Chủ nhật 29/09/2019 - 06:19

Camry giá 45 triệu đồng, khốn đốn ăn được món hời ô tô công thanh lý

Một loạt xe công, thuộc các cơ quan Nhà nước, được thanh lý với “giá bèo”. Bỏ ra khoảng 100 triệu đồng là đã có thể sở hữu chiếc ô tô mang thương hiệu nổi tiếng của Nhật, Mỹ,... Tuy nhiên, đó chưa hẳn đã là một món hời.
>>Bỏ 1 tỷ đồng mua Kia “buổi sáng”, đại gia sở hữu 4 xe ngũ quý 9
>>"Bắt" xe công nghệ đeo mào, có hợp lý?

Rẻ bèo, có xe giá trị 0 đồng

Trong tháng 9, một loạt ô tô công, thuộc các cơ quan Nhà nước, đã được thanh lý với giá rẻ bèo. Đó hầu hết là xe mang thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Mazda, Mitsubishi, Honda, Ford,... có năm sản xuất từ 1995-2004, được đấu giá công khai với giá khởi điểm từ 40-100 triệu đồng.

Người quan tâm có thể tìm thấy những chiếc xe như Toyota Land Cruiser đời 1995 có giá khởi điểm là 12,5 triệu đồng, Toyota Corolla đời 1989 giá 25,28 triệu đồng, Toyota Camry 2004 giá 45 triệu đồng, Mazda 626 đời 1996 giá 48,7 triệu đồng, Mitsubishi Pajero GL đời 2002 giá 88 triệu đồng,...

Camry giá 45 triệu đồng, khốn đốn ăn được món hời ô tô công thanh lý - 1

Vì giá quá rẻ, nên xe công thanh lý vẫn có sức hấp dẫn với nhiều người đang khao khát được sở hữu ô tô.

Như vậy, với số tiền 100 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu một chiếc ô tô Nhật, Mỹ,... thông qua đấu giá mua lại xe công thanh lý. Mức giá này chỉ bằng tiền mua một chiếc xe máy. Nhưng đây liệu có phải là một món hời?

Theo quy định, với ô tô công, khi hết niên hạn sử dụng, sẽ được bán thanh lý. Xe thanh lý với điều kiện đã sử dụng trên 15 năm, hoặc đi được 250.000km (khu vực miền núi là 200.000km), hoặc hư hỏng do tai nạn không thể khắc phục. Trong cơ sở dữ liệu của Bộ Tài chính, có khá nhiều xe giá trị còn lại chỉ 0 đồng. Đó là những xe đã phục vụ được hơn 15 năm. Tất nhiên, những chiếc xe này rồi sẽ được thanh lý. Kể cả khi giá trị trên sổ sách chỉ còn 0 đồng, xe vẫn phải qua đấu giá. Ai trả cao nhất sẽ được quyền mua. Song, hầu hết những chiếc xe này đều có giá khá rẻ.

Ý kiến từ những người am hiểu ô tô cho biết, cũng giống như mua xe cũ, cái được lớn nhất khi mua xe công thanh lý là giá rẻ. Xe càng cũ thì giá càng rẻ. Cùng với đó, thuế phí cũng giảm đi đáng kể. Mua xe cũ khi đổi tên chỉ phải chịu lệ phí trước bạ 2% trên giá trị còn lại, so với mua xe mới chịu từ 10-12% tiết kiệm được khoản kha khá. Nhưng, ngoài ra thì còn nhiều chuyện phải lo.

Thông thường, một chiếc ô tô khi xuất xưởng bán đến tay khách hàng sẽ được tính hao mòn ở mức 10% giá trị mỗi năm. Tức là, sau 10 năm chạy, giá trị còn lại của chiếc xe đó là 0 đồng. Bản thân các DN tại Việt Nam mua xe sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang tính khấu hao 10%/năm.

Còn với xe công, theo quy định hiện hành, đang tính mức khấu hao là 6,7%/năm, thấp hơn so với cách tính của các DN. Khi xe công đã cũ, hết niên hạn sử dụng thì các địa phương, bộ, ngành sẽ đề xuất bán.

Vớ được món hời?

