Thứ Bảy 28/03/2015 - 10:19

Cảng Đà Nẵng từ chối vay ODA của Nhật

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng tuyên bố sẽ từ chức nếu không thể mở rộng được cảng Tiên Sa giai đoạn 2.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng, đã cho biết như trên trước lãnh đạo TP Đà Nẵng tại cuộc họp đồ án quy hoạch kiến trúc TP Đà Nẵng với các sở, ban ngành có liên quan sáng 27/3. Cuộc họp do ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy) và ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch TP) chủ trì.

 

Đã không vay ODA thì phải cam kết

 

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thì Cảng Đà Nẵng xin được phép triển khai nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 về phía bắc với diện tích khoảng 8,6 ha, trong đó có 5,6 ha là mặt nước. Xét thấy đề xuất này là phù hợp với quy hoạch nên Sở Xây dựng đề nghị TP thống nhất cho phép triển khai. Theo đó, dự án mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 sẽ có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng.

 

Tuy nhiên, lãnh đạo TP đã rất bất ngờ khi Cảng Đà Nẵng tuyên bố sẽ tự huy động vốn và từ chối nhận nguồn vốn ODA của JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật). Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Sia cho biết dự án này đúng ra sẽ vay vốn ODA của Nhật tài trợ “nhưng xét thấy là một công ty cổ phần, bản thân chúng tôi thấy có thể huy động vốn được cho nên chúng tôi sẽ tự làm dự án này. Dự kiến trong quá trình lập thủ tục giấy phép thì quý IV-2015, chúng tôi sẽ khởi công dự án”.

 

Cảng Đà Nẵng từ chối vay ODA của Nhật
Khu vực cầu cảng Tiên Sa được xây mới. Dự kiến tháng 12/2015, Cảng Đà Nẵng sẽ khởi công mở rộng cảng Tiên Sa về phía bắc. Ảnh: Lê Phi

 

Cảng Đà Nẵng từ chối vay ODA của Nhật
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Anh Sia phải có cam kết nếu không làm được cảng này mà để xảy ra bế tắc là anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm” (ảnh trái). Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng: “Báo cáo anh Thơ là tôi cũng dũng cảm để nói rằng cá nhân tôi theo đuổi dự án mà do thiếu vốn không làm được thì tôi xin từ chức” (ảnh phải).

 

Sau khi nghe ông Sia báo cáo, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) nói: “Các anh muốn tự huy động vốn để làm vì cho rằng như vậy sẽ có hiệu quả hơn. Việc tính toán này là việc của các anh. Nhưng các anh đã từ chối ODA thì các anh phải bảo đảm đủ tiền để đầu tư. Chứ với tốc độ cảng tăng trưởng 10%-20% như hiện nay thì khoảng 5-6 năm nữa là lên tới 10 triệu tấn/năm. Khi đó sẽ không có đường đâu mà chạy nữa hết”.

 

Cũng theo ông Thơ, trước việc này UBND TP đã có ý kiến từ chối gửi Bộ GTVT. Bộ GTVT cũng đã ủng hộ để cảng tự huy động trên 1.000 tỉ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, việc này đã gây mất lòng rất lớn và ảnh hưởng khá nghiêm trọng mối quan hệ giữa TP Đà Nẵng với JICA.

 

“Do đó, anh Sia phải có cam kết nếu không làm được cảng này mà để xảy ra bế tắc là anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm chứ không phải anh cứ tính toán thiệt hơn. Chẳng ai cho anh vay được 1.000 tỉ đồng để làm hết nếu cuối cùng anh bỏ lại đó là không được. Cho nên tôi lưu ý cảng phải có trách nhiệm với TP. Nếu không làm được thì TP cũng “chết” luôn” - ông Thơ nhấn mạnh.

 

“Không làm được tôi sẽ từ chức”

 

Trước yêu cầu của lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Sia đứng dậy nói chắc rụi: “Báo cáo anh Thơ là tôi cũng dũng cảm để nói rằng cá nhân tôi theo đuổi dự án mà do thiếu vốn không làm được thì tôi xin từ chức”.

