1. Dân trí   ›  
  2. Kinh doanh   ›  
Thứ Tư 07/11/2018 - 05:30

Cán bộ xã 10 năm chăm vợ ung thư vẫn “kiến tạo” khu vườn mẫu đẹp nhất tỉnh

Chia sẻ
Dân trí Ròng rã 10 năm chăm vợ bị ung thư, anh Hồ Xuân Hồng – cán bộ tư pháp xã Thạch Tân (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vừa tự mình biến khu đất cằn cỗi thành khu vườn đem lại giá trị kinh tế cao. Hiện, từ khu vườn này, hằng năm đem lại cho gia đình thu nhập từ 200 – 300 triệu. Tại cuộc thi “Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh 2017” , khu vườn của anh đã xuất sắc giành giải A.
>>Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn >>Làm giàu từ chổi đót

Khu vườn mẫu khoa học của cán bộ tư pháp xã

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào khu vườn của Hồ Xuân Hồng là vô cùng khoa học, ngăn nắp. Mỗi một mét đất đều được phân bổ hợp lý. Những khoảnh đất khô ráo được dành để trồng cây ăn quả, trồng chè…. Những vùng đất thấp trũng dùng trồng các loại rau như: cải, tần ô, mồng tơi... Mùa nào thức đó, khu vườn anh bốn mùa đều ra hoa kết trái đem lại thu nhập cao.

“Trung bình mỗi ngày, từ nguồn bán rau và trái cây, đem lại cho gia đình chúng tôi khoảng 200- 300 ngàn đồng. Vào thời điểm mùa vụ thì vượt trội hơn hẳn. Hằng năm, thu nhập từ vườn hộ xấp xỉ khoảng 200 triệu đồng”, anh Hồng phấn khởi.

Vườn rau hơn 300m2 là nguồn thu chủ lực cho gia đình
Vườn rau hơn 300m2 là nguồn thu chủ lực cho gia đình

Ban đầu, anh Hồng chỉ cải tạo một phần đất trên 2.000 m2 đất khô cằn để trồng vài loài cây ăn quả. Sau khi xem, đọc về cải tạo vườn hộ trên ti vi và báo đài, anh Hồng tự thấy bản thân có thể áp dụng được cho khu vườn của mình. Nghĩ là làm, anh bắt tay vào thực hiện.

Đầu tiên, anh Hồng cho cải tạo đất để quy hoạch khu trồng rau màu. Anh dành hơn 300m2 đất để trồng rau màu các loại. Tại khu vực trồng rau, anh xây lắp hệ thống tưới tiêu, mương dẫn, thoát nước, bét tưới… Ngoài ra, anh còn sử dụng các thiết bị bắt sâu bọ tự chế xung quanh hạn chế tối đa sâu bệnh ở rau màu.

Các loài cây ăn quả được trồng phân bố xung quanh vườn nhà. Anh Hồng ưu tiên các loại cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế như: Thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh, bưởi phúc trạch, ổi, nhãn lồng Hưng Yên… Dưới các loại cây ăn quả, anh trồng xen bầu, bí..

Khu chăn nuôi được anh xây dựng phía sau với nhiều loại như: gà, thỏ, bồ câu pháp, chó… Điều đặc biệt trong khu vườn của anh Hồng cẩn thận phân loại rác thành 2 loại vô cơ và hữu cơ. Anh Hồng còn cho xây dựng lò đốt rác và hố phân vi sinh để xử lý rác hữu cơ tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Rác được phân loại...
Rác được phân loại...
... và sử dụng lò đốt làm phân bón cho cây trồng
... và sử dụng lò đốt làm phân bón cho cây trồng

Để có được khu vườn như thế, hầu như toàn bộ thời gian sau giờ làm anh Hồng đều dành hết cho khu vườn của mình.

Anh Hồng cho biết, anh thường dậy lúc 5 giờ sáng để chăm sóc khu vườn. Buổi chiều, sau giờ làm anh lại dành từ 3 -4h cuốc xới, thu hoạch chuẩn bị rau quả bán cho ngày mai.

