Cấm nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ dại: "Quá cảnh giác hay thiếu hiểu biết” (?!)

Dân trí Chưa chứng minh được tác động gây hại nhưng Cục Bảo vệ Thực vật đã “cấm cửa” lúa mì nhập khẩu nếu có lẫn loại cỏ Cirsium arvense. Các chuyên gia nông nghiệp, doanh nghiệp “phản pháo” và kiến nghị hủy công văn vì không có cơ sở pháp lý, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Bỗng nhiên ra công văn buộc "tái xuất"

Ngày 5/9/2018, ông Đặng Văn Hoàng, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng II ký công văn (số 99/CV-KD2) về việc: “Vật thể nhiễm hạt cỏ Cirsium arvense (L.) scop” gửi đến các tổ chức, cá nhân nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.

Công văn của Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 2 về việc vật thể nhiễm hạt cỏ
Công văn của Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 2 về việc "vật thể nhiễm hạt cỏ"

Công văn ghi rõ: “Thực hiện chỉ đạo của Cục Bảo vệ Thực vật từ ngày 1/11/2018 các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ Cirsium arvense (L.) scop sẽ bị áp dụng biện pháp xử lý là tái xuất. Đồng thời Cục Bảo vệ Thực vật báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét quyết định tạm ngừng nhập khẩu các loại vật thể nhiễm hạt cỏ nói trên”.

Nội dung công văn khoảng 7 dòng (không giải thích gì thêm) ngay lập tức gây tâm lý hoang mang cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, sản xuất, chế biến các sản phẩm liên quan đến lúa mì “vật thể nhiễm hạt cỏ Cirsium arvense” – tên gọi Việt Nam là cỏ ké đồng. Công văn ban hành đầu tháng 9/2018 sẽ chính thức thực thi sau gần 2 tháng, thời gian cấp bách khiến các doanh nghiệp và cả những người làm công tác chuyên môn “không kịp trở tay”.

Để có những thông tin khách quan tìm hướng tháo gỡ cho về vấn đề trên, ngày 8/10 tại TPHCM Hội Lương thực Thực phẩm cùng các chuyên gia và doanh nghiệp đã tổ chức buổi tọa đàm “Khó khăn của doanh nghiệp khi nhập khẩu lúa mì”. TS Trần Duy Khanh - chuyên gia nông nghiệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC cho hay: “Trong quy trình kiểm dịch thực vật có 2 loại cần cấm, một là sinh vật gây hại, hai là sinh vật cạnh tranh. Ké đồng là loài cây chưa có ở Việt Nam, theo các tài liệu của thế giới thì cây này chỉ cạnh tranh dinh dưỡng, thường phát triển ở những cánh đồng lúa mì, cây không gây hại cho con người”.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản xuất, chế biến liên quan đến lúa mì sốc sau khi công văn ban hành
Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản xuất, chế biến liên quan đến lúa mì "sốc" sau khi công văn ban hành

Cũng theo TS Duy Khanh: “Lúa mì là loài thực vật phát triển ở xứ lạnh, không phù hợp với khí hậu Việt Nam. Hiện loài cây này được trồng thí điểm ở khu vực miền núi phía Bắc nhưng phát triển kém, cho rất ít hạt hoặc không cho hạt. Mặt khác, hoạt động nhập khẩu lúa mì đã diễn ra từ thời bao cấp đến nay nhưng ở Việt Nam chưa có sự xâm thực của loài cỏ ké đồng, từ miền Bắc tới miền Nam chưa ai biết hình dạng loài cỏ này như thế nào”.

“Không có cỏ nên cũng chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào về sự nguy hại của cây cỏ ké đồng được thực hiện tại Việt Nam. Ở các nước trồng lúa mì thì loài chim sẻ vẫn tìm hạt của loài cỏ này để ăn, điều đó chứng tỏ chúng không gây hại cho động vật. Nay không hiểu căn cứ vào đâu, Cục Bảo vệ Thực vật bỗng nhiên cấm nhập các loại vật thể nhiễm loại cỏ trên. Đây là hành động quá cảnh giác hay thiếu hiểu biết của những bộ phận liên quan” – TS Duy Khanh hoài nghi.