Với công nghệ sản xuất ô tô hiện nay, cứ 3-5 năm lại có một mẫu xe mới hoặc một phiên bản mới ra đời, tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại, thì những chiếc xe công thanh lý được sản xuất từ năm 1995-2004 đã lạc hậu tới 3-4 thế hệ. Xe càng cũ, chất lượng càng đáng lo ngại. Khung, gầm chắc chắn không còn tốt. Hệ thống phanh, lái,... nếu không được chăm sóc đúng tiêu chuẩn, dễ có nguy cơ trục trặc. Điều đó ảnh hưởng đến độ an toàn của xe.

Camry giá 45 triệu đồng, khốn đốn ăn được món hời ô tô công thanh lý - 2

Tuy nhiên, qua thời gian chạy dài khiến xe cũ và dễ hỏng hóc

Việc mua được một chiếc xe cũ với chất lượng tốt, giá rẻ rất hiếm, bởi xe đã sử dụng 15 năm thì có nhiều cái quá cũ. Chắc chắn nhiều phụ tùng, linh kiện đã trở nên cũ và mòn, hỏng hóc, cần phải thay thế. Nhưng "đời" xe lại quá sâu, phụ tùng cũng không phải dễ kiếm, thường thì các hãng chỉ đảm bảo đáp ứng cho các mẫu xe sản xuất ra trong vòng 10 năm. Việc tìm kiếm phụ tùng thay thế không dễ dàng, có thể phải mua với giá cao hoặc chấp nhận sử dụng phụ tùng cũ, không kiểm soát được chất lượng.

Đấy là chưa kể xe quá cũ, tiêu hao nhiên liệu rất lớn, đặc biệt với những chiếc sản xuất từ những năm 1995-2004. Sau 15 năm sử dụng, mức tiêu hao nhiên liệu còn cao hơn nhiều. Như xe Toyota Land Cruiser, Mitsubishi Pajero sau 15 năm, mức tiêu hao nhiên liệu có thể lên tới trên 15 lít/100km.

Một khách hàng tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, kể cách đây một năm đã trúng thầu mua chiếc xe công thanh lý, thương hiệu Isuzu Trooper đời 2000 với giá 60 triệu đồng, rẻ được 40 triệu so với giá bán trên thị trường lúc đó. Hí hửng có chiếc xe khỏe để đi công việc, nhưng anh lại tốn khá nhiều tiền cho nó. Khung gầm một số chỗ bị mọt và hoen rỉ, phải gia cố lại. Nhiều linh kiện đã cũ khi mua về phải thay ngay như phanh, điều hòa, hút gió, ắc quy,... Hộp số sàn bị hỏng cấp số 5, phải sửa. Tính ra chi phí cũng hết hơn 30 triệu đồng.

Xe cũ nên chạy không ổn định, máy hay chết vặt, mỗi lần như vậy lại phải đưa vào gara sửa chữa cũng tốn kém. Đặc biệt, xe rất ngốn xăng do đã cũ và có dung tích xi lanh 3.2L, ước chừng 18 lít/100km. Cuối cùng, anh mới nhận ra chi phí không hề rẻ và chẳng tiết kiệm được chút nào.

Nếu một chiếc xe cũ do cá nhân sử dụng được bảo hành bảo dưỡng đầy đủ, thay thế linh kiện định kỳ, biết giữ xe, thì khá yên tâm về chất lượng. Nhưng với xe công lại là câu chuyện khác. Nó ít được chăm sóc như xe cá nhân. Để thay thế linh kiện hỏng hóc cũng là cả vấn đề.

Một lái xe công tại Hà Nội cho hay, trừ khi xe hỏng, không thể đi được thì mới có thể thay nhanh, còn hỏng nhẹ hay hao mòn... cứ từ từ. Đầu tiên là làm đề xuất, báo cáo, lên báo giá... rồi xin cấp trên phê duyệt, đợi kế toán xuất tiền mới đem đi sửa chữa thay thế. Đây là cả quá trình dài.

