Thứ ba, 05/01/2016 - 08:30

Cận Tết, cuộc đua hút tiền gửi ngày càng gay cấn

“Đến hẹn lại lên”, giai đoạn cuối năm, đặc biệt là trong giai đoạn Tết Dương Lịch và cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tín dụng lại bùng nổ. Để phục vụ cho hoạt động cho vay, các ngân hàng cũng tăng tốc trong việc thu hút tiền gửi từ doanh nghiệp cũng như dân cư.

Mai Trang, nhân viên chi nhánh một ngân hàng lớn cho biết, việc hoàn thành chỉ tiêu cả năm hay không chủ yếu phụ thuộc vào giai đoạn “nước rút” này. Bởi không chỉ khách vay mà số lượng khách hàng có nhu cầu gửi tiền cũng tăng rất mạnh.

“Thông thường dịp Tết, những người đi làm sẽ có thêm khoản thưởng Tết, ít khi người ta dùng hết số tiền này, họ sẽ gửi ngược lại vào ngân hàng. Nhiều gia đình nhận được nguồn kiều hối lớn đổ về, đa số họ cũng mang đi gửi…”, cô nhân viên cho biết.

Kênh gửi tiết kiệm tiền VND đang có những ưu thế nhất định
Kênh gửi tiết kiệm tiền VND đang có những ưu thế nhất định

Mặc dù hiện tại việc đua nâng lãi suất không còn diễn ra như trước nhưng việc cạnh tranh vẫn vô cùng gay cấn và kịch tính thông qua những gói ưu đãi, khuyến mại, lãi suất tặng kèm và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

“Tôi có hai đứa con đi xuất khẩu lao động, hàng tháng gửi về hơn 1.000 USD, tôi thường đổi ra tiền đồng để gửi. Có mấy trăm triệu trong tài khoản, giờ mua đất không dễ dàng như ngày xưa nữa nên tôi gửi để lấy lãi. Nếu có phân vân thì chủ yếu là xem có ngân hàng nào họ có gói lãi suất tốt hơn mà tiện lợi cho mình hơn hay không thôi” – bác Nguyễn Thị Chinh (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cho biết, ngân hàng này vừa chính thức triển khai chương trình khuyến mại Tết áp dụng cho khách hàng cá nhân mở tài khoản và gửi tiền trên toàn quốc. Theo đó, khách hàng khi gửi tiết kiệm 100 triệu với kỳ hạn 6 tháng sẽ có cơ hội hưởng lãi suất tới 7,5%/năm, tương ứng với lãi suất thưởng bằng tiền mặt lên tới 2%/năm.

Chương trình còn áp dụng cho cả khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm điện tử qua Internet Banking, VIB website và ứng dụng ngân hàng di động MyVIB. Khách hàng khi gửi tiết kiệm điện tử kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng sẽ được cộng thêm 0,15%/năm so với lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn tương ứng công bố tại quầy/website VIB .

Với dịch vụ tài khoản tiết kiệm điện tử mới này, VIB là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình mở và kích hoạt tài khoản cũng như dịch vụ tiết kiệm trực tuyến tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu với đội ngũ nhân viên giao dịch cơ động chuyên nghiệp, phục vụ tận nơi. Một điểm khác biệt nữa là dịch vụ mở tài khoản tiết kiệm điện tử không chỉ dành cho khách hàng hiện hữu, mà áp dụng cho cả khách hàng mới.

Cũng theo vị đại diện này thì các khách hàng gửi tiết kiệm 100 triệu đồng kỳ hạn 6 tháng sẽ được nhận ngay 100 mã series tham dự cuối chương trình quay thưởng gói tư vấn thiết kế và nội thất trị giá 200 triệu từ Nhà Xinh, áp dụng cho cả khách hàng gửi tiết kiệm điện tử và sử dụng tài khoản thanh toán.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, kênh tiết kiệm đang là sự lựa chọn tối ưu cho những đối tượng người dân có “khẩu vị” rủi ro thấp, thích “ăn chắc mặc bền”. Cụ thể, đã không còn mấy ai mặn mà với việc mua vàng về tích trữ. So với vài năm trước đó, những ai mua vàng đều đã gánh lỗ.

Thêm vào đó, việc Ngân hàng Nhà nước mạnh tay chống “đô la hóa” cũng đã khiến những ai có ý định “găm giữ” USD, lướt sóng tỉ giá phải chùn tay. Trong khi lạm phát thấp, cả năm vừa rồi chỉ 0,6% thì người gửi tiền đồng vẫn đang được hưởng mức lãi suất thực dương 5-6%.

Với các kệnh đầu tư khác như chứng khoán thì không dành cho nhà đầu tư đại trà còn bất động sản phụ thuộc vào từng dự án cũng như chưa hết rủi ro do triển vọng kinh tế còn khó lường.

PV