Vừa qua, khu vườn mẫu của anh đã giành được giải A tại cuộc thi “Khu dân cư, vườn mẫu Hà Tĩnh năm 2017”.

Đánh giá về khu vườn mẫu của anh, ông Nguyễn Hoành Mai – Chủ tịch xã Thạch Tân cho biết: “Ban đầu chúng tôi không định chọn khu vườn của anh làm vườn mẫu của xã đi thi. Do điều kiện gia đình anh rất đặc biệt, vợ đau yếu gần 10 năm. Nhưng khi đến khu vườn của anh Hồng ai cũng phải thán phục.”

Người đàn ông 10 năm chăm vợ ung thư

Ít ai biết rằng, hơn 10 năm qua, vợ chồng anh đã cùng nhau chống chọi lại căn bệnh ung thư. Với đồng lương công chức ít ỏi, anh Hồng vừa một tay chăm vợ ung thư nhưng vừa phát triển vườn mẫu cải thiện kinh tế để trang trải cuộc sống và chi phí chữa bệnh.

Tại họa bất ngờ đến với gia đình anh vào năm 2004. Trong một lần ra Hà Nội, chị Lĩnh có nhiều dấu hiệu mỏi mệt nên đã vào bệnh viện khám. Kết quả thông báo chị bị ung thư tử cung. Nhận thông báo từ bác sĩ, cả hai vợ chồng đều choáng váng. Vào thời điểm này, anh Hồng vừa học lên Đại học, vừa mới đi làm lại có 2 con nhỏ và bố mẹ già thường xuyên đau yếu. Sau khi lấy lại tinh thần, anh động viên vợ và sắp xếp lại công việc để thuận lợi điều trị cho chị và chăm con.

Hệ thống bét tưới phục vụ hiệu quả cho rau màu
Hệ thống bét tưới phục vụ hiệu quả cho rau màu

Vậy là, 8 tháng trời vợ nằm ở Hà Nội, anh Hồng vừa đi làm, vừa đi học, cuối tuần bắt xe ra Hà Nội, đầu tuần lại bắt xe về làm việc. Đồng lương công chức ít ỏi không đủ để trang trải mọi chi phí, đồ đạc giá trị bán cũng không đủ, anh phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

Bệnh cũ chưa hết thì chị Lĩnh lại thêm bệnh mới, do sử dụng tia xạ trong thời gian dài, chị bị thoái hóa cột sống. Anh Hồng tiếp tục vay mượn tiền đưa vợ ra Hà Nội mổ lần nữa. Thế nhưng, ròng rã 10 năm hết bệnh này sang bệnh khác cứ lần lượt xuất hiện khiến sức khỏe của chị yếu đi.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn của mình, anh Hồng không hề bi quan: “Giai đoạn này nhiều khi rất bế tắc nhưng mình không thể gục ngã. Không chỉ vợ mình mà còn các con nữa. Nghĩ vậy là mình lại xốc lại tinh thần để cố gắng”.

Mỗi năm từ khu vườn này đem lại thu nhập cho gia đình anh từ 200-300 triệu đồng
Mỗi năm từ khu vườn này đem lại thu nhập cho gia đình anh từ 200-300 triệu đồng

Nhiều lần thấy chồng đi lại đường xá xa xôi vất vả, chị Lĩnh nói anh ở nhà vì nếu chưa đến đợt điều trị thì chị tự xoay sở. Nhưng anh vẫn nhất quyết ra để chăm sóc cho chị. Nhờ sự chăm sóc tận tình của anh, sức khỏe chị dần ổn định. Hiện, chị có thể đi lại bình thường nhưng phần bụng luôn phải nẹp quanh năm. Những lúc khỏe mạnh, chị Lĩnh lại phụ giúp cùng chồng quét dọn, sửa sang lại vườn tược.

