Cầu do Trung Quốc xây dựng chưa khánh thành đã sập ở Kenya

(Dân trí) - Tại Kenya, một cây cầu trị giá 11,5 triệu USD (gần 262 tỷ đồng) được xây dựng bởi một công ty Trung Quốc đã đổ sập trong khi dự kiến hoàn thành vào tháng tới.


Cây cầu ở Kenya được xây dựng bởi công ty Trung Quốc đổ sập trong khi dự kiến hoàn thành vào tháng tới. (Nguồn: The Star)

Cây cầu ở Kenya được xây dựng bởi công ty Trung Quốc đổ sập trong khi dự kiến hoàn thành vào tháng tới. (Nguồn: The Star)

Theo đó, Chính phủ Kenya đã đình chỉ việc xây dựng cây cầu có tên Sigiri sau khi có 28 người, chủ yếu là công nhân xây dựng cây cầu này, bị thương khi cây cầu đổ sập vào đầu tuần này.

Được biết, cây cầu này dài 100m ở phía tây Kenya đang được công ty China Overseas Engineering, một chi nhánh của công ty Đường sắt Trung Quốc xây dựng. Công ty này vẫn chưa chịu trách nhiệm về việc sập cầu nhưng nói rằng nó sẽ bồi thường cho các công nhân.

Theo Shanghaiist, cây cầu bị sập khoảng 50m từ đầu cầu đến giữa thân cầu. Cảnh sát Quận Elisha Odhiambo cũng đã cảnh báo người dân không được tiếp cận cây cầu bị sập được dự kiến sẽ được ​​hoàn thành vào tháng tới này.


Cầu bị sập khoảng 50m từ đầu cầu đến giữa thân cầu. (Nguồn: The Star)

Cầu bị sập khoảng 50m từ đầu cầu đến giữa thân cầu. (Nguồn: The Star)

Standard cho biết, vụ sập cầu này xảy ra chỉ sau 11 ngày kể từ chuyến thăm của Tổng thống Uhuru Kenyatta trong chuyến công du của ông cho cuộc bầu cử vào tháng 8 tới.

Chính phủ cho biết, họ đã phái một nhóm các kỹ sư hàng đầu để điều tra nguyên nhân của việc sập cầu.

Ông John Mosonik, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết Cơ quan Đường bộ Nông thôn Kenya cũng đang lên kế hoạch điều tra chi tiết kỹ thuật và cấu trúc để xác định nguyên nhân của cấu trúc cây cầu.

Ông nói các hoạt động xây dựng tiếp theo sẽ bị đình chỉ cho đến khi có một báo cáo toàn diện về vấn đề này.

“Bộ này cũng đã liên lạc với bên điều tra của Chính phủ xem xét vấn đề này để loại trừ bất kỳ hành vi phạm tội nào có thể xảy ra”, ông Mosonik nói thêm.

Đáng chú ý, một dự án của Chính phủ Kenya có tên NASA đã cáo buộc việc sập cầu này là bằng chứng cho thấy có sự bòn rút cá nhân.

Thành viên của Ủy ban Chiến dịch Quốc gia NASA, ông Kibisu Kabatesi đã tuyên bố: “Việc sập cầu đáng xấu hổ này cho thấy một khoản trong chi phí 11,5 triệu USD đã bị bòn rút thay vì dùng để xây dựng một cây cầu có chất lượng”.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Tin liên quan
Đang được quan tâm