Căn hộ trung cấp: “Lượng” thì đầy nhưng “chất” thì hiếm

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoRea), năm 2016 và 2017 TPHCM có thêm trên 30.000 sản phẩm nhà ở, trong đó có đến 60% thuộc phân khúc trung cấp. Nhiều đơn vị nghiên cứu khác cũng xác định phân khúc trung cấp sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2017 và vài năm tới.

“Lượng” cung chiếm lĩnh thị trường

Theo số liệu các dự án đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng TPHCM thì trong năm 2016 – 2017 có 57 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với hơn 29.000 căn nhà, trong đó có 5.630 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, chiếm tỷ lệ 20,3%; 16.750 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tỷ lệ 60,3%; và 5.412 căn hộ thuộc phân khúc bình dân, chiếm tỷ lệ 21,6%.

Tuy nhiên, theo HoRea thì trên thị trường TPHCM còn khá nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn xây dựng nhà mới bán nên không đăng ký xác nhận đủ điều kiện huy động vốn tại Sở Xây dựng. Hầu hết các doanh nghiệp loại này đều tập trung kinh doanh trong phân khúc trung cấp. Theo HoRea, nếu tính cả số liệu của các doanh nghiệp này thì phân khúc trung cấp có thể chiếm đến hơn 79%.

Đánh giá chung của giới nghiên cứu BĐS là phân khúc nhà ở trung cấp đang chiếm lĩnh thị trường do nhu cầu của khách hàng ở phân khúc này rất lớn. Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE, còn rất lạc quan khi đánh giá thị trường sẽ duy trì tỷ lệ hấp thụ cao trong giai đoạn 2017-2019, đặc biệt là ở phân khúc trung cấp tỷ lệ hấp thụ năm 2017 có thể tăng 10% – 20% so với năm 2016.

Hiện tầng lớp trung lưu ngày càng tăng trưởng mạnh, đây là nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực rất lớn bổ sung vào thị trường hàng năm và nhu cầu của họ chủ yếu là những căn hộ vừa túi tiền mà tiện ích đầy đủ. Do đó, phân khúc nhà ở trung cấp chiếm lĩnh thị trường là điều dễ hiểu, tuy nhiên tiện ích như thế nào để có thể chinh phục được nhóm khách hàng này hiện đang là một vấn đề đáng lưu ý, vì thực tế rất hiếm các dự án có lượng cầu vượt trội.

Ngày 25/3, Phú Mỹ Hưng công bố tòa nhà G đẹp nhất dự án Saigon South Residences

“Chất” vẫn còn đang bỏ ngõ

Tham khảo thông tin về thị trường Bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp những thông tin của các dự án trung cấp với những thông điệp quảng cáo ấn tượng về vị trí tiện lợi, tiện ích vượt trội, môi trường sống văn minh,… Thế nhưng, việc chinh phục được khách hàng đến với các dự án vẫn chưa thực sự thành công như mong đợi. Thực trạng cung vượt cầu, khách hàng “ngán ngẫm” với những thông tin quảng cáo và bán hàng chung chung,… vẫn đang diễn ra hay nói khác hơn là các dự án căn hộ trung cấp cần có những bức phá hơn về “chất” để tạo khác biệt và nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Saigon South Residences Phú Mỹ Hưng được biết đến là một trong rất hiếm các đơn vị kinh doanh Bất động sản có doanh số bán hàng ấn tượng giai đoạn cuối 2016 đầu 2017, và được xem là một hiện tượng với gần 1.200 đã có chủ trong vòng 3 tháng. Với định hướng “Tiện ích sống” dù không phải là tất cả nhưng đó là 1 trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá 1 dự án, là yếu tố sống còn để các dự án có cùng phân khúc khách hàng cạnh tranh với nhau. Nên dù Saigon South Residences là 1 dự án trung cấp, lại là dự án đầu tiên doanh nghiệp triển khai bên ngoài khu đô thị Phú Mỹ Hưng nhưng chất lượng sống và tiện ích không hề kém các dự án cao cấp trong khu đô thị”, Ông Trương Quốc Hưng- Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết.

Ở bất kì giai đoạn nào của thị trường BĐS luôn tồn tại nhu cầu mua nhà để ở, do đó, các dự án phân khúc tầm trung muốn thu hút KH, đặc biệt là các GĐ trẻ thì cần phải chú trọng vào chất lượng không gian sống thay vì tìm cách để giảm thiểu chi phí và hạ mức giá thành.
Ở bất kì giai đoạn nào của thị trường BĐS luôn tồn tại nhu cầu mua nhà để ở, do đó, các dự án phân khúc tầm trung muốn thu hút KH, đặc biệt là các GĐ trẻ thì cần phải chú trọng vào chất lượng không gian sống thay vì tìm cách để giảm thiểu chi phí và hạ mức giá thành.

Giá rẻ không còn là lợi thế

Theo Ông Trương Quốc Hưng, Phó TGĐ PMH, nhận định: “Nói đúng ra, nhu cầu của nhóm khách hàng trung lưu hiện nay là giá hợp lý chứ không phải giá rẻ. Bởi đời sống ngày càng cao, điều họ mong muốn không chỉ là mái nhà để che mưa che nắng mà còn là 1 không gian sống hiện đại và tiện nghi. Do đó, tiện nghi mà giá hợp lý mới là xu hướng lựa chọn của khách hàng hiện nay”.

