1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Chăm cây bưởi cổ ra 200 quả, chờ Tết bán bỏ túi 70 triệu đồng

Mất cả một năm trời chăm bón vất vả, những cây bưởi cổ ra quả sai trĩu cành. Có cây bưởi số quả lên tới 200-300, chủ vườn chờ Tết bán đúi túi 70 triệu đồng.

Gần Tết Nguyên Đán 2021, các nhà vườn đã bắt đầu rục rịch mở cửa đón khách. Nhiều chậu hoa, cây cảnh độc đáo, đẹp mắt được nhà vườn trưng ra để chào mời khách.

Trong đó, chậu bưởi cảnh cổ thụ tại vườn của anh Trần Văn Lập ở xã Song Phương (Hà Nội) đang khiến nhiều người phải ngỡ ngàng bởi độ "khủng", dáng thế đẹp, cành quả xum xuê vàng rực.

Anh Lập chia sẻ, vườn nhà anh đã đón khách được khoảng 1 tháng nay. Nhiều thượng khách đã về chọn mua, đặt cọc từ sớm để sở hữu được siêu phẩm chơi Tết hoặc mang đi biếu.

Năm nay, bên cạnh những chậu bưởi bonsai với nhiều kiểu dáng, kích thước, có giá dao động 3-20 triệu đồng/chậu. Ngoài ra, anh còn tung ra 3 chậu bưởi cổ cực phẩm, có giá lên đến 60-70 triệu đồng/chậu.

Chăm cây bưởi cổ ra 200 quả, chờ Tết bán bỏ túi 70 triệu đồng - 1

Các nhà vườn đang chuẩn bị đưa bưởi cảnh ra bán phục vụ nhu cầu mua chơi Tết Nguyên đán 2021

Theo anh, đây là gốc bưởi lâu năm nhất trong vườn, tầm 35 năm tuổi, những cây nhỏ dao động 10-20 năm tuổi. Các cây đều được anh uốn thế, tạo hình từ lúc còn bé, rất kỳ công, đòi hỏi kỹ thuật và bàn tay khéo léo của người thợ.

Ngoài ra, điểm nổi bật của bưởi cổ thụ là có lượng quả lớn, trung bình mỗi cây có khoảng 200-300 quả. Song anh thừa nhận, đa phần quả trên cây đều nhờ kỹ thuật chiết ghép, cây tự ra hoa đậu quả được số lượng không nhiều.

Những quả bưởi Diễn chín vàng, mùi thơm lan tỏa, đẹp mắt không thể thiếu trong ngày Tết luôn là lựa chọn của nhiều người chơi để bày biện, trang trí trong nhà. Đặc biệt, những cây xum xuê cành quả tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới.

Cây bưởi cổ này anh Lập chuyển lên chậu đã được khoảng 2 năm. Đây cũng là giai đoạn khó nhất khi chăm sóc. Bởi, các chế độ dinh dưỡng, tưới nước, bón phân, cắt tỉa phải điều tiết lại để cây phát triển tốt và ra nhiều lộc lá. Bên cạnh đó, thời kỳ ghép quả cũng đòi hỏi phải chăm sóc tỉ mỉ. Do vậy, khách có thể gửi nhà vườn chăm sóc đến gần Tết về lấy hoặc sau khi chơi Tết xong.

Chăm cây bưởi cổ ra 200 quả, chờ Tết bán bỏ túi 70 triệu đồng - 2

Thời điểm này quả bưởi đã chín, vỏ vàng ươm

Chăm cây bưởi cổ ra 200 quả, chờ Tết bán bỏ túi 70 triệu đồng - 3

Song đây hầu hết là bưởi chiết ghép

Chăm cây bưởi cổ ra 200 quả, chờ Tết bán bỏ túi 70 triệu đồng - 4

Có những cây bưởi cảnh tuổi đời lên tới 35 năm

Chăm cây bưởi cổ ra 200 quả, chờ Tết bán bỏ túi 70 triệu đồng - 5

Những cây bưởi cổ có tới 200-300 quả

Chăm cây bưởi cổ ra 200 quả, chờ Tết bán bỏ túi 70 triệu đồng - 6

Mùa Tết này anh Lập dự kiến thu khoảng 2 tỷ đồng từ tiền bán bưởi cảnh

Chỉ vào chậu bưởi sai trĩu quả trước mặt, anh Lập nói: "Chậu bưởi cảnh cổ này nặng gần 4 tấn, cao 4m nên, quá trình vận chuyển tôi phải sử dụng xe cẩu chuyên dụng. Trong đó, chiếc chậu có chiều dài 1,6 mét, chiều rộng là 1,2 mét, được làm từ xi măng, vẽ khắc họa tiết và sơn màu rất tỉ mỉ. Trên bề mặt được phủ một lớp cỏ nhân tạo giúp tăng thêm vẻ đẹp cho cả chậu cây".

Do những cây "khủng" có giá lên đến 70 triệu đồng, rất kén khách lại đòi hỏi phải có không gian rộng, vì vậy chúng thích hợp để trang trí khuôn viên khu du lịch, khách sạn hay sảnh cơ quan, đơn vị… Anh cho biết, nhiều khách quen đã rục rịch về tận nơi thăm quan chọn mua, song phải đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch, không khí mua bán mới trở nên tấp nập.

Bên cạnh đó, anh Lập còn có khoảng 150 chậu bưởi với đủ kích thước, kiểu dáng, có giá dao động 10-15 triệu đồng/chậu, cây có tuổi khoảng 20 năm có giá từ 30-40 triệu đồng/chậu. Anh cũng tiết lộ, ước tính doanh thu từ vườn bưởi cảnh của gia đình anh khoảng trên dưới 2 tỷ, trừ đi chi phí cũng lãi được một khoản.