Kiên Giang:

Các "sếu đầu đàn" đổ vào Phú Quốc hàng trăm nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận thấy tiềm năng phát triển của Phú Quốc, thời gian qua nhiều "sếu đầu đàn" đã đến Phú Quốc dựng cơ nghiệp. Tính đến nay đã có 267 dự án đầu tư, với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 347.000 tỷ đồng.

Đón "sếu đầu đàn" đến xây dựng cơ nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung ghi nhận sự quan tâm và những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua.

"Tỉnh Kiên Giang kỳ vọng các tham luận, các ý kiến tọa đàm của các chuyên gia, doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông sẽ giúp cho tỉnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kế hoạch, lộ trình phát triển cũng như nghiên cứu, đề xuất với Trung ương các cơ chế, chính sách nổi trội để thành phố Phú Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trước những vận hội mới. Trong đó có việc đón đầu, định hướng cho phát triển bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng, để thành phố Phú Quốc thật sự trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; đặc biệt từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, du lịch, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn", ông Nguyễn Lưu Trung nói.

Các sếu đầu đàn đổ vào Phú Quốc hàng trăm nghìn tỷ đồng - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung phát biểu tại Hội thảo 

Các sếu đầu đàn đổ vào Phú Quốc hàng trăm nghìn tỷ đồng - 2

Hội thảo thu hút nhiều diễn giả tham gia với những bài tham luận sâu sắc về tầm nhìn, cơ hội đầu tư vào Phú Quốc, nhất là lĩnh vực du lịch, thương mại, bất động sản...

Tham dự hội thảo, KTS Hồ Thiệu Trị trình bày tham luận đưa ra những định hướng quy hoạch phát triển cho khu vực Nam Phú Quốc, tầm nhìn đến năm 2030 và 2050. Theo đó, Nam đảo sẽ phát triển theo mô hình thành phố cảng, lấy Cảng hàng hóa quốc tế An Thới làm động lực phát triển kinh tế; tạo các khu vực tự do thương mại quốc tế, phi thuế quan; thung lũng công nghệ cao 4.0 làm tiền đề, động lực phát triển công nghệ và thành phố thông minh.

KTS Hồ Thiệu Trị nhấn mạnh, Nam đảo có lợi thế tạo lập chuỗi các resort nghỉ dưỡng với tính chất khác biệt, như khu đảo trong đảo siêu cao cấp, đảo Hòn Thơm với định vị trở thành một thương hiệu đảo tỷ phú. Nam Phú Quốc cũng rất phù hợp để quy hoạch trung tâm đô thị nén, mật độ cao với đa sắc thái và năng động 24/7, bên cạnh đó là một hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Các sếu đầu đàn đổ vào Phú Quốc hàng trăm nghìn tỷ đồng - 3

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Phú Quốc cần có bước tiến nhanh hơn nữa để đón những "sếu đầu đàn, đại bàng" đến dựng nghiệp

Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, Phú Quốc đón nhận danh hiệu Thành phố đảo - đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo; hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư.

PGS.TS Trần Đình Thiên đề nghị: "Cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những "con đại bàng mang quốc tịch Việt Nam" đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm".

Các sếu đầu đàn đổ vào Phú Quốc hàng trăm nghìn tỷ đồng - 4

Ngày 8/1, Phú Quốc chính thức trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, đây là điều kiện để Phú Quốc "cất cánh" trong thời gian tới

Để làm rõ vị thế quốc tế của Phú Quốc là gì, ông Trần Đình Thiên cho rằng Phú Quốc phải định hình rõ chức năng đặc thù của thành phố trong bầu trời cạnh tranh, phải khác thường, đẳng cấp và phải vượt lên. Hiện nay tình thế quốc tế thay đổi, nguồn tài chính dồi dào muốn tìm điểm rót vốn, nếu chúng ta làm tốt, xác định đúng chức năng, tìm cho đúng người đúng việc thì Phú Quốc bay lên, vươn thẳng.

"Xác định rõ chức năng, nhưng không phải cứ từ từ mà tiến. Lúc này là lúc phải có những bước tiến vượt bậc, nhảy vọt, đó là điều tôi nghĩ phải làm luôn" ông Thiên nêu quan điểm.

Đầu tư kiến tạo Phú Quốc thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh

Bà Đặng Phương Hằng - Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam khẳng định, mô hình phát triển các hệ sinh thái du lịch "tất cả trong một", gồm 3 "chân kiềng" du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp phù hợp với định hướng đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Do đó, thời gian tới, phân khúc bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục "thăng hoa" ở Phú Quốc, với dư địa phát triển dồi dào ở Nam đảo - trung tâm mới của thành phố biển đảo.

Trong tham luận về bài toán phát triển đô thị bền vững khi Phú Quốc lên thành phố, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh - Phó Tổng Giám đốc thường trực Sun Property Group đề xuất, để vươn tới tầm vóc của những đô thị đảo quốc tế, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - một quốc gia có tốc độ đô thị hóa kinh ngạc nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững.

Các sếu đầu đàn đổ vào Phú Quốc hàng trăm nghìn tỷ đồng - 5

Các diễn giả cho rằng cần đầu tư, kiến tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh để Phú Quốc phát triển vượt bật và bền vững

"Đầu tư kiến tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh, với những tính toán lâu dài về quy mô tăng dân số cũng như tăng trưởng du khách tại một đô thị du lịch như Nam Đảo, với những quy hoạch bài bản tầm cỡ quốc tế, đó là một hướng phát triển đô thị bền vững mà Sun Group đang theo đuổi tại Nam đảo" - bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh khẳng định.

Xác định sẽ tiếp tục coi Phú Quốc là một thị trường trọng điểm, trong chiến lược phát triển các đường bay đến đảo Ngọc giai đoạn tới, ông Vũ Nam Khánh - Phó trưởng Ban Chiến lược Vietnam Airlines cho biết: Vietnam Airlines sẽ mở rộng mạng bay kết nối Phú Quốc với các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam; phát triển các sản phẩm thuê chuyến tới Phú Quốc, đảm bảo sản phẩm từ Phú Quốc có thể nối chuyến tốt với các thị trường nguồn châu Âu, châu Á và Úc qua cửa ngõ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời từng bước xây dựng sân bay Phú Quốc trở thành căn cứ hàng không lớn của Việt Nam và trong khu vực.

Các sếu đầu đàn đổ vào Phú Quốc hàng trăm nghìn tỷ đồng - 6

Tính đến tháng 9/2020, đã có 276 dự án đầu tư vào Phú Quốc với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 347.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc trở thành thành phố biển đảo đem đến cơ hội lớn chưa từng có cho bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng, cũng như kinh doanh dịch vụ, thương mại, phát triển cả kinh tế ban ngày và kinh tế ban đêm ở Phú Quốc. Với quy hoạch bài bản, dư địa tăng trưởng mạnh, Nam Phú Quốc được dự báo sớm định hình vai trò là trung tâm mới, thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí 24/7 của đảo Ngọc, đem đến tiềm năng đầu tư hấp dẫn, sinh lời dài hạn, vươn tới mức giá top đầu thị trường cho các bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực này.

Cùng với du lịch, hạ tầng đô thị, lĩnh vực bất động sản cũng được các chuyên gia dự báo sẽ bứt tốc sau bước ngoặt Phú Quốc lên thành phố. Theo thống kê cho thấy đến tháng 9/2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án du lịch, trên diện tích gần 10.000 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 347.000 tỷ đồng.

Tin liên quan