Cạnh tranh "cá lớn nuốt cá bé": Đại gia du lịch Ánh Dương chính thức bị xử lý

Dân trí Hội đồng Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có thông báo kết luận về vụ việc vi phạm hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường du lịch, cụ thể là công ty Ánh Dương.
>>Chủ tịch TPHCM: Sản xuất kiểu “ăn xổi ở thì” sẽ không thể cạnh tranh
>>Doanh nghiệp bảo hiểm cạnh tranh bằng "nói xấu"?!

Giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường dịch vụ lữ hành với khách Nga, Ukraine, Ánh Dương đã có nhiều hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh.
Giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường dịch vụ lữ hành với khách Nga, Ukraine, Ánh Dương đã có nhiều hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh.

Kết luận của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh cho rằng, Công ty Ánh Dương có vị trí thống lĩnh trên thị trường dịch vụ lữ hành đối với khách Nga, Ukraine và các nước khác trong khối CIS vào Việt Nam tại tất cả các điểm du lịch trên toàn quốc nhưng đã có nhiều hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh.

Công ty Ánh Dương đã có hành vi buộc doanh nghiệp khác chấp nhận các nghĩa vụ không liên quan trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng. Cụ thể, Công ty Ánh Dương đã buộc các khách sạn phải chấp nhận những nghĩa vụ không liên quan trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng bởi đối tượng của hợp đồng cung cấp phòng chính là dịch vụ lưu trú được thực hiện thông qua việc thuê phòng khách sạn.

Các điều khoản bị khiếu nại không liên quan đến đối tượng của hợp đồng cụ thể là “Trường hợp khách sạn công bố giá trên mạng, giá công bố phải được cộng thêm ít nhất 15-20% so với giá hợp đồng để bảo vệ quyền lợi và uy tín của Bên B”. “Khách sạn không giới thiệu, không bán và không cho phép những người khác và các đại lý du lịch vào giới thiệu và bán “Option Tours” cho khách của Ánh Dương.

Công ty Ánh Dương đã có hành vi ngăn cản việc tham gia thị trường của những đối thủ cạnh tranh mới thông qua việc yêu cầu các khách sạn chỉ được nhận đặt phòng cho du khách Nga, Ukraine và các nước trong khối CIS bay bằng chuyên cơ/chuyến bay thuê bao riêng của Công ty Ánh Dương đến Cam Ranh, Đà Nẵng - Việt Nam, khách sạn không được phép kí kết hợp đồng với các công ty đối thủ của Pegas cung cấp dịch vụ bay từ Nga tới cảng Cam Ranh”.

Theo đánh giá của Cục Quản lý Cạnh tranh, quyết định xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch này của Hội đồng Cạnh tranh có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động du lịch lữ hành đón khách quốc tế nói riêng và hoạt động xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam nói chung. Thực tế, quá trình điều tra và xử lý vụ việc này đã được các doanh nghiệp du lịch của Việt Nam và công luận rất quan tâm, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cạnh tranh của các doanh nghiệp. Hành vi của Công ty Ánh Dương là hành vi không phù hợp với pháp luật cạnh tranh, có khả năng làm hạn chế đáng kể cạnh tranh trên thị trường, giảm động lực sáng tạo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

"Quyết định của Hội đồng Cạnh tranh vì vậy không chỉ có hiệu lực đối với các doanh nghiệp liên quan mà còn có tác động tích cực nhiều mặt đến cơ cấu thị trường và sự phát triển môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, thể hiện sự nghiêm khắc đối với doanh nghiệp vi phạm pháp luật cạnh tranh, có tính răn đe đối với các doanh nghiệp khác, buộc các doanh nghiệp phải xem xét cẩn trọng khi tiến hành các quyết định kinh doanh có nguy cơ vi phạm pháp luật cạnh tranh", Cục Quản lý cạnh tranh đánh giá.

Trước đó, ngày 28/3/2016, Hội đồng Cạnh tranh đã tiếp nhận Hồ sơ và Kết luận điều tra của Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) điều tra chính thức vụ việc hạn chế cạnh tranh của công ty Ánh Dương (có trụ sở tại Số 42, Lô E, 40 Đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, TPHCM), trên cơ sở Đơn khiếu nại của công ty AB Tours (có trụ sở tại 21, khu Biệt thự 86B Trần Phú, Phường Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa).