Tại lần trao giải “Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh 2017” tại huyện Thạch Hà, khu vườn của vợ chồng anh được xướng tên đạt giải A. Anh Hồ Xuân Hồng đã nhường vinh dự lên nhận giải cho vợ mình là bởi thành quả hôm nay cũng là món quà anh muốn động viên chị.

Phượng Vũ - Hà Phương

Cán bộ xã 10 năm chăm vợ ung thư vẫn “kiến tạo” khu vườn mẫu đẹp nhất tỉnh - 6

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Nhiều tập đoàn "choáng" vì nhân sự cấp cao “đòi hỏi” quá nhiều
Nhiều tập đoàn "choáng" vì nhân sự cấp cao “đòi hỏi” quá nhiều

(Dân trí) - Các nhân sự cấp cao tại Việt Nam thường hay đòi hỏi mức lương rất cao khi gặp nhà tuyển dụng và “ảo tưởng” về khả năng của mình. Đó là nhận định của bà Đinh Kim Nhung, Giám đốc Nhân sự của một tập đoàn hàng đầu Việt Nam về ngành hàng tiêu dùng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:47

Tranh khách xe cỏ, Mercedes, BMW, Camry đời cũ xuống giá 300 triệu đồng
Tranh khách xe cỏ, Mercedes, BMW, Camry đời cũ xuống giá 300 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm đẩy hàng, cắt lỗ nên thời điểm cuối năm là cơ hội để các đại lý xe cũ bán giá gốc nhiều loại xe cũ ế lâu năm. Theo lời của anh Kiên, chủ cơ sở xe cũ tại Mỹ Đình, những chiếc xe khó bán từ 3 - 6 tháng đều nằm trong chiến dịch đẩy hàng tồn cuối năm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:00

Top smartphone bình dân dành cho người có thu nhập thấp
Top smartphone bình dân dành cho người có thu nhập thấp

(Dân trí) - Thị trường điện thoại phổ thông phân khúc dưới 3 triệu đồng đang dần nóng trở lại trong thời điểm cuối năm 2018. Dưới đây là một số mẫu smartphone giá mềm, phù hợp cho giới học sinh sinh viên và người lao động có thu nhập thấp.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:27

Imperia Sky Garden: Giờ “G” sắp điểm
Imperia Sky Garden: Giờ “G” sắp điểm

(Dân trí) - Theo thông tin chính thức từ chủ đầu tư, Lễ mở bán dự án Imperia Sky Garden (tọa lạc tại 423 Minh Khai, Hà Nội) sẽ được tổ chức vào 9h sáng ngày 11/11/2018, tại khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Hà Nội. Trong Lễ mở bán sẽ có chương trình bốc thăm tìm ra chủ nhân may mắn trúng thưởng căn hộ trị giá 2,1 tỷ đồng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:00

Bộ Tài chính bãi bỏ một số chính sách thuế, cởi trói cho xuất nhập khẩu
Bộ Tài chính bãi bỏ một số chính sách thuế, cởi trói cho xuất nhập khẩu

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có Thông tư bãi bỏ một số Thông tư trong lĩnh vực thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:40

Nha Trang: Thiên địa nhân tương hợp, đất lành chim đậu
Nha Trang: Thiên địa nhân tương hợp, đất lành chim đậu

(Dân trí) - Trong danh sách những thành phố đáng sống nhất Việt Nam thì không thể nào thiếu cái tên Nha Trang, thành phố biển có thiên địa nhân tương hợp này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:07

Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt?
Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt?

Rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:00

Bảo hiểm sức khoẻ, sản phẩm ngày càng ưu việt
Bảo hiểm sức khoẻ, sản phẩm ngày càng ưu việt

(Dân trí) - Một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sức khỏe trên thị trường đang tạo ra sức hút bởi quyền lợi về tích luỹ hấp dẫn và giá trị bảo vệ thiết thực.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:00

Mua tờ vé số trúng 8.000 tỷ đồng rồi vứt ở sàn xe, mãi sau mới biết
Mua tờ vé số trúng 8.000 tỷ đồng rồi vứt ở sàn xe, mãi sau mới biết

(Dân trí) - Trong khi chuyển đến nhà mới, một người phụ nữ đã mua một tờ vé số rồi bỏ quên trên xe ô tô của em gái. Rất lâu sau họ mới biết đó là tờ vé số trúng 343,9 triệu USD (gần 8.000 tỷ đồng).