Cũng theo 1 chuyên gia đầu tư BĐS cá nhân, đối với nhóm khách trung lưu thì ngoài giá cả hợp lý, họ đặt ra rất nhiều tiêu chí để lựa chọn nhà ở như: Phải gần cơ quan, trường học của con; Có nhiều tiện ích công cộng; Không gian xung quanh sạch sẽ, trong lành; Hàng xóm thân thiện, văn minh…

Ông Trương Quốc Hưng cũng đồng tình với nhận định trên. Theo ông, đó cũng là các tiêu chí mà PMH hướng đến khi thiết kế các dự án nhà ở với mục tiêu phục vụ cư dân tốt nhất, điều đó đảm bảo dự án sẽ được tiếp nhận 1 cách tốt nhất.

Ông nói: “Như tại dự án SSR, chúng tôi thiết kế đến 69 tiện ích và dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống của cư dân. Trong các tiện ích, điều chúng tôi quan tâm đầu tiên là chỗ học cho con em cư dân

Còn không gian công cộng tại SSR thì không cần bàn cãi, vì không gian xanh là tiêu chí đặc trưng của các dự án do PMH thực hiện. SSR còn được đầu tư tốt hơn khi có hồ bơi tràn khổng lồ (1.700m2), công viên, khu picnic…

Được quy hoạch nằm trong phân khúc BĐS tầm trung, nhưng Saigon South Residences lại được chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng đầu tư hệ thống tiện ích và dịch vụ chất lượng như một dự án cao cấp.
Được quy hoạch nằm trong phân khúc BĐS tầm trung, nhưng Saigon South Residences lại được chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng đầu tư hệ thống tiện ích và dịch vụ chất lượng như một dự án cao cấp.

Chính những thiết kế này đã giúp PMH nhanh chóng bán hết gần 1.200 căn hộ SSR trong 3 tháng. Theo thống kê của đơn vị này, có đến 75% khách hàng đã mua nhà tại SSR để ở, chỉ có 25% là mua để đầu tư, trong đó có 15% khách mua để cho thuê lại vì ai cũng tin tưởng các tiện ích tại đây sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu sống của cư dân.

Theo các chuyên gia, đây là 1 lợi thế lớn của PMH. Bởi với tỷ lệ người ở thực cao thì mức độ “sáng đèn” khi công trình được đưa vào sử dụng sẽ rất cao. Khi cư dân dọn vào ở đông và nhanh, khu ở sầm uất, cộng với tiện ích, dịch vụ phong phú, quản lý chuyên nghiệp và quan trọng là phí quản lý hợp lý để duy trì cuộc sống lâu dài thì biên độ gia tăng giá trị của BĐS ở đây sẽ rất lớn.

Một con số khác cũng khiến các chủ đầu tư khác “ghen tị” với PMH là khách mua tại đây tập trung vào 2 nhóm chính: dân văn phòng đang làm việc trong các ngành tài chính, BĐS, xuất nhập khẩu, y tế, luật sư, báo chí, giáo dục… chiếm đến 80%; 15% là chủ doanh nghiệp... trong dó, khách thì 80% là người Việt, 20% là người nước ngoài

Con số này cho thấy mặt bằng cư dân tại đây khá đồng đều và đều là doanh nhân, trí thức và cả đa quốc tịch. Điều này đáp ứng nhu cầu “chọn hàng xóm” của người mua, bởi họ biết mặt bằng tri thức của cư dân chính là yếu tố then chốt để tạo nên cộng đồng văn minh, đảm bảo không gian văn hóa trong khu dân cư mình sinh sống và sự phát triển của thế hệ tương lai.

Tòa nhà G được đưa ra công bố trong đợt thứ 4 lần này còn thu hút được một lượng lớn các nhóm khách hàng ngoại quốc bởi vị trí độc lập, yên tĩnh và riêng tư.
Tòa nhà G được đưa ra công bố trong đợt thứ 4 lần này còn thu hút được một lượng lớn các nhóm khách hàng ngoại quốc bởi vị trí độc lập, yên tĩnh và riêng tư.

Được biết, ngày 25/3/2017 Phú Mỹ Hưng tiếp tục chào bán tòa nhà G (tòa đơn nguyên duy nhất có vị trí đẹp nhất trong 6 tòa nhà) để đáp ứng nguồn cầu còn khá dồi dào hiện nay. Với đặc điểm là tòa độc lập, được bao phủ 4 bề cây xanh, lịch thanh toán trải dài nhiều năm (với mức 1%/tháng và được hỗ trợ lãi suất 0% từ lúc ký hợp đồng đến khi nhận nhà, tiếp tục được áp dụng nếu người mua cần vay vốn), thời điểm công trình được bàn giao 2019 cũng trùng với thời điểm dự kiến các công trình hạ tầng trọng điểm tại khu Nam được đưa vào hoạt động ( nút giao thông Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, cầu Nguyễn Khoái, cầu Rạch Đĩa 1….), nên Saigon South Residences tiếp tục được giới chuyên gia nhận định là dự án hâm nóng thị trường Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong những tháng đầu 2017 và giá trị dự án rất có khả năng sẽ tăng dần trong tương lai.

Dung - Phương