Cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo hàng nghìn tỷ

Bằng những bộ hồ sơ giả và có “tay trong”, một số đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của các ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông, TMCP Phương Đông và Nam Á.

Công an tỉnh Đắk Nông vừa hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại các ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), TMCP Phương Đông và Nam Á.

Dễ dàng vay hàng ngàn tỉ đồng

Trong đó, nhóm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gồm: Cao Bạch Mai, Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật; Trần Thị Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân; Đặng Thị Ngân, Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân và Nguyễn Thị Vân, Chủ nhiệm HTX Sông Cầu (đều ở tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Thị Kim Loan, Giám đốc Công ty Phát Long (tỉnh Đắk Lắk) và Nguyễn Văn Khánh, “cò” tín dụng ở TP HCM.
 
Cây xăng Minh Nhật bị niêm phong sau khi cơ quan điều tra vào cuộc
Cây xăng Minh Nhật bị niêm phong sau khi cơ quan điều tra vào cuộc
 
Nhóm tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gồm: Vũ Việt Hùng, nguyên giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông; Trần Xuân Lộc, nguyên trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu VDB Đắk Lắk - Đắk Nông và Nguyễn Thị Hồng Liên, nguyên cán bộ tín dụng VDB Đắk Lắk - Đắk Nông; Lâm Hữu Hạnh, nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông; Võ Tiến Đạt, nguyên giám đốc Sở Giao dịch TP HCM Ngân hàng TMCP Phương Đông; Tạ Thị Xuân Ý, nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng TMCP Phương Đông; Trương Đình Hải, nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á chi nhánh Hà Nội.
 
Trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông, nơi có hàng loạt
Trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông, nơi có hàng loạt
cán bộ sai phạm trong việc cho vay vốn. Ảnh: CAO NGUYÊN

Năm 2008, biết được chính sách vốn tín dụng cho vay phục vụ xuất khẩu tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông có lãi suất thấp, Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân và Nguyễn Thị Kim Loan đã bàn bạc cách vay vốn. Sau đó, các đối tượng này đã đưa cho Từ Đại Hùng 100 triệu đồng để Hùng thành lập Công ty Quan Heng (ở Trung Quốc). Với tư cách pháp nhân này, Hùng đã ký, đóng dấu vào hàng trăm tờ giấy khổ A4 không có nội dung rồi chuyển cho Mai để làm hợp đồng xuất khẩu nông sản cho Công ty TNHH Minh Nhật. Một số khác, Mai bán lại cho Trần Thị Xuân với giá 20 triệu đồng/tờ để Xuân làm hợp đồng xuất khẩu cho Công ty TNHH Nhật Tân.

Sau khi có hợp đồng xuất khẩu, các đối tượng đã lập khống bảng kê thu mua nông sản của dân, làm giả hóa đơn GTGT bằng thủ đoạn photocopy, dán số liệu và chi hàng tỉ đồng cho một đối tượng ở Móng Cái làm giả tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu. Để có tài sản thế chấp (bằng 15% tổng dư nợ theo quy định), Mai và Xuân thông đồng với lãnh đạo VDB Đắk Lắk - Đắk Nông giải ngân tiền vay trước rồi rút tiền nộp lại chi nhánh này trong ngày. Riêng hàng hóa, lần đầu các đối tượng chỉ cho cán bộ tín dụng hàng hóa của đơn vị khác gửi, còn những hợp đồng sau, cán bộ tín dụng của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông không đến kiểm tra mà lập khống biên bản.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn nhờ một số cán bộ VDB Đắk Lắk - Đắk Nông làm giúp báo cáo tài chính sai sự thật nhằm che giấu việc làm ăn thua lỗ, tiếp tục vay vốn đáo hạn. Tổng cộng, Cao Bạch Mai đã ký 70 hợp đồng xuất khẩu vay được 1.005 tỉ đồng, Trần Thị Xuân ký 64 hợp đồng xuất khẩu vay được 938,5 tỉ đồng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông.

Cấu kết với thủ đoạn tinh vi

Sau khi cơ quan công an vào cuộc, biết không thể tiếp tục cho vay đáo hạn như những năm trước, cuối năm 2010, Vũ Việt Hùng đã ký khống vào các hợp đồng tiền gửi tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, ký khống các thông báo hạn mức cho vay để các đối tượng trên làm cơ sở vay vốn ngân hàng.