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:05

Thời cơ mới của thị trường đất nền Biên Hòa
Thời cơ mới của thị trường đất nền Biên Hòa

(Dân trí) - Trong bối cảnh giá nhà đất lõi trung tâm thành phố Biên Hòa ngày càng trở nên đắt đỏ, nhiều người đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực rìa trung tâm để tìm kiếm cơ hội an cư hoặc đầu tư. Kết hợp với làn sóng tìm kiếm cơ hội của nhiều nhà đầu tư ở vùng ven TPHCM càng khiến nhiều khu vực xung quanh thành phố Biên Hòa trở nên sôi động.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:00

Mỗi năm chỉ 1 mùa, ngày bán 2.000 củ, lãi đủ 100 triệu đồng/tháng
Mỗi năm chỉ 1 mùa, ngày bán 2.000 củ, lãi đủ 100 triệu đồng/tháng

Là loại củ mỗi năm chỉ có một lần, mùa niễng cũng chỉ kéo dài đúng một tháng nên dân Hà thành tranh nhau mua ăn vội. Nhờ đó, dân buôn củ niễng có thể lãi vài chục triệu, thậm chí có người lãi cả 100 triệu đồng chỉ trong vòng một tháng bán loại củ đặc sản này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:27

Sky Park Residence: Những lợi ích khi mua dự án nhận nhà ở ngay
Sky Park Residence: Những lợi ích khi mua dự án nhận nhà ở ngay

(Dân trí) - Khi nhiều dự án bất động sản “vừa xây vừa bán” khiến khách hàng thất vọng khi nhận bàn giao, xu hướng lựa chọn các dự án nhận nhà ở ngay là giải pháp tối ưu nhất đối với khách hàng. Đặc biệt đối với các dự án cao cấp, việc được “mắt thấy – tay sờ - trải nghiệm thực tế” là điều thuyết phục tốt nhất đối với những khách hàng khó tính.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM

Cửa hàng xăng dầu tư nhân "quên" giảm giá hòng móc túi khách hàng
Cửa hàng xăng dầu tư nhân "quên" giảm giá hòng móc túi khách hàng

(Dân trí) - Theo quy định, giá xăng được điều chỉnh giảm từ 15h ngày 6/11, tuy nhiên giữa lòng TP Vinh, Nghệ An một cây xăng dầu tư nhân vẫn cố tình “quên” giảm giá suốt nhiều giờ liền, khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:00

Khẳng định vị thế căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng, xu thế toàn cầu
Khẳng định vị thế căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng, xu thế toàn cầu

(Dân trí) - Ngày 27/10, Công ty CP Tư vấn Phát triển Hồng Quân và Ramada by Wyndham, thương hiệu quốc tế nghỉ dưỡng, khách sạn, đã ký kết thoả thuận hợp tác vận hành, khai thác dự án Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View tại khách sạn Lotte (Hà Nội).

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:00

Từ loại cá ít ai ăn, nay rộ tin thu mua tiền triệu
Từ loại cá ít ai ăn, nay rộ tin thu mua tiền triệu

(Dân trí) - Sau vụ thu mua lá nhàu bất thường, tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) lại vừa rộ lên thông tin thương lái thu gom cá lìm kìm gai trong dân.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:58

Thời khó, bầu Đức cho công ty vay nợ 427 tỷ đồng
Thời khó, bầu Đức cho công ty vay nợ 427 tỷ đồng