Trong khi đó, với ô tô, chỉ cần lơ là sửa chữa các chi tiết bị hỏng, hoặc cũ mòn, có thể ảnh hưởng dây chuyền sang linh kiện khác, hoặc gây nhiều tốn kém về sau. Chưa kể, tần suất sử dụng xe công cao, qua nhiều tay lái, không phải ai cũng hiểu rõ và biết bảo quản xe tốt. Vì vậy, cùng một chiếc xe như nhau, nhưng xe cá nhân vẫn giữ giá hơn xe công khi đem ra thị trường bán lại.

Đấu giá mua xe công, muốn chạy ổn định, chắc chắn sẽ phải bỏ thêm nhiều tiền, công sức, thời gian để chăm sóc nó và cũng không thể biết khi nào nó "giở chứng". Nhưng vì giá quá rẻ, nên xe công thanh lý vẫn có sức hấp dẫn với nhiều người đang khao khát được sở hữu ô tô.

Theo Trần ThủyVietnamnet

Camry giá 45 triệu đồng, khốn đốn ăn được món hời ô tô công thanh lý - 3
MỚI NHẤT
“Siêu cây Việt Nam” giá 23 tỷ đồng khiến giới chơi cây "sửng sốt"
“Siêu cây Việt Nam” giá 23 tỷ đồng khiến giới chơi cây "sửng sốt"

Cây sanh cổ có tuổi đời gần 100 năm, dáng thế độc đáo được định giá lên tới cả triệu đô la Mỹ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:28

Chi hơn 9 triệu đồng mua vé số, vị khách “ẵm” giải độc đắc gần 50 tỷ đồng
Chi hơn 9 triệu đồng mua vé số, vị khách “ẵm” giải độc đắc gần 50 tỷ đồng

(Dân trí) - Giải độc đắc (Jackpot) “khủng” trị giá gần 100 tỷ đồng có hai vị khách ở Đà Nẵng và An Giang trúng thưởng. Trong đó, vị khách ở Đà Nẵng đã chi hơn 9 triệu đồng để mua vé số.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:58

Phú Yên: Thị trường Trung Quốc “chê” tôm hùm, người nuôi lao đao
Phú Yên: Thị trường Trung Quốc “chê” tôm hùm, người nuôi lao đao

(Dân trí) - Hiện nay, giá tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang lao dốc khiến nhiều ngư dân thua lỗ. Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm, thêm vào đó là bị thương lái thu mua ép giá.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:45

Kỳ lạ, quả bí ngô hơn 1 tạ, quả sầu riêng hơn 1 tỷ đồng
Kỳ lạ, quả bí ngô hơn 1 tạ, quả sầu riêng hơn 1 tỷ đồng

Quả bí ngô khổng lồ, có trọng lượng lên đến 126,6 kg, vừa lập kỷ lục Việt Nam. Trong khi đó, tại Thái Lan, một quả sầu riêng được bán với giá 1,1 tỷ đồng, đã lập kỉ lục thế giới.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:02

Thông xe kỹ thuật cao tốc 12.000 tỷ đồng, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng
Thông xe kỹ thuật cao tốc 12.000 tỷ đồng, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng

(Dân trí) - Chiều nay (29/9), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh thông xe Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Cùng với hợp phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 (QL1) đã được khai thác, thời gian di chuyển 170km từ Hà Nội tới Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 04:32

Du lịch Việt khởi sắc mạnh mẽ trên vai doanh nghiệp tư nhân
Du lịch Việt khởi sắc mạnh mẽ trên vai doanh nghiệp tư nhân

(Dân trí) - “Những dữ kiện thời gian qua cho thấy, Chính phủ đã định hướng rất rõ rằng xã hội hoá các nguồn lực đầu tư chính là con đường hiệu quả nhất để phát triển du lịch”.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 02:58

Dự báo cạnh tranh “khốc liệt” trong giới buôn xe ô tô vào cuối năm
Dự báo cạnh tranh “khốc liệt” trong giới buôn xe ô tô vào cuối năm

(Dân trí) - Đây là nhận định của các chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong một báo cáo vừa công bố mới đây. Tuy nhiên, các nhà phân phối xe trung cấp được cho là có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn so với các đại lý phân phối xe hơi cao cấp.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 02:30