 

Sau lời khẳng định như đinh đóng cột của ông Sia. Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay sẽ không đợi đến khi ông Sia xin từ chức mà ông sẽ ép ông Sia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải từ chức nếu dự án triển khai không xong. “Anh phải nói cho chắc. Không làm được là tôi ép anh phải chịu trách nhiệm, từ chức luôn chứ không đợi đến lúc anh xin được từ chức đâu” - ông Thơ nói.

 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về tuyên bố của mình, ông Nguyễn Hữu Sia cho biết: “Tôi đã nói là quyết tâm chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi dự định khởi công vào tháng 12-2015. Còn nếu tôi không hoàn thành dự án ni trong năm 2016-2018 thì tôi sẽ nghỉ. Cảng Đà Nẵng bây giờ đã cổ phần thì việc thực hiện mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 vừa là trách nhiệm vừa là vinh dự, cái này quan điểm của tôi rất rõ ràng”.

 

Ông Nguyễn Hữu Sia cũng khẳng định sau khi từ chối vốn vay ODA của JICA thì Cảng Đà Nẵng có đủ nguồn lực để xây dựng giai đoạn 2. “Nếu không đủ nguồn vốn, vậy thì chúng tôi cổ phần để làm chi. Tôi cổ phần trên thị trường là để lấy vốn trên thị trường vào. Chắc chắn sẽ làm được và quyết tâm làm bằng mọi giá. Tuy nhiên, vẫn còn một phần quan trọng là còn có HĐQT nữa. Tôi là tổng giám đốc nhưng người dìu dắt còn HĐQT, còn anh Thu nữa (ông Nguyễn Thu, Chủ tịch HĐQT). Nhưng với bản thân tôi, nếu làm không được là tôi xin nghỉ” - ông Sia tái khẳng định.

 

 Theo ông Sia, hiện tại năng lực vận tải qua cảng Đà Nẵng đã đạt 6,5 triệu tấn/năm. Sau giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 10 triệu tấn/năm. “Để mở rộng nâng cấp cảng Tiên Sa giai đoạn 2, Cảng Đà Nẵng sẽ tự huy động vốn. Vốn của chúng tôi là 30%, sau đó phát hành cổ phiếu 30% và sẽ vay 30%” - ông Nguyễn Hữu Sia cho hay.

 

Theo Lê Phi

Pháp Luật TPHCM
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Phát hiện hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo ở cửa hàng Xuân Thủy
Phát hiện hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo ở cửa hàng Xuân Thủy

(Dân trí) - Một chuỗi cửa hàng bán mỹ phẩm của Công ty TNHH Xuân Thủy ở Hà Nội vừa bị phát hiện hàng trăm nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:03

Tỷ phú đô la thích trồng rau
Tỷ phú đô la thích trồng rau

Nông nghiệp (NN) có sức cuốn hút kỳ lạ, ngay cả tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng, đại gia công nghệ thông tin Trương Gia Bình... dường như cũng muốn nâng tầm NN Việt bằng những công nghệ cao, hàng đầu thế giới.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:51

"Siêu" dự án 4 tỷ USD Nam Hội An tìm được chủ mới
"Siêu" dự án 4 tỷ USD Nam Hội An tìm được chủ mới

(Dân trí) - 2 năm rưỡi sau khi đối tác cùng thực hiện rút chân khỏi dự án Nam Hội An, VinaCapital đã tìm được 2 đối tác mới đồng ý cùng rót vốn thực hiện dự án này.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:26

Vì sao sân bay Quảng Ninh bị “delay”?
Vì sao sân bay Quảng Ninh bị “delay”?

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa xác nhận tạm hoãn lễ khởi công dự án sân bay Quảng Ninh, thay vì sẽ khởi công vào ngày 27/3 theo kế hoạch. Vì sao lại có chuyện này?

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:05

Nếu muốn kiếm tiền siêu đẳng, hãy học 10 bài học của Jack Ma
Nếu muốn kiếm tiền siêu đẳng, hãy học 10 bài học của Jack Ma

Hai lần thi trượt đại học, bị cả chục công ty từ chối, phải đi dạy tiếng Anh suốt 5 năm với mức lương 12 USD/tháng… nhưng Jack Ma vẫn trở thành vị tỉ phú giàu nhất thế giới. Vậy, bài học thành công của ông là gì?