Với sự giúp sức của Trương Đình Hải, Nguyễn Thị Vân đã dùng hồ sơ giả vay 50 tỉ đồng của Ngân hàng Nam Á chi nhánh Hà Nội, số tiền này được chuyển vào tài khoản HTX Sông Cầu tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông để làm vốn đối ứng nhằm vay tiếp. Vân cam kết không sử dụng tiền mà để Ngân hàng Nam Á chi nhánh Hà Nội phong tỏa tài khoản này, khi hết hạn hợp đồng sẽ chuyển trả về nơi cho vay. Vũ Việt Hùng cũng đã ký cam kết đồng ý cho Ngân hàng Nam Á chi nhánh Hà Nội phong tỏa tài khoản tiền gửi của Vân tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông.

Tuy nhiên, khi tiền vừa chuyển về thì Vân đã ký ủy nhiệm chi cho Hùng chuyển đến tài khoản của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông để thu nợ quá hạn trước đó của HTX Sông Cầu. Khi bị Trương Đình Hải phát hiện và không cho vay tiếp, Nguyễn Thị Vân, Trần Thị Xuân, Cao Bạch Mai, Nguyễn Thị Kim Loan, Đặng Thị Ngân tìm đến Sở Giao dịch TP HCM của Ngân hàng Phương Đông để tiếp tục lừa đảo. Với thủ đoạn tương tự, Vũ Việt Hùng cùng với cán bộ Ngân hàng Phương Đông giúp sức cho các đối tượng này vay 530 tỉ đồng của Ngân hàng Phương Đông rồi chiếm đoạt và trả nợ quá hạn cho VDB Đắk Lắk - Đắk Nông…

Theo Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông, các đối tượng đã chiếm đoạt trên 1.058 tỉ đồng. Trong đó, VDB Đắk Lắk - Đắk Nông hơn 478 tỉ đồng, Sở Giao dịch TP HCM của Ngân hàng Phương Đông 530 tỉ đồng, Ngân hàng Nam Á chi nhánh Hà Nội 50 tỉ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu hồi, phong tỏa được hơn 719 tỉ đồng.
 

“Hoa hồng” gần trăm tỉ đồng

Tại cơ quan công an, Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân khai nhận để được Vũ Việt Hùng giúp sức, Mai và Xuân phải chi cho Hùng 5% “hoa hồng” trên tổng số tiền vay mới và 3% trên tổng số tiền vay đáo hạn nợ. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn chung tiền mua cho Hùng 1 ô tô trị giá 3,2 tỉ đồng. Để hợp thức hóa chiếc xe này, Hùng yêu cầu Mai nhờ người ở TP HCM đứng tên xe, sau đó viết giấy tặng cho con trai của Hùng là Vũ Trần Thanh Hải. Tổng cộng các đối tượng đã đưa hối lộ cho Hùng hơn 92 tỉ đồng.

 
Theo Cao Nguyên
Người Lao Động
MỚI NHẤT
Ngân hàng trung ương Na Uy gom cổ phiếu Việt
Ngân hàng trung ương Na Uy gom cổ phiếu Việt

(Dân trí) - Những cổ phiếu lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam như VNM, DPM và HPG đã bắt đầu được ngân hàng trung ương Na Uy - Norges Bank mua vào mạnh trong thời gian gần đây. Đây đều là những mã có giá đắt đỏ.

Thứ tư, 26/06/2013 - 05:33

NHNN bất ngờ nâng khối lượng vàng đấu thầu lên 1,54 tấn
NHNN bất ngờ nâng khối lượng vàng đấu thầu lên 1,54 tấn

(Dân trí) - Sáng mai 27/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu phiên thứ 36 với khối lượng chào bán lên tới 40.000 lượng vàng (gần 1,54 tấn vàng quy chuẩn).