Công văn không có cơ sở pháp lý, tác động tiêu cực đến kinh tế

Thống kê sơ bộ trong 8 tháng đầu năm 2018 khối lượng lúa mì được nhập vào Việt Nam khoảng hơn 3,6 triệu tấn với giá trị 877 triệu USD. Các quốc gia Nga, Úc, Canada, Mỹ, Brazil là những thị trường chủ lực cung cấp lúa mì cho Việt Nam. Sau khi nhập, lúa mì sẽ được nghiền thành bột mì và tái xuất khẩu sang thị trường các nước ở khu vực Đông Nam Á. Ở thị trường trong nước, bột mì là nguyên liệu chính phục vụ cho các nhà máy chế biến mì ăn liền, bánh mỳ, bánh kẹo, thức ăn thủy sản, thức ăn gia súc...

Buổi tọa đàm về Khó khăn của doanh nghiệp Việt khi nhập khẩu lúa mì diễn ra tại TPHCM
Buổi tọa đàm về "Khó khăn của doanh nghiệp Việt khi nhập khẩu lúa mì" diễn ra tại TPHCM

Gần đây, Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát hiện lúa mì được nhập từ Mỹ, Canada, Nga có hạt ké đồng nên ra công văn ngăn chặn vì lo sợ phát tán hạt ké đồng ra thực địa. Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo những đơn vị nhập khẩu tìm nguồn hàng thay thế đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ ra, hầu hết các nước có vùng trồng, xuất nhập khẩu lúa mì đều phát hiện có lẫn hạt ké đồng, gần Việt Nam nhất là Thái Lan, Indonesia… cũng phát hiện nhưng các nước trên không cấm.

Công văn của Cục Bảo vệ Thực vật khiến các doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ đóng cửa. “Trong nước không trồng được lúa mì, thị trường các quốc gia cung cấp lúa mì lâu nay là những vùng trồng lúa mì lớn nhất thế giới. Chỉ trong gần 2 tháng, họ yêu cầu chúng tôi phải tìm thị trường thay thế để đảm bảo kiểm dịch thực vật thử hỏi tìm ở đâu? Làm sao để tìm? Dù có tìm được thì chắc gì không có hạt ké đồng khi hầu hết các nước đều đã ghi nhận sự có mặt của loại cỏ này lẫn trong lúa mì” – Lãnh đạo một đơn vị nhập khẩu, sản xuất bột mì tại TPHCM cho hay.

Đại diện một công ty khác cho biết thêm: “Chúng tôi đề nghị các đối tác của mình phải chủ động loại bỏ hạt ké đồng trước khi xuất sang Việt Nam thì họ từ chối bởi việc trồng và thu hoạch của họ thực hiện bằng cơ giới hóa trên những cánh đồng lớn. Nếu muốn ngăn chặn hạt cỏ ké đồng, Bộ Nông nghiệp cần phải phân định rõ đâu là nguồn hàng để làm giống, đâu là nguồn hàng phục vụ sản xuất. Chúng tôi đã có những giải pháp loại bỏ tạp chất trong đó có hạt cỏ, mặt khác hạt đã rang, xay rồi làm sao mọc được…”

Các doanh nghiệp đang bị thiệt hại, nguy cơ phải đóng cửa bởi một công văn không có cơ sở pháp lý
Các doanh nghiệp đang bị thiệt hại, nguy cơ phải đóng cửa bởi một công văn không có cơ sở pháp lý

Đại diện các doanh nghiệp cho biết, dù chưa chính thức thực thi “lệnh cấm” nhưng thiệt hại của các doanh nghiệp đã hiện hữu. “Chúng tôi phải tăng thêm ít nhất 5% chi phí cước vận chuyển để các chuyến tàu cập bến trước ngày 1/11/2018. Với những hợp đồng đã được ký kết thiệt hại của doanh nghiệp còn lớn hơn nhiều… Trong tương lai, nguồn hàng ở đâu để thay thế, nhà máy chắc chắn phải đóng cửa, thất nghiệp, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành sản xuất chế biến liên quan đến lúa mì ai sẽ bù đắp?”