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:15

10 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc 2015
10 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc 2015

Một lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc không chỉ dừng lại ở thành công trong công việc kinh doanh mà còn phải để lại những tác động tích cực đến cộng đồng xã hội. Điều này thể hiện rõ trong thành tích của 10 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc được tạp chí Fortune vinh danh năm 2015

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:27

LienVietPostBank: Lợi nhuận giảm để “tính đường dài"
LienVietPostBank: Lợi nhuận giảm để “tính đường dài"

(Dân trí) - Năm 2014, lợi nhuận của LienVietPostBank bất ngờ sụt giảm 20%, nhưng theo lý giải của ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank, ngân hàng xem việc sụt giảm này như một bước để "tính đường dài" trong tương lai.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 03:16

Bộ trưởng 'tuýt còi' cán bộ quản lý thị trường hút thuốc lá lậu
Bộ trưởng 'tuýt còi' cán bộ quản lý thị trường hút thuốc lá lậu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 02:31

Phạt 52,5 triệu đồng thương lái gian lận trong mua bán tôm
Phạt 52,5 triệu đồng thương lái gian lận trong mua bán tôm

(Dân trí) - Ngày 28/3, thông tin từ Công an huyện Bình Đại cho biết, đơn vị vừa tổ chức trao quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện đối với Trần Hoài Thanh (SN1986, ngụ ấp Cây Trôm, Bình Thới, Bình Đại) về hành vi gian lận trong mua bán tôm.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 02:10

Kích cầu, Chính phủ Nga bỏ tiền mua thêm hơn 5.700 xe hơi mới
Kích cầu, Chính phủ Nga bỏ tiền mua thêm hơn 5.700 xe hơi mới

Chính phủ Nga sẽ dành 10,7 tỷ rubles (190 triệu USD) để mua ô tô mới cho các các cơ quan nhà nước. Đây là kế hoạch mới nhất của Nga nhằm kích thích thị trường kinh doanh xe hơi đang hết sức èo uột ở nước này.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 01:21

Singapore: Hành trình hóa Rồng và bài học cho Việt Nam
Singapore: Hành trình hóa Rồng và bài học cho Việt Nam

Từ một quốc gia còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đảo quốc Singapore đã lột xác thành một trong những trung tâm tài chính, thương mại hàng đầu thế giới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:50

Tỷ giá “neo” ở mức cao, vàng co hẹp chênh lệch
Tỷ giá “neo” ở mức cao, vàng co hẹp chênh lệch

(Dân trí) - Đồng loạt “hạ nhiệt” sau thông điệp điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm của NHNN, tỷ giá USD/VND đã bật tăng trở lại. Trong khi đó, chênh lệch giá vàng co hẹp về mức trên 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng cây dâu tằm giá 100 triệu đồng ở Hà Nội
Chiêm ngưỡng cây dâu tằm giá 100 triệu đồng ở Hà Nội

Cây dâu đã được 32 năm tuổi, dáng lão cực độc, quả trĩu trịt từ gốc lên đến ngọn khiến nó được xem là cây dâu “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Đã có người trả giá 100 triệu đồng để sở hữu cây dâu “khủng” ấy.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sữa "khoác áo mới", giá còn tiếp tục tăng!?
Sữa "khoác áo mới", giá còn tiếp tục tăng!?

(Dân trí) - Giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới giảm nhưng giá sữa trong nước vẫn chưa giảm, thậm chí công bố giá trần sản phẩm mới của Bộ Tài chính giá có thể còn tiếp tục tăng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:20

Bản lĩnh đại gia: Ra thế giới đừng nghĩ chuyện thua
Bản lĩnh đại gia: Ra thế giới đừng nghĩ chuyện thua

Họ là những doanh nhân lớn, độ tuổi không còn trẻ và tài sản cũng đã đủ trăm triệu hay tỷ USD nhưng vẫn luôn thể hiện khát vọng và bản lĩnh ngay cả trong thời khắc khó khăn nhất. Chúng ta vẫn có cơ hội chiến thắng và có bí quyết để chiến thắng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:04

Mỹ đã mua - bán ngân hàng như thế nào?
Mỹ đã mua - bán ngân hàng như thế nào?