Thứ tư, 26/06/2013 - 05:00

Vụ bắt giam nguyên Chủ tịch HĐTV Seaprodex VN: Lộ thêm vụ thất thoát tiền tỉ
Vụ bắt giam nguyên Chủ tịch HĐTV Seaprodex VN: Lộ thêm vụ thất thoát tiền tỉ

Các cơ quan chức năng tiếp tục phanh phui, làm rõ các “khoảng tối” tại Seaprodex VN. Và, thêm không ít vụ thất thoát tiền tỉ vốn nhà nước, khó thu hồi…

Thứ tư, 26/06/2013 - 04:00

Khả năng sinh lời của khối ngân hàng giảm mạnh
Khả năng sinh lời của khối ngân hàng giảm mạnh

(Dân trí) - Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng tài sản của các tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống đã tăng thêm 98.055 tỷ đồng, lên 5.183,8 tỷ. Tuy nhiên, khả năng sinh lời của khối này lại giảm mạnh so với cuối năm 2012.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:40

Vàng “xuyên thủng” đáy 2 năm, giảm tiếp gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng “xuyên thủng” đáy 2 năm, giảm tiếp gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Nối tiếp đà giảm mạnh trong phiên sáng, đến chiều nay 26/6, khi thị trường Mỹ mở cửa, giá vàng trong nước lại giảm tiếp gần 1 triệu đồng/lượng sau, xuyên thủng đáy của 2 năm.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:30

Buôn lậu gia cầm lộng hành, Hải quan muốn nâng chế tài phạt
Buôn lậu gia cầm lộng hành, Hải quan muốn nâng chế tài phạt

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng liên tục triển khai các đợt quét gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc, phần lớn đều kèm theo dịch bệnh khỏi thị trường, tuy nhiên, các đối tượng vẫn dùng mọi thủ đoạn để tuồn hàng sâu vào nội địa.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:19

Ngân hàng Nhà nước "tác thành" mối duyên PVFC và Western Bank
Ngân hàng Nhà nước "tác thành" mối duyên PVFC và Western Bank

(Dân trí) - Được cơ quan quản lý đồng ý về mặt nguyên tắc hợp nhất, PVFC và Western Bank sẽ còn phải trải qua các bước được NHNN chấp thuận chính thức, tổ chức tín dụng bị hợp nhất tiến hành rút giấy phép và cấp giấy phép hoạt động cho ngân hàng hợp nhất.

Thứ tư, 26/06/2013 - 02:47

“Phát sốt” vì giá vàng lao dốc
“Phát sốt” vì giá vàng lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng lao dốc “phá đáy” 38 triệu đồng/lượng khiến giao dịch trên thị trường được “hâm nóng” trở lại. Bên cạnh lực lượng mua vào, có không ít người mang hàng chục cây vàng đi bán “cắt lỗ” trong phiên sáng nay 26/6.

Thứ tư, 26/06/2013 - 02:00

“Hang ổ” tập kết gas giả bị triệt phá
“Hang ổ” tập kết gas giả bị triệt phá

(Dân trí) - Hàng trăm bình gas loại 12 kg và 45 kg giả đang tập kết về một “hang ổ” để mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương ập vào bắt giữ. Đây được xác định là vụ bắt giữ gas giả lớn nhất từ trước đến tại tỉnh này.

Thứ tư, 26/06/2013 - 01:30

"Cố đấm ăn xôi", nhà đầu tư mắc bẫy tăng giá
"Cố đấm ăn xôi", nhà đầu tư mắc bẫy tăng giá

(Dân trí) - Mặc dù thị trường giảm sâu trong phiên hôm qua, song một số nhà đầu tư đã sẵn sàng bắt đáy. Hai chỉ số tăng khá đầu phiên rồi đảo chiều, VN-Index mất tiếp 6 điểm, rớt khỏi mốc 470 điểm.

Thứ tư, 26/06/2013 - 12:30

5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế?
5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế?

Nhiều khuất tất, khó hiểu đằng sau việc 5 ô tô Lexus đời mới trị giá hàng chục tỉ đồng nhập về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) nhưng không có người nhận.

Thứ tư, 26/06/2013 - 11:26

Dân Myanmar phát cuồng vì điện thoại Trung Quốc
Dân Myanmar phát cuồng vì điện thoại Trung Quốc

Hình ảnh đông đúc xếp hàng dài trước cửa hàng trưng bày sản phẩm mới của hãng điện thoại Trung Quốc Huawei tại Yangon, Myanmar khiến người ta liên tưởng đến cảnh đám đông điên cuồng trước các cửa hàng Apple ở Bắc Kinh để chờ mua phiên bản iPhone mới nhất.

Thứ tư, 26/06/2013 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuỗi siêu thị Gia đình Việt bị “nuốt gọn” thế nào?
Chuỗi siêu thị Gia đình Việt bị “nuốt gọn” thế nào?

Tham vọng thống lĩnh thị trường phân phối sản phẩm tiêu dùng Việt Nam, ông trùm Thái Lan mua vốn Việt tại FamilyMart sau khi Nhật Bản rút lui.

