năm nay.

Tại Hàn Quốc, bà Hong Ra-hee, vợ góa của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, hiện có giá trị hơn 7 tỷ USD sau khi thừa kế một phần cổ phiếu của ông.

Tương tự, vợ của tỷ phú Sheldon Adelson - bà Miriam hiện cũng kiểm soát khối tài sản 34 tỷ USD sau khi ông trùm sòng bạc qua đời hồi đầu năm.

Bloomberg cho rằng, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Theo UBS Group AG và PwC, trong hai thập kỷ tới, các tỷ phú sẽ chuyển giao hơn 2.000 tỷ USD tài sản cho các thế hệ kế tiếp.

Tài sản ngân hàng Safra có nguồn gốc từ Syria, nơi thành lập Safra Freres & Cie vào những năm 1840. Đây cũng là nơi sinh của ông Jacob Safra, người đã chuyển gia đình đến Brazil vào năm 1953 và thành lập công ty kinh doanh kim loại, máy móc và gia súc. Sau đó, ông đã thành lập một ngân hàng tại đây.

Người con trai út của ông là Joseph lúc đó đang học ở Anh. Vài năm sau Joseph cũng chuyển đến Brazil và kết hôn với bà Vicky Sarfaty vào năm 1969 khi bà vừa tròn 17 tuổi.

Ông bà có 4 người con và 14 người cháu. Con trai lớn là ông Jacob, 45 tuổi, hiện đang phụ trách các hoạt động quốc tế của doanh nghiệp gia đình. Trong khi người con trai út David, 36 tuổi, hiện đang điều hành công ty ở Brazil.

Cũng giống như người chồng quá cố, người rất hiếm khi trả lời phỏng vấn, bà Vicky cũng khá kín tiếng. Những lần xuất hiện hiếm hoi trước truyền thông của bà thường lúc làm từ thiện. Gia đình ông bà hiện có một quỹ từ thiện mang tên Vicky và Joseph Safra.

Theo một số nguồn tin thân cận, bà hiện sống chủ yếu ở Thụy Sĩ. Bà đã không sống ở Brazil trong phần lớn thập kỷ qua.

Đang được quan tâm