Trước vấn đề trên, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội – Trưởng ban An toàn Thực phẩm, TPHCM cho hay: “Đến nay, chưa có chứng minh lâm sàng nào trên thế giới cho thấy cỏ Cirsium arvense có hại cho sức khỏe con người, ở góc độ an toàn thực phẩm chưa ghi nhận sự độc hại”.

PGS Phong Lan khẳng định: “Muốn cấm nhập khẩu các vật thể nhiễm loại cỏ này cần phải thực hiện nghiên cứu trên cơ sở định tính, định lượng cũng như tác động của nó đến thực vật bản địa. Trường hợp xác định nó có độc và gây hại, trình tự pháp lý (theo Nghị định 116) quyền ban hành các vấn đề liên quan là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật chỉ là đơn vị tham mưu. Cần ngừng ngay lập tức công văn của Cục để nghiên cứu kiểm chứng cho đến khi có kết quả và ý kiến cuối cùng của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp”.

Vân Sơn

banner_chan-bai

MỚI NHẤT
URC – nhà đầu tư Philippines lớn nhất tại Việt Nam
URC – nhà đầu tư Philippines lớn nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt 15 năm hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn Philippines Universal Robina Corporation hướng đến mục tiêu mở rộng độ bao phủ trên thị trường để trở thành một nhân tố quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp FDI và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:00

Giá xăng tăng chóng mặt: Tiêu dùng chật vật, chi phí cao đè nặng doanh nghiệp
Giá xăng tăng chóng mặt: Tiêu dùng chật vật, chi phí cao đè nặng doanh nghiệp

(Dân trí) - Mỗi lần xăng dầu tăng giá đều kéo theo tiếng thở dài của khách hàng, doanh nghiệp. Không đơn thuần chỉ là việc phải trả thêm mấy trăm đồng cho một lít xăng, đằng sau đó là cả nỗi lo về giá cả, lạm phát, sức cạnh tranh...

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:12

“Ông lớn” cứu thị trường; Người phụ nữ giàu nhất “đòi” về 335 tỷ đồng
“Ông lớn” cứu thị trường; Người phụ nữ giàu nhất “đòi” về 335 tỷ đồng

(Dân trí) - Mức tăng khá mạnh của VJC trong buổi sáng không những đã các tác động tích cực đến VN-Index mà còn giúp giá trị khối tài sản trên sàn của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air phục hồi gần 335 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:34

TPBank tròn tuổi lên 10:  Kể chuyện vì sao tự tin… cất cánh !
TPBank tròn tuổi lên 10:  Kể chuyện vì sao tự tin… cất cánh !

(Dân trí) - Câu chuyện về Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) tự tái cơ cấu thành công đã không còn xa lạ với thị trường tài chính. Nhưng việc TPBank vươn lên khẳng định vị thế với dấu ấn là ngân hàng tiên phong về công nghệ, tạo sức hút, có định hướng phát triển ổn định bền vững mới có nhiều điều để kể.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:10

Các siêu tỷ phú phải từ bỏ 3 thói quen xấu này để thành công
Các siêu tỷ phú phải từ bỏ 3 thói quen xấu này để thành công

(Dân trí) - Thói quen là thứ dường như đã ăn vào máu khiến chúng ta đưa ra vô số quyết định dễ dàng hơn. Nhưng không phải mọi thói quen đều tốt, và những thói quen xấu có thể ngăn bạn tiến tới thành công.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:00

Bẫy nợ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang nguy kịch
Bẫy nợ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang nguy kịch

(Dân trí) - Sau 5 năm ra mắt, một loạt các rủi ro, các lời phê bình và chiến lược bẫy nợ của sáng kiến “Một vành đai, một con đường” đang khiến các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tự hỏi, tham vọng này có thể đi bao xa?

