Cảnh giác với những “chiêu” lừa mua hàng ngoài chợ

Cuối ngày, mấy sàng rau của chị Giỏi đã gần như hết sạch, chỉ còn lại vài cây rau sống với mấy mớ rau. Như thế là một ngày đắt hàng, nhưng vẻ mặt chị Giỏi cứ ngẩn ra như người mất hồn. Hỏi chuyện, chị nói gần như khóc vì mới bị khách mua rau lừa mất cả triệu bạc.

Mất cảnh giác vì “nhà ngay đây thôi”

 

Chị Giỏi kể, lúc buổi có khách mua rau, mua cũng nhiều, hết gần trăm nghìn rồi bảo chị Giỏi đưa cho mượn một triệu ra kia mua mấy đồ nhưng quên không mang tiền theo. Hắn chỉ vào ngôi nhà gần đó nói nhà là nhà mình, số nhà bao nhiêu, lát chị cứ ra đấy bấm chuông gọi cửa, mang rau tới rồi hắn trả cả tiền rau lẫn tiền vay luôn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Thấy nhà gần, cũng hay có người ra vào, vẻ mặt người khách mua có vẻ đáng tin, chị Giỏi đã không ngần ngại đưa cho vị khách “sộp” này mượn một triệu đồng. Thế rồi vị khách ấy đi mãi chẳng thấy quay lại. Tới ngôi nhà kia gọi cửa thì người trong nhà nói không có ai như thế, chị Giỏi ngẩn ra biết mình bị lừa.

 

Số tiền một triệu không phải quá lớn, nhưng với một người lao động từ tỉnh lẻ lên thành phố kiếm lời từng đồng từ mấy cái rau thì đấy cũng là một khoản tiền không nhỏ. Mất một triệu, chị Giỏi sẽ phải chi tiêu dè xẻn thêm chút nữa, bớt đi tấm bánh đồng quà cho mấy đứa con ở quê.

 

Những người bán hàng cùng ngoài chợ vừa cảm thông nhưng cũng vừa trách chị Giỏi, sao giờ vẫn còn bị lừa bởi cái “bài” cũ rích như thế. Nhưng với người chưa từng nghe, chưa từng gặp tình huống ấy như chị Giỏi thì cũng khó tránh khỏi mất cảnh giác.

 

Chị Lỉnh, 55 tuổi, quê ở Song Mai, Kim Động, Hưng Yên kể, trước chị cũng từng bị khách mua rau lừa mất mấy trăm nghìn. Họ mua của chị cả trăm nghìn tiền rau rồi nói chị đưa cho mượn mấy trăm ra mua thịt cá gì đó vì quên không mang theo tiền.

 

Nhà ở ngay đây thôi, chị đi bộ theo sau xe một đoạn tới đó họ trả cả tiền rau lẫn tiền mượn. Chị Lỉnh đưa tiền cho mượn rồi đi bộ theo sau xe tới nhà lấy tiền. Gần tới ngôi nhà được chỉ thì cái xe máy phóng vọt đi, bỏ lại chị Lỉnh ở lại với mấy câu ới a chửi rủa kẻ lừa đảo với bài học kinh nghiệm đắt giá mất cả rau lẫn tiền.

 

Cảnh giác với những “chiêu” lừa mua hàng ngoài chợ
Kiếm từng đồng lãi lời từ mấy mớ rau rất vất vả nhưng lại rất dễ bị lừa mất cả triệu bạc nếu không cảnh giác.

 

Cẩn thận với khách “sộp”

 

Không ít những câu chuyện bị khách “sộp” mua hàng ngoài chợ lừa với những “chiêu” nhà ngay đây. Chúng cứ mua hẳn một vài trăm nghìn tiền rau củ rồi chỉ đại một ngôi nhà gần đó để lấy niềm tin “mượn” thêm tiền. Những người bán hầu như từ quê lên, thật thà, không nghi ngờ, rút số tiền bán hàng cả ngày trời ra cho mượn. Có tâm lý sợ không cho mượn, khách không mua nữa lại mất đi khách “sộp” nên nhiều người bán hàng bị lừa bởi những trò đơn giản ấy.

 

Không chỉ thế, còn có cả “bài” mua rau đổi tiền giả. Có khách mua vài chục nghìn tiền rau nhưng đưa trả tờ hai trăm, năm trăm. Nhiều người bán hàng không để ý rút tiền trả lại. Tới lúc bỏ tiền ra kiểm lại mới biết tiền giả ngậm ngùi coi như phí một ngày công. Nhưng cũng có những người lại vì tiếc tiền, tiếc công nên lại tìm cách đẩy tờ tiền giả ấy đi chỗ khác.

 

Chị Vũ Thị Hà, 42 tuổi, bán rau ở chợ Nguyễn Phúc Lai cho biết, nếu không phải khách quen, cứ ai đưa tờ năm trăm nghìn chị giả vờ không có tiền lẻ để cầm tiền đi đổi, nhưng là sang cửa hàng bên cạnh có máy soi tiền, tiền thật chị mới trả lại tiền thừa.

