Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường:

"Các hãng hàng không tranh nhau mua nhà ga T1 là tín hiệu tốt"

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường, việc các hãng hàng không đều muốn mua lại Nhà ga T1-Nội Bài là tín hiệu rất tốt, thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp. Về phía Bộ GTVT, hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc này.
>>Vietnam Airlines muốn mua toàn bộ ga quốc nội T1 sân bay Nội Bài
>>Sân bay - chuyển nhượng thế nào?
>>“Bán” sảnh E sân bay Nội Bài cho Vietjet trong 20 năm

Liên quan đến kế hoạch bán sân bay Phú Quốc và nhượng quyền khai thác một số nhà ga để lấy vốn xây dựng sân bay Long Thành, Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường xoay quanh vấn đề này.
 
Các hãng hàng không tranh nhau mua nhà ga T1 là tín hiệu tốt

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Bộ GTVT vừa có chủ trương bán sân bay Phú Quốc và nhượng quyền khai thác một số nhà ga như Nhà ga T1-Nội Bài. Thứ trưởng có thể nói rõ hơn về mục đích của đề xuất này?

 

Chủ trương bán sân bay Phú Quốc và nhượng quyền khai thác tại các cảng hàng không là vấn đề Bộ GTVT hết sức quan tâm. Hiện nay, việc xã hội hóa các nhà ga là yêu cầu cần thiết để chúng ta thu hồi được vốn đầu tư, sau đó lại đầu tư vào các nhà ga khác, đảm bảo xã hội hóa mà không dùng ngân sách Nhà nước.

 

Đối với nhà ga T1- Nội Bài đã có một số nhà đầu tư quan tâm, muốn khai thác nhà ga và Bộ GTVT đã giao cho Tổng công ty Cảng hàng không xây dựng phương án để bán một phần nhà ga này, trên cơ sở định giá của các cơ quan liên quan, cũng như thu hồi vốn mà chúng ta đã bỏ ra đầu tư trước đó. Sau đó sẽ tiến hành xây dựng đề án đấu thầu việc nhượng quyền khai thác các nhà ga này. Trong thời gian nhanh nhất, chúng tôi sẽ thực hiện phương án đã đề ra.

 

Mới đây, Vietnam Airlines và VietJet đã đề xuất mua lại nhà ga T1. Bộ GTVT có ý kiến như thế nào về đề xuất này?

 

Đây là tín hiệu tốt, thể hiện các doanh nghiệp muốn bỏ vốn ra để cùng khai thác nhà ga mà không cần ngân sách nhà nước, đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, để đáp ứng được việc này thì cần phải công khai, minh bạch và định giá đúng tài sản, trên cơ sở đó sẽ tiến hành đấu thầu các nhà thầu tham gia.

 

Thông qua việc đấu thầu, chúng ta sẽ chọn được nhà khai thác hợp lý, có được mức giá hợp lý, vừa đáp ứng được việc thu hồi vốn, đồng thời vừa đảm bảo được sự công khai, minh bạch trong quá trình nhượng quyền.

 

Ngoài Vietnam Airlines và VietJet, còn có đơn vị nào muốn khai thác nhà ga T1-Nội Bài không, thưa ông?

 

Hiện nay, các hãng hàng không đang hoạt động đều muốn tham gia vào việc mua nhà ga này. Ví dụ như Vietnam Airlines, VietJet hay cả Pacific Airlines cũng muốn tham gia khai thác nhà ga T1. Về phía Bộ GTVT, chúng tôi cũng hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc các hãng tham gia vào việc khai thác nhà ga này.

 

Song song với việc bán nhà ga T1-Nội Bài, Bộ GTVT cũng dự tính bán sân bay Phú Quốc. Vậy cứ bán hết các sân bay thì sẽ thế nào, thưa ông?

 

Đây là chúng ta tính tổng thể, tức là tính toán xem toàn bộ giá trị của các sân bay là bao nhiêu, sau đó chúng ta sẽ bán đi 30% của toàn bộ giá trị này. Như vậy, có sân bay chúng ta không bán, nhưng có sân bay chúng ta có thể bán 60-70%.