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:30

Tái hiện hoàn mỹ kiến trúc tân cổ điển giữa lòng Hà Nội
Tái hiện hoàn mỹ kiến trúc tân cổ điển giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Với cốt lõi là sự thanh thoát, giản dị nhưng hoàn hảo và khát vọng đạt đến sự hoàn mỹ, nghệ thuật Tân cổ điển đã ra đời như một sự kết hợp hoàn hảo giữa đường nét cổ điển kết hợp cùng những hình khối hiện đại. Và từ đó, nhiều công trình xây dựng mang tính biểu tượng cao đã ra đời.

Thứ ba, 09/10/2018 - 11:00

Khan hiếm căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài tại Bắc Giang
Khan hiếm căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài tại Bắc Giang

(Dân trí) - Những năm gần đây, sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp kéo theo nhu cầu về nhà ở dành cho lực lượng lao động nước ngoài tại Bắc Giang ngày càng tăng. Tuy nhiên, nghịch lý là các dự án căn hộ cao cấp trên địa bàn lại luôn trong tình trạng khan hiếm khi nguồn cung không đủ cầu.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:30

Ngôi nhà cổ gần 400 tuổi trả tiền tỷ không bán ở Hà Nội
Ngôi nhà cổ gần 400 tuổi trả tiền tỷ không bán ở Hà Nội

Ngôi nhà gần 400 năm của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (51 tuổi, Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) đã qua 12 đời sinh sống. Trải qua nắng mưa, ngôi nhà vẫn giữ được nét đẹp cổ kính.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:10

Hoa hậu Bò Sữa: Vương miện vàng cho ngành chăn nuôi bò sữa
Hoa hậu Bò Sữa: Vương miện vàng cho ngành chăn nuôi bò sữa

(Dân trí) - Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” đã được triển khai suốt 15 năm nay, đây không chỉ là cuộc thi dành cho các hộ chăn nuôi để vinh danh những “cô” bò mà còn giúp nâng cao chất lượng, mang đến dòng sữa mát lành cho hàng triệu người Việt.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:00

Ngân hàng Quân Đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Bordier & Cie Singapore
Ngân hàng Quân Đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Bordier & Cie Singapore

(Dân trí) - Ngày 8/10/2018, tại Khách sạn Lotte Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển và triển khai dịch vụ ngân hàng cá nhân cao cấp (Private Banking) giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Bordier & Cie Singapore (Bordier).

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:45

Tháng 10 này, Việt Nam đã về 2 dòng máy thi công và bảo dưỡng cỏ nhân tạo hiện đại hàng đầu Châu Âu
Tháng 10 này, Việt Nam đã về 2 dòng máy thi công và bảo dưỡng cỏ nhân tạo hiện đại hàng đầu Châu Âu

(Dân trí) - Nếu như thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo là trải cát, đánh cát, hay trải hạt cao su giúp cho cỏ đứng tự nhiên, thì bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là các biện pháp tối ưu nhằm hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sân cỏ, đồng thời kịp thời thay thế, sửa chữa, bảo vệ, giữ gìn sân và các thiết bị trên sân để duy trì chất lượng hoạt động của sân.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ghế nóng" tổng giám đốc của Vinataba bất ngờ bị bỏ trống
"Ghế nóng" tổng giám đốc của Vinataba bất ngờ bị bỏ trống

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ông Trần Sơn Châu, Tổng giám đốc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đột ngột qua đời tại nhà riêng vào rạng sáng qua 8/10, hưởng thọ 61 tuổi.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:30

Bị truy thu 2 tỷ đồng vì khai nhập hải quan sai
Bị truy thu 2 tỷ đồng vì khai nhập hải quan sai

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp tại huyện Bình Chánh và quận Tân Bình đã “khai sai” tên hàng, mã số, thuế suất khiến lực lượng hải quan buộc phải truy thu và xử phạt hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:00

Asahi Tower có thực sự là sản phẩm vượt trội của Hinode City?
Asahi Tower có thực sự là sản phẩm vượt trội của Hinode City?