Độc đáo chiếc giường cổ có giá bạc tỷ ở Đồng Tháp
Độc đáo chiếc giường cổ có giá bạc tỷ ở Đồng Tháp

Chủ nhân của chiếc giường nói trên là anh Nguyễn Đình Tuấn (46 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), một trong những người sở hữu nhiều món đồ cổ độc nhất vô nhị miền Tây, trong đó có chiếc giường 100 tuổi được định giá 3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 01:26

Ô tô Việt "chậm lớn", xe ngoại xâm nhập mọi ngóc ngách thị trường
Ô tô Việt "chậm lớn", xe ngoại xâm nhập mọi ngóc ngách thị trường

(Dân trí) - Hàng loạt chuyên gia khẳng định công nghiệp ô tô Việt Nam đang phát triển chậm so với các đối thủ, đặc biệt khu vực hỗ trợ nội địa chưa đủ lớn để có thể nâng quy mô, giảm giá thành sản phẩm. Trong khi đó, xe không thuế Thái Lan, Indonesia đang xâm nhập ở mọi ngóc ngách thị trường Việt.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 10:53

“Đại dự án”: Nơi bất ngờ huỷ đấu thầu quốc tế, nơi “gây sốc” với nợ và thua lỗ
“Đại dự án”: Nơi bất ngờ huỷ đấu thầu quốc tế, nơi “gây sốc” với nợ và thua lỗ

(Dân trí) - Thông tin gây chú ý nhất trong tuần là Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã quyết định hủy đấu thầu quốc tế, điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước nhằm lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 08:07

Khách Tây "vỡ mộng" vì chợ đêm phố cổ Hà Nội tràn ngập đồ Trung Quốc
Khách Tây "vỡ mộng" vì chợ đêm phố cổ Hà Nội tràn ngập đồ Trung Quốc

(Dân trí) - Tại chợ đêm phố cổ Hà Nội vốn được xem là nơi giới thiệu những sản phẩm đặc trưng và văn hóa riêng biệt của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, thì lạ thay, chính hàng Việt lại bị "lép vế", "chìm nghỉm" giữa "ma trận" hàng nhái...

Chủ nhật, 29/09/2019 - 08:00

Đổ xô đi mua tôm hùm Alaska 170 nghìn đồng/kg, dân tình "ngã ngửa"
Đổ xô đi mua tôm hùm Alaska 170 nghìn đồng/kg, dân tình "ngã ngửa"

(Dân trí) - Thị trường hải sản rộ lên thông tin giá tôm hùm Alaska nhập khẩu về Việt Nam trung bình chỉ khoảng 170.000 đồng/kg, mức giá này còn thấp hơn giá tôm sú loại nhỏ trong nước rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, người dân tìm đỏ mắt không thấy nơi nào bán loại tôm này giá dưới 1 triệu đồng/kg.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
2.186 tỷ đồng vốn Nhà nước được “khơi thông”, tin vui cho “đại gia BOT”
2.186 tỷ đồng vốn Nhà nước được “khơi thông”, tin vui cho “đại gia BOT”

(Dân trí) - Cho rằng hai yếu tố khó khăn và quan trọng nhất của dự án đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được giải quyết, lãnh đạo CII đánh giá, dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành cơ bản vào cuối năm 2020.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:15

Nữ đại gia: Người lọt top châu Á, kẻ bán cổ phiếu giá trà đá đắt như “tôm tươi”
Nữ đại gia: Người lọt top châu Á, kẻ bán cổ phiếu giá trà đá đắt như “tôm tươi”

(Dân trí) - VJC vừa đón tin tốt khi Forbes công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á năm 2019, trong đó Việt Nam có đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà sáng lập kiêm CEO Vietjet Air.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:00

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được
Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được

Cây si đỏ có tuổi đời hơn 100 năm, dáng rất độc đáo hội tụ giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại. Đã có người trả tiền tỷ nhưng chủ nhân không bán.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:34

Thời tiết thất thường, dân “khóc ròng” vì bí đỏ “mất mùa, mất giá”
Thời tiết thất thường, dân “khóc ròng” vì bí đỏ “mất mùa, mất giá”