 

Hay như chị Hạnh, 47 tuổi, nhà ở Yên Bình, Yên Bái nói cứ thấy khách mua nhiều mà mua dễ không mặc cả là đã phải đề phòng rồi. Hôm trước có khách mua rồi mượn tiền nhưng chị cảnh giác không đưa rau, đưa tiền. Khách đó không mua nữa rồi xuống lùi phía dưới mua của chị Giỏi rồi lừa mất của chị Giỏi cả triệu bạc khiến chị Hạnh cũng cảm thấy hơi áy náy.

 

Thường trong vai khách “sộp”, những kẻ lừa đảo không mấy khó khăn để lừa mất vài trăm hay cả triệu của những người bán hàng nhỏ ngoài chợ. Những “chiêu” lừa tuy không mới nhưng những người lao động từ quê lên thành phố kiếm sống cũng luôn phải cẩn thận, đề phòng, đừng ham lợi nhỏ mà bị lừa mất số tiền lớn.

 

Theo Ngọc Thanh

Lao động
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Dòng tiền kỷ lục 5.500 tỷ đồng đổ vào TTCK Việt Nam
Dòng tiền kỷ lục 5.500 tỷ đồng đổ vào TTCK Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù VN-Index phiên hôm nay mất hơn 7 điểm tuy nhiên, thanh khoản trên cả hai sàn chứng khoán đã dâng lên rất cao, dòng tiền chảy vào thị trường lên tới 5.480,2 tỷ đồng, số lượng cổ phiếu chuyển nhượng đạt xấp xỉ 410 triệu đơn vị.

Thứ năm, 20/02/2014 - 03:52

Thương lái Trung Quốc lại thu mua lá khoai lang
Thương lái Trung Quốc lại thu mua lá khoai lang

(Dân trí) - Ngày 20/2, ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Thanh Lợi (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân) cho biết: Liên tục mấy ngày qua, nhiều thương lái Trung Quốc đã đến HTX đặt điều kiện hợp đồng thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn.

Thứ năm, 20/02/2014 - 03:35

Ông Trần Bắc Hà: “Đi đâu DNNN cũng bị coi như…vi trùng”?
Ông Trần Bắc Hà: “Đi đâu DNNN cũng bị coi như…vi trùng”?

(Dân trí) - Theo Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, mặc dù DNNN đóng góp cho GDP 32% nhưng tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế cung ứng cho khối DNNN lại chiếm tới 60%. Nợ đọng tích tụ của các DNNN đã lên tới 145.000 tỷ đồng, khoảng 20-30% là nợ không đòi được.

Thứ năm, 20/02/2014 - 03:20

Hà Nội: Đi taxi 3km, du khách Anh phải trả 1 triệu đồng
Hà Nội: Đi taxi 3km, du khách Anh phải trả 1 triệu đồng

(Dân trí) - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội Hoàng Văn Mạnh cho biết, lực lượng chức năng vừa tạm giữ xe taxi “dù” mang BKS 29Z-6587 “chém” hai khách du lịch người Anh hơn 1 triệu đồng cho quãng đường dài 3km, từ đền Ngọc Sơn đến Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:59

Cá tra Việt Nam vào Mỹ có bị cản trở?
Cá tra Việt Nam vào Mỹ có bị cản trở?

(Dân trí) - Theo Dự luật nông trại mới của Mỹ, dự kiến năm 2015 sẽ áp dụng, cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ sẽ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp nước này. Nhiều người cho rằng đây là rào cản kỹ thuật nhưng không ngăn cá tra Việt Nam vào Mỹ.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:43

"Đại gia" nhà đất rải mưa tiền từ nóc nhà xuống đường
"Đại gia" nhà đất rải mưa tiền từ nóc nhà xuống đường

(Dân trí) - Ngày 14/2 vừa qua, một công ty bất động sản tại tỉnh Hà Nam của Trung Quốc đã có chiêu quảng bá hình ảnh không giống ai, khi cho nhân viên ném khoảng 100.000 nhân dân tệ, tương đương hơn 340 triệu đồng, từ nóc nhà xuống cho người qua đường nhặt.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:00

Siêu lừa Huyền Như lại... xin thêm nhà
Siêu lừa Huyền Như lại... xin thêm nhà

(Dân trí) - TAND TPHCM vừa có thông báo số 484/2014/TB về việc kháng cáo, kháng nghị của các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan… trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 20/02/2014 - 01:37

Giá vàng có thể đạt mức trung bình 1.300 USD/oz trong năm nay
Giá vàng có thể đạt mức trung bình 1.300 USD/oz trong năm nay

(Dân trí) - Nhà băng lớn nhất Thụy Sỹ UBS vừa nâng dự báo giá vàng cho năm 2014. Ngân hàng này cho rằng, đã có sự thay đổi lớn trong quan điểm của các nhà đầu tư Mỹ đối với vàng sau khi giá kim loại quý tăng mạnh từ đầu năm.