 

Những sân bay bán đi là những sân bay không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bay của chúng ta, nhưng lại có vị thế về du lịch thì vẫn thu hút các nhà đầu tư.

 

Kế hoạch bán sân bay và nhượng quyền khai thác các Cảng hàng không sẽ đem lại nguồn vốn lớn, như vậy sẽ không cần đến vốn ngân sách, phải không ông?

 

Chúng tôi đang đưa ra bài toán tổng thể là như vậy. Nếu vốn xã hội hóa tăng lên thì vốn ngân sách sẽ giảm xuống. Tất nhiên, đối với sân bay Long Thành, vấn đề góp vốn là rất cần thiết.

Còn việc có sử dụng ngân sách Nhà nước hay không còn phụ thuộc vào việc bán các sân bay được bao nhiêu tiền. Nếu tiền bán các sân bay tăng lên thì vốn Nhà nước sẽ giảm xuống, nhưng nếu thu được nguồn vốn vừa phải thì Nhà nước vẫn phải bỏ vốn ra.

 

Mục tiêu của cổ phần hóa là Nhà nước rút tiền để làm việc khác. Nhưng bây giờ lại đề xuất để tiền lại cho doanh nghiệp thì có còn đúng mục tiêu không, thưa ông?

 

Thực ra, cổ phần hóa là xây dựng quỹ để sau đó sắp xếp, sử dụng đầu tư lại cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp mạnh hơn.

 

Khi doanh nghiệp mạnh hơn thì lại đóng góp cho ngân sách Nhà nước nhiều hơn. Cho nên đây là mục tiêu hoàn toàn chính xác, không phải là mục đích nằm ngoài sự đầu tư, phát triển cho doanh nghiệp.

 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường

 

Không phải giảm vốn đầu tư mà phân kỳ xây dựng sân bay Long Thành

 

Một vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay là việc điều chỉnh vốn xây dựng sân bay Long Thành. Thứ trưởng có thể cho biết, cơ sở nào mà Bộ GTVT cho rằng có thể giảm thêm mức vốn đầu tư sân bay Long Thành xuống gần 3 tỉ USD?

 

Dự án sân bay Long Thành đã được Bộ GTVT và Tổng công ty Cảng hàng không tính toán rất chi tiết, đầy đủ trong cả 3 giai đoạn. Theo kế hoạch ban đầu, tổng xây dựng cả 3 giai đoạn là 18,7 tỉ USD, tuy nhiên, để phù hợp với nguồn vốn hiện nay và có thể kêu gọi được nguồn vốn đầu tư sân bay Long Thành, chúng tôi đề xuất đầu tư trước mắt giai đoạn 1.

 

Trước đây, giai đoạn 1 dự định sẽ xây dựng 2 đường cất, hạ cánh với một phần của nhà ga, và các dịch vụ liên quan khác. Nhưng do vấn đề đầu tư của chúng ta tương đối lớn và mong muốn thu hút đầu tư sao cho tốt hơn nên chúng tôi đề xuất chỉ xây dựng đường cất, hạ cánh và xây dựng một phần nhà ga để làm sao cung ứng đủ cho việc khai thác cả hai sân bay.

 

Theo kế hoạch trước đó, nếu như chúng ta làm sân bay Long Thành thì chỉ khai thác sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay nội địa, nhưng bây giờ để tiết kiệm vốn đầu tư, thì 90% khai thác quốc tế là tại sân bay Long Thành, còn 10% quốc tế là ở sân bay Tân Sơn Nhất, sẽ giảm được lưu lượng.

 

Với tính toán như vậy thì chúng ta sẽ phân kỳ đầu tư ra chứ không phải là giảm. Phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 ra trước mắt là 5,2 tỉ USD thay cho 7,8 tỉ USD như trước đây.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đưa ra phương án giảm diện tích đất xây dựng sân bay Long Thành. Vậy nếu giảm diện tích đất thì có đảm bảo mục tiêu thu hút 100 triệu lượt khách mỗi năm không, thưa ông?