(Dân trí) - Thời tiết nắng, mưa thất thường đã khiến hàng trăm diện tích bí đỏ trên địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) và các huyện như Kong Chro, Ia Pa rơi vào thảm cảnh mất mùa hơn 50%. Kéo theo đó, thương lái mua giá thấp từ 1.000 – 2.500 đồng/kg khiến nông dân trồng “khóc ròng”.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:00

Ông Phạm Nhật Vượng không ngừng gây bất ngờ: Lập công ty môi giới hơn 3.000 tỷ đồng
Ông Phạm Nhật Vượng không ngừng gây bất ngờ: Lập công ty môi giới hơn 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty mới thành lập có tên là One Mount Group do Vingroup trực tiếp nắm giữ 51,22%, vốn điều lệ gần 3.047 tỷ đồng. Chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Mai Hoa.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 05:00

Thỏa sức mua sắm các sản phẩm hàng đầu nước Úc tại triển lãm dành cho mẹ và bé 2019
Thỏa sức mua sắm các sản phẩm hàng đầu nước Úc tại triển lãm dành cho mẹ và bé 2019

(Dân trí) - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm và dịch vụ dành cho Mẹ và Trẻ em 2019 (Vietbaby 2019) sẽ mở cửa đến hết ngày 29/9 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô, đặc biệt là các thương hiệu uy tín đến từ Úc với rất nhiều các sản phẩm đẳng cấp dành cho thai phụ, mẹ và bé.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 04:16

Mỹ có nhiều tỷ phú hơn cả Đức, Nga và Trung Quốc cộng lại
Mỹ có nhiều tỷ phú hơn cả Đức, Nga và Trung Quốc cộng lại

(Dân trí) - Mặc dù tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ giảm khoảng 5% trong năm qua, nhưng vẫn vượt xa so với 8 quốc gia giàu có tiếp theo cộng lại.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 03:37

Nhà Trắng muốn chặn tất cả các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc
Nhà Trắng muốn chặn tất cả các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc

(Dân trí) - Theo CNBC, Nhà Trắng đang cân nhắc áp đặt các hạn chế đối với các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm khả năng ngăn chặn tất cả các khoản đầu tư tài chính của Mỹ vào các công ty Trung Quốc.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 02:25

72% sản phẩm của doanh nghiệp chế biến, chế tạo đang tồn kho!?
72% sản phẩm của doanh nghiệp chế biến, chế tạo đang tồn kho!?

(Dân trí) - Chỉ số tồn kho toàn ngành chế biến, chế tạo hết 9 tháng đầu năm là 72,1%, tăng 17,2% so với cùng thời điểm năm trước (63,8%). Đây là con số đáng lo ngại về bức tranh của các ngành sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam vừa được Tổng cục Thống kê công bố.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:00

Tổng cục Thống kê nói gì về khả năng cạnh tranh của xe VinFast trên sân nhà?
Tổng cục Thống kê nói gì về khả năng cạnh tranh của xe VinFast trên sân nhà?

(Dân trí) - Ô tô và xe máy trong nước tồn kho đứng thứ 2 trong danh sách ba ngành tồn kho lớn nhất nguyên do bởi ô tô lắp ráp đang khó khăn trong cạnh tranh với xe nhập không thuế từ ASEAN.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 12:45

Ăn buffet hải sản, thủ túi nilon mang về chục con ghẹ, 1,5kg bề bề
Ăn buffet hải sản, thủ túi nilon mang về chục con ghẹ, 1,5kg bề bề

Câu chuyện mới đây, nhóm người đi ăn buffet cầm cả túi ni lông mang 10 con ghẹ, 1kg bề bề về khiến nhiều người ngao ngán.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 12:23

The Asian Banker: TPBank tiếp tục nằm trong top 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á
The Asian Banker: TPBank tiếp tục nằm trong top 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á

(Dân trí) - Đây là năm thứ 2 TPBank được vinh danh ở giải thưởng Ngân hàng mạnh nhất Việt Nam do Tạp chí The Asian Banker trao tặng. Năm nay, TPBank đứng ở vị trí thứ 7 trong tổng số 19 ngân hàng Việt Nam được gọi tên.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:53