Thứ năm, 20/02/2014 - 01:30

Cuối tấm thảm đỏ là... hố đen!
Cuối tấm thảm đỏ là... hố đen!

Đầu tư 130 tỷ đồng để xây dựng bến xe phía Nam Đà Nẵng, nhưng hai năm qua, bến xe vẫn không một bóng người. Còn chủ đầu tư công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai thì mỗi sáng "mở mắt" đã phải lo đủ 20 triệu đồng để trả lãi cho công cuộc đầu tư này.

Thứ năm, 20/02/2014 - 09:51

Giá vàng tiếp tục “rơi”, chênh lệch co hẹp
Giá vàng tiếp tục “rơi”, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Sáng nay 20/2, giá vàng SJC được các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giảm mỗi chiều 200.000 đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước tiếp tục co hẹp biên độ chênh lệch so với giá thế giới, xuống mức 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 20/02/2014 - 09:10

Ngân hàng nhìn đống tiền thừa mà run
Ngân hàng nhìn đống tiền thừa mà run

Những ngày sau Tết Nguyên đán, lượng tiền gửi vào ngân hàng tăng mạnh trong khi nhu cầu vay vốn giảm khiến nhiều ngân hàng “run rẩy” với lượng tiền thừa.

Thứ năm, 20/02/2014 - 09:05

Trung Quốc lọt top “thị trường hàng giả khét tiếng” thế giới
Trung Quốc lọt top “thị trường hàng giả khét tiếng” thế giới

(Dân trí) - Mỹ vừa công bố một danh sách những “thị trường hàng giả khét tiếng” nhất thế giới, trong đó Trung Quốc là cái tên dẫn đầu về những chợ thực tế bán hàng giả, còn các website ở châu Âu, Nam Mỹ và Canada thuộc top những chợ hàng giả trực tuyến.

Thứ năm, 20/02/2014 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp lộng lẫy giá “bèo”
Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp lộng lẫy giá “bèo”

(Dân trí) - Một dinh thự tuyệt đẹp ở bang Alabama của Mỹ đang được rao bán với mức giá 13,9 triệu USD, tương đương khoảng 295 tỷ đồng. Nếu so với vẻ lộng lẫy của tòa dinh thự, thì mức giá này có thể coi là rẻ.

Thứ năm, 20/02/2014 - 07:22

Đua theo giá vàng, nhiều người chịu lỗ
Đua theo giá vàng, nhiều người chịu lỗ

Chưa đến 2 ngày, giá vàng trong nước đã mất hơn 500.000 đồng/lượng khiến những người đầu cơ cầm chắc thua lỗ.

Thứ năm, 20/02/2014 - 07:02

Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt
Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt

Đó là những doanh nhân nổi tiếng, từng đứng trong top đầu các tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, những khó khăn, bất trắc trong kinh doanh đã khiến họ rời xa vị trí danh giá này.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:28

15 “kho” vàng lớn nhất thế giới
15 “kho” vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 368,6 tấn vàng trong năm 2013, giảm 32% so với năm 2012.

Thứ năm, 20/02/2014 - 05:37

Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau
Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau

Cuộc đấu loại giữa các siêu thị điện máy ngày càng khốc liệt. Đã có nhiều đơn vị phá sản rồi chết hẳn nhưng người còn lại cũng trọng thương nặng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 03:40

Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng
Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng

(Dân trí) - Biên lợi nhuận hầu hết các ngân hàng sụt giảm trong năm 2013 do lãi suất đi xuống ảnh hưởng đến thu nhập từ lãi. Song song với đó, nợ xấu tăng khiến tăng trưởng tín dụng gặp hạn chế, đồng thời làm tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:34

Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?
Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, ngày 19/2/2014 sẽ có kết quả cuối cùng về giá trị doanh nghiệp.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:25

FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu
FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu

Hiệp hội Các chuyên gia outsourcing chuyên nghiệp quốc tế (International Association of Outsourcing Professional -IAOP) vừa chính thức công bố Công ty FPT Software lọt vào Danh sách 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu (The Global Outsourcing 100 Providers).

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:00

Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Washington, đã bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 12/2013. Đây là đợt bán nợ Mỹ mạnh nhất của Bắc Kinh trong vòng 2 năm trở lại đây, diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm gói QE3.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:30

Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng
Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng

(Dân trí) - Moody's ước tính "những tài sản có vấn đề" trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản, cao hơn đáng kể so với mức 4,7% tỷ lệ nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:10

Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp
Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đã về mức của giai đoạn 2005 - 2006 và chỉ bằng 50% mức lãi suất vào nửa cuối năm 2011. Theo NHNN, nếu điều kiện tài chính thuận lợi, các tổ chức tín dụng có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:20

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?

Làn sóng mua sắm của Trung Quốc đang tác động toàn diện đến kinh tế, chính trị, thậm chí là chiến lược của các quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:08