 

Thực tế, đối với sân bay Long Thành là sân bay lưu dụng, cho nên trong tổ hợp sân bay Long Thành, Bộ GTVT đã có kiến nghị phần liên quan đến quân sự thì tách riêng ra.

 

Như vậy, đối với sân bay dân sự thì chỉ cần giải phóng cho phần dân sự là đáp ứng được yêu cầu. Còn phần sân bay phục vụ quân sự thì chúng ta sẽ từng bước giải phóng để phù hợp với lộ trình cũng như quá trình đền bù đất để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 

Vậy liệu đề xuất này có đảm bảo tính khả thi cao hơn so với trước không, thưa ông?

 

Những tính toán này sẽ nhằm đảm bảo huy động vốn tốt hơn. Nếu chúng ta huy động một nguồn vốn quá lớn thì tính khả thi sẽ không cao.

 

Chúng tôi tin tưởng rằng, khi sân bay Long Thành được Quốc hội chấp thuận và được đưa vào xây dựng thì thời gian hoàn vốn sẽ rất nhanh và chúng ta có thể hoàn thiện việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Duyên Duyên

Một Thế giới
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
TPHCM cam kết sẽ không có tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp
TPHCM cam kết sẽ không có tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM - Lê Thanh Hải chỉ đạo các sở ngành, quận huyện rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho nhà đầu tư nước ngoài; tăng cường thanh kiểm tra việc thực thi công vụ của công chức, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây khó dễ doanh nghiệp.

Thứ tư, 04/03/2015 - 03:06

Nhà nghỉ, khách sạn “hét giá” trong lễ hội Khai Ấn Đền Trần
Nhà nghỉ, khách sạn “hét giá” trong lễ hội Khai Ấn Đền Trần

(Dân trí) - Mặc dù lễ hội Khai ấn Đền Trần diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch, nhưng nhiều nhà nghỉ đã "cháy phòng" do khách đặt phòng từ trước Tết. Vì thế, để thuê được phòng, nhiều khách đành ngậm ngùi bỏ tiền triệu ra thuê dù ngày thường giá chỉ vài trăm ngàn.

Thứ tư, 04/03/2015 - 03:06

Nhật cấm cửa taxi Uber “ngay lập tức”
Nhật cấm cửa taxi Uber “ngay lập tức”

(Dân trí) - Bộ giao thông Nhật Bản vừa yêu cầu hãng cung cấp dịch vụ đặt chỗ taxi Uber ngừng hoạt động, chỉ chưa đầy một tháng sau khi cho phép thí điểm, do loại hình kinh doanh vận tải này vi phạm luật pháp sở tại.

Thứ tư, 04/03/2015 - 02:37

VietinBank vào Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới
VietinBank vào Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới

VietinBank vừa được Brand Finance xếp hạng trong Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới với trị giá thương hiệu 197 triệu USD…

Thứ tư, 04/03/2015 - 02:24

Cận cảnh siêu trung tâm thương mại “ế khách” của Nga
Cận cảnh siêu trung tâm thương mại “ế khách” của Nga

Dự án quận tài chính trị giá 12 tỷ USD ở Moscow từng được kỳ vọng sẽ là một biểu tượng cho sự thành công của nền kinh tế Nga...

Thứ tư, 04/03/2015 - 02:04

Cao Bằng: Bắt giữ 400 kg xúc xích Trung Quốc nhập lậu
Cao Bằng: Bắt giữ 400 kg xúc xích Trung Quốc nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng (Cục Hải quan Cao Bằng) vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 400 kg xúc xích Trung Quốc nhập lậu.

Thứ tư, 04/03/2015 - 01:41

Ukraine mạnh tay tăng lãi suất để cứu đồng nội tệ
Ukraine mạnh tay tăng lãi suất để cứu đồng nội tệ

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Ukraine hôm qua (3/3) bất ngờ tăng lãi suất cơ bản lên 30% từ mức 19,5%, bất chấp nền kinh tế đang suy thoái. Đây là mức lãi suất cao nhất của Ukraine trong 15 năm, đồng thời cũng là mức lãi suất cao nhất thế giới hiện nay.