Theo Đơn khiếu nại, công ty Ánh Dương là đối tác của tập đoàn Pegas Touristik (có trụ sở tại số 21 Phố Hannover, London, Anh) đã ký hợp đồng độc quyền sử dụng phòng với các khách sạn ở Nha Trang, Phan Thiết, Phan Rang và đảo Phú Quốc, phục vụ du khách Nga đến Việt Nam.

Ngày 31/3/2016, Chủ tịch Hội đồng cạnh tranh đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh để xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh này. Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh đã nghiên cứu Hồ sơ điều tra vụ việc cạnh tranh, tiến hành xác minh và lấy lời khai của các bên liên quan; phân tích, xác định về thị trường liên quan và các chứng cứ chủ yếu.

Theo đó xác định, thị trường liên quan trong vụ việc là thị trường dịch vụ lữ hành đối với khách Nga, Ukraine và các nước khác trong khối CIS vào Việt Nam ở tất cả các điểm du lịch trên toàn quốc; tại thời điểm bị điều tra (năm 2013), bên bị điều tra có vị trí thống lĩnh trên thị trường liên quan với thị phần 51,6%.

Công ty Ánh Dương có hành vi đã ký kết và thực hiện hợp đồng với khách hàng trong đó có quy định các khách sạn này chỉ được nhận khách du lịch từ Nga, Ukraina và các nước khác thuộc khối CIS do Ánh Dương cung cấp. Nhiều khách sạn đã từ chối khách do Công ty AB Tours và các công ty Du lịch lữ hành khác đưa đến mặc dù còn trống phòng.

Trong hợp đồng ký giữa Ánh Dương với 43 khách sạn trên địa bàn Khánh Hòa có những nội dung mang tính chất hạn chế cạnh tranh như: “Bên A (các khách sạn) chỉ có quyền xác nhận các booking cho du khách Nga, Ucraine, và các nước trong khối CIS bay bằng chuyên cơ đến Cam Ranh của bên B (Công ty Ánh Dương)… (ngoại trừ các booking online)”; hoặc “Khách sạn không được quyền bán, giới thiệu hoặc cho phép bất kỳ cá nhân, công ty du lịch nào bán các tour khác cho khách hàng của Pegas. Hướng dẫn viên của Pegas chịu trách nhiệm bán các tour này… khách sạn không được phép kí kết hợp đồng với các công ty đối thủ của Pegas cung cấp dịch vụ bay từ Nga tới cảng Cam Ranh”.

Bên cạnh các hợp đồng công ty Ánh Dương ký với các khách sạn, công ty Pegas Touristik còn ký hợp đồng trực tiếp với 8 doanh nghiệp khách sạn, trong đó đều có điều khoản hạn chế cạnh tranh tương tự.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Phát hiện cây xăng "dởm" tự kê giá cao hơn giá niêm yết
Quảng Bình: Phát hiện cây xăng "dởm" tự kê giá cao hơn giá niêm yết

(Dân trí) - Chiều ngày 24/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Văn Thường, Giám đốc Sở Công thương Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quảng Trạch tiến hành kiểm tra đột xuất và đình chỉ hoạt động một cơ sở xăng dầu hoạt động trái phép.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:10

Bắt hai xe tải chở máy móc cũ nhập khẩu không hóa đơn
Bắt hai xe tải chở máy móc cũ nhập khẩu không hóa đơn

(Dân trí) - Ngày 24/2, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ hai xe tải lưu thông trên quốc lộ 1A chở hàng chục thiết bị, máy móc dùng cho nông nghiệp đã qua sử dụng và hơn 9.000m vải không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:00

Bố con ông Trầm Bê không tham gia quản trị, điều hành Sacombank
Bố con ông Trầm Bê không tham gia quản trị, điều hành Sacombank

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay 24/2, Ngân hàng Nhà nước và Sacombank đã phát đi thông cáo báo chí về việc ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa không tham gia quản trị, điều hành tại ngân hàng này.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:51

Tài chính toàn diện cho phát triển nông nghiệp, nông thôn
Tài chính toàn diện cho phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Dân trí) - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: Việt Nam đề xuất chủ đề hợp tác APEC 2017 nhấn mạnh tới tài chính toàn diện trong việc hỗ trợ phát triển bền vững nông nghiệp - nông thôn là do phát triển bền vững nông nghiệp nông thôn đang là mối quan tâm lớn...

