Chấm dứt dùng xăng RON 92 nhưng người dân vẫn "dè dặt" với xăng E5

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là việc “xóa sổ” loại xăng Ron 92 và thay thế bằng E5 sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, số người dân có tâm lý “dè dặt” với loại xăng thân thiện môi trường vẫn còn khá nhiều.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, xăng sinh học E5 đã tham gia được khoảng 70% trên thị trường. Liên Bộ Tài chính và Công Thương sẽ tính toán để công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu mới đối với xăng E5.

Ngành xăng dầu đảm bảo từ ngày 1/1/2018 không còn xăng Ron 92 và thay thế hoàn toàn bằng xăng E5. Lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra trên toàn quốc, bảo đảm các doanh nghiệp, đại lý không còn tích trữ, buôn bán xăng Ron 92 mà phải bán xăng E5.

Nhiều cây xăng ở TPHCM đã không còn bán xăng Ron 92
Nhiều cây xăng ở TPHCM đã không còn bán xăng Ron 92

Như vậy, chỉ còn ít ngày nữa là việc “xóa sổ” loại xăng Ron 92 và thay thế bằng E5 sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, số người dân có tâm lý “dè dặt” với loại xăng thân thiện môi trường vẫn còn khá nhiều.

Ông Trần Xuân Giá (ngụ quận Bình Tân) cho biết, ông đã lái xe hơn 20 năm. Trong một lần chở sếp đi công tác tỉnh thì ông có đổ thử xăng E5. Tuy nhiên, sau khi đổ xăng thì chiếc xe chạy có vẻ “cà giật” và không ổn định như khi đổ xăng Ron 92.

“Tôi lái xe bao nhiêu năm mà chiếc xe đi cứ “cà giật, cà tang” như người mới tập lái. Hôm đó tôi thấy ngại với người sếp của mình vô cùng”, ông Giá nói.

Các băng rôn tuyên truyền dùng xăng E5 được nhiều cây xăng treo lên các trụ bơm.
Các băng rôn tuyên truyền dùng xăng E5 được nhiều cây xăng treo lên các trụ bơm.

Anh Bảo An (ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ, về lý thuyết thì chỉ số Octane (tăng khả năng chống kích nổ) của xăng E5 và Ron 92 là như nhau, nhưng trong thực tế thì phải chạy xe ô tô đường dài mới hiểu được. Khi anh An dùng xăng E5, chiếc xe di chuyển có cảm giác bị “lì” và khi tăng tốc thì chiếc xe cũng bị “giật”.

Theo nghi nhận của chúng tôi vào ngày 28/12, nhiều cây xăng tại TPHCM đã không còn sử dụng xăng Ron 92.

Cụ thể, một cây xăng trên đường Tô Ký đoạn trước Công viên phần mềm Quang Trung (quận 12) đã không còn trụ xăng Ron 92. Cây xăng có 5 trụ với 10 vòi bơm xăng chỉ bán hai loại xăng cơ bản là E5 và Ron 95.

Người dân sử dụng xăng sinh học E5 thân thiện môi trường
Người dân sử dụng xăng sinh học E5 thân thiện môi trường

Quản lý một cây xăng trên đường Quang Trung cho biết, đơn vị này đã tháo dỡ hoàn toàn các trụ xăng Ron 92 và thay thế bằng trụ bơm xăng E5. Lượng khách ủng hộ xăng E5 đang ngày càng tăng cao.

Nhiều cây xăng khác tại quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận 3, quận 10 cũng đã không còn bán xăng Ron 92. Giá xăng E5 công bố ngày 28/12 là 18.240 đồng/lít. Trong khi đó, xăng Ron 92 có giá lên đến 18.580 đồng/lít, Ron 95 giá 19.280 đồng/lít. Như vậy, giá xăng E5 vẫn rẻ hơn so với xăng Ron 92 là 340 đồng/lít.

Đại Việt

Chấm dứt dùng xăng RON 92 nhưng người dân vẫn "dè dặt" với xăng E5 - 4