Thứ tư, 04/03/2015 - 11:01

Startups Việt liên tiếp nhận đầu tư, giải thưởng năm 2014
Startups Việt liên tiếp nhận đầu tư, giải thưởng năm 2014

2014 là một năm khởi sắc của cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam với 28 thương vụ đầu tư, và liên tục tăng trong 4 năm gần đây.

Thứ tư, 04/03/2015 - 09:31

Ngành ngân hàng đẩy mạnh công tác phòng, chống khủng bố
Ngành ngân hàng đẩy mạnh công tác phòng, chống khủng bố

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm ngành Ngân hàng vừa tổ chức cuộc họp nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống khủng bố ngành ngân hàng, qua đó tìm ra giải pháp khắc phục những vướng mắc, khó khăn trong công tác phòng, chống tội phạm trong ngành.

Thứ tư, 04/03/2015 - 09:14

Doanh nghiệp Mỹ đầu tư 6 triệu USD vào dịch vụ sửa chữa điện nước
Doanh nghiệp Mỹ đầu tư 6 triệu USD vào dịch vụ sửa chữa điện nước

Công ty điện máy Fossce (Fosse electrical appliances, trực thuộc tập đoàn Fossco.inc Florida, Mỹ), sẽ đầu tư 6 triệu USD để phát triển cơ sở vật chất và nhân lực của Hệ thống Bazan tại 64 tỉnh thành Việt Nam.

Thứ tư, 04/03/2015 - 09:00

Ùn ứ 5.400 container vô chủ
Ùn ứ 5.400 container vô chủ

Cảng biển của Việt Nam trở thành bãi rác của các nước phát triển bởi hàng nghìn container phế liệu bị “bỏ rơi”. Nguyên nhân từ chính sách tạm nhập - tái xuất có nhiều thay đổi, do vậy nhiều doanh nghiệp tham gia tạm nhập, khi không tái xuất được đã “bỏ của chạy lấy người”.

Thứ tư, 04/03/2015 - 08:46

Hà Tĩnh “phản pháo” kết luận của Thanh tra Chính phủ
Hà Tĩnh “phản pháo” kết luận của Thanh tra Chính phủ

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Thanh tra Hà Tĩnh khẳng định nội dung Thanh tra Chính phủ (TTCP) nêu thiếu khách quan, chưa thỏa đáng và không đúng với tinh thần của phiên làm việc trước đó giữa Tổng TTCP, lãnh đạo TTCP với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ tư, 04/03/2015 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao người Trung Quốc đổ sang Nhật mua... bồn cầu?
Vì sao người Trung Quốc đổ sang Nhật mua... bồn cầu?

Người Trung Quốc đã chi gần 1 tỷ USD tại Nhật Bản trong dịp Tết. Sự kiện này gióng hồi chuông cảnh báo về chất lượng của hàng nội địa tại Trung Quốc, cũng như tâm lý mua hàng của người dân nước này, Bloomberg nhận định.

Thứ tư, 04/03/2015 - 07:42

Xăng dầu nhập khẩu giảm giá mạnh
Xăng dầu nhập khẩu giảm giá mạnh

Tổng cục Hải quan cho biết, trong hai tháng đầu năm 2015, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 23 tỷ USD, tăng 8,6%, tổng giá trị nhập khẩu ước đạt gần 23,07 tỷ USD. Như vậy, trong hai tháng, nhập siêu cả nước ở mức 62 triệu USD.

Thứ tư, 04/03/2015 - 07:21

Taxi Hà Nội đồng loạt đăng ký giảm giá cước
Taxi Hà Nội đồng loạt đăng ký giảm giá cước

Chiều 3/3, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho biết, trước sức ép giảm giá vận tải phù hợp với giá xăng dầu, tính đến trước Tết Nguyên đán 2015, trên địa bàn Hà Nội đã có 97% doanh nghiệp taxi đăng ký giảm giá cước.

Thứ tư, 04/03/2015 - 07:04

Kinh tế Nga có thể “cầm cự” đến bao giờ?
Kinh tế Nga có thể “cầm cự” đến bao giờ?

Đã 6 tháng trôi qua kể từ khi phương Tây tung đòn trừng phạt mạnh nhất lên Nga nhằm vào các ngành kinh tế then chốt của nước này như năng lượng, quốc phòng và ngân hàng. Các lệnh trừng phạt này đến nay đã chứng tỏ sức công phá khá mạnh, nhất là khi đi kèm với sự lao dốc chóng mặt của giá dầu.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:48

Khách Trung Quốc bị đuổi xuống máy bay vì “cố thủ” nhà vệ sinh
Khách Trung Quốc bị đuổi xuống máy bay vì “cố thủ” nhà vệ sinh

Hai hành khách Trung Quốc và 1 đứa bé bị đuổi xuống máy bay vì không chịu rời khỏi nhà vệ sinh trở lại chỗ ngồi, khiến chuyến bay trễ 2 giờ 40 phút so với lịch trình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:30

HSBC: Lãi suất sẽ giảm thêm 0,5% trong tuần này
HSBC: Lãi suất sẽ giảm thêm 0,5% trong tuần này

(Dân trí) - HSBC dự báo NHNN sẽ cắt giảm thêm 0,5% đối với lãi suất thị trường mở OMO và việc cắt giảm có thể diễn ra sớm trong tuần này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:18

Thủ tướng: “Không chấp nhận môi trường kinh doanh như hiện nay”
Thủ tướng: “Không chấp nhận môi trường kinh doanh như hiện nay”

“Việt Nam không thể chấp nhận vị trí hiện tại về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được, không có lý do gì không cải thiện được môi trường kinh doanh, ít nhất cũng phải bằng mức trung bình của các nước ASEAN - 6 vào cuối năm 2015”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:27

Sẽ có gói cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp
Sẽ có gói cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp

Phó chủ tịch Uỷ ban châu Âu, ông Valdis Dombrovskis cho biết, Hy Lạp có thể cần tới một gói cứu trợ thứ 3 sau khi gói cứu trợ hiện tại hết hạn vào tháng 6 do tình hình tài chính nước này vẫn chưa ổn định sau khi có chính phủ mới, dù có sự giúp đỡ của khu vực châu Âu đi nữa.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:31

Venezuela - Nền kinh tế khốn khổ nhất thế giới
Venezuela - Nền kinh tế khốn khổ nhất thế giới

(Dân trí) - Theo “chỉ số khốn khổ 2015” - một xếp hạng các quốc gia về mức độ khó khăn trong đời sống của người dân, đất nước Nam Mỹ Venezuela được xếp là nền kinh tế khốn khổ nhất thế giới.

Thứ ba, 03/03/2015 - 11:43

Những ái nữ xinh đẹp, giàu có của các “ông lớn” bất động sản
Những ái nữ xinh đẹp, giàu có của các “ông lớn” bất động sản

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình giàu có hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, những cô gái con đại gia còn tiếp nối cơ nghiệp trở thành nữ doanh nhân giàu có.

Thứ ba, 03/03/2015 - 11:15

Nước ngoài có thể nắm 100% cổ phần công ty chứng khoán Việt Nam
Nước ngoài có thể nắm 100% cổ phần công ty chứng khoán Việt Nam

(Dân trí) - Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, trong năm 2015 sẽ có quy định cho phép nhóm các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo tinh thần cam kết WTO, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu đến 100% cổ phần tại các công ty chứng khoán và quản lý quỹ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:58

Nga, Ukraine đạt được thỏa thuận khí đốt
Nga, Ukraine đạt được thỏa thuận khí đốt

Ngày 2/3, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sau các cuộc đàm phán cùng ngày do khối này làm trung gian tại Brussels, Nga và Ukraine đã nhất trí về một thỏa thuận cung cấp khí đốt cho tới cuối tháng 3.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:58