1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cảnh báo iPhone tự động gọi điện đến đầu số giá cước "cắt cổ"

Hacker đã khiến người sử dụng điện thoại iPhone phải trả hàng triệu đồng tiền cước viễn thông khi máy tự động gọi điện mà không xin phép bạn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Không hạ trần lãi suất huy động
* 2 “đại gia” Vinafood 1 và Vinafood 2 thua thầu: Nên vui!
* Biển Đông căng thẳng, thương mại Việt - Trung vẫn tăng
* Sau thảm họa, Malaysia Airlines đẩy 6.000 nhân sự ra đường

Theo diễn đàn Hacker Mũ trắng, iPhone mắc lỗi bảo mật khiến máy tự gọi điện sau khi người dùng mở đường link chứa mã độc khi xem tin nhắn. Điều nguy hiểm ở đây là máy có thể tự gọi đến các đầu số có giá cước viễn thông cắt cổ, thí dụ như các đầu số dịch vụ GTGT có giá cước từ 10.000 -15.000 đồng, hoặc thậm chí là cả số điện thoại vệ tinh, có giá đến vài trăm ngàn cho vài giây gọi.

Đặc biệt, trong trường hợp người dùng bị lừa gọi đến số vệ tinh, chỉ cần đầu dây bên kia đổ chuông là tài khoản viễn thông đã bị trừ tiền. Nghĩa là nếu người dùng tinh ý và phát hiện ra máy thực hiện cuộc gọi, bấm End thì cũng đã muộn vì tiền đã bị trừ. Đây sẽ là mối nguy hại khôn lường bởi lượng người dùng iPhone ở Việt Nam hiện là rất lớn.

Lỗ hổng bảo mật này hiện vẫn tồn tại ở rất nhiều ứng dụng trên iOS. Cả Facebook Messenger, Gmail, Google+ hay các ứng dụng ít được biến đều có thể trở thành nạn nhân của cuộc tấn công cước di động.

Các chuyên gia khuyến nghị, khách hàng không nên truy cập vào các đường link lạ, hoặc nếu thấy đường link lạ phải gọi để hỏi lại người gửi ngay để tránh trở thành nạn nhân bị rút hết tài khoản trong điện thoại.

Theo Hà Linh
An ninh Thủ đô
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước