CEO Mỹ: Đến thời của “bản vị vàng”, đồng USD mất giá

(Dân trí) - Khi thế giới đang còn loay hoay tìm cách chống lại đại dịch Covid-19, giá trị của các kim loại quý đang lên như “diều gặp gió”, còn đối với đồng USD tới đây sẽ là thời điểm khó khăn.

CEO Mỹ: Đến thời của “bản vị vàng”, đồng USD mất giá - 1
Một chuyên gia Mỹ nhận định vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Ảnh: RT

Mới đây, một CEO của công ty tư vấn đầu tư Mỹ- Euro Pacific có tên Peter Schiff đã chia sẻ rằng, vàng và bạc đang lấy lại vị thế trong khi đồng bạc xanh của thế giới lại có nguy cơ bị mất giá trầm trọng.

Theo ông, việc giá trị các kim loại quý sắp “bùng nổ” này mới chỉ là sự khởi đầu.

Theo RT, vị CEO này đưa ra nhận định cho rằng, bạc có thể lên mức 50 USD/ounce. Giai đoạn tăng giá này sẽ ngắn hạn. Tuy nhiên, ông Peter Schiff miêu tả kim loại quý này giống như một loại “bitcoin mới”.

“Đồng USD đang trên bờ vực sụp đổ và khi điều này xảy ra, vàng sẽ đoạt lại ngôi vị đầu bảng. USD có nguy cơ mất giá một ngày nào đó trong khi giá vàng lại có thể tăng vọt. Đây thực sự là một cuộc đua và bạn nên thoát khỏi đồng USD trước khi quá muộn”, ông Schiff nói.

Cũng theo ông này, vàng sẽ lấy lại vai trò là “trung tâm của hệ thống tiền tệ”. Và khi đó, “thế giới sang quay trở về thời vàng được dùng làm tiêu chuẩn giao dịch”.

Ngoài ra, ông Schiff đánh giá diễn biến này có thể xảy ra trong năm nay hoặc năm tới.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần qua tại Mỹ tăng 14,7 USD lên 1.901,3 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York tăng 10 USD lên 1.904,8 USD/ounce.

Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Sáu tiếp tục tăng mạnh và vượt qua mức đỉnh 9 năm qua tại trên 1.900 USD/ounce và còn cách không xa mức cao nhất mọi thời đại ở 1.920 USD/ounce.

Giá vàng liên tục nhận được lực mua trú ẩn kể khi dịch Covid-19 bùng phát và tiếp tục tăng mạnh bởi các chương trình bơm tiền kích thích kinh tế từ khắp nơi trên thế giới, cùng với đó là đồng USD suy yếu, và gần đây nhất là quan hệ song phương Mỹ-Trung bất ngờ leo thang căng thẳng càng khiến giá vàng tăng mạnh.

Trong tuần, giá vàng giao ngay tăng 91 USD/ounce, tương đương +5,02%. Còn giá vàng giao tương lai tăng 92,7 USD/ounce, tương đương +5,11%.

Tin liên quan
Đang được quan tâm