Thứ năm, 27/07/2006 - 16:59

Cầm đồ vào “mùa thanh lý”

Dân trí Sau World Cup, nhịp điệu hoạt động của các tiệm cầm đồ cũng lắng xuống, bởi dân cá độ đang trong giai đoạn “cháy túi”, và các giải vô địch Châu Âu chưa vào mùa. Nhưng đây lại chính là thời điểm thanh lý hàng tồn của các tiệm cầm đồ sau một “mùa lúa vàng”.

Với dân cá độ, World Cup bốn năm mới có một lần, còn các chủ tiệm cầm đồ chỉ là hai năm, bởi thu nhập mùa World Cup hay Euro đều rất lớn. Doanh thu lớn, nhưng đòi hỏi phải “dầm vốn” và chịu rủi ro trong một số trường hợp (thường xảy ra với những người vào nghề).  

Nhiều chủ tiệm cầm đồ, dù có con mắt khá tinh đời, nhưng đôi lúc vẫn bị hớ khi “ôm” phải đồ cầm cố thấp hơn giá trị thực của chúng trên thị trường, nhất là với những đồ nhạy cảm như điện tử, điện thoại, đá quý… 

Anh Nguyễn Viết Quang (một chủ tiệm cầm đồ trên Quốc lộ 13, Thủ Đức, TPHCM), dù đã có 2 năm kinh nghiệm nhưng vẫn “dính đòn” trong ba vụ cầm cố dưới mức giá trên thị trường: một vụ máy ảnh kĩ thuật số, hai vụ với điện thoại di động, một phần do không nắm được giá cả của những hàng này rớt giá quá nhanh trên thị trường trong thời gian ngắn. Nhưng anh vẫn cười xoà: “Chỉ mất hơn triệu thôi! Nhằm nhò gì so với thu hoạch mùa World Cup của mình”.

Một người phục vụ trong tiệm cầm đồ của anh Quang cho biết: “Mùa World Cup vừa rồi anh ấy cũng kiếm được khoảng  trăm rưởi, nếu thanh lí nốt số đồ còn lại này, thu nhập trên hai trăm (triệu) là chắc chắn!” . Đồ kí gửi không lấy lại trong tiệm anh Quang là đồ “bình dân” như xe máy, điện thoại, máy tính… Số khách đến lấy lại chỉ khoảng 1/3, do đây không phải là những thứ đồ có giá. Tất nhiên, thu nhập từ những đồ thanh lý khá lớn! 

Chạy dọc đường Cách Mạng Tháng Tám (TPHCM), có khá nhiều tiệm cầm đồ lớn. Các chủ tiệm ở đây cầm cố tất, từ những thứ đồ “tầm tầm” như xe máy, điện thoại, máy nghe nhạc MP3… đến ô tô, giấy tờ nhà đất đầy đủ và hợp pháp. Mức cho vay từ 65 - 75% giá trị của các mặt hàng trên thị trường. Doanh thu của các tiệm này khá lớn, từ 200 triệu trở lên, bởi mức lãi suốt cao, khoảng 15 - 20%, nhiều lúc có thể lên tới 30%. Với dân cá độ có máu mặt và khát nước, họ sẵn sàng chấp nhận mức “cắt cổ” đó.

“Những người đến tiệm tôi chủ yếu là khách quen, phần đông là dân bắt độ. Mùa World Cup này thu nhập không bằng năm 2002, bởi không có nhiều bất ngờ. Nói chung cũng “sống khoẻ” - Quang Thắng, một chủ tiệm cầm đồ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, cho biết. Khoảng 50% số khách kí gửi đồ ở tiệm anh Thắng không lấy lại. Những “hàng tồn” này, anh đã giải quyết gần xong. Ước thu nhập từ mùa World Cup khoảng hơn 400 triệu. 

Các tiệm cầm đồ trên đường Điện Biên Phủ, rất nhiều là đồ kí gửi của giới sinh viên. Thôi thì thượng vàng hạ cám: từ đồ dùng của sinh viên như điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc, xe máy… đến CMND, thẻ SV, bằng tốt nghiệp đại học. Sở dĩ các tiệm cầm đồ này được giới sinh viên “ưa chuộng”, vì mức lãi suốt cũng dễ thở, từ 10 - 15%. Những thứ đồ như xe máy, điện thoại… thường khách hàng không lấy lại.

Đồ chuộc lại chủ yếu là CMND, thẻ SV, bằng tốt nghiệp đại học, một phần vì những giấy tờ này kí gửi số tiền không nhiều, một phần do đây là “vật sống còn” của “khổ chủ”. “Những đồ kí gửi của sinh viên phần lớn không phải đồ có giá trị cao, nên đa phần họ không lấy lại. Thường những anh chàng này nói dối gia đình là đánh mất, chứ ít khi dám xin tiền chuộc lại!” - một chủ tiệm cầm đồ nói với vẻ thấu hiểu “nỗi lòng” khách hàng.

“Tấm bằng này nó học sáu năm mới ra trường, mất đứt hơn trăm rưởi. Giờ lại thêm 30 triệu lấy ra từ đây nữa… khổ không!” - một bà mẹ than thở bước ra từ tiệm cầm đồ. 

Vũ Trần Đại