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:32

Bị bán mạnh phiên chiều, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng "rớt" giá mạnh
Bị bán mạnh phiên chiều, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng "rớt" giá mạnh

(Dân trí) - Trong phiên giao dịch ngày 24/2, hàng loạt cổ phiếu bị chốt lời và quay đầu giảm giá, gây áp lực lên chỉ số chung khiến VN - Index đánh mất 2,4 điểm. Riêng STB của Sacombank giảm kịch sàn sau diễn biến tăng giá khá ấn tượng trong suốt 3 tháng vừa qua.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:16

Tỷ giá USD/VND "lao dốc"
Tỷ giá USD/VND "lao dốc"

(Dân trí) - Chiều nay 24/2, giá USD tại các ngân hàng đồng loạt giảm 10 - 40 VND, sau những phiên tăng "nóng".

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:06

Lật tẩy "mánh khóe" siêu thị rút cạn hầu bao khách hàng
Lật tẩy "mánh khóe" siêu thị rút cạn hầu bao khách hàng

Không chỉ siêu thị, các tiệm tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi cũng đang áp dụng những “chiêu thức” này khiến khách hàng “dốc cạn hầu bao”.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:44

Bán xăng dầu không đạt chuẩn, doanh nghiệp bị phạt gần 1 tỷ đồng
Bán xăng dầu không đạt chuẩn, doanh nghiệp bị phạt gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 24/2, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ra quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu đóng trên địa bàn có hành vi mua bán xăng dầu không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:36

APEC 2017: Tăng trưởng kinh tế khu vực còn nhiều rủi ro, thách thức
APEC 2017: Tăng trưởng kinh tế khu vực còn nhiều rủi ro, thách thức

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực mặc dù có những dấu hiệu tích cực song đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như tổng cầu tăng chậm, vấn đề năng suất lao động, bảo vệ môi trường, bất bình đẳng ...

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:10

Thu thuế "tiểu thương" trên facebook: Khó như "mò đống rơm"
Thu thuế "tiểu thương" trên facebook: Khó như "mò đống rơm"

(Dân trí) - Khẳng định buôn bán kinh doanh, đóng thuế là lẽ thường nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc thu thuế không hề đơn giản bởi chủ yếu giao dịch bằng phương thức trao hàng – trả tiền, rất khó giám sát.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:00

Dự án "tai tiếng" PetroVietnam Landmark bị "phong toả" hơn 15.000m2 đất
Dự án "tai tiếng" PetroVietnam Landmark bị "phong toả" hơn 15.000m2 đất

(Dân trí) - Khi hầu hết các khách hàng đã đóng từ 95-100% số tiền mua căn hộ PetroVietnam Landmark thì trớ trêu thay, dự án bị Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 ra quyết định đình chỉ vì chủ đầu tư đã mang tài sản đi thuế chấp.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 01:45

Vượt Hàn Quốc, Nhật Bản, vốn Trung Quốc tăng mạnh vào Việt Nam
Vượt Hàn Quốc, Nhật Bản, vốn Trung Quốc tăng mạnh vào Việt Nam

(Dân trí) - Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt hơn 721 triệu USD, vượt qua các đối tác lớn nhất về FDI của Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản, vươn lên vị trí thứ 2, bám sát Singapore trong cùng thời gian.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 01:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất khẩu gạo, tốn 20.000 USD để có giấy phép con có phải là sự thật?
Xuất khẩu gạo, tốn 20.000 USD để có giấy phép con có phải là sự thật?

(Dân trí) - Theo nhận định của một số chuyên gia, xuất khẩu gạo dường như đang trở thành sân chơi của các “ông lớn”, có ưu thế trên thị trường, đủ khả năng áp đặt các điều kiện bất lợi cho các chủ thể khác, đặc biệt là nông dân. Trong khi đó, những "ông nhỏ" đang khốn khó vì... giấy phép con.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:43

Giá vàng đồng loạt tăng cao
Giá vàng đồng loạt tăng cao

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/2, giá vàng đồng loạt tăng cao nhưng khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới quy đổi co hẹp về mức 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:35

Hà Nội: Thị trường bất động sản phía Tây ngày một "trỗi dậy"
Hà Nội: Thị trường bất động sản phía Tây ngày một "trỗi dậy"