(Dân trí) - Chất lượng và tiện ích vượt trội, Hinode City đang được ghi nhận là dự án hạng A có phong độ bán hàng tốt nhất khu vực Nam Thủ đô. Trong quý IV/2018, dự án sẽ tiếp tục cho ra mắt toà căn hộ mới, đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh căn hộ cao cấp ngày càng khan hiếm.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:30

LiveBank TPBank cập nhật tính năng rút tiền bằng vân tay
LiveBank TPBank cập nhật tính năng rút tiền bằng vân tay

(Dân trí) - Kể từ ngày 9/10/2018, không cần có thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền mặt tại TPBank LiveBank chỉ đơn giản bằng cách quẹt vân tay. TPbank cũng là ngân hàng đầu tiên trang bị tính năng này trên phòng máy ngân hàng tự động hoạt động 24/7.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:00

"Giải mã" việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam
"Giải mã" việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam

Trung Quốc trồng thanh long với diện tích lớn gần bằng Việt Nam trong nhiều năm nay, giảm nhập khẩu từ Việt Nam.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:30

Tin tặc Triều Tiên ăn cắp 1,1 tỷ USD từ các ngân hàng của 11 quốc gia
Tin tặc Triều Tiên ăn cắp 1,1 tỷ USD từ các ngân hàng của 11 quốc gia

(Dân trí) - Một nhóm tin tặc Triều Tiên đã thâm nhập các ngân hàng trên toàn thế giới với một loạt các cuộc tấn công liên tục, và đã cố gắng để ăn cắp ít nhất 1,1 tỷ USD trong 4 năm qua, theo báo cáo mới nhất của công ty an ninh mạng FireEye.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:14

Para Grus - Đô thị đầu tiên tại KN Paradise
Para Grus - Đô thị đầu tiên tại KN Paradise

(Dân trí) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:05

Vụ HTX cắt điện vì bình luận trên mạng: Dân lại kêu trời vì giá điện sản xuất đắt hơn 500 đồng/kw/h
Vụ HTX cắt điện vì bình luận trên mạng: Dân lại kêu trời vì giá điện sản xuất đắt hơn 500 đồng/kw/h

(Dân trí) - Ngoài một số sai phạm vừa được Sở Công Thương Hà Tĩnh phát giác, HTX kinh doanh điện Thành Tâm (Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đang bị người dân phản ứng gay gắt về tình trạng bán điện sản xuất quá quy định, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:00

Thủ tướng muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường kết nối với doanh nghiệp Việt
Thủ tướng muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường kết nối với doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Bên lề Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 và chuyến thăm Nhật Bản, ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nghiệp hàng không, thương mại Nhật Bản. Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn ANA mua thêm cổ phần của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:00

Green Bay Garden -  Môi trường sống xanh cùng cộng đồng dân cư văn minh
Green Bay Garden - Môi trường sống xanh cùng cộng đồng dân cư văn minh

(Dân trí) - Nằm trong Khu đô thị Halong Marina, chung cư Green Bay Garden đang được chú ý và đánh giá là một mảnh ghép tiếp nối hoàn chỉnh của cộng đồng dân cư khép kín đầu tiên tại Quảng Ninh.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:40

Khả năng sinh lợi của cổ phiếu ngân hàng Việt: "Ông lớn" ngoại cũng chào thua
Khả năng sinh lợi của cổ phiếu ngân hàng Việt: "Ông lớn" ngoại cũng chào thua

(Dân trí) - “Tính đến thời điểm hiện tại, đây là một năm không vui đối với các cổ đông của nhiều ngân hàng lớn... trừ phi họ đã đầu tư vào các ngân hàng tại Việt Nam!”, đây là đánh giá đáng chú ý của khối phân tích Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tại báo cáo chiến lược đầu tư chứng khoán tháng 10 vừa mới công bố.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:30

Được cả mùa lẫn giá, nhà vườn thu hàng chục triệu đồng/ha từ hồng giòn Đà Lạt
Được cả mùa lẫn giá, nhà vườn thu hàng chục triệu đồng/ha từ hồng giòn Đà Lạt

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nay, TP Đà Lạt, Lâm Đồng bước vào cao điểm thu hoạch trái hồng đặc sản, từ đầu vụ tới nay hồng giòn được thu mua với giá cao và ổn định khiến nông dân vô cùng phấn khởi.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:00