(Dân trí) - Dữ liệu tại báo cáo tài chính cho thấy, Hoàng Anh Gia Lai đang vay mượn ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thaco Trường Hải 500 tỷ đồng và vay ông Đoàn Nguyên Đức 427 tỷ đồng. Cổ phiếu HAG và công ty con HNG đang có chuỗi giao dịch khá suôn sẻ bất chấp tình hình thị trường chung ảm đạm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:35

Sản xuất mỹ phẩm dỏm, lại còn dán tem "chống hàng giả"
Sản xuất mỹ phẩm dỏm, lại còn dán tem "chống hàng giả"

(Dân trí) - Khi ập vào một căn nhà, cơ quan chức năng phát hiện bên trong đang thực hiện các công đoạn sản xuất mỹ phẩm giả cùng hàng ngàn chai mỹ phẩm là sữa dưỡng thể trắng da dành cho phụ nữ và nhiều máy móc để gia công sản xuất các sản phẩm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:00

Venezuela tìm cách đòi 14 tấn vàng về nước
Venezuela tìm cách đòi 14 tấn vàng về nước

(Dân trí) - Veneuela đang tìm cách chuyển số vàng ròng trị giá khoảng 550 triệu USD từ Ngân hàng Anh Quốc về nước vì lo sợ chúng sẽ bị thu giữ bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế vẫn đang áp lên đất nước này, 2 nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:00

Quyết định trả 20 viên kim cương cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch TP Cần Thơ nói gì?
Quyết định trả 20 viên kim cương cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch TP Cần Thơ nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Cần Thơ thống nhất, huỷ một phần biên bản xử phạt hành chính và trả lại 20 viên kim cương đã thu giữ cho tiệm vàng Thảo Lực, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:57

Dự án Tokyo Tower: Người mua có thể nhận nhà hoặc lấy lại tiền
Dự án Tokyo Tower: Người mua có thể nhận nhà hoặc lấy lại tiền

(Dân trí) - Chiều nay 6/11, PVcomBank đã tổ chức gặp mặt các khách hàng mua nhà thuộc Dự án Tokyo Tower - những người đã chuyển tiền vào tài khoản của chủ đầu tư mở tại ngân hàng để thống nhất việc giải quyết quyền lợi cho người mua nhà và các bước xử lý tiếp theo trong thời gian tới.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:45

Đưa con đi học sớm, ông bố mua vé số và trúng gần 100 tỷ đồng
Đưa con đi học sớm, ông bố mua vé số và trúng gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Trên đường đưa con đi học, do còn sớm chưa đến giờ vào làm nên anh N. ngụ tại TPHCM ghé điểm bán hàng Vietlott để mua vé số. Chính chiếc vé số may mắn này đã mang đến cho anh giải Jackpot 1 trị giá gần trăm tỷ đồng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:04

Điểm nhấn mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm
Điểm nhấn mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm

(Dân trí) - Một điểm đến nghỉ dưỡng “must – go” phải là nơi đủ 3 tiêu chí: trở về với thiên nhiên, đủ “tĩnh” để rời xa những bộn bề nơi phố thị, nhưng đủ “động” để trải nghiệm tươi mới.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:40

Vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực: Trả lại kim cương cho chủ tiệm vàng
Vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực: Trả lại kim cương cho chủ tiệm vàng

(Dân trí) - Chiều ngày 6/11/2018, tại Văn phòng UBND TP Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP đã gặp ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực để trực tiếp xem xét đơn đề nghị của ông Lê Hồng Lực.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:40

CEO Lưu Phúc Lộc: Thấu hiểu khách hàng là lợi thế cạnh tranh
CEO Lưu Phúc Lộc: Thấu hiểu khách hàng là lợi thế cạnh tranh

(Dân trí) - Trò chuyện cùng KTS Lưu Phúc Lộc – TGĐ của Công ty CP Kiến trúc Nội thất Ahome trong buổi phỏng vấn về vấn đề phát triển của doanh nghiệp thời đại 4.0, chúng tôi được anh chia sẻ rất nhiều về kinh nghiệm trong công việc của mình.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:36