Phát triển ổn định với nguồn cung ứng dồi dào ở các phân khúc khác nhau, thị trường bất động sản ở Hà Nội nói chung và khu vực phía Tây Hà Nội nói riêng sẽ có sự ‘trỗi dậy’ mạnh mẽ trong năm 2017.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:30

Công nhân Trung Quốc: “Trump, chúng tôi không đánh cắp việc làm của ai”
Công nhân Trung Quốc: “Trump, chúng tôi không đánh cắp việc làm của ai”

(Dân trí) - Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ ông đã chỉ trích lao động Trung Quốc vì đánh cắp việc làm của người Mỹ, nhưng “những kẻ trộm bị cáo buộc” này phản pháo rằng, ông Trump hoàn toàn sai.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:48

Dự án 6.000 tỷ đồng liên doanh Trung Quốc: Lỗ 1.000 tỷ đồng, lọt "danh sách đen"
Dự án 6.000 tỷ đồng liên doanh Trung Quốc: Lỗ 1.000 tỷ đồng, lọt "danh sách đen"

Ông Bùi Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), không giấu diếm việc nhà máy đang lỗ và số lỗ lên đến hơn 1.000 tỷ đồng sau 2 năm vận hành.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:22

Zinca Việt Nam khởi công xây dựng nhà máy số 2
Zinca Việt Nam khởi công xây dựng nhà máy số 2

Ngày 18/2/2017, Công ty cổ phần Zinca Việt Nam chính thức khởi công xây dựng nhà máy số 2 trên diện tích 30.000m2 tại khu công nghiệp Láng Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tổng công suất nhà máy là 20 triệu m2/năm. Với tổng chi phí đầu tư khoảng 250 tỉ đồng, dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động tháng 6 năm 2017.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:15

VNPT dự kiến thu hơn 850 tỷ đồng khi rút vốn khỏi Maritime Bank
VNPT dự kiến thu hơn 850 tỷ đồng khi rút vốn khỏi Maritime Bank

(Dân trí) - Với kế hoạch bán đấu giá hơn 71,5 triệu đồng cổ phần tương đương hơn 6% vốn điều lệ Maritime Bank với mức giá khởi điểm 11.900 đồng/cổ phần vào đầu tháng 3, VNPT dự kiến sẽ thu về ít nhất hơn 850 tỷ đồng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Bộ Công Thương xác minh vụ "lót tay" 20.000 USD xin giấy phép xuất khẩu gạo
Bộ Công Thương xác minh vụ "lót tay" 20.000 USD xin giấy phép xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Ngay sau khi một số báo chí phản ánh thông tin "xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD", hôm qua (23/2), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập Đoàn xác minh nhằm làm rõ sự việc trên.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:00

Giới buôn cigar xách tay sắp "méo mặt" vì quy định mới
Giới buôn cigar xách tay sắp "méo mặt" vì quy định mới

(Dân trí) - Nếu như theo quy định hiện hành, người xuất nhập cảnh được mang hơn 100 điếu cigar mới phải khai báo hải quan thì theo dự thảo Thông tư mới, Bộ Tài chính quy định mang từ 20 điếu cigar trở lên đã phải khai báo hải quan.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:16

Dự án nào BĐS nào “hot” nhất phía Tây Hà Nội?
Dự án nào BĐS nào “hot” nhất phía Tây Hà Nội?

Ngoài tổng mức chiết khấu lên đến 18,3% giá trị căn hộ, khách hàng mua căn hộ khu Ruby (dự án Goldmark City) trong ngày 24 và 25/2 sẽ được tặng 3 năm miễn phí dịch vụ quản lý căn hộ và nhận nhà vào ở ngay.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:00

Tài sản của 4 người giàu nhất Indonesia bằng của 100 triệu người nghèo
Tài sản của 4 người giàu nhất Indonesia bằng của 100 triệu người nghèo

(Dân trí) - Oxfam cảnh báo rằng sự bất bình đẳng tài sản cá nhân của anh em ông trùm thuốc lá Budi và Michael Hartono sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế quốc gia Indonesia.

Thứ năm, 23/02/2017 - 09:00

Bộ Tài chính "lên tiếng" về kinh doanh đặt cược, chơi casino
Bộ Tài chính "lên tiếng" về kinh doanh đặt cược, chơi casino

(Dân trí) - Gần 1 tháng sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 06 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế và Nghị định số 03 về kinh doanh casino thì hôm nay (23/2), Bộ Tài chính mới chính thức lên tiếng về nội dung này.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:00