Ở Mỹ, ngân hàng có thể bị đóng cửa nếu tỉ lệ an toàn vốn dưới 3% chứ không chờ âm vốn.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:02

Tổng thầu Trung Quốc thất hứa: Phải có chế tài mạnh hơn!
Tổng thầu Trung Quốc thất hứa: Phải có chế tài mạnh hơn!

"Bây giờ là làm ăn kinh tế, phải quy trách nhiệm dựa trên hợp đồng kinh tế, đánh vào tài chính, sai là phạt".

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:44

Những siêu dự án lọc hóa dầu bị "treo"
Những siêu dự án lọc hóa dầu bị "treo"

Gần chục dự án lọc hóa dầu với vốn đăng ký cả tỷ USD/dự án vào Việt Nam từng gây ồn ào, tạo cuộc đua tranh thu hút đầu tư giữa các tỉnh. Tuy nhiên, chỉ có dự án tại Nghi Sơn (Thanh Hóa) triển khai đúng tiến độ. Số còn lại, có dự án động thổ xong thì “im lìm”, có dự án đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:25

Buốt ruột 3.000 đồng một cọng hành
Buốt ruột 3.000 đồng một cọng hành

Thường thì khi mua rau, các bà các mẹ dễ dàng xin thêm vài cọng hành, hoặc chỉ đưa 1.000 đồng là được cả nắm. Thế mà mấy ngày nay, nhiều người thấy choáng vì trả 2.000 đồng mà chủ hàng rau nhất định không bán.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:15

Thủ tướng: “Không có toàn dân làm kinh tế thì không thắng lợi được!”
Thủ tướng: “Không có toàn dân làm kinh tế thì không thắng lợi được!”

(Dân trí) - Thủ tướng nhận định, đến hết năm 2015, dự kiến cổ phần hóa thu về được nhiều nhất là 150.000 tỷ đồng, trên tổng tài sản 3,2 triệu tỷ đồng và trên tổng vốn là 1,2 triệu tỷ đồng là quá ít, chưa hề đạt được như kỳ vọng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:55

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Khung tỷ giá USD/VND sẽ không bị phá vỡ”
TS. Lê Xuân Nghĩa: “Khung tỷ giá USD/VND sẽ không bị phá vỡ”

(Dân trí) - “Việc NHNN giữ mục tiêu ổn định tỷ giá là yếu tố cần thiết để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tạo sự chủ động cho các doanh nghiệp cũng như niềm tin của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 05:34

Moody's khuyên Việt Nam tiếp tục sáp nhập các ngân hàng
Moody's khuyên Việt Nam tiếp tục sáp nhập các ngân hàng

(Dân trí) - Moody’s đánh giá, đa số các ngân hàng trong diện phải sáp nhập là những ngân hàng có quy mô nhỏ và thiếu vốn, do vậy, việc giảm số lượng ngân hàng cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan rủi ro cho hệ thống.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:52

Dân bỏ túi 5 -10 triệu đồng/ngày nhờ khai thác con ruốc
Dân bỏ túi 5 -10 triệu đồng/ngày nhờ khai thác con ruốc

(Dân trí) - (Dân trí) Hàng năm, cứ sau dịp Tết Nguyên Đán, ngư dân Bạc Liêu lại bắt đầu mùa thu hoạch ruốc. Niềm vui của bà con đánh bắt năm nay được nhân đôi khi ruốc trúng đậm, giá tăng thêm 10.000 đồng/kg, trung bình có ngư dân thu từ 5 -10 triệu đồng/ngày.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:46

Hết thời "nuông chiều" các khu kinh tế?
Hết thời "nuông chiều" các khu kinh tế?

Bộ Tài chính vừa lắc đầu với một loạt đề xuất ưu đãi về thuế với khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:51