1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Càng trong khủng hoảng, doanh nghiệp càng cần quản trị tốt"

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bảo vệ chuỗi sản xuất, sức khỏe của người lao động là một trong những nhiệm vụ cấp bách, sống còn để phòng chống dịch Covid-19.

Thế nhưng, quản trị bền vững mới là liều vắc xin dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Càng trong khủng hoảng, doanh nghiệp càng cần quản trị tốt - 1
Ban Tổ chức CSI 2021 giới thiệu nhiều điểm mới thu hút doanh nghiệp ở các quy mô khác nhau tham gia.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quang Vinh, MBA, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI):

- Thưa ông, Việt Nam đang phải căng mình phòng chống làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xin ông có thể đưa ra bình luận về "sức khỏe" của đội ngũ doanh nghiệp Việt lúc này?

Có thể nói sau một năm "căng mình" vượt qua những thách thức, bất ổn chưa từng có trong tiền lệ từ đại dịch Covid-19, bước sang năm 2021, cộng đồng doanh nghiệp đang và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn bởi nguồn dự phòng của nhiều doanh nghiệp đang cạn kiệt dần.

Thông thường đầu quý II hàng năm là thời điểm thuận lợi cho các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, còn những doanh nghiệp đang hoạt động sẽ bước vào giai đoạn tăng tốc nhanh hơn để đạt các mục tiêu doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch. Tuy nhiên, làn sóng dịch thứ 4 bùng phát từ đầu tháng 5 đến nay đã "lật ngược thế trận" của doanh nghiệp, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nặng nề nhất trong các đợt dịch đã diễn ra.

Tuy nhiên, tôi tin rằng "sức khỏe" của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng tạm thời, nhưng "sức chống chịu" đã được trui rèn mạnh mẽ hơn nữa. Các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng các kịch bản đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh, an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Và hơn lúc nào hết, đây sẽ là thời điểm mà các doanh nghiệp có chiến lược phát triển bền vững khẳng định được ưu thế khi trụ vững và tăng trưởng tốt trong thách thức.

- Nói về phát triển bền vững (PTBV), VCCI đã triển khai chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững từ 2016. Ông có thể cho biết chương trình năm nay được tổ chức như thế nào và những điểm mới của chương trình?

Đúng như bạn nói, đây là một trong những chương trình thường niên trọng điểm của VCCI phối hợp với Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và Tổng Liên đoàn Lao động, nhằm tìm kiếm và biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt kinh doanh có trách nhiệm trong cả 3 khía cạnh: Kinh tế - xã hội - môi trường.

Bước sang năm thứ 6 triển khai, chương trình còn có sự tham gia của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đồng thời Ban tổ chức vẫn tiếp tục sử dụng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) làm công cụ đánh giá mức độ PTBV của các doanh nghiệp tham gia chương trình.

Tiếp sau Lễ phát động đã được tổ chức thành công vào tháng 5 vừa qua, hiện chúng tôi đang tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp theo cả 2 hình thức: Nộp bản cứng và khai hồ sơ trực tuyến tại website http://vbcsd.vn/. Hạn chót nhận hồ sơ là 15/8/2021.

Càng trong khủng hoảng, doanh nghiệp càng cần quản trị tốt - 2
Ông Nguyễn Quang Vinh chủ trì cuộc họp làm việc với các chuyên gia để cập nhật Bộ chỉ số CSI 2021.

Các quy trình sơ khảo hồ sơ, chấm điểm và tham vấn ý kiến các cơ quan chức năng về việc thực hiện của doanh nghiệp đều sẽ được triển khai nghiêm túc, đúng quy trình như các năm trước.

Điểm đặc biệt của chương trình năm nay là chúng tôi triển khai thêm 2 giải phụ về Bình đẳng giới tại nơi làm việc và Quyền trẻ em trong kinh doanh. Đây đều là những nội dung mà cộng đồng doanh nghiệp thế giới rất quan tâm, thể hiện cho tầm nhìn "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong văn hóa doanh nghiệp kinh doanh bền vững.

Tôi muốn nhấn mạnh lại một lần nữa, ý nghĩa của chương trình không chỉ giới hạn ở việc trao tặng danh hiệu "Doanh nghiệp bền vững", mà sâu xa hơn nữa, chúng tôi muốn thúc đẩy mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp thay đổi tư duy kinh doanh, thay đổi nhận thức và cách làm quản trị doanh nghiệp thông qua áp dụng Bộ chỉ số CSI.

Chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều "ông lớn" của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế bị sụp đổ khi không kịp "chuyển mình", nắm bắt xu thế và quản trị doanh nghiệp một cách bền vững, minh bạch. Đối với Việt Nam, hơn 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp càng cần thực hiện quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, càng trong khủng hoảng, doanh nghiệp càng cần quản trị tốt.

- Ông từng nhấn mạnh nhiều lần đến yếu tố "không để ai lại phía sau", và điều đó được phản ánh trong chương trình CSI 2021. Xin ông cho biết chi tiết hơn?

Dấu ấn quan trọng nhất của Bộ chỉ số CSI phiên bản thứ 6 chính là sự phân cấp các chỉ số ra thành 3 cấp độ dành cho các quy mô doanh nghiệp khác nhau. Chỉ số ký hiệu M dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Chỉ số ký hiệu C (chỉ số cơ bản) dành cho doanh nghiệp vừa và lớn, và chỉ số ký hiệu A (chỉ số nâng cao) thể hiện việc doanh nghiệp ngoài việc tuân thủ pháp luật thì còn xây dựng được một hệ sinh thái kinh doanh lành mạnh đảm bảo các lợi ích kinh doanh bền vững cho đối tác và các bên liên quan khác.

Thông qua việc phân cấp này, một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh và truyền tải đi thông điệp "phát triển bền vững không phải là chuyện xa vời, to lớn chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, mà rất thiết thực và có thể hữu hình hóa thông qua việc thực hiện tốt các quy định pháp luật.

Giờ đây, thay vì mất nhiều công sức tự mày mò nghiên cứu "ma trận" thông tin, doanh nghiệp có thể hình dung ra lộ trình thực hiện phát triển bền vững theo quy mô từ nhỏ đến lớn, từ đó tự xây dựng được chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp. Điều này giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực trong quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững.

Để giúp doanh nghiệp hiểu và áp dụng Bộ chỉ số CSI hiệu quả hơn, chúng tôi sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tuyến trong tháng 7, dành cho các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp. Trước mắt sẽ là khóa tập huấn "Quản trị doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch: Vai trò của Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững" vào ngày 6/7.

CSI 2021 nhận hồ sơ doanh nghiệp đến ngày 15/8. Khóa tập huấn trực tuyến về CSI sẽ được tổ chức ngày 6/7. Tham khảo thông tin tại http://vbcsd.vn/.