Thứ tư, 26/06/2013 - 10:18

Tập đoàn Cao su có Chủ tịch mới
Tập đoàn Cao su có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên của VRG sau khi để trống kể từ 1/2012 tới nay đã có người đảm nhiệm là ông Võ Sỹ Lực. Thời gian gần đây, cùng với Hoàng Anh Gia Lai, VRG cũng bị Global Witness cáo buộc phá rừng, cướp đất tại Lào và Campuchia.

Thứ tư, 26/06/2013 - 09:41

Kaesong đóng cửa, doanh nghiệp Hàn Quốc mất trắng gần 1 tỷ USD
Kaesong đóng cửa, doanh nghiệp Hàn Quốc mất trắng gần 1 tỷ USD

(Dân trí) - Với việc phải chấm dứt hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong từ đầu tháng 4, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã chịu tổn thất 1,05 nghìn tỷ won, tương đương 910 triệu USD.

Thứ tư, 26/06/2013 - 09:15

Tù mù thị trường váng sữa
Tù mù thị trường váng sữa

Xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng váng sữa đang là loại thực phẩm bổ sung được nhiều gia đình lựa chọn cho các thành viên nhí. Tuy nhiên, giữa một thị trường tràn ngập các thương hiệu váng sữa khiến người tiêu dùng không biết đâu là sản phẩm phù hợp cho trẻ.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:30

Mãi lực vàng vẫn cao
Mãi lực vàng vẫn cao

Giá vàng tiếp tục đà xuống trong ngày hôm qua (25/6), vàng SJC chỉ còn 38,47 – 38,67 triệu đồng/lượng, so với 38,5 – 38,92 triệu đồng/lượng ngày trước đó. Mãi lực vàng trong ngày 25.6 vẫn cao, song có giảm hơn so với ngày đầu tuần.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:07

“Chân dài” xuất ngoại
“Chân dài” xuất ngoại

Bên cạnh Emirates Airlines, tới đây Etiah Airlines và Fly Africal Airlines cũng sẽ tuyển chọn tiếp viên Việt Nam.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:55

Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán
Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán

Chưa hoàn hồn khi giá vàng giảm liên tục thì các nhà đầu tư gần như chết đứng khi trải qua một ngày chứng khoán giảm điểm kỷ lục.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:31

Vẻ lộng lẫy khó cưỡng của siêu du thuyền 2200 tỷ đồng
Vẻ lộng lẫy khó cưỡng của siêu du thuyền 2200 tỷ đồng

(Dân trí) - Có sự hòa quện tuyệt vời giữa vẻ quyền quý, phong cách thời thượng, sự sang trọng và tiện nghi, siêu du thuyền Kismet thực sự là một kiệt tác đẹp khó cưỡng. Ấn tượng cũng chỉ là một cách nói giảm rất nhiều vẻ đẹp của du thuyền giá hơn 2200 tỷ đồng này.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:21

Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2
Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2

(Dân trí) - Đối tượng có nhu cầu thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 nếu có nguyện vọng vay vốn sẽ không bị yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:11

Giá xăng tăng dưới 5%, doanh nghiệp được tự quyết?
Giá xăng tăng dưới 5%, doanh nghiệp được tự quyết?

(Dân trí) - Có tới 3 phương án được đưa ra để quy định điều chỉnh giá bán xăng dầu, trong đó, nếu các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi 5% so với giá bán lẻ hiện hành thì doanh nghiệp sẽ được quyền tăng giá tương ứng.

Thứ ba, 25/06/2013 - 04:25

Lại bán “hết veo” 1 tấn vàng đấu thầu
Lại bán “hết veo” 1 tấn vàng đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng thứ 35 sáng nay 25/6, 8 ngân hàng và doanh nghiệp đã bỏ thầu mua hết 1 tấn vàng mà Ngân hàng Nhà nước chào bán. Thời hạn tất toán đang đến gần, vì thế, các phiên đấu thầu vàng cũng sôi động hơn.

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:42

Thị trường tài sản toàn cầu đang hỗn loạn
Thị trường tài sản toàn cầu đang hỗn loạn

(Dân trí) - Chứng khoán mất 4.400 tỷ USD trong 1 tháng giao dịch. Các thị trường tài sản từ vàng, bạc, đồng đến USD đều bước vào thời kỳ hỗn loạn trong sự hoang mang của giới